29/05/2012

THƯƠNG CHO THÁI BÁ LỢI


Đọc bài nầy trên Phạm Viết Đào mà thấy thương cho anh bạn của tôi quá. Hồi còn ở Đà Nẵng, tôi cũng được vinh dự đi lại nhậu nhẹt với anh nhiều lần, thấy anh cũng hay hay. Nào ngờ bây chừ anh sa sút quá như vậy. Nhưng với tôi, anh đáng thương hơn là đáng trách.

NỊNH ĐẾN MỨC NÀY THÌ BUỒN CHO VĂN NHÂN NƯỚC NHÀ SAO MÀ HÈN MỌN THẾ...

Nhà văn Thái Bá Lợi.
"Sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hơn 80 năm qua là nguồn cảm hứng bền bỉ và bất tận cho các thế hệ văn nghệ sỹ trưởng thành cùng cách mạng. Giải thưởng Nhà nước cao quý là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp của anh chị em văn nghệ sỹ cho sự phát triển văn học nghệ thuật nước nhà… Tôi tin rằng các văn nghệ sỹ được nhận Giải thưởng Nhà nước cao quý hôm nay cũng chia sẻ với tôi lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chăm lo, dìu dắt, tin cậy và quan trọng làđánh giá đúng những giá trị VHNT trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc mà buổi Lễ long trọng này là một minh chứng. Cảm ơn nhân dân các dân tộc Việt Nam anh hùng – bầu sữa nuôi lớn những khát vọng sáng tạo nghệ thuật, cũng là người thẩm định vô tư nhất, chính xác nhất giá trị của các tác phẩm. Nghệ thuật chỉ có thể tồn tại khi nó tồn tại trong lòng nhân dân, đồng hành cùng nhân dân…”

( Do nhà văn Thái Bá Lợi đọc tại lễ trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT)

Lời bàn của Hai Xe Ôm: Mang danh nhà văn mà hèn thế này thì làm nghề...xe ôm lương thiện hơn; Một nhà nước mà chỉ tìm những anh giỏi nịnh... để mà trao giải thì còn gì là văn học !

 ( Theo Trannhuong.com; Đầu đề do Phamvietdao.net đặt )

25 commentaires:

 1. Nhà văn Thái Bá Lợi viết như vậy là có ý của bác ấy.có Đảng lãnh đạo tạo Sự cảm hứng bất tận cho các nhà văn quá đi chứ!
  Nếu như cụ Ngô tất Tố còn sống sẽ có siêu tác phẩm TẮT ĐÈN mà đoạn kết của tác phẩm sẽ là:
  " hàng trăm chị Dậu ở vụ bản đeo khăn tang cho đất. Anh nông dân Vươn căm thù lũ ác bá , nghiến răng bóp cò súng hoa cải bắn gục mấy tên sai nha của cường hào ..."
  Mà cụ Nguyễn công Hoan có sống lại chắc sẽ viết " bước đường cùng" đến cả chục tập cũng không hết chuyện nói về sự khốn khó của dân an nam ta!
  Còn cụ " Tam nguyên Yên đổ " mà sống thọ đến hôm nay, thì thơ cụ lại càng tuyệt hay:
  " khốn nạn thân ông,khốn nạn cả đất nước ông. đéo mẹ lũ cầm quyền chúng nó ..."!
  Cụ đồ Chiểu sống dậy, thì: " thà đui mà giữ đạo nhà, Còn hơn " Trăm tay, nghìn mắt" ông cha không thờ !!!
  Hoan hô nhà văn Thái Bá Lợi! Vạn tuế, vạn vạn tuế ông nhà văn thâm thúy này!

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. thường dân30 mai 2012 à 17:21

   Lợi ơi là lợi sao khốn nạn vậy anh, đời đã bên kia dốc rồi,phục thiện để con cháu anh có chút lộc chứ (120 triệu chỉ bằng hòn đá của nhà BT Hải Dương để ngoài vườn thôi,có gì đâu mà anh lại tối mắt tối mũi đến vậy). Xã hội bây giờ không phải muốn lừa bịp như thế nào cũng được đâu

   Supprimer
  2. Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

   Supprimer
 2. NHỜ ƠN BÁC ĐẢNG ĐÀN ÁP QUÁ GIỎI, NÊN CÓ QUÁ NHIỀU NHÀ VĂN GIỎI NỊNH. CHỈ TỘI NGHIỆP CHO DÂN TỘC ĐƯỢC HƯỞNG MỘT NÊN VĂN CHƯƠNG NỊNH BỢ TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI. NỀN VĂN CHƯƠNG NỊNH BỢ LÀ MỘT NỀN VĂN CHƯƠNG THUI CHỘT.

  RépondreSupprimer
 3. dân Cồn Dầu30 mai 2012 à 00:08

  Chẳng có gì là lạ cả . Đó là tư cách của ĐẠI ĐA SỐ các trí thức xhcn .
  Nhớ mang máng đâu đó có nhà văn lớn bảo rằng:" ..lấp lánh tính đảng ..." , ông thì tự nhận là :" con chó của đảng ...".
  Có thương cũng vậy , có ghét cũng vậy , có giận cũng vậy mà có buồn thì cũng vẫn vậy . Đó là sản phẩm của một xã hội , một chủ nghĩa tự nhận mìng là " ưu việt " và " đỉnh cao trí tuệ " nhưng xem " trí thức không bằng cục phân " .

  RépondreSupprimer
 4. Đất nước có lúc thịnh lúc suy nhưng mấy thằng nịnh thì thời nào cũng có... qủa đúng như vậy. Miếng ăn là miếng nhục.

  RépondreSupprimer
 5. Mua danh ba vạn, bán danh 120 triệu, lời khẳm rồi bác ui!

  RépondreSupprimer
 6. Nhà văn khi mở đầu cũng phải kính thưa các loại kính chứ ...
  "Hôm nay đ/c X dù bận trăm công, nghìn việc nhưng cũng bớt chút thì giờ vàng ngọc đến dự buổi lễ trao giải thưởng nhà nước về văn học, nghệ thuật chúng ta ... Dù hết đời tôi, kế đến là các đời con, đời cháu của tôi cũng không kể hết được công ơn to như núi, dài như sông của Đảng CSVN "

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Ồ...! Bạn VUI và Nhà văn TBL viết giống nhau như bài Văn mẫu. Có điều bạn VUI #nhà văn TBL là bạn VUI hiểu nhưng đếch làm, còn nhà văn TBL làm mà không hiểu như bài mẫu. Hiiiiiiiiiii

   Supprimer
 7. Cách đây khoảng hơn 10 năm, tui rủi có gặp "nhà văng" ni một lần. Anh ta say nghiêng ngả, bước vô cổng Thư viện KHTH tp Đà nẵng 33 Trần Phú, đập ngực bình bịch: " Các ông có biết tôi là ai không? Tôi là nhà văn Thái Bá Lợi đây! Giá như bây chừ thì tui trả lời liền: "Tui đéo biết!"

  RépondreSupprimer
 8. Nếu tôi kính phục nhà văn Nguyễn Minh Châu bao nhiêu thì tôi
  lại khinh thường...quan văn TBL.bấy nhiêu !
  Miếng thịt là miếng nhục.Đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng !

  RépondreSupprimer
 9. Cậu Lợi ăn đéo gì mà lịnh ghê thế!
  (Cảm hứng từ bác Thi)

  RépondreSupprimer
 10. Ông Thái Bá Lợi ni cũng khôn gớm nhể ! Ông dám kéo quần ... chúng nhân dân về với văn của ông nhể !..."Nghệ thuật chỉ có thể tồn tại khi nó tồn tại trong lòng nhân dân, đồng hành cùng nhân dân…” Ông nói đúng và hay đấy , nhưng thứ văn nâng bi, nâng bị , bưng bô ,bưng mâm , bưng thúng , bưng mủng, bợ đít của ông có tồn tại cùng nhân dân , đồng hành cùng nhân dân chúng tôi đâu ???

  ..."dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hơn 80 năm qua là nguồn cảm hứng bền bỉ và bất tận cho các thế hệ văn nghệ sĩ "... Bố mẹ đĩ nhà ông ! , thế những nhà văn, nhà thơ mà ông đã học , đã đọc trước khi có đảng CS chắc không có "cảm hứng " à ??? , các văn nghệ sĩ nước ngoài không có và không bao giờ có đảng CS lãnh đạo chắc không có "cảm hứng" bất tận như ông để cho ra như tác phẩm bất hủ à ??? ?? Nghe ông nói , những nhà văn chân chính "mất cảm hứng" sáng tác thì có .

  RépondreSupprimer
 11. Kiến nghị nhà nước đặt thêm danh hiệu "Nịnh sĩ nhà nước" (chứ không phải "Nịnh sĩ nhân dân") để trao tặng cho các bác như bác Lợi.

  RépondreSupprimer
 12. ĐẢNG ĐÃ THAY ĐỔI THƠ TÔI
  THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI.

  Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng
  Trước như tuổi thơ tôi nào có được
  Máu tôi đỏ và tim tôi yêu nước
  Tôi chỉ biết là đêm tối mênh mông

  Như hoa hướng dương
  Hướng về mặt trời
  Tất cả là công ơn đảng
  Đời đời là công ơn đảng

  Hôm nay mồng ba tháng ba
  Là ngày kỉ niệm đảng ta ra đời
  Con ơi mẹ dặn mấy lời
  Công ơn của đảng con thời chớ quên

  Có Bác nào nhớ tên tác giả,
  nhắc hộ nhà em với,
  em vô cùng cảm ơn.

  RépondreSupprimer
 13. Các bác cứ ném đá làm gì, tội nghiệp nhà văn Thái Bá Lợi. Nếu ông không viết như vậy thì ai cho ông đọc trong buổi lễ? nhà văn có thể từ chối viết, đọc, nhưng sẽ cóa người khác viết và đọc những điều như vậy. Đơn giản, đó là cái mà lãnh đạo muốn nghe.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. THẾ THÌ TỪ CHỐI ĐI, ĐỂ NGƯỜI KHÁC ĐỌC. TIẾC CHO TBL, VÌ 120 CHAI MÀ RA NÔNG NỔI… VỚI LẠI, NẾU LÊN DIỄN ĐÀN, THIẾU GÌ CÁCH NÓI KHÔNG HỀ… NỊNH.
   TÔI CÓ BIẾT TBL… THẬT TIẾC, NÓI NHƯ Ý KIẾN CỦA MỘT CÒM: XƯA KHONG CÓ ĐẢNG CHẮC KHÔNG CÓ CẢM HỨNG? VÂY MÀ XƯA CÓ NHIỀU TÁC PHẢM HAY ĐỨT BÂY CHỪ…. THÔI NHIU ĐỦ RỒI

   Supprimer
 14. "Dũng cảm" lắm thì mới dám đăng đàn đọc bài phát biểu cảm tưởng ca ngợi đảng hết lời như thế này. Chắc chắn ông Thái bá Lợi không vì cái giải thưởng nhà nước trị giá 120 triệu đồng VN, mà đặt nền móng cho con đường thăng quan tiến chức. Chứ 120 triệu thì bõ bèn gì, chưa bằng mấy cục đá làm hòn non bộ ở "vườn thượng uyển" của con trai "đầy tớ" bí thư tỉnh ủy Hải Dương.

  RépondreSupprimer
 15. Người được nhà văn TBL nhìn bằng nửa con mắt30 mai 2012 à 10:25

  Thảm hại! Đã có tên tuổi trong làng văn đến thế rồi mà nhân cách không đủ để bỏ qua những cái bả này thì quá thảm hại. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong rất nhiều những văn nô hiện tồn trên đất nước này.

  RépondreSupprimer
 16. Cảm ơn anh lợi đã nói thật sau bao năm che dấu mặt thật với bạn bè . 120 triệu to quá chứ. Nhưng tôi tin anh đang cảm ơn cả ông Nông Đức Mạnh rất sáng suốt đã gây cảm hứng cho anh sáng tác đạt kết quả như hôm nay. Chia tay anh một thằng hèn , phả bội lòng tin của ban bè.

  RépondreSupprimer
 17. Nhà văn nhà thơ là phản ảnh trung thực tiếng nói của quần chúng, những tiếng kêu uất ngẹn từ Tiên lãng, Văn Giang, Hưng Yên, Vụ Bản chắc là không đến tai nhà văn nầy, hay vì 120 triệu mà ông quên nổi đau của người dân bị cướp đất, đất nước nầy còn nghèo, còn khổ nữa nếu còn những nhà văn nô nầy.

  RépondreSupprimer
 18. Chính xác hơn thì phải nói Đảng ta đã tạo ra một nguồn tư liệu văn học phong phú mà nếu các nhà văn thời nay biết sử dụng thì sẽ cho ra đời được những tác phẩm mà Tất đèn,Số đỏ.. vv. chỉ đáng vất vào sọt rác.

  RépondreSupprimer
 19. Thái Bá Tân30 mai 2012 à 16:28

  Các bác không nên năgj lời mất công, em là Thái Bá Tân ( Em con chú bác Thái Bá Lợi )thông báo để các bác không mê muội nữa nhé:
  1- Trước hôm trao tặng giải thưởng, có 2 người đến vận động bác Lợi em là cố gắng lên đọc. Bài có người viết rồi,thích thêm thắt gì thì bác thêm rồi đưa lại BTC duyệt, BTC rất tin tưởng anh, để người khác đọc ngộ nhỡ như Trần Mạnh Hảo phát biểu đuổi ông Hữu Ước trên đoàn chủ tịch đại hội Hội Nhà văn thì chết cả nút. Đợt này truyền hình trực tiếp. Vì vậy bác Lợi em mới nhậ lời.
  2- Cái khoản 120 triệu tiền thưởng, bác Lợi em đã phân chia rất rõ thế này: 5% để chiêu đãi bạn văn; 10% chiêu đãi gia đình họ hàng; 15% ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ người nghèo, quỹ khuyến học ( cả ở quê và ở nơi cư trú ); 40% giữ lại gia đình để tiêu dùng trong đó dã bao gồn khoản in mấy tập sách bác em vừa sáng tác; trích 19triệu mua 1 máy ảnh Nikon tặng Hội Nhà văn; cònlaạibao nhiêu nhờ bác Hữu Thỉnh tổ chức một buổi trao qua ̀cho các cháu mồ côi trường SOS và các cháu khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội.
  Mong mọi người không ném đá bác em nhiều nữa.
  Bác em bảo muốn làm từ thiện phải có tiền, lấy tiền giải thưởng là của dân đem tặng cho dân còn tốt hơn những thằng lấy tiền mua dâm người mẫu và xây nhà lầu xe hơi xa xỉ. Văn nhân không phải Doanh nhân nên phải biết làm từ thiện đúng cách.
  Mong bác Phạm Viết Đào, bác Huỳnh Ngọc Chênh hiểu cho. Bác em có nhời mời 2 bác tới nhà riêng đàm đạo. Bác em bảo lời qua tiếng lại trên Blog bọn phản động nó lợi dụng, không tốt cho dân tộc.

  RépondreSupprimer
 20. Đồng ý với anh Thái Bá Tân. Chúng ta cũng nên chấm dứt bình luận tại đây, cái gì nói nhiều quá cũng không hay. Mong các bạn thông cảm nhé!

  RépondreSupprimer
 21. http://vnca.cand.com.vn/vi-VN/tulieuvanhoa/2012/5/57107.cand

  RépondreSupprimer