18/02/2013

Chúng tôi tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược Trung Cộng

Hoàng Hưng
Gặp nhau tay bắt mặt mừng
Gặp nhau tay bắt mặt mừng
Tối qua, được cú phôn của Lưu Trọng Văn: “Ngày mai 8 giờ tại tượng Trần Hưng Đạo…”. Cảm ơn anh đã nhắc. Không phải ai cũng nhớ ngày này 34 năm trước (17/2/1979) triều đình Trung Cộng đã xua nửa triệu quân bất thần xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía bắc nước ta. Không nhớ ngày ấy, tôi cũng đáng trách y như nhiều người chúng ta đã bị những chuyện vụn vặt hàng ngày che lấp mối nguy vẫn đe dọa độc lập, chủ quyền của đất nước trong suốt ngàn năm. Vô cùngcảm ơn các vị nhân sĩ, trí thức luôn ý thức nhắc nhở toàn dân về mối nguy đó, cũng như về lòng tri ân các liệt sĩ, lòng yêu thương những đồng bào đã ngã xuống trong các cuộc chiến mà bọn Trung Cộng tham tàn gây ra chống lại nhân dân ta. Chỉ vì sự quên lãng này mà những người lãnh đạo quốc gia đã đưa cả dân tộc dấn sâu từng bước vào cái thòng lọng “16 chữ vàng” đang ngày càng siết chặt cổ họng mình. Chỉ vì sự quên lãng này mà bao nhiêu người dân chỉ vì món lợi nhỏ mọn trước mắt đã vô tình tiếp tay cho bọn bành trướng áp đảo nền kinh tế non yếu, thôn tính cả đời sống văn hóa của nước nhà.

Nhà tôi ghé chợ Tân Mỹ chọn kỹ lưỡng hai bó hoa thật đẹp. Sau một lúc tự hỏi vì sao hai bó, tôi chợt hiểu. Nhà tôi nhớ đến hai người em trai út của mình đã hy sinh, một em ở biên giới phía Nam năm 1978, một em ở biên giới phía Bắc năm 1984. Đều là tội ác trực tiếp và gián tiếp của Trung Cộng.
Gần 8 giờ mà khu vực tượng Trần Hưng Đạo trên bến Bạch Đằng không thấy bóng ai. Điện thoại hỏi lại Văn. Thì ra mọi người lác đác tới nhưng đều “ém” trong các quán cà phê quanh đấy, để đúng 8 giờ 30 mới bất ngờ tập hợp và trưng ra các vòng hoa tưởng niệm. Thật xót xa cay đắng. Có thể nào trên một đất nước độc lập, lòng yêu nước lại phải hoạt động bí mật thế này?

clip_image004
clip_image006
Ngồi chờ đến giờ G
Quán “Vườn Kiểng” bên sông là nơi tập kết cuối cùng. GS Tương Lai chống gậy bước vào cùng với GS Chu Hảo vừa từ Thái Lan về đêm qua. Rồi các cựu lãnh tụ sinh viên Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu; luật sư Trần Quốc Thuận, nhà văn Phạm Đình Trọng, PGS TS Vũ Trọng Khải, nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng Kha Lương Ngãi, TSKH Phạm Văn Đỉnh, kỹ sư Tô Lê Sơn, nhà văn Bùi Bình Triết, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Thị Khánh Trâm, nhà giáo Lê Khánh Đắc, PGS TS Hoàng Dũng… Đây rồi, anh Cao Lập và các anh các chị đem vào những vòng hoa và bắt đầu cài lên những bảng chữ được giấu kỹ trước đó: “Tưởng nhớ đồng bào chiến sĩ đã hy sinh chống Trung Quốc xâm lược”, “Đời đời nhớ ơn anh hùng liệt sĩ chiến tranh biên giới phía Bắc 1979”, đầy đủ nhất là “Tưởng nhớ những người con yêu của Tổ quốc đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc tại biên giới phía Bắc, biên giới phía Nam, tại Hoàng Sa, Trường Sa”. clip_image008
Chuẩn bị khẩu hiệu
clip_image010
Bắt đầu đi
Đúng 8 giờ 30, mọi người từ quán kéo ra, sang vườn hoa Đức Trần Hưng Đạo. Được biết, mấy hôm trước, mấy anh khởi xướng bàn nhau xem nên tập họp ở đâu. Thoạt có người muốn đến tượng Hồ Chí Minh ở trung tâm thành phố, nhưng đa số phản đối, muốn tìm một biểu tượng của cả dân tộc trong lịch sử chống xâm lăng Trung Quốc (nếu là nhân vật đương đại, thì Lê Duẩn xem ra có thể được, nhưng… không ai từng thấy có tượng ông này ở đâu!). Cuối cùng Đức Thánh Trần, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn là biểu tượng oai hùng bậc nhất của chiến thắng Bắc xâm, cũng là tiêu biểu cho triều đại (nhà Trần) của tinh thần Diên Hồng toàn dân một lòng Sát Thát.
clip_image012
Đến tượng đài Trần Hưng Đạo
clip_image014
clip_image015
Trước tượng đài Đức Thánh Trần
Các vòng hoa, các bó hoa tươi thắm như tấm lòng của chúng tôi tưởng nhớ đến các cô chú, các anh chị, các em, các cháu hiền lành vô tội đã ngã xuống trên mảnh đất quê hương Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn… năm ấy dưới hòn đạn, lưỡi dao hung bạo của bọn lang sói mặt người, tưởng nhớ đến các anh các chị dân quân địa phương đã anh dũng chống trả một lực lượng lấy thịt đè người, tưởng nhớ đến anh em chiến sĩ đã lấy máu mình giữ từng tấc đất tấc biển của ông cha ở Vị Xuyên (Hà Giang), Tràng Định (Lạng Sơn), biên giới Cao Bằng, các đảo Cô Lin, Gạc Ma… (Trường Sa), đảo Hoàng Sa, biên giới Tây Nam. Xin các cô chú, anh chị em, các cháu nhận lấy lòng thành của chúng tôi và hãy tin rằng sự hy sinh của các vị không bao giờ bị quên lãng, xin hãy tin rằng sẽ đến một ngày sự hy sinh cao cả ấy được vinh danh công khai long trọng trên toàn đất nước một khi những kẻ hèn nhát và vô ơn phải cúi đầu trước uy vũ của toàn dân.
clip_image017
clip_image019
clip_image021
clip_image023
Đúng lúc mọi người xếp hàng bên các vòng hoa chụp ảnh kỷ niệm thì bất ngờ tất cả các cột nước ở bể nước dưới chân tượng Đức Trần tung lên cao trắng xóa như hưởng ứng! Đây là sự ủng hộ ngầm của những người phụ trách công viên hay sự tình cờ tuyệt đẹp, hay có gì mang yếu tố tâm linh?
Cũng là lúc mấy tay chụp ảnh quay phim lạ mặt xông vào “tác nghiệp”, đồng thời từ xa xa tiến lại mấy khuôn mặt, những kẻ “ai cũng biết là ai”.
GS Tương Lai tiến lên trước, dõng dạc tuyên bố ngắn gọn lý do buổi tưởng niệm: “17.2.1979 là ngày quân xâm lược Trung Quốc theo lệnh của Đặng Tiểu Bình, trắng trợn trở mặt, phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Chúng đã huy động 9 quân đoàn chủ lực và các đơn vị binh chủng phụ trợ khác ước tính hơn nửa triệu quân với hơn 500 xe tăng, hơn 2000 khẩu pháo, tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, sát hại dân lành, đốt phá nhà cửa, cầu, đường, cướp bóc tài sản. Quân và dân ta đã ngoan cường chiến đấu, chống trả quyết liệt, đánh những đòn quyết định buộc chúng phải tuyên bố rút quân, kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược nhục nhã, hàng chục ngàn chiến sĩ ta đã dũng cảm hy sinh…”. Và ông đề nghị mọi người để một phút cúi đầu tưởng niệm đồng bào chiến sĩ đã ngã xuống trong các trận chiến đấu chống xâm lược Trung Quốc suốt từ 1979 đến cuối thập kỷ 1980.
clip_image024
GS Tương Lai dõng dạc tuyên bố lý do buổi tưởng niệm
clip_image026
Một phút mặc niệm
clip_image028
Luật sư Trần Quốc Thuận
clip_image029
Từ trái qua: Cao Lập, vợ chồng nhà văn Hoàng Hưng, Hoàng Dũng
Mọi người lại kéo nhau sang quán chuyện trò sau lễ tưởng niệm. Tôi ở lại xem diễn biến “hậu tưởng niệm”. Nhận ra ngay một “người quen” ở an ninh thành phố, từng “làm việc” với mình mấy buổi, từng đi theo mình suốt buổi sáng một cuộc biểu tình không thành ở trung tâm thành phố. Tôi chủ động hỏi: “Các anh có tính dẹp những vòng hoa này không?”. Anh hỏi lại tôi: “Theo anh thì sao?”. Tôi đáp ngay: “Sao lại dẹp? Đây là lòng dân, người dân làm cái việc mà nhà nước không làm được, thế là giúp nhà nước đấy!”. Nhưng trong lúc ấy, một anh bảo vệ đã tiến đến gỡ tấm giấy lớn nhất trên vòng hoa ở chính giữa. Đang đứng chụp cận cảnh các vòng hoa, nhà tôi lấy ngay lại và cắm lại, anh không phản ứng. Nhưng hai thanh niên ăn mặc kiểu “tay chơi” nhanh nhẹn tiến đến giằng lấy rồi gỡ tất cả các bảng giấy khác, cuộn lại và bỏ đi ngay lập tức. Người cán bộ an ninh đứng nhìn như vô can. Trước khi bỏ đi, anh còn nói như phân bua: “Chúng ta đều là người Việt Nam mà!”.
clip_image031
“Lực lượng chức năng” quan sát từ xa
clip_image033
Rồi tiến tới tượng đài Đức Thánh Trần
clip_image035
Gỡ những băng giấy ghi khẩu hiệu
clip_image037
Hội ý
clip_image039
Đem băng giấy đi
Chúng ta đều là người Việt Nam. Nhưng có một lằn ranh giữa người Việt Nam yêu nước và người Việt Nam không yêu nước. Tôi thầm chúc cho anh và những đồng nghiệp của anh không vì bất cứ lý do gì để mình vô tình bước qua lằn ranh ấy!
H. H.

16 commentaires:

 1. Nguyen thi Minh Huong18 février 2013 à 09:31

  Hãy vạch mặt và lên án những kẻ coi thường đạo lý "UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN", xem thường sự hy cao cả của các anh hùng liệt sĩ. Những kẻ này là ai mà dám ngang nhiên gỡ bỏ những băng chữ ghi nhớ công ơn của các Liệt sĩ vì tổ quốc chiến đấu đến giọt máu cuối cùng.Xem chúng có phải là người Việt Nam hay là ngoại bang? nếu là ngoại bang thì phải đuổi chúng khỏi đất nước chúng ta, còn nếu là người Việt Nam thì thôi đành vô phúc cho những ai đã sinh ra chúng nó!và bất hạnh thay cho những ai là vợ là con chúng nó!

  RépondreSupprimer
 2. Nguyen thi Minh Huong18 février 2013 à 09:40

  Hình ảnh Giáo sư Tương Lai vứt gậy, ngẩng cao đầu tuyên bố lý do buổi tưởng niêm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ tổ quốc;tạo cảm xúc vô cùng. Thật đáng tự hào đất nước ta còn có những nhân sĩ như Gs Tương Lai, Gs Chu Hảo các anh Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu; luật sư Trần Quốc Thuận, nhà văn Phạm Đình Trọng, PGS TS Vũ Trọng Khải...xin cảm ơn các anh!

  RépondreSupprimer
 3. Đất nước còn những người con Trung , Dũng, Hiếu ,Nghĩa như thế này thì không thế lực , kẻ thù nào có thể đe dọa được giang sơn nước Việt. Xin cảm tạ tấm lòng của quý Nhân Sĩ đã thay mặt "đồng bào " nêu lên Hùng Tâm -Dũng Chí của người dân Việt. Quý hóa lắm thay !

  RépondreSupprimer 4. TƯỞNG NIỆM

  Trần Hồ Dũng

  "Kính viếng anh linh những anh hùng đã hy sinh vì bảo vệ biên cương Tổ Quốc ".THD.
  ( 17/2/1979 - 19/2/2013 )

  Ơi những anh em còn sống sót

  Sẻ chia nước mắt đắng cay này

  Biết bao đồng đội không về nữa

  Thây vùi trong đất Mẹ lạnh căm

  Tên rồi cũng nát theo bia đá

  Chỉ còn sương khói lạnh mồ hoang

  Nhớ thương ngày cũ ! Ôi đồng đội

  Rựơu rót đêm nay tưới mộ người !
  ..................

  Ôi những anh linh xưa bất khuất

  Gối đầu trong đất , khóc quê nhà !


  Nào những linh hồn đồng đội cũ

  Hãy về đây uống cạn chén lòng

  Đốt nén hương trầm, ta rót rượu

  Rượu buồn như máu chiến trường xưa

  Trần Hồ Dũng. 27/2/1979 - 2013

  RépondreSupprimer
 5. Người Việt Yêu Nước18 février 2013 à 11:31

  Xúc động lắm, xúc động đến rơi nước mắt khi nhìn hình ảnh các nhân sĩ làm lễ tưởng niệm đồng bào và các liệt sĩ đã hy sinh chống tàu.
  CÁM ƠN CÁC BÁC

  P/S không thèm nói đến sự hèn hạ và vô ơn của chính quyền nữa...chán rồi, vì ai cũng biết.

  RépondreSupprimer
 6. Hành động nhà cầm quyền Hà Nội không cho đồng bào tưởng niệm những chiến sĩ trận vong của Việt Nam, những người đã hy sinh thân xác để bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng nghĩa với việc 90 triệu dân Việt Nam đã mất nước! “Nước lạ”, kẻ xâm lăng Việt Nam, là kẻ đang thực sự cai trị Việt Nam!
  1- Viết thỉnh nguyện thư, đồng bào Việt Nam cả nước ký, gữi Cơ Quan Liên Hiệp Quốc, yêu cầu LHQ gữi lực lượng gián chỉ, bão vệ hòa bình vào Việt Nam làm trọng tài, trợ giúp Việt Nam tổ chức bầu cử tự do, tái lập trật tự, tái lập quyền lực quốc gia, thực thi nhân quyền, tái thiết đất nước, phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam.
  2- Đồng bào thành thị, thôn quê, anh em quân đội, đảng viên, tuổi trẻ Việt Nam…toàn dân cả nước đứng dậy, yêu cầu LHQ vào Việt Nam. Đây có lẽ là con đường ngắn nhất, hữu hiệu nhất, tiết kiệm xương máu nhất, để giải quyết đại họa mất nước hiện nay của 90 triệu dân Việt Nam.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Yêu cầu LHQ.can thiệp là một ý kiến rất hay nhưng phải
   có những điều kiện có tính giả định sau đây :
   -nếu dân chúng biểu tình mà bị chính phủ đàn áp đổ máu.
   -nếu dân bất tín nhiệm nhà cầm quyền vì phi pháp.
   -nếu dân tẩy chay Quốc Hội vì không đại diện cho dân
   mà chỉ gồm đảng viên đa số hơn 95% như hiện nay.
   Trường hợp đàn áp gây dổ máu sẽ thúc đầy LHQ.can thiệp
   nhanh chóng hơn tất cả.

   Supprimer
 7. người nông dân chúng tôi có câu. cạn đìa mới biết lóc trê,chưa chắc ai yêu nước hơn ai.đừng tự gắng cho mình là yêu nước rồi chụp mủ người khác không yêu nước, còn có một câu mà những người chất phát quê tôi nói thùng rổng kêu to.có nhiều người chưa bao giờ nói ra miệng là yêu nước, nhưng nước lâm nguy họ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng,có ít người miệng lúc nào cũng nói tôi là nguwowiuf yêu nước nhứt nhưng đụng giặc cướp nước là kẻ đầu hàng trước .

  RépondreSupprimer
 8. Không biết phải suy nghĩ và nói ra những lời gì đây nữa ? Chắc giờ chỉ có mấy từ dành cho Lũ Ngu Xuẩn này khi thực hiện những hành vi trên là " Những Kẻ Mù Lương Tâm " ( NKMLT ). Cha ông ta có câu " Đói cho sạch - Rách cho thơm " . Lẽ nào " NKMLT " này chỉ vì miếng cơm manh áo,vì hám danh lợi mà không nhận thức được đâu là Đúng - Sai - Phải - Trái ? Sẵn sàng vứt bỏ hết cả lòng tự trọng và lương tâm của 1 con người . Để rồi chà đạp lên luân thường đạo lý hay sao ? Như vậy có nên gọi là Người hay không ? Có đáng được gọi là người đầy tớ của nhân dân hay không ? Phàm là Con Người khi mới sinh ra " Nhân chi sơ bản thiện " Điều Tâm Đức - Ác Bạc ở trong mỗi Con Người đều trống trơn giống như nhau . Theo vòng đời lớn lên mới có sự chênh lệch . Thường thì người được nuôi nấng dạy dỗ đến nơi đến chốn . Họ hiểu được nhân tình thế thái thì điều Tâm Đức chiếm phần nhiều hơn trong con người họ l Điều Ác Bạc hầu như không có chỗ để len lõi vào . Vì thế mọi người trong xã hội rất coi trọng,ngưỡng mộ họ . Thời Vua Chúa thì họ làm việc ở Tổng này Phủ nọ . Thời nay thì Bộ này Bộ khác hay cơ quan công quyền . Người được nuôi nấng dạy dỗ không đến nơi đến chốn thì sẽ nảy sinh ra những suy nghĩ lệch lạc tiêu cực . Để rồi từ đó điều Tâm Đức của họ bị mai một đi . Thay vào đó là điều Ác Bạc . Vì thế người trong xã hội xưa cũng như nay xem thường và ghét họ . Chốn lao tù là nơi dành riêng cho họ tới nương thân . Quay lại với việc làm của " NKMLT " Hiện tại dưới chế độ này,xã hội này " NKMLT " có được công việc như hiện nay chúng phải được nuôi nấng dạy dỗ ăn học đến nơi đến chốn . Nếu không là phải có tiền,có quan hệ hoặc là con cháu của Ông Quan này Bà Nghị nọ . Vậy tại sao xã hội này lại để cho những kẻ không được nuôi nấng day dỗ tới nơi tới chốn làm điều Ác Bạc không có Tâm Đức vào làm việc ở các cơ quan công quyền ? Do nhờ vào mình là cháu ông Quan này Bà nghị nọ ? Hay dùng đồng tiền và quan hệ ngầm để có công việc làm như trên ? Phải chăng điều ác bạc và những việc làm bất nhân bất nghĩa trên của bọn chúng là do Cha Mẹ hay Thầy Cô giáo của các nhà trường dưới chế độ này đã bày dạy và bắt chúng phải làm ? Hay vì 1 lý do nào khác ? Phải chăng hiện tại chế độ XHCN này dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng CS có 1 xã hội đang sản sinh ra và trọng dụng loại người bị mù lương tâm nói trên ? Theo lẽ thường của tạo hoá và luật nhân quả ở đời . Những gì đi ngược với quy luật của nó thì không thể tồn tại dài lâu được . Ngẫm nghĩ lại thì chính chế độ này - xã hội hiện nay đang sản sinh ra những kẻ hèn mạt khốn nạn , ác bạc thất đức bất chấp tất cả chà đạp lên luân thường đạo lý . Làm những việc trái với lương tâm của 1 Con Người . Đi ngược lại với quy luật của tạo hoá , trái với luật nhân quả .

  RépondreSupprimer
 9. gia tài của mẹ, một lũ bội tình.
  TRỊNH CÔNG SƠN

  RépondreSupprimer
 10. Dạy cho con tiếng nói thật thà
  mẹ mong con chớ quên màu da
  con chớ quên màu da, nước Việt xưa
  mẹ mong trông con mau bước về nhà.
  TRỊNH CÔNG SƠN

  RépondreSupprimer
 11. Hình cuối chỉ đám nô lệ giặc Tàu nhục nhã cúi mặt trốn chạy sau khi làm xong nhiệm vụ quan thày giao là lấy các băng roll có các giòng chữ tưởng niệm liệt sĩ và tên những kẻ gây ra cuộc chiến là quân Trung Cộng xâm lược.

  RépondreSupprimer
 12. thấy hình giống y chan mấy ông chống cộng cực đoan nước ngoài quá! nói thật đó hỏng có xuyên tạc nghen.

  RépondreSupprimer
 13. Nói gì vậy ông bạn Nặc danh"chống cộng cực đoan nước ngoài" là sao?-Nước ngoài có dính dáng gì đến chúng ta?-Chúng ta là những người lớn tuổi HOÀN TOÀN TỈNH TRÍ đang suy nghĩ về những vấn đề của chính chúng ta-GS Tương Lai là người có uy tín rất lớn đối với người dân VN.(hay ông bạn Dư luận viên của nhà nước???)

  RépondreSupprimer
 14. Những kẻ trực tiếp ra mặt đi gỡ các băng trên các vòng hoa Viếng các liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc chỉ là kẻ thừa hành. Những kẻ giấu mặt , ra lệnh cho những kẻ đi gỡ băng mới là lũ hèn nhát, khốn nạn, táng tận lương tâm, quỳ gối mà liếm chân cho bọn lãnh đạo Trung quốc.

  RépondreSupprimer
 15. Nếu như ngày ấy quân dân 6 tỉnh biên giới phía bắc không chiến đấu hi sinh để đẩy lùi được quân xâm lượt,giử vững bờ cỏi, mà để mặc cho giặc ngoại xâm tràn vào đất nước ta, chiếm nước ta, nô lệ dân ta...
  thì ngày nay sẽ thế nào đây nhỉ ?

  RépondreSupprimer