08/04/2013

CÙ HUY HÀ VŨ VÀ BA CHỮ “BẤT”


Nguyễn Đại
1.               “Bố Vũ, Mẹ Hà luôn tự hào là đã và đang hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ của người con với Ông Huy Cận, Bà Xuân Như, Ông Xuân Diệu, Bà Kính và Ông Phụng của các con. Thực vậy, nếu như Ông Xuân Diệu, bác ruột và là cha nuôi của bố đã qua đời khi Xuân Đức mới lên hai và Xuân Hiếu chỉ mới tồn tại trong ý niệm của bố mẹ nên các con không được chứng kiến bố mẹ đã yêu thương, đã chăm sóc Ông Diệu thì qua những bức thư ông Diệu gửi cho bố các con tất cảm nhận được tình bác-cháu, tình cha-con giữa ông và bố mẹ sâu đậm đến nhường nào! Còn Ông Huy Cận, Bà Xuân Như, Bà Kính và Ông Phụng thì các con đã sống cùng nên không nói các con cũng đã hiểu bố, mẹ đã và đang hết lòng vì các Ông, Bà của các con và ngược lại, các ông Bà của các con đã rất tự hào về bố, mẹ.”

“Tuy nhiên, giành và giữ độc lập trước ngoại bang tuyệt nhiên không phải là để mất Tự do vào các thế lực trong nước, không phải là để chuyển từ kiếp nô lệ này sang kiếp nô lệ khác, đồng nghĩa Dân chủ và Nhân quyền phải trở thành mục tiêu tiếp theo của toàn thể nhân dân Việt Nam! Chính vì mục tiêu vĩ đại và thiêng liêng này của dân tộc Việt Nam mà bố đã vùng đứng dậy cho dù phải đánh đổi cả cuộc sống êm ấm với mẹ Hà và các con và sinh mạng của chính mình! Hành động như thế, bố tin rằng bố đã sống xứng đáng, đã báo hiếu xứng đáng Ông Huy Cận, Bà Xuân Như, ông Xuân Diệu, Bà Kính và Ông Phụng của các con!”
“Tất nhiên, trong lúc bố Vũ bị chính quyền cầm tù trái pháp luật và trái đạo lý dân tộc, bên cạnh nỗ lực học hành các con hãy chăm lo cho mẹ Hà về mặt tình cảm thật nhiều, thật nhiều hơn nữa! Bố Vũ yêu mẹ Hà vô cùng và vì vậy các con làm cho mẹ vui cũng chính là làm cho bố vui đấy!”
Cù Huy Xuân Hoàng và các cháu nội sau này của bố Vũ mẹ Hà cũng vậy, phải được các con bảo đảm học hành đến nơi đến chốn, để có khả năng báo hiếu các con đã đành mà còn để truyền thống trí thức và yêu nước của gia đình ta, của gia tộc Cù Huy được kéo dài mãi mãi.
Trên đây là những đoạn trích trong bức thư TS Cù Huy Hà Vũ (CHHV) gửi các con. Tôi đọc đi đọc lại bức thư và tự hỏi “có lẽ nào người viết bức thư này là một kẻ bất trung, bất hiếu, bất nghĩa?
2.               Thời gian này cách đây 2 năm, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án ông CHHV 7 năm tù, cộng 3 năm quản chế tại gia. Đây có lẽ là vụ án xử người bất đồng chính kiến gây dư luận ồn ào nhất. Vài tháng sau đó, tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, đồng thời, một loạt các bài viết, bản tin bôi nhọ nhân cách CHHV. Một trong nhũng bản tin đó là  phóng sự của kênh VTV1 tối 4/8/2011. VTV1 trích lời ôngTrần Mạnh Quân, chủ tịch UBND phường Điện Biên: “Lúc sinh thời, ông Cù Huy Cận cũng đã lên phường gặp chúng tôi rất nhiều lần và đã khẳng định là tôi sinh ra thằng con bất trung, bất nghĩa và bất hiếu”.
Ở thời điểm này mà lại viết chuyện liên quan đến CHHV có vẻ “cạn đề tài”. Nhưng thực tế không phải vậy. Chính các dư luận viên (DLV) mới hay nhắc đến CHHV. Họ chửi bất kỳ ai tỏ ra kính trọng và yêu quý CHHV, từ G.S Ngô Bảo Châu cho đến T.S Từ Huy. Và chỉ từ câu nói vu vơ của ông Quân, bất kỳ lúc nào họ đều sử dụng điệp khúc “làm sao một kẻ mà chính cha mình phải than bất trung, bất nghĩa và bất hiếu có thể… yêu nước được.”
3.               Trước tiên, chúng ta phải tự hỏi “cụ Cù Huy Cận có lên phường và khẳng định như ông Quân nói hay không?” Điều tiếp theo nếu có thì cụ nói trong thời điểm và ngữ cảnh nào. Tôi dám chắc là hầu hết trong chúng ta đều từng bị bố mẹ chửi “đồ bất hiếu.” Bởi vì ai mà chưa một lần cãi, chưa một lần to tiếng với bố mẹ? Một chuyện quan trọng nữa là chúng ta nên nhớ lại câu chuyện Trần Liễu dặn Trần Quốc Tuấn. Đối với An Sinh Vương Trần Liễu thì con trai cụ bất hiếu. Nhưng chúng ta có đồng ý với cụ Liễu hay không? Trong khi chính CHHV viết cho con của mình “không nói các con cũng đã hiểu bố, mẹ đã và đang hết lòng vì các Ông, Bà của các con và ngược lại, các ông Bà của các con đã rất tự hào về bố, mẹ.” Liệu với tư cách người con bất hiếu, CHHV có dám viết cho chính con trai mình như vậy không?
4.               Qua cách cư xử và qua những hành động, chúng ta đều thấy rõ chị Dương Hà yêu quý và kính trọng chồng mình như thế nào. Thường thì một người đàn ông nếu bất nghĩa sẽ … bất nghĩa với chính người vợ của mình trước. Liệu chị Duong Hà, một luật sư trí thức, có yêu quý một ông chồng “bất nghĩa”? Và liệu có ông chồng bất nghĩa nào dặn dò các con của mình “hãy chăm lo cho mẹ Hà về mặt tình cảm thật nhiều, thật nhiều hơn nữa! Bố Vũ yêu mẹ Hà vô cùng và vì vậy các con làm cho mẹ vui cũng chính là làm cho bố vui đấy!”
5.               Khả năng cao nhất có thể xảy ra là cụ Huy Cận cho rằng CHHV bất trung. Nhưng “bất trung” với ai? Chữ “trung” ở đây liên quan rất nhiều đến ý thức hệ. Chữ “trung” cũng đang gây bao nhiêu tranh cãi “quân đội trung với Đảng hay trung với nước”. Cụ Huy Cận là khai quốc công thần của chế độ. Có thể với cụ, tư duy “dân chủ, nhân quyền” của CHHV  quá khác xa so với tư duy “chủ nghĩa xã hội, chuyên chính vô sản” mà cụ góp phần xây dựng? Trong lịch sử, có không hiếm những cặp anh/em, cha / con khác biệt quan điểm như vậy. Dù sao đây cũng chỉ là một giả thuyết, bởi vì CHHV khẳng định “Hành động như thế, bố tin rằng bố đã sống xứng đáng, đã báo hiếu xứng đáng Ông Huy Cận, Bà Xuân Như, ông Xuân Diệu, Bà Kính và Ông Phụng của các con!”
6.               Qua những dẫn chứng trên, có thể thấy câu chuyện của ông Quân trên TV là rất đáng ngờ. Mà cụ Huy Cận dù có nói câu đó cũng chưa chắc thể hiện đúng tâm của cụ. Tin vào câu nói vu vơ của ông Quân là bất trí. Lấy cái duyên cớ đó để chà đạp danh dự của CHHV là bất nhân. Người ta đã thân ở trong tù, mình ngoài này tự tung tự tác xúc phạm là bất dũng. Trong khi việc bất trung, bất hiếu, bất nghĩa của CHHV là chưa rõ ràng, thì kẻ lợi dụng để xúc phạm CHHV chính là bất trí, bất nhân và bất dũng vậy./.
Nguyễn Đại (7/4/2013)

2 commentaires:

  1. Không lẽ VTV khen ông Cù Huy Hà Vũ.

    RépondreSupprimer
  2. VTV là công cụ tuyên truyền của Đảng mà bây giờ mới biết sao?

    RépondreSupprimer