26/10/2013

HOAN HÔ NHẬT BẢN

Ở Châu Á hiện nay, để trị được thái độ hung hăng nước lớn của bọn Trung Cộng chỉ có Nhật Bản là đủ tầm. Nhật mà liên kết với ASEAN và Ấn Độ thì thằng cộng sản Tàu ấy không còn đường binh, chẳng cần đến Mỹ. Tuy nhiên Việt Nam và Kampuchia là hai ẩn số mờ ám trong bài toán liên minh nầy (HNC)

Biển Đông : Nhật sẵn sàng yểm trợ Đông Nam Á đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẵn sàng phản công ngoại giao chống lại chiến lược "thô bạo" của Trung Quốc - REUTERS /Koji Sasahara
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẵn sàng phản công ngoại giao chống lại chiến lược "thô bạo" của Trung Quốc - REUTERS /Koji Sasahara

Thụy My
Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Wall Street Journal hôm nay 26/10/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẵn sàng cứng rắn hơn trước Trung Quốc, trong trường hợp Bắc Kinh đe dọa sử dụng vũ lực để đạt được các mục đích ngoại giao trong khu vực Châu Á.

Quan hệ giữa hai chính quyền Tokyo và Bắc Kinh đã xấu đi từ đầu năm nay, chủ yếu do việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.
Ông Shinzo Abe nói với Wall Street Journal là trong những cuộc tiếp xúc gần đây với các nhà lãnh đạo trong khu vực, ông đã nhận ra rằng các láng giềng Châu Á trông cậy vào Nhật Bản để có thể tiến hành phản công ngoại giao chống lại chiến lược của Trung Quốc, được đánh giá là ngày càng thô bạo.
Thủ tướng Nhật Bản cho biết : « Một số quốc gia lo sợ là Trung Quốc toan tính dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng, chứ không thượng tôn pháp luật. Nhưng nếu Bắc Kinh chọn lựa con đường này, thì họ sẽ không thể tìm ra được lối thoát một cách hòa bình ».
Ông Shinzo Abe nói thêm : « Như vậy Trung Quốc không nên hành động như thế, và rất nhiều nước trông cậy vào Nhật Bản để bày tỏ quan điểm trên một cách dứt khoát. Những quốc gia này hy vọng nhờ đó mà Bắc Kinh sẽ bắt đầu có những động thái có trách nhiệm hơn trong cộng đồng quốc tế ».
Ngoài việc xung đột với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc còn dấn sâu vào tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam và Philippines, với những hành động hung hăng, lấn lướt những nước láng giềng nhỏ yếu hơn.
RFI

2 commentaires:

  1. Tàu khựa như 1 tên khổng lồ to xác nhưng vô tích sự,họ chỉ hù dọa các nước nhỏ thông qua viện trợ và tiền tài ,người Nhật đả là 1 dân tộc khổng lồ trước năm 1945 ,ngay cả khi đụng độ với Mỷ trước trận Tran châu cảng họ đả có chiến hạm như hàng không mẩu hạm ,bốn bề là biển hạm đội Nhật thật sự to lớn về chất lẩn lượng .với dân số khoảng 118 triệu dân họ có sản lượng xuất khẩu ngang hoặc hơn 1 tỷ 300 triệu dân trung hoa /nhình tại VN chúng ta đả thấy họ Mạnh như thế nào .xe gắn máy ,xe xúc ,xe ủi ,xúc móc xe hơi ,tivi ,tủ lạnh ,hàng điện tử gần như họ hiếm lỉnh tất cả mọi thị trường do chất lượng quá cao ,anh ba tàu chuyên làm hàng nhái không thể so sánh được .cách đây 60 năm Nhật đả là 1 đế quốc trong quá khứ với sự tham gia làm nên cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 .người Trung hoa đang giúp cho quân đội nước nầy có lý do sống lại với sự chuyển đổi từ phòng vệ sang chính
    quy /chúng ta củng nên nhớ nếu không có quả bom ném xuống đất nước Nhật thì cục diện chưa rỏ sẻ đi về đâu trong thế chiến thứ 2 /Trung hoa hảy cứ tiếp tục nằm mơ ,đừng ảo tưởng ,không có cách gì anh thắng nổi vì nhửng nghành kinh tế mủi nhọn và công nghệ cao như đạn đạo ,tên lửa ,vệ tinh còn sử dụng quá nhiều linh kiện manh tên Japan

    RépondreSupprimer
  2. Trước hiểm họa Trung+: Khối đại đông Á đoàn kết lại!

    RépondreSupprimer