24/04/2014

BÁO LỀ ĐẢNG VIẾT THEO BÁO LỀ DÂN: LÝ DO BỘ Y TẾ KHÔNG CÔNG BỐ DỊCH SỞI

Ngay từ những ngày đầu dịch sởi bùng phát, trên facebook rồi trên blog đã có bài của tác giả Nguyễn Hồng Kiên phát hiện lý do bộ y tế không công bố dịch sởi. Hôm nay thấy báo lề đảng đăng đúng lại như vậy. Rất hoan nghênh việc phối hợp tác chiến chống lại cái ác và cái xấu của hai lề.

Một lý do Bộ Y tế không công bố dịch sởi?

(PetroTimes) - Những ngày này, người dân cả nước mỗi ngày lại đón nhận một thông tin không lấy gì làm vui về bệnh sởi ở trẻ em. Một nỗi lo lắng đang bao trùm lên tất cả, từ công sở, đến trường học, bệnh viên, khu dân cư… Còn ở những nơi mà hàng trăm trẻ em đang từng giờ từng phút giây giành sự sống thì nỗi đau sởi đang vượt lên trên sức tưởng tượng của tất cả mọi người.
Nỗi đau của một gia đình mất con vì sởi.

Đã không ít lần người ta chứng kiến trước cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, cảnh người cha đi trước ôm thi thể con, khuôn mặt không thể tả nổi nỗi đau, còn người mẹ thì được dìu đi phía sau, ngất lên ngất xuống. Những cảnh tượng không kìm được nước mắt này đang diễn ra không chỉ ở Hà Nội.
Và có lẽ cũng chưa bao giờ có hiện tượng, cộng đồng mạng kêu gọi nhau quyên góp tiền để mua máy thở tặng các cháu ở bệnh viện nhi. Còn đội ngũ thầy thuốc ở các bệnh viện, đặc biệt là ở Viện Nhi Trung ương thì đã làm hết sức mình để cứu các cháu.
Nhưng điều khiến người ta ngạc nhiên nhất ở đây là vì sao Bộ Y tế, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không cho công bố dịch sởi?
Theo như lý lẽ của Bộ trưởng Bộ Y tế thì “Chưa công bố dịch là hợp lý, vì nếu công bố dịch sởi trên toàn thành phố thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học hành, đi lại, du lịch... của thành phố.”
Cả nước hiện có khoảng 7.000 ca mắc sởi, Hà Nội chiếm 30% số bệnh nhân. Số người tử vong do sởi, Hà Nội chiếm đến một nửa. Vậy nên không ai tin được rằng chuyện học hành, đi lại, du lịch như Bộ trưởng Tiến nói là quan trọng hơn sinh mạng con người.
Tổng chi phí cho Chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế trong 3 năm là 12.770 tỷ đồng trong đó có việc phải loại trừ bệnh sởi vào năm 2012.
Trong năm 2012, Bộ Y tế đã đề nghị và được Chính phủ đồng ý phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế giai đoạn 2012 - 2015.
Mục tiêu cơ bản của chương trình là “Chủ động phòng, chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm. Phát hiện sớm, dập tắt dịch kịp thời, không để dịch lớn xảy ra.”
Ở phần dự án“Tiêm chủng mở rộng” có đoạn: Trên 90% số trẻ em dưới 1 tuổi ở các quận huyện được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin (trong đó có sởi).
Về dịch sởi: Chương trình đặt mục tiêu là loại trừ bệnh sởi vào năm 2012, giảm số trường hợp mắc sởi xuống dưới 1 bệnh nhân/1 triệu dân.
Tổng kinh phí cho chương trình giai đoạn 2012 – 2015 lên đến 12.770 tỷ đồng. Cơ quan quản lý chương trình này là Bộ Y tế.
Phải chăng Bộ Y tế đang e ngại việc công bố dịch sẽ khiến cho “Chương trình mục tiêu quốc gia y tế” không đạt được, mà cụ thể là dịch sởi thể loại trừ trong năm 2012. Và dĩ nhiên nếu công bố thì chắc chắn ảnh hưởng tới thành tích của Bộ Y tế.
Trên thực tế thì số lượng người mắc sởi đã vượt quá giới hạn 1 bệnh nhân/1 triệu dân.
Rồi chuyện 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đủ 8 loại vắc xin trong đó có vắc xin phòng sởi. Khi dịch bùng phát thì Hà Nội mới “lòi ra” 88,5% số ca mắc bệnh chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Trong đó 24% là trẻ dưới 9 tháng tuổi.
Nếu chỉ vì "chủ nghĩa thành tích" mà Bộ Y tế không cho công bố dịch sởi thì đây không còn là "lỗi" mà là "tội" rõ ràng!
Đại điện của Tổ chức Y tế thế giới thăm bệnh nhân sởi (ảnh bên trái) và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát (ảnh bên phải).
Tễu blog:

PHÁT HIỆN ĐỘNG TRỜI VỀ LÝ DO VÌ SAO BỘ Y TẾ KHÔNG CÔNG BỐ DỊCH SỞICHỈ O TIẾN MỚI BIẾT, CHUYỆN NÓ NHƯ THẾ NÀY:
(Có thể đây là nguyên nhân gốc vì sao không chịu công bố dịch sởi các bác ạ).

Tại sao Bộ Y tế không công bố dịch sởi tại Việt Nam dù Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo mức độ khẩn cấp và nên công bố? 

Giang hồ đồn: Tại vì đã có thành tích Việt Nam thanh toán bệnh này rồi.
Thật không?
Hóa ra thật.

Chính xác là Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ra Quyết định số 1208/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế giai đoạn 2012 – 2015 (http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=2&mode=detail&document_id=163367)
 

ĐÁNG NÓI LÀ QUYẾT ĐỊNH KÝ NGÀY 04/9/2012, NHƯNG TRONG NỘI DUNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH LẠI CÓ MỤC TIÊU: "- Loại trừ bệnh sởi vào năm 2012, giảm số trường hợp mắc sởi dưới 1/1.000.000 dân;"
PHẦN KINH PHÍ:

"Tổng kinh phí cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 - 2015: 12.770 tỷ đồng.


- Ngân sách trung ương: 6.680 tỷ đồng (trong đó 680 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển và 6.000 tỷ đồng vốn sự nghiệp);

- Ngân sách địa phương: 3.550 tỷ đồng;
- Hợp tác quốc tế: 1.340 tỷ đồng;
- Huy động khác: 1.200 tỷ đồng."
 

CÓ THÔNG TIN: Trong nhiều năm qua, Quỹ Gavi Alliance của Bill Gates cũng đã tài trợ hàng chục triệu USD cho Việt Nam để tiêm phòng Sởi-Rubella", ai trong nghề kiểm chứng giúp thông tin này.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire