29/08/2015

RẤT NGUY HIỂM


Mai Mai Hương

 
Thay vì dạy cho trẻ dũng cảm vượt qua các khó khăn hay nguy hiểm thực tế, dũng cảm bảo vệ người yếu hơn mình trước kẻ mạnh hơn mình, dũng cảm chống lại những hành vi sai trái của người khác, hay dũng cảm nhận lỗi trong hành vi sai trái của mình, một bài học trong sách kỹ năng sống kể chuyện bạn An dũng cảm cho một việc nguy hiểm hết sức tào lào là đi trên một lớp miểng chai.


Nhưng, không có sự nguy hiểm nào trong câu chuyện bạn An dũng cảm đi lên miểng chai.

Sự nguy hiểm nằm ở những nơi khác.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ vì sao một câu chuyện như vậy lại có thể lọt qua các tầng biên tập, các tầng quản lý của Nhà Xuất bản Giáo Dục - nơi hàng năm in ra hàng triệu triệu quyển sách giáo khoa cho học sinh Việt Nam - để được in ra trong hàng ngàn (có khi hàng vạn) cuốn sách.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ vì sao một câu chuyện như vậy lại có thể được các thầy cô giáo – hẳn là phải có đầy kiến thức về sư phạm - ở trung tâm nọ, trường học kia chấp nhận, để rồi được tổ chức thành một buổi tập đi trên miểng chai trong một tiết học ngoại khóa.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ vì sao một câu chuyện như vậy nằm trong sách của con từ năm 2013 mà các ông bố, bà mẹ không hề có phản ứng gì trong suốt hai năm qua, để đến khi đã trở thành một vụ lùm xùm khắp các mặt báo, thì mới đồng thanh lên tiếng, từ than phiền đến chửi bới nền giáo dục.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ đó, rằng chúng ta - từ gia đình, nhà trường, đến nhà chức trách - đã mất đi khả năng tư duy, phản biện, và phản ứng một cách nhanh chóng, mạnh mẽ, và tự do để ngăn chặn những điều sai trái vô hình hay hữu hình xảy ra.

Và sự nguy hiểm khủng khiếp nhất là vì mất đi khả năng tư duy, phản biện, và phản ứng đó, chúng ta đang mất đi khả năng bảo vệ những đứa trẻ của chúng ta trước những điều rất nhỏ như những con chữ trong trang sách kỹ năng sống kia.

Nên điều cần phải bàn lúc này không phải là việc cho trẻ đi trên thủy tinh có nguy hiểm hay không, có đáng là bài học về lòng dũng cảm hay không.

Điều cần bàn lúc này là liệu chúng ta có thể phản ứng dũng cảm đến đâu để đối phó với tất cả những sự nguy hiểm kia và những sự nguy hiểm khác của một-thời-đại-hủy-hoại-sự-dũng-cảm.


VÔ TRÁCH NHIỆM

- Cục Hải sự Tàu cộng hôm qua thông báo chúng sẽ đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 ra hoạt động ở khu vực không xa bờ biển Việt Nam từ nay cho đến ngày 20/10/2015.Vị trí hoạt động của giàn khoan 981 ở cách bờ biển Việt Nam khoảng 100 hải lý và cách Tam Á, Hải Nam về phía Nam 75 hải lý.
 
-Hãng tin của chúng cũng đưa tin cho biết số lượng tàu cá tràn ra Biển Đông đợt này là 15.000 chiếc, không phải 9.000 chiếc như đã đưa tin trước đó.

Tàu cá Trung Quốc
Như vậy chúng tung hoành trên biển Đông, ngay trong vùng lãnh hải của ta một cách ngang nhiên như trong ao nhà của chúng, chúng bắn phá và cướp tàu cá của ngư dân VN khắp nơi trên biển, nhưng nhà cầm quyền VN im thin thít, lại còn cử ông chủ tịch nước qua cổ vũ lễ duyệt binh diệu võ dương oai của chúng.

Ông TBT Nguyễn Phú Trọng thì “tình hình Biển Đông không có gì mới” rồi tự sướng “Ta đấu tranh thắng lợi trên mặt trận Biển Đông”. Các tướng lĩnh dưới quyền ông thì cụp đuôi ve vẩy “đừng để người dân có tâm lý ghét TQ nguy hiểm lắm” “họ củng cố gần như bất khả xâm phạm…ta thế nầy thì bà con thấy ta ăn thua với nó được không? Ai tài giỏi chỉ huy ra đó có thắng được không”, rồi cả đám từ trên xuống dưới đều nói “để lại đời sau con cháu lo”

Thậm chí kiện nó ra tòa quốc tế như Philippine đã làm cũng không dám.

Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng bách chiến bách thắng từ năm 75 đâu rồi các ông? Năm 79, quân đội đó còn đánh ngang ngửa với giặc Tàu xâm lược kia mà. Tại sao sau 40 năm các ông làm cho quân đội suy yếu, trong khi quân Tàu lại hùng mạnh lên? Vì sao? Ai trách nhiệm chuyện nầy? Các ông lãnh đạo để phá nát đất nước, may mà có mở cửa, Mỹ bỏ cấm vận, có chút tiền đầu tư nước ngoài vào, có kiều hối bơm về đều đặn mỗi năm hàng chục tỉ nên chừ dân mới dễ thở đôi chút, nhưng so với thiên hạ thì nền kinh tế VN còn kém quá xa. Tiền nong các ông lại đổ sông đổ biển qua các quả đấm thép tập đoàn quốc doanh, rồi tham ô, rồi lãng phí…nên chẳng còn tiền đâu để mà hiện đại hóa quân đội lên cho bằng thiên hạ. Các ông làm như đất trời khách quan gây ra cớ sự nầy chứ không phải do các ông.
Các ông phủi tay nói khỏe không, mình yếu quá nên nhịn nó, để đời sau con cháu đánh nó lấy lại.
Các ông phá hỏng hết đất nước, vơ vét cạn tài nguyên, phát triển kinh tế, xây dựng đường lối giáo dục đào tạo con người sai trái thì làm sao đến đời con đời cháu mạnh lên để đuổi kịp thiên hạ mà hòng đánh lại bọn Tàu. Con cháu lo sửa sai và khụm lưng trả nợ khủng cho các ông đủ ná thở rồi, lấy sức mô nữa mà hiện đại quân đội để mà chống lại giặc Tàu?

Tui thấy đảng của các ông vô trách nhiệm quá.

 

Quảng Cáo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire