28/02/2018

Thông điệp hiện diện tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông và phản ứng của Trung Quốc


Hồng Thủy: "Không ai trên cụm tàu sân bay này sẽ nói thẳng tuột ra mục đích của nó, nhưng hoạt động của USS Carl Vinson trên Biển Đông mang thông điệp rõ ràng:  Vùng biển này không phải là của Trung Quốc!

Thuyền trưởng Doug Verissimo không gọi tên ai "làm thay đổi bản đồ", nhưng quốc gia duy nhất đang cố gắng thay đổi bản đồ ở Biển Đông là Trung Quốc."

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tàu sân bay USS Carl Vinson, ảnh minh họaABC News, Australia ngày 26/2 đưa tin, cụm tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đang hiện diện trên Biển Đông mang theo một thông điệp.
Thuyền trưởng Doug Verissimo nói với ABC News, hoạt động của cụm tàu sân bay này thể hiện sự quyết đoán và khả năng ra quyết định của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Ông nói:
"Khi họ đưa một cụm tàu sân bay tấn công đến một nơi nào đó, nó cho thấy Hoa Kỳ đang quan tâm đến khu vực này.
Dĩ nhiên nó cũng giúp các nhà ngoại giao của chúng tôi có thời gian, không gian để đàm phán và đưa ra những quyết định, cuối cùng là để cố gắng ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào.
Khi bạn thay đổi bản đồ, nó sẽ tạo ra những ma sát và vấn đề mới."
ABC News bình luận, không ai trên cụm tàu sân bay này sẽ nói thẳng tuột ra mục đích của nó, nhưng hoạt động của USS Carl Vinson trên Biển Đông mang thông điệp rõ ràng:
Vùng biển này không phải là của Trung Quốc!
Doug Verissimo không gọi tên ai "làm thay đổi bản đồ", nhưng quốc gia duy nhất đang cố gắng thay đổi bản đồ ở Biển Đông là Trung Quốc.
Họ tung ra cái gọi là đường chín đoạn xung quanh vùng biển này và tuyên bố chủ quyền của riêng mình.
Chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay USS Carl Vinson không tiết lộ những gì ông đã lên kế hoạch trên Biển Đông, nhưng rõ ràng ông không vẽ hải trình của mình bằng bản đồ Trung Quốc.
USS Carl Vinson được ví như một thành phố nổi, có cả một khu phẫu thuật nha khoa, phòng tập thể dục, một quán cà phê Starbucks, phòng karaoke đêm thứ Sáu, thậm chí có cả phòng cầu nguyện cho các tín đồ Công giáo, Tin lành, Phật tử.
Có khoảng 3000 nhân viên thường trực và 2000 người trên tàu sân bay điều khiển và phục vụ 70 máy bay, bao gồm F-18, EA 18 G Growlers, trực thăng Nighthawk, máy bay trinh sát.
USS Carl Vinson bắt đầu cuộc hành trình của mình tại Manila và sẽ thả neo trên cảng Đà Nẵng, Việt Nam. Lần này, máy bay tiêm kích trên tàu sân bay sẽ được cất đi. [1]
Về hoạt động nói trên của cụm tàu sân bay Hoa Kỳ ở Biển Đông, Thời báo Hoàn Cầu ngày 26/2 dẫn lời một số chuyên gia phân tích, bình luận.
Li Haidong, giáo sư Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc nhận định:
"Chuyến viếng thăm thường xuyên của tàu sân bay (Mỹ) đến vùng biển đang tranh chấp này là phù hợp với chiến lược an ninh quốc gia mới của Donald Trump ban hành tháng 12/2017.
Chiến lược này xem Trung Quốc là cường quốc đối thủ của Mỹ, nên năm nay Biển Đông sẽ chứng kiến nhiều hành động (Trung Quốc cho là) khiêu khích hơn, với các chuyến thăm của các tàu sân bay, chiến đấu cơ Hoa Kỳ".
Chen Xiangmao, một nhà nghiên cứu Trung Quốc về Biển Đông nói với Thời báo Hoàn Cầu:
"Chuyến thăm Việt Nam (của cụm tàu sân bay USS Carl Vinson) cho thấy Mỹ có thể sẽ chuyển hướng sang Việt Nam, tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam để kiềm chế Trung Quốc trong bối cảnh, quan hệ Trung Quốc - Philippines đang được cải thiện.
Trung Quốc nên xây dựng thêm nhiều cơ sở quân sự, bố trí lắp đặt các thiết bị như ra đa, mấy bay và nhiều tàu phòng vệ ở Biển Đông để đối phó với những động thái (ông Chen Xiangmao cho là) khiêu khích từ Hoa Kỳ." [2]
Trong một động thái khác có liên quan, cùng ngày 26/2 Thời báo Hoàn Cầu có bài xã luận cáo buộc Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đang "quay trở lại" chính sách "tiên phong chống Trung Quốc". [3]
Cáo buộc và chỉ trích này xuất hiện trong bối cảnh Canberra đang xem xét tiến hành tuần tra tự do hàng hải độc lập ở Biển Đông.

Tài liệu tham khảo:
[1]http://www.abc.net.au/news/2018-02-26/us-navy-pushes-through-the-south-china-sea-in-defiance-of-china/9483828
[2]http://www.globaltimes.cn/content/1090627.shtml
[3]http://www.globaltimes.cn/content/1090830.shtml


Hồng Thủy

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire