31/12/2021

BỘ KHOA HỌC &CÔNG NGHỆ HAY BỘ …LỪA ĐẢO?

Ngàn Hương

Bộ Kit test Việt Á

Lâu nay, từ khi vụ giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt  bị bắt đã làm chấn động dư luận trong và ngoài nước. Và qua vụ này đã cho người ta biết thêm về một liên minh ma quỷ đang lợi dụng đại dịch cúm Tàu để hút máu dân, làm giàu bất chính.

Nhưng một mình Việt Á của Phan Quốc Việt không thể “một tay che mặt trời”. Mà đây là một vở kịch được dàn dựng công phu, trong đó Việt Á chỉ là phần nổi của tảng băng. Vậy phần còn lại là những gì?

Mọi việc bắt nguồn từ việc: “ Bộ KH-CN cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam”. 


Theo đó: “Ngày 26.4, Bộ KH-CN cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam. Đây là đề tài nghiên cứu do Bộ KH-CN giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và thế giới”.

Bộ này còn đưa cả nước Anh và châu Âu ra hù thiên hạ mới ghê chứ(1).

Sau đó Chu Ngọc Anh, cựu bộ trưởng KHCN là người đã chủ trì cuộc họp báo công bố “Bộ Kit test Việt Á được WHO cấp phép" và đã ‘đặt hàng” cho Cty Việt A và Học viện Quân Y sản xuất bộ Kit Test.

Đến lượt ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế - phê duyệt sử dụng và duyệt giá, đồng thời "thông báo" đến các CDC 62/63 địa phương và các BV lớn với giá 470.000đ/kit test.

Với thành tích vĩ đại này, ngày 10/03/2021, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng ký Quyết định số 264/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đây là cú lừa thế kỷ. Không những lừa hàng triệu quan chức trong hệ thống cai trị hiện nay, mà lừa gần 100 triệu con dân người Việt, là còn lừa cả vị nguyên thủ quốc gia nữa. Có lẽ trong lịch sử nhân loại, chưa có cú lừa nào “ngoạn mục” như cú lừa này. Đây là sự rất hiếm có dưới gầm trời này, tại xứ sở được cho là rực rỡ, là vinh quang chói lọi.

Vì thế không ngẫu nhiên mà bộ KH&CN nói là bộ kit của Việt Á đã được WHO công nhận và cho phép lưu hành.

Không phải ngẫu nhiên mà bộ y tế ra công văn giới thiệu giá sản phẩm. Khi thấy hành động này trắng trợn và trơ trẽn quá, nên bộ y tế phủi tay, cho rằng việc mua bán là do các bên thỏa thuận, bộ y tế không can thiệp?

CDC và sở y tế các tỉnh có uống mật gấu cũng không dám bỏ lơ sự  giới thiệu của bộ y tế mà đi mua của kẻ khác, cho dù rẻ hơn.

Thậm chí trơ trẽn hơn có kẻ còn lập lờ nói việc lại quả hoa hồng là việc thường xuyên trong mua bán quốc tế. Hoa hồng mua bán quốc tế là chi cho người môi giới, chi công khai. Đâu phải chi cho quan chức ký quyết định mua và chi dưới gầm bàn?

Điều đáng lưu ý là khi tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng thì tỉ lệ góp vốn của 3 cổ đông sáng lập vào Công ty Việt Á không thay đổi, cả 3 cổ đông vẫn nắm giữ khoảng 20% cổ phần vốn doanh nghiệp, như vậy có khoảng 800 tỉ đồng được các cổ đông khác bơm vào doanh nghiệp là của những “đồng chí nào”?

Sự lừa dối trắng trợn này đã giúp cho Việt Á bán Kit test cho 62 tỉnh thành và thu lợi lớn. Số lượng Kit Việt Á được tiêu thụ rất nhiều nhờ vào chiến dịch test rộng khắp, ngoáy liên tục, chọc tùm lum . Và đã có lúc Bộ trưởng Y tế tự tin phát biểu nhờ test khắp nơi, toàn diện như thế mà ta đã ngăn được dịch, giảm thiệt hại.

Đài truyền hình VTV đưa tin cho ta thấy cái gọi là nhà máy sản xuất Kit của Việt Á chỉ là căn phòng 10m2, với mấy cái tủ lạnh loại thường, với lèo tèo chưa đầy chục người không có chút chuyên môn nào tham gia sản xuất. Thế thì lấy đâu ra con số 10.000 kis mỗi ngày để cung ứng cho cả nước như báo chí quảng cáo rầm rộ?

Và hôm nay, những người đứng đầu “Bộ lừa đảo” này đã xuất hiện. Nhưng không phải để ăn năn hối lỗi, mà lại tiếp tục giở trò lừa đảo nữa.

Hôm 27/12, hàng trăm tờ báo đưa tin: “ Bộ KH&CN đính chính thông tin 'kit test COVID-19 của Việt Á được WHO chấp thuận'

Bộ này lý giải rằng,  lý do đăng thông tin trên là "dựa trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống" (2).

Mà báo chí chính thống đặt dưới sự lãnh đạo của  Ban Tuyên giáo TƯ. Nay  Bộ KH&CN nói thông tin sai lệch do nguồn từ báo chính thống.  Vậy chẳng khác nào BTGTƯ là …thủ phạm?

Lẽ ra Bộ KH&CN nên nói rằng, thông tin này lấy từ việc hóng hót các bà bán rau, bán cá ngoài chợ thì hợp lý hơn..

Điều cần nói nữa là: Lâu nay báo chí và dư luận chỉ nhấn mạnh việc Việt Á thổi giá test lên gấp nhiều lần để thu lợi bất chính, mà không truy đến cùng nguồn cung của những cái kit đầy nghi ngờ này ở đâu ra. Vì với cơ ngơi như đã nói trên, Việt Á không thể sản xuất được 10 ngàn chứ đừng nói 30 ngàn bộ/ngày.

Có nguồn tin nói rằng ngày 20/1/2020, nước ngoài người ta công bố công thức làm test covid 19. Bên quân y chộp luôn và làm cái hội đồng nghiên cứu, thực ra chỉ là dịch tài liệu của nước ngoài rồi kiếm sinh phẩm về chế theo. Kiểu như các bà nội trợ đọc công thức món gì trên mạng, rồi ra chợ mua thực phẩm đã liệt kê, về theo công thức người ta viết mà làm theo.

Chính vì thế mà phát minh, sáng chế ra kit test của Quân Y không có trên tạp chí chuyên môn.

Do đó cái tội lớn nhất của Việt Á là tiêu thụ hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Và với chủ trương thần tốc ngoáy mũi như vừa qua thì hậu quả thế nào mọi người đều biết.

Chỉ một CDC Hải Dương mà đã được lại quả 30 tỉ đồng trên 151 tỉ tiền mua test của Việt Á, chiếm gần 20%. Vậy thì với 4.000 tỉ thu nhập trong thời gian qua, thì Việt Á phải chi lại quả là 800 tỉ đồng cho các đối tượng.

Với tội danh hối lộ này, Phan Quốc Việt và đồng bọn  phải chịu mức án bao nhiêu? Chưa nói đến tội tiêu thụ hàng gian, hàng giả gây hậu quả nghiêm trọng nữa.

Vụ Việt Á còn nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng hơn vụ VN Pharma buôn thuốc giả thời mụ phù thủy Kim Tiến. Vì vụ VN Pharma chỉ gây hậu quả cho mấy nghìn người. Còn vụ Việt Á của những táng tận lương tâm đã đục khoét, ăn trên xương máu đồng bào, không chỉ gây thiệt hại cho hàng chục triệu người, mà cho cả dân tộc.

 Điều khủng khiếp nhất là tội ác này được thực hiện bởi những kẻ đạo đức sáng ngời, học hàm học vị đầy mình, chứ không phải của đám trẻ trâu. Nó cho thấy sự lưu manh đã đạt đến tận cùng, nhóm lợi ích đã không từ một thủ đoạn nào chúng không dám thực hiện.

Và tội ác này lại được thực hiện giữa lúc “Mây đen đang phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở VN”. Huhu….

 

 

Chú thích:

(1):(https://thanhnien.vn/who-cong-nhan-bo-kit-xet-nghiem-covid-19-cua-viet-nam-post950474.html)

(2):(https://vtc.vn/bo-kh-cn-dinh-chinh-thong-tin-kit-test-covid-19-cua-viet-a-duoc-who-chap-thuan-ar654240.html?utm_source=onesignal&utm_medium=push&utm_campaign=2021-12-28-B-KHCN-nh-chnh-&fbclid=IwAR3lkyddfcZZoH-HhFK2_B5cNhoFGoQYSr_SylGwU2zlKSIGOR77zbXuMU8)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire