22/12/2021

Những đứa con hoang!

Lê Minh Nguyên

Tháng 6/2014 Dương Khiết Trì đến VN và thúc giục “đứa con hoang đàng hãy trở về nhà”. (https://bit.ly/3yIZaxs)

Hôm Thứ Hai 20/12/21 Vương Nghị nói “Đài Loan là đứa hoang đàng rồi cuối cùng sẽ hồi gia chứ không phải quân cờ bị kẻ khác lợi dụng. Trung Quốc phải và sẽ thống nhất”. (https://bit.ly/3Fi6LWy)

Việt Nam là đứa con hoang ở xa nhưng TQ có thể cho roi cho vọt, còn Đài Loan là đứa con hoang ở gần nhưng TQ không dám động binh mà chỉ hăm he dọa nạt.


TQ cho rằng nguyên nhân của những căng thẳng hiện nay là do chính phủ Đài Loan nỗ lực “dựa vào Hoa Kỳ để đòi độc lập” và Hoa Kỳ cùng các nước khác cố gắng “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc”.

Lý lẽ này có thể không sai nhưng không có chính đáng tính, bởi lẽ người dân Đài Loan có quyền quyết định vận mệnh và nói lên nguyện vọng của mình, đó là dân chủ tự do, còn Mỹ (cũng như TQ) trong chính trị đại cường lúc nào cũng phải kiểm soát tình thế tức là kiểm soát đối phương.

Hiện nay Việt Nam đang bị Trung Quốc trừng phạt kinh tế qua chiêu bài Zero-Covid trong dịp Tết nguyên đán, trong khi các mặt hàng chính yếu của VN là nông sản và thủy sản, việc ứ động ở cửa khẩu quá hai tuần sẽ làm cho những hàng hóa này trở thành đồ phế thải, lượng hàng tồn tại ở ba cửa khẩu sang TQ trên tỉnh Lạng sơn đã lên đến 4.058 xe. (https://bit.ly/3e7fMph)

Giao thiệp với thế giới, nhất là những nước đang phát triển, TQ sử dụng kinh tế và bẩy nợ để làm vũ khí trừng phạt, khi họ muốn những nước này phải ủng hộ các đường lối và chính sách của họ.

TQ đã gây sức ép buộc tập đoàn Đức Continental, nổi tiếng thế giới về sản xuất phụ tùng xe hơi, ngưng sử dụng các linh kiện được chế tạo từ Lithuania, quốc gia mới cho phép Đài Loan đặt cơ quan đại diện chính thức dưới tên gọi Đài Loan. (https://bit.ly/3eagVfQ)

Việt Nam có muốn tiếp tục chấp nhận làm đứa con hoang của Trung Quốc hay không? nếu không muốn thì nên thay đổi như thế nào?

leminhnguyen

20/12/2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire