Tuesday, October 17, 2017

Giành ăn giữa Bộ Kế hoạch & đầu tư và Bộ Tài chính trong dự án metro số 1 TP.HCM

Nguy cơ tạm dừng dự án Metro số 1 TP.HCM: Hậu quả khôn lường! 


Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (đoạn đi qua quận Bình Thạnh hướng về trung tâm thành phố) - Ảnh: HỮU KHOATTO - "Nếu bất khả kháng, chúng ta phải tạm dừng dự án metro số 1 TP.HCM (đoạn Bến Thành - Suối Tiên) từ đầu năm 2018 thì hậu quả sẽ không lường hết được".


TGĐ LÊ NGUYỄN MINH QUANG( * ): "Chính JICA khi làm việc với chúng tôi, họ than phiền vốn thì phía Nhật đã thu xếp xong rồi, tại sao VN cứ trả lời là do thủ tục này nọ nên không thể giải ngân được, trong khi nhà thầu dọa dừng thi công bởi chúng ta chưa có tiền trả họ "
( * ) TGĐ Lê Nguyễn Minh Quang  nhận hoc bổng " Vì Ngày Mai Phát Triển " ( báo TUỔI TRẺ) trình luận án  tiến sĩ công trình ngầm tai PARiS. Là người chỉ biết tạo dựng . Ông nói " KHÔNG" với tệ phong bì, rất minh bạch ...


TTO : Như vậy, vấn đề của dự án không phải là thiếu tiền, mà là thủ tục chi tiền?


 TGĐ Lê Nguyễn Minh Quang: Đúng vậy. Ai đó nói rằng dự án chưa có vốn là không đúng. Bởi khi Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương, UBND TP.HCM phê duyệt tổng mức đầu tư dự án thì mới có đủ cơ sở đàm phán hiệp định vay vốn ODA.

Chính JICA khi làm việc với chúng tôi, họ than phiền vốn thì phía Nhật đã thu xếp xong rồi ( 155 tỉ yen, tương đương 31.000 tỉ đồng), tại sao VN cứ trả lời là do thủ tục này nọ nên không thể giải ngân được, trong khi nhà thầu dọa dừng thi công bởi chúng ta chưa có tiền trả họ. Khối lượng công việc của dự án đến nay đã thực hiện khoảng 40% rồi.

Trong khi chờ thủ tục trình ra Quốc hội, TP đề nghị Thủ tướng cho phép ứng trước số vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa kịp giải ngân năm 2017 để trả nợ cho các nhà thầu. 

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-7 nhưng đến thời điểm này, theo tôi được biết, bộ vẫn chưa báo cáo Thủ tướng.Bộ Kế hoạch và đầu tư "quên" chỉ đạo của Thủ tướng?


"Về việc ứng vốn ODA dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1: đồng ý về chủ trương ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để thực hiện dự án theo tiến độ, đẩy mạnh giải ngân, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của TP; giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, đề xuất cụ thể, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-7-2017.

Về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM đối với tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương: Bộ Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn UBND TP.HCM thực hiện các thủ tục theo quy định, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định".

(Trích thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM ngày 23-6, được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ký ngày 5-7).
No comments:

Post a Comment