23/10/2011

LỜI CUỐI CHÂN THÀNH

1. Hồi tôi còn rất bé ngồi nghe lóm ba tôi kể cho các chị tôi nghe câu chuyện Vua Mi Đi có tai lừa mà không hiểu làm sao tôi lại nhớ đến bây giờ. Chuyện rằng có ông vua nọ tên là Mi Đi  không biết bị làm sao lại có hai tai lông lá và dài nhọn như hai tai lừa. Vua xấu hổ giấu kín không cho bất kỳ ai biết bằng cách suốt đêm ngày mang vương miện hoặc mang mũ che kín lại. Nhưng giấu cách nào thì cũng phải cho một người biết, đó là anh thợ hớt tóc cung đình vì mỗi tháng vua cũng phải hớt tóc một lần. Dĩ nhiên là vua phải "hợp đồng" trước với anh thợ nầy là giữ bí mật tuyệt đối hoặc bị chém đầu.
Có được cái thông tin quan trọng tột cùng như vậy mà không thông tin lại cho ai quả là một điều khó khăn cùng cực đối với anh thợ hớt tóc. Một ngày kia chịu hết nỗi, anh thợ bèn đi tìm đến một cánh đồng trống hoang vu không một bóng người, chỉ có lau sậy mọc đầy. Tại đây anh hét lên: Vua Mi Đi có tai lừa! Vua Mi Đi có tai lừa!.... Hét thỏa thích đến khan cả giọng rồi anh sung sướng và an tâm trở về. Nào ngờ lau sậy reo vi vu trong gió lại "ghi" được lời anh. Từ đó mỗi khi gió thổi là chúng cứ vi vu phát lại: " Vua Mi Đi có tai lừa! Vua Mi Đi có tai lừa!". Chẳng bao lâu cả kinh thành đều biết chuyện rồi cuối cùng câu chuyện về tai lừa của vua cũng đến tai lừa của vua. Anh thợ hớt tóc bị chém đầu.

Tôi nhớ ba tôi kể chuyện đó cho các chị tôi nghe với ngụ ý  giáo dục rất phù hợp với cái thời Việt Cộng còn chui hầm bí mật ở vùng xôi đậu mà chúng tôi đang sinh sống và cũng phù hợp với tật ngồi lê đôi mách của các chị gái tôi: Chớ có thóc mách mà mất mạng.
Nhưng sau nầy lớn lên nhớ lại câu chuyện trên tôi lại nghiệm ra một ý nghĩa khác. Đó là quyền được thông tin của con người. Anh có thông tin mà  không được nói ra, không truyền lại cho người khác thì đau khổ còn hơn là ăn mà không được ỉa.
Thông tin là những điều anh ghi nhận, thông tin là những điều anh suy nghĩ và thông tin cũng là những cảm xúc của anh bật ra khi tương tác với sự vật hoặc ngoại cảnh. Tùy theo cách diễn đạt để truyền tải mà thông tin ấy có thể là một ký hiệu nguệch ngoạc, có thể là thông báo ngắn gọn, có thể là một bài báo súc tích, có thể là một áng văn trác tuyệt, một bức họa sinh động và có thể là một bài thơ mượt mà hoặc một khúc hát mê li. Nói tóm lại thông tin và việc truyền đi thông tin đã hình thành nên nền văn hóa của nhân loại. Thông tin vừa là nhu cầu bức thiết vừa là điều kiện cơ bản để làm nên con người.


2. Người làm trực tiếp trong ngành báo chí thì khát khao thông tin còn hơn bất kỳ ai. Thế nhưng trong gần hai mươi năm làm báo, thú thực tôi chưa viết được một bài báo nào ra hồn. Tôi phải viết bài ở những lãnh vực tôi không am hiểu hoặc thích thú lắm nên bài vở tầm tầm. Còn lãnh vực tôi thích thú thì phải viết theo quan điểm và lập trường của đảng. Báo của Đảng nên phải thông tin định hướng theo ý Đảng, đó là lẻ đương nhiên. Nếu ai có cùng ý với Đảng thì hẳn sẽ rất hạnh phúc vì sẽ viết được những bài báo hay,  rất thật với lòng mình. Còn tôi thì xin chịu. Tôi có những cảm xúc, những suy nghĩ, những lời tâm sự, những nhận định về thời cuộc, nhận định về lịch sử.... không hiểu sao lại chẳng trùng hợp chút nào với ý Đảng. Ví dụ bài nền tảng đạo lý của hiến pháp cách đây gần 10 năm, nếu viết theo ý mình thì phải nói đến bản tuyên ngôn nhân quyền- dân quyền, nói đến đạo lý truyền thống của dân tộc, thế nhưng phải làm tròn  theo ý đảng là dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê xa lạ mà cái chủ nghĩa ấy thì lúc đó, ngay tại nơi sản sinh ra nó là nước Nga, người ta đang vứt bỏ thì làm sao viết cho ra hồn được.  Đây là dịp cuối cùng trên blog, cho phép tôi được thật lòng.
Thế là tôi tìm đến đám lau sậy của riêng mình để truyền thông tin vào đó. Ban đầu là nhật ký được ghi chết trong ổ nhớ. Viết thoải mái mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc, mọi nhận định của mình về thời cuộc, về thế giới, về lãnh đạo, về mọi người chung quanh... hả cả lòng mà chẳng sợ đụng chạm ai. Tuy nhiên thông tin như vậy thì cũng như chẳng có thông tin gì cả, vì bản chất của thông tin là sự lan truyền mà ổ nhớ thì không vi vu lại được như đám lau sậy của anh thợ hớt tóc để tạo ra sự lan truyền.
Rồi internet xuất hiện, bãi lau sậy trở nên hiện đại hơn. Mình hét vào đó có người nghe được, không những nghe được mà hắn còn nhảy đổng vào hét theo nữa. Đó là blog. Blog làm tăng nguồn cảm hứng vì thông tin được lan truyền và tương tác. Lời tâm sự, cảm xúc của mình được chia xẻ, được cảm thông.
Nhưng cảm xúc, tâm sự và nhận định của tôi thiên về khuynh hướng gì? Thú thực tôi ít am hiểu về kinh tế, không có năng khiếu về mỹ học, trình độ khoa học kỷ thuật thì không tới đâu nên tôi không có nhận định về kinh tế, ít có cảm xúc về văn chương nghệ thuật, không đủ hiểu biết để viết về khoa học công nghệ. Tôi có khuynh hướng về thời cuộc nên những cảm xúc, tâm sự và nhận định đều hướng vào chuyện thời cuộc. Thế là đụng vào chuyện chính trị nhạy cảm rồi. Vì viết về chính trị thì phải viết theo quan điểm nào, đứng trên lập trường nào. Mà khổ nổi quan điểm lập trường của tôi như đã nói lại không trùng với quan điểm lập trường của đảng đang cầm quyền. Trên lý thuyết, hiến pháp cho phép mọi công dân được quyền biểu lộ một cách ôn hòa chính kiến của mình. Tuy nhiên thực lòng mà nói, trên thực tế, sự biểu lộ quá thật này cũng gây ra không ít trở ngại nhất là khi trang nhật ký của tôi, nhờ vào sự ưu ái của các blog nổi tiếng đi trước cho đường link,  nên lượng người vào tăng lên một cách nhanh chóng.
Thế là nguy hiểm quá. Mình lại tự thấy có trách nhiệm. Lại phải viết dè chừng, dòm trước ngó sau, uốn lưỡi nhiều lần... và vì vậy mà cảm xúc, suy nghĩ, nhận định dần dần trở nên nhạt nhạt vì chưa truyền đạt hết sự thật về những điều mình suy nghĩ..
Rồi còn bao nhiêu cảm xúc dâng trào khi đối diện với các sự kiện nóng hổi mà mình đã viết ra nhưng nào có dám đưa lên. Như chuyện cấm biểu tình, chuyện các thanh niên công giáo lần lượt bị mất tích một cách khó hiểu, chuyện một số người ra tòa chỉ vì viết hoặc phát biểu trên báo nước ngoài chính kiến của mình, chuyện chị Tạ Phong Tần bị bắt, anh Điếu Cày hết hạn tù rồi nhưng vẫn còn bị giam giữ bí mật đến vợ con cũng không nghe được thông tin, rồi ngay mới đây chị Bùi Hằng bị bắt giam vô cớ ba ngày, rồi những người công giáo ở Thái Hà, ở Cồn Dầu, ở Vinh... chưa được đối xử công bằng.Tôi chỉ bày tỏ cảm xúc của mình về những chuyện ấy chứ có kiến nghị, yêu sách, phản đối gì đâu mà cũng không dám đưa lên. Tự thấy mình hèn quá.
Cảm xúc, tâm sự thật lòng thì không dám đưa lên, cái đưa lên thì nhạt nhạt, chưa thật vì phải uốn lưỡi nhiều lần để che chắn, để tìm sự an toàn. Trang nhật ký của mình để tâm sự vui buồn dần dần giống như tờ báo đảng mà báo đảng thì có đến gần cả ngàn tờ rồi mình tham gia thêm làm gì nữa cho thừa.
Vậy thì phải đóng blog lại thôi. Nhiều bạn bè buồn lắm. Nhưng mình còn buồn hơn nữa. Anh Nguyễn Thông nói blog đi vào trong máu thịt mình còn hơn là vợ nữa, bỏ vợ còn dễ hơn bỏ blog không biết có đúng không.


3. Qua blog thì quen được nhiều bạn. Bạn cũ có, học trò cũ có, bạn mới có và bạn ở khắp các phương trời. Có những bạn chưa hề biết tên và tuổi tác mà sao chỉ qua vài lời trao đổi đã thấy như là tri kỷ lâu rồi. Có bạn comment vào blog nhưng phần lớn bạn khác lại email riêng hoặc điện thoại trực tiếp để chia sẻ. Những phản hồi đó làm mình rất vui vì vừa có tính động viên lại vừa góp phần điều chỉnh những sai sót và quan trọng nhất là cung cấp cho mình nhiều thông tin để tham khảo, nêu ra các vấn đề để trao đổi. Có một blog được nhiều người quan tâm là có thêm một thế giới khác để sống bên cạnh cái thế giới thực đang có. Trong thế giới mới nầy, được gặp nhiều người cùng trăn trở, cùng ưu tư, cùng suy nghĩ nên do vậy chỉ thấy toàn những người bạn tốt đẹp. Chính vậy mà tự dưng thấy có trách nhiệm với bạn bè nên nghĩ rằng hoặc phải viết chân thật từ đáy lòng  hoặc không viết gì cả. Lúc này đóng blog lại chia tay với các bạn quả là tiếc lắm. Nhưng chẳng thà để lại một chút tiếc nuối cho nhau còn hơn là cứ kéo dài về sau bằng những bài viết không thật với lòng mình thì cũng phụ lòng các bạn phải không ạ?


4. Tôi có một giấc mơ. Trước khi đóng blog lại tôi xin phép nêu lên đây giấc mơ của mình. Chắc không ai phiền hà gì về những giấc mơ nên tôi lấy hết sự dũng cảm còn lại để kể ra đây:
- Tôi mơ Việt Nam mình thay đổi và đi về phía ánh sáng như Miến Điện.
- Tôi mơ nhà cầm quyền mình biết nói không với Trung Quốc, không bị mờ mắt trước miếng mồi kinh tế của họ.
- Tôi mơ thấy các anh chị đang bị bắt bớ, tù đày hân hoan bước ra khỏi nơi tăm tối. Đó là các anh chị: Cù Huy Hà Vũ, Phạm Minh Hoàng, Điếu Cày, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Tạ Phong Tần, Vi Đức Hối, Nguyễn Văn Lý, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Xuân Nghĩa, Phan Thanh Hải, các thanh niên Công Giáo...vv..vvv...
- Tôi mơ thấy quyền được thông tin của người dân không bị cấm đoán, báo chí được tự do và ai cũng có thể nói lên chính kiến của mình mà không bị phiền hà.
Bốn điều trong giấc mơ và còn nhiều điều nữa nhưng thật ra chỉ cần điều mơ ước đầu tiên là có thể có đủ hết các điều còn lại.

5. Viết đến đây thì nổ ra sự kiện Gadafi bị bắn chết. Kết thúc tất yếu của một kẻ độc tài tàn bạo, hoang tưởng và ngoan cố chống lại nhân dân, chống lại cả thế giới tiến bộ. Tuy nhiên kết thúc như Kadafi thì nhục nhã và thê thảm quá. Nhục nhã vì phải chui vào trong một ống cống để trốn rồi van xin được tha mạng. Thê thảm là những ngươi lính NTC do quá căm phẫn đã tàn nhẫn kéo lê xác ông trần truồng trên đường phố.
Bọn độc tài hại người, hại dân nào rồi cũng có những kết thúc tồi tệ, không bị lật đổ ngay lúc đang còn tại vì thì cũng bị miệng đời phỉ báng đến cả ngàn năm. Sự tham lam, ích kỷ và ngu xuẫn đã che mờ mắt rất nhiều tên độc tài còn đang tạm thời tại vị để họ không thấy cái gương sờ sờ ngay trước mắt. Bài học Gadafi cho thấy, thế giới ở thời đại liên lập không để anh được tự do bắt bớ, đàn áp và bắn giết nhân dân tùy thích. Dân tộc nào bị áp bức quá rồi đến lúc cũng phải vùng dậy. 70 năm như Liên Xô, 50 năm như Đông Âu hay 42 năm như Gadafi rồi cũng sụp đổ.
Chính vì vậy mà tôi hy vọng rằng giấc mơ của tôi không mãi mãi chỉ là giấc mơ.
Tạm biệt.

21 commentaires:

 1. đọc bài lời chia tay này tôi hiểu anh Chênh rất thông suốt câu chuyện của Ấn Độ.
  về điều mơ ước đầu tiên anh cứ hỏi..........

  RépondreSupprimer
 2. Bác cứ nghỉ ngơi cho khỏe, còn viết thì lúc nào chả được. Happy and perfect end.

  RépondreSupprimer
 3. Đúng rồi, nhưng bác không được bỏ cuộc chơi.

  Thực ra những bài viết nhẹ nhàng của bác lại có hiệu ứng tốt hơn.

  Nhận thức luôn là một quá trình, nếu nói nghịch tai ngay, có khi lại có kết quả ngược lại.

  Bác thấy bây giờ mọi người cũng được nói thoải mái hơn trước rồi mà.

  RépondreSupprimer
 4. Tôi rất thích đọc blog của bác. Tạm biệt bác. Mong được đọc tiếp những suy nghĩ của bác ở đâu đó

  RépondreSupprimer
 5. Kính gửi anh Huỳnh Ngọc Chênh.
  Là một bạn đọc rất thường xuyên blog của Bác, thật là buồn khi nghe tin Bác tạm đóng cửa Blog. Dù là vì lý do gì đi nữa nhưng hy vọng sẽ lại được nghe Bác "đôi lời tâm sự lúc buồn vui" nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc và đi vào lòng người.
  Đọc "Lời cuối chân thành" của Bác, rất mong rằng giấc mơ của Bác sẽ trở thành hiện thực vì đó cũng là mong muốn, khát vọng không chỉ riêng của tôi.
  Xin chúc Bác luôn may mắn trong cuộc sống.
  Một bạn đọc của Bác, đã bóc TEM bài Đảng chủ lập hiến của Bác

  RépondreSupprimer
 6. anh Dân Đen làm tôi cảm động quá. Ý kiến của anh trong tem bài Đảng chủ lập hiến làm tôi thấy anh em mình tâm đắc với nhau liền. Rất tiếc hồi ấy bận rộn quá chưa kịp trò chuyện lại anh thì đã qua chuyện khác rồi. hy vọng gặp anh ở dịp nào đó

  RépondreSupprimer
 7. You have a dream, I have a dream, we all have a dream, anh Chênh ơi. Hôm nào gặp nhau ăn mừng anh về hưu nhé?

  RépondreSupprimer
 8. Ce commentaire a été supprimé par l'auteur.

  RépondreSupprimer
 9. Ghi tặng anh lời bài hát: Phôi pha (TCS)

  Ôm lòng đêm
  Nhìn vầng trăng mới về nhớ chân giang hồ
  Ôi phù du
  Từng tuổi xuân đã già một ngày kia đến bờ
  Đời người như gió qua

  Không còn ai
  Đường về ôi quá dài những đêm xa người
  Chén rượu cay một đời tôi uống hoài
  Trả lại từng tin vui cho nhân gian chờ đợi

  Về ngồi trong những ngày
  Nhìn từng hôm nắng ngời nhìn từng khi mưa bay
  Có những ai xa đời quay về lại
  Về lại nơi cuối trời làm mây trôi

  Thôi về đi
  Đường trần đâu có gì tóc xanh mấy mùa
  Có nhiều khi từ vườn khuya bước về
  Bàn chân ai rất nhẹ tựa hồn những
  chén rượu cay một đời tôi uống hoài
  trả lại từng tin vui cho nhân gian chờ đợi
  về ngồi trong những ngày
  nhìn từng hôm nắng ngời nhìn từng khi mưa bay
  có nhưng ai xa đời quay về lại
  về lại nơi cuối trời làm mây trôi
  thôi về đi
  đường trần đâu có gì ...

  RépondreSupprimer
 10. Buồn vì phải chia tay người bạn mới quen. Thật cảm động, nhiều người có trăn trở như Ngọc Chênh. Đã nói tức là không buông xuôi, hy vọng bạn sẽ sớm trở lại với blog...

  RépondreSupprimer
 11. Gởi bác Huỳnh Ngọc Chênh,

  Phải nói là bác xuất hiện chưa lâu trong làng blog Việt nhưng đã tạo nên dấu ấn rất sâu sắc. Những bài viết của bác nhẹ nhàng, chân thành, người đọc dễ cảm nhận được. Thế nên bác chia tay với blog là mất mát lớn cho mỗi người bạn đã quen, đã biết bác qua cái blog này. Tuy chỉ là thế giới ảo, nhưng là những ý tứ thật lòng khi không thể đưa lên được trên mặt báo vì một số lý do. Ngày nay một nội dung bài viết có khi xuất hiện trên cả năm bảy tờ báo khác nhau, chính vì thế bạn đọc luôn mong tìm một góc nhìn khác, họ thấy được vấn đề phía sau, mặt trái của nó khi nội dung không bị định hướng.

  Không có gì là dễ dàng, một nút thắt lâu năm cần phải gỡ bõ từ từ, không thể ngày một ngày hai. Chính vì thế thế giới mạng rất cần tiếng nói của bác, những người đã đi trước.

  Mong bác suy nghĩ và sẽ trở lại.

  Chúc bác ngày vui!

  RépondreSupprimer
 12. cám ơn "Hãy dành thời gian", bác là một trong những trang đi trước dành cho tôi những ưu ái giới thiệu lại bài cũng như cho đường link làm trang tôi trở nên phổ biến. Anh em mình mới quen, chưa biết nhau chút gì nhưng sao rất đồng cảm với nhau. Cám ơn bác đã động viên. Cũng do có chút bệnh huyết áp nên nhân dịp nầy nghỉ dưỡng hoàn toàn để đầu óc bớt căng thẳng. Trăn trở trước một vấn đề gì đó ma mình không viết ra được cũng căng thẳng đầu óc và dằn vặt lắm, thế là huyết áp tăng cao.... Nhà nước cho nghỉ trước ba tháng để chuẩn bị cuộc sống mới nên cứ nghĩ đã. Khi nào cuộc sống mới ổn định và sức khỏe ổn định thì mới tính tiếp chuyện tương lai. cám ơn bác nhiều.

  RépondreSupprimer
 13. Cám ơn anh Tranhung09, người bạn thường xuyên vào trang tôi. ghi nhận những điều bạn nói. Cám ơn bài hát của Thaygiaolang anh em mình và chị Phương Anh sẽ offline với nhau ở caphe nhiều lần nữa mà.

  RépondreSupprimer
 14. Thầy ơi,
  đã là phàm làm người ắc đối diện với khổ đau và nghịch cảnh. kiếp trước chúng ta "quậy" quá nên Thầy trò mình hiện phải đang bì bõm trong vũng bùn lầy lội này, chứ nếu k thì ít ra cũng được vinh danh như nhân tài Việt hải ngoại. hehe

  thời cuộc hiện nay cũng là cơ hội cho mọi người sống chậm lại, nhận thức sâu sắc hơn về khổ đau và cần phải đối diện. Em chúc Thầy bình an, và luôn chế tác nhiều hỷ, lạc.

  Chuyên, học trò hòa vang

  RépondreSupprimer
 15. Cán ơn em và các bạn Hòa Vang khác đã viết và gọi cho thầy

  RépondreSupprimer
 16. Chế độ CS đã làm bại hoại rất nhiều thế hệ. Tất cả đều trở nên rất hèn! Chỉ khi nào về hưu mới dám nói thật lòng mình.Tôi không trách anh Chênh. Vì chính ngay ông Võ văn Kiệt khi còn làm Thủ tướng cũng nín khe!
  Chủ nghĩa CS là một Đại hoạ của nhân loại!

  RépondreSupprimer
 17. Thầy à, thầy đâu cần phải nghiêm trọng như vậy. Vốn sống, tư liệu của thầy làm báo bao nhiêu năm chẵng lẽ thầy chết đem theo sao? Thầy xem lại chuyện đóng blog nha. Em nghĩ bây giờ thầy về hưu, đây là thời gian để thầy được tự do nói lên được những quan điểm của thầy mà không cần phải sợ hãi nữa. Chuc thay khoe va Hẹn gặp thầy ngày họp trường.

  RépondreSupprimer
 18. Trần quốc Hùng24 octobre 2011 à 19:12

  Chào Anh Chênh,
  Gặp anh trên chuyến đò Blog,đã thân quen dù chưa găp tiếc rằng dòng sông nhỏ quá nên phải chia tay.dẩu vậy hứa với lòng luôn giữ tên anh trong bookmarks để thăm bạn mỗi ngày.Tự nhiên nhớ cảnh cuối phim 2012 cơn đãi hồng thủy tràn đến nhà sư thôi uống trà đứng dậy hồi chuông.Mong tin bạn manh khỏe,Kính.

  RépondreSupprimer
 19. Kính gửi bác Chênh.
  Xin cảm ơn Bác về bài tự sự trên. Cháu thấy đoạn này Bác viết quả là đúng bản chất sự việc đã diễn ra: "... kết thúc như Kadafi thì nhục nhã và thê thảm quá. Nhục nhã vì phải chui vào trong một ống cống để trốn rồi van xin được tha mạng. Thê thảm là những người lính NTC do quá căm phẫn đã tàn nhẫn kéo lê xác ông trần truồng trên đường phố." nhưng khi đọc đi đọc lại thì cháu cảm thấy bất nhẫn, thương tâm quá, Bác ạ. Là người, ai cũng ham sống sợ chết (ham sống đàng hoàn, chết thanh thản) ấy vậy mà... Đành rằng đã gây nên tội thì phải đền tội, âu đó là nhân - quả của kiếp người mà thôi.
  Vài lời tâm tư gửi đến Bác. Kính chúc Bác cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

  RépondreSupprimer
 20. Rất tiếc là Kadafi lúc còn sống ông ta không biết trước được hậu quả xảy ra nhục nhả và quá là thê thảm như vậy.
  Ngược lại, nếu lịch sử đả có người đôc tài, hại dân bị kêt thúc cuộc đời thật là tàn nhẫn như vậy ... thì dù Kadafi có NGU DẠI đần độn, đến cấp nào cũng phải biết rút lui càng sớm càng tốt để còn lối sống.
  Lần trước biết Thầy Chênh có đến California, New York,và Washington DC nhưng không được hân hạnh gặp gở, hy vọng sẻ có ngày Thầy trò (nhỏ hơn 6 tuổi thôi) gặp nhau nhậu nhẹt -- hehehe

  RépondreSupprimer