30/08/2012

TỰ DO BÁO CHÍ

Trước đòi hỏi của người dân, trước áp lực của sự hòa nhập vào cộng đồng thế giới văn minh, nhà cầm quyền Việt Nam không thể ngăn cấm triệt để quyền tự do ngôn luận của người dân. Không kể đến những trang web từ bên ngoài, từ vài năm trở lại đây, hàng loạt trang web và blog cá nhân với những quan điểm chính trị khác biệt và khác với quan điểm được định hướng của nhà cầm quyền đã ra đời và tồn tại.

Ban đầu nhà cầm quyền cũng có những nỗ lực ngăn cấm, dẹp bỏ những trang web nầy bằng rất nhiều cách(dĩ nhiên là rất vi hiến) như tạo cớ bắt bớ các blogger, dùng tường lửa để ngăn chận hoặc dùng  biện pháp rất bẩn là sử dụng hacker để đánh sập. Một vị tướng công an lại không hiểu luật pháp đã ngây ngô khoe thành tích rằng đã dùng hacker đánh sập 300 trang mạng.
Những nỗ lực ấy không những không mang lại kết quả như mong muốn mà gây ra những tác dụng ngược lại. Trang mạng nầy bị đánh, hàng loạt trang mạng khác ra đời và càng đón nhận sự ủng hộ nhiều hơn của người đọc. Trước đây 5 năm hiếm có trang nào có lượt người vào trên 10 ngàn một ngày nhưng hiện nay số trang có lượt người vào trên dưới 100 ngàn khá phổ biến.
Từ dạo bắt blogger Tạ Phong Tần vào năm ngoái đến nay hầu như chưa có blogger nào bị bắt tiếp. Và vụ án câu lạc bộ báo chí tự do gồm các blogger Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần đang gây ra lúng túng cho nhà cầm quyền nên dù đã giam giữ trái phép họ quá lâu nhưng vẫn cứ dời đi dời lại nhiều lần ngày đưa ra xét xử.
Những trang mạng tư nhân càng lúc càng phát triển đông đúc và hình thành nên một loại báo gọi là báo lề dân để phân biệt với hàng trăm cơ quan tuyên truyền của nhà cầm quyền gọi là báo lề đảng.
Báo lề dân với cái nhìn đa diện đã mang đến cho người dân những thông tin đa chiều và nhờ vậy, sự thật được tiếp cận.
Không có báo lề dân, hàng loạt vụ án chính trị bị bưng bít hoặc bị đưa tin sai lệch, hàng loạt vụ bắt bớ mờ ám không được công khai đưa ra dư luận, bao nhiêu nỗi oan khiên bị nhấn chìm vĩnh viễn vào bóng tối...Báo lề dân đã mang lại danh dự cho bao nhiêu số phận từng bị báo lề đảng vu khống bôi nhọ theo chỉ đạo.
Không có báo lề dân làm sao mọi người biết được câu nói của giám mục Ngô Quang Kiệt bị cắt xén, xuyên tạc ra sao bởi hệ thống báo lề đảng và danh dự bị xúc phạm của vị giám mục ấy làm sao được rửa sạch.
Không có báo lề dân làm sao mọi người biết được mặt trái của vụ bắt bớ và xét xử  vi hiến TS Cù Huy Hà Vũ.
Không có báo lề dân làm sao mọi người biết được đài truyền hình Hà Nội đã nhiều lần xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ những người biểu tình yêu nước chống Trung cộng xâm lược.
Không có báo lề dân làm sao người dân biết được những âm mưu nham hiểm của Trung cộng trong chiến lược từng bước xâm chiếm VN bằng bạo lực quân sự lẫn diễn biến hòa bình thông qua quan hệ bất bình thường giữa cái gọi là hai đảng anh em.
Không có báo lề dân thì âm mưu thâu tóm ngân hàng và lũng đoạn tài chánh của các nhóm đặc quyền làm sao được phơi bày ra trước công luận.
Báo lề dân cũng góp phần vào việc vạch trần tội ác và sai trái của bọn cường hào ác bá mới đang ra sức thâu tóm đất đai, đẩy người nông dân vào cảnh khốn cùng.
Sự xuất hiện của báo lề dân đã làm cho hệ thống báo lề đảng kiêng dè, bớt đưa tin sai trái, bớt dựng chuyện vu khống bôi nhọ những người ngay, những người đấu tranh cho tự do nhân quyền. Âm mưu bôi nhọ TS Cù Huy Hà Vũ, chị Bùi Hằng và nhiều người yêu nước khác của một báo đài lề đảng bị vô hiệu hóa.
Người dân ngày nay đã bớt sợ hãi. Họ biết rằng quyền được thông tin, quyền tự do ngôn luận là quyền hợp pháp được ghi vào hiến pháp. Họ mạnh dạn nêu ý kiến, mạnh dạn khiếu kiện, mạnh dạn vào các trang web để tìm những thông tin mà hệ thống báo đảng bị định hướng không đưa đến được cho họ. Bị chặn tường lửa, họ mạnh dạn tìm cách vượt tường, mạnh dạn truyền cho nhau kinh nghiệm vượt tường, mạnh dạn truyền nhau những đường link đến các blog hay, mạnh dạn ghi ý kiến của mình vào các blog hoặc vào các trang mạng xã hội...
Nhân dân VN chưa được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí hoàn toàn như Miến Điện mới đây, nhưng nhờ vào sự tiên tiến của công nghệ thông tin, nhờ vào những đấu tranh không mệt mỏi và kiên cường của nhiều nhà hoạt động dân chủ, của các blogger tiên phong... một phần nào các quyền tự do ấy cũng được giành lại trong thời gian qua. 
Sự sợ hãi bị đẩy lùi dần không những đối với người dân mà còn đối với nhà cầm quyền.
Qua thực tiễn vài năm trở lại đây, nhà cầm quyền thấy rằng tự do báo chí, dĩ nhiên là mới một nửa, cũng không có gì ghê gướm lắm, không bùng phát lên để đưa đến sụp đổ chính quyền. Những trang mạng quá khích, vô trách nhiệm, không có nguồn gốc rõ ràng, đưa tin sai sự thật...tự nó bị mất uy tín, bị người đọc xa lánh hoặc bị đón nhận sự chỉ trích của các trang mạng khác.
Tuy nhiên vì chưa hoàn toàn được tự do báo chí nên một số trang cá nhân tự phát cũng xuất hiện không ít sự lệch lạc, quá trớn và vô trách nhiệm. Những trang đó thường ẩn danh và đăng những thông tin như một dạng tin đồn, hoàn toàn thiếu kiểm chứng. Tuy vậy những tin đồn loại đó như là các tin đồn về những chuyện mờ ám cấp cao, về bí mật cung đình, về đấu đá nội bộ cấp cao, về sự lũng đoạn của các nhóm đặc quyền...thường thu hút sự tò mò của công chúng. Đó là hệ quả tất yếu của một xã hội bất minh, sự thật bị che dấu, sự dối trá lên ngôi và quyền được thông tin của người dân không được tôn trọng.
Chưa có một nền báo chí tự do đúng nghĩa, chưa có một xã hội dân sự minh bạch thì chính sách ngu dân để trị vẫn còn tiếp diễn. Đó là tội ác lớn với nhân dân.

16 commentaires:

 1. Chưa có một nền báo chí tự do đúng nghĩa, chưa có một xã hội dân sự minh bạch thì chính sách ngu dân để trị vẫn còn tiếp diễn. Đó là tội ác lớn với nhân dân.Hay quá ta

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Có phải nôm na: BẢO VẸ QUYEN DUOC NOI.

   Supprimer
 2. Đó là cái dại của đcs,họ nghĩ bưng bít thông tin là bảo vệ đảng.nhưng càng bưng bit thông tin càng bị rò như lũ tràn không thể bít được.những quyền lực đen càng dễ lũng đoạn đảng và xh,chỉ tự do thông tin thì đảng cs chân chính mới tồn tại vì được dân bảo vệ,những đảng viên trung kiên và chân chính hãy dũng cảm đấu tranh triệt để giành lại uy tin trong dân như miến điện đang làm là tự do báo chí.tự do báo chí đảng sẽ tự nhiên trong sạch và mạnh mẽ,đất nước sẽ cường thịnh thì không nước nào giám đe doa vn !

  RépondreSupprimer
 3. HỌC CÁCH GIỮ ĐÊ
  Khi lũ cao phải tìm mọi cách phân lũ để giữ đê, đó là thượng sách của những nhà thủy lợi, Khi nền dân chủ cố tình hạn chế bằng cách kìm hãm, bưng bít, hà khắc mà không xả van dần dần để mở rộng dân chủ đó không phải là sự khôn khéo của các nhà chính trị. Dân chủ vốn là quyền tối thiểu của mỗi con người mà quyền đó không có được thì những lời hoa mỹ về một chế độ tốt đẹp khó có ai tin. Dân trí bây giờ không phải như mấy chục năm trước, họ biết khi nào thì phải làm gì. Muốn giữ chế độ thì hãy học cách giữ đê !

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Bạn Hiền ngôn nói hay, ví von rất gần gũi không cầu kỳ

   Supprimer
 4. Đây là thời điểm sinh tử cần phải nói thẳng thừng rằng những kẻ
  nào coi ý thức hệ cao hơn tổ quốc và dân tộc là bọn phản quốc.

  RépondreSupprimer
 5. hangf ngay nó ăn rồi ngồi nghỉ cách để làm cho ngu dân.nhưng như thế một dân tộc mà dân ngu thì không biết mấy thằng ấy thông minh để làm gì.để qua rữa đít cho phương bắc chăng.mọi suy nghỉ của bọ là hoàn toàn khách quan với bọn bay cho nên bọ đếch sợ kiểu ngu dân của bọn bay

  RépondreSupprimer
 6. Rất cảm ơn Bác Chênh . Một bài báo hay mà gọn .
  Sáng sáng đọc Bác Chênh , chiều chiều xem Bác Chênh thôi .
  Chúc Bác khỏe để đem sự thật đến cho chúng tôi.
  Không có báo Lề Dân , chúng tôi chết vì không biết được sự thật .
  Mình là công dân , là chủ đất nước , sao lại để cho đám đày tớ cởi cổ mình được .
  Một dân tộc lớn là một dân tộc nói thật .
  Bây giờ tìm một công chức nói thật và sống thật thì không tìm ra .

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Anh Chênh và các anh chị khác có Blog nên viết cho trung thực như đã từng làm ,
   không nên như vài Blog khác , hằn học , căm thù , bôi xấu ... nhà nước
   Hãy dùng lỹ luận , suy nghĩ , xem sét sự việc trong hoàn cảnh... đẻ nêu ra chính kiến ( Như bài Dắt tay nhau... của Hà sỹ phu )
   Chỉ có chính kiến đúng và hấp dẫn người khác khi tác giả có lý luận khoa học và vốn sông thực tế phong phú
   Chính kiến sai và sẽ không có tác dụng khi ta nặng về hằn học , căm thù . bôi bác

   Supprimer
 7. người saigon31 août 2012 à 08:08

  Tự do báo chí là một trong những quyền căn bản nhất của con người, được hầu hết các quốc gia công nhận bằng văn bản luật, thậm chí được hiến định rất rõ ràng.Tuy nhiên tại một số ít quốc gia, qui định thì có qui định nhưng việc thực thi quyền này thì lại hoàn toàn khác, như Việt Nam chẳng hạn...

  RépondreSupprimer
 8. Cho rằng dân ngu và dùng biện pháp ngu dân để cai trị là đường lối của chế độ này. Cảm ơn những người dũng cảm đã vạch trần sự thối nát.

  RépondreSupprimer
 9. Cám ơn Bác Chênh.Bài Viết rất rất hay.Chúc Bác sức khỏe và vững bước tiến trên con đường đấu tranh cho Dân Tộc Việt.

  RépondreSupprimer
 10. Cám ơn Bác Chênh.Bài viết rất hay.Chúc Bác luôn dồi dào sức khỏe và luôn vững bước tiến trên con đừng tranh đấu cho quê hương Dân Tộc VN

  RépondreSupprimer
 11. Trước 1975 đọc báo đã ! Nào là Tin sáng - Đuốc nhà nam- Điện tín v.v... sau 1975 , những năm đầu đọc xã luận báo Nhân Dân cũng đã ! Những năm gần đây chán tất cả các báo hàng ngày , tốn công in iền của trả cho nhân công mà đăng toàn là những tin đâm chém , hiếp dâm , tai nạn giao thông , khai thác hoa hậu người mẫu ... quá lố bịch , tóm lại là ...chán !
  Thông tin cho bạn đọc bằng một sự thật bao giờ cũng là ưu việt của nền báo chí tự do .
  Hết .

  RépondreSupprimer
 12. Báo chí phải là tiếng nói, là nguyện vọng của nhân dân. Những nhà báo chuyên nghiệp phải được hưởng lương từ tờ báo mình làm việc, giống như người công nhân hưởng lương từ doanh nghiệp vậy. Nhà báo hưởng lương từ nhà nước, do nhà nước và do chế độ bao cấp, nên các nhà báo này phần lớn là những con cừu. Chế độ bảo cắt xén, giả dối để đánh lừa nhân dân, thế là họ hùa theo. Báo lề đảng không nhạt nhẽo thì giả dối như chính cái chế độ dân chủ giả dối này. Có một điều chắc chắn chỉ khi nào cái thể chế Siêu quyền lực bị phá bỏ thì nước VN này mới được thay đổi, phát triển như 2oo quốc gia khác trên thế giới. Tình yêu thương, sự nhân ái, trung thực và phát triển khi ấy mới đến được với đất Việt quá nhiều đau thương: đau thương vì bom lửa, vì sự áp chế của ý thức hệ bạo tàn nhất trong lịch sử nhân loại-ý thức hệ cộng sản. Viết đến đây tôi lại thấy đau nhói khi nghĩ đến Hoàng Cầm, Hữu Loan. Họ là nạn nhân đau đớn của cái ý thức hệ tàn bạo ấy. Không biết có bao giờ các nguyên thủ quốc gia của chúng ta cũng xúc động và đau đớn khi đọc những vần thơ tuyệt đỉnh của họ mà ân hận, xám hối, tỉnh mộng để xem lại cái lí thuyết và chế độ đang được duy trì: độc đoán, phi nhân tính.

  RépondreSupprimer
 13. Tôi TBT và TT của nước S tuyên bố về thể chế của chúng tôi là:

  - Không đa đảng
  - Không tự do và không dân chủ
  - Không tam quyền phân lập
  - Không có sở hữu tư nhân về đất đai
  - Không cho kinh tế tư nhân phát triển
  - Không được tư do báo chí, hội họp, lập hội, biểu tình
  - Không được bầu cử tự do
  - Không được xây dựng nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự
  - Không được ngủ với quá 2 người phụ nữ
  - Được tham nhũng nếu là quan chức của đảng
  - Dân phạm tội xử nặng gấp 10 lần quan chức của đảng
  - Công an được quyền sách nhiễu, gây rối, đánh, bắt, bỏ tù và giết dân công khai
  - Được quyền bắt trộm chó mà chỉ bị phạt nhẹ
  - Quan chức và phe nhóm có quyền cao được phép thao túng kinh tế và chính trị. Nếu cần thiết có thể được bán nước.
  - Đảng lãnh đạo tuyệt đối nhà nước, quốc hội và chính phủ.
  - Toàn dân được nói dối và lừa bịp nhau
  - Giáo dục hiện nay đã tiên tiến nhất thế giới nên thôi không cần thay đổi
  - Ý tế thế này là tốt rồi và để cho chúng mắc bệnh chết bớt đi vì đông quá, tắc đường, thiếu ăn, thất nghiệp, đĩ điếm, ma túy, giết người, ăn cắp, lừa đảo, dối trá tràn lan vv... nhiều quá

  Tóm lại đảng làm hết tất cả mọi việc và không ai được phép nói hay đòi hỏi thay đổi gì cả.

  Cứ thế mà làm. Miễn bàn.

  RépondreSupprimer