28/10/2012

PHẢN BIỆN LẠI PHẢN BIỆN ĐÃ CÓ VĂN HÓA HƠN?

   Một
Còn nhớ hồi tiến sĩ sinh học Hà Sĩ Phu viết bài "Dắt tay nhau đi dưới những tấm biển chỉ đường của trí tuệ". Bằng lý luận khoa học sắc sảo, ông đã vạch ra rằng động lực phát triển của xã hội là trí tuệ chứ không phải là đấu tranh giai cấp như luận điểm của chủ nghĩa Mác Lê nin mà hàng triệu tín đồ cộng sản trên thế giới đang mê muội tôn sùng.
Theo lời kể của nhà thơ Bùi Minh Quốc, sau khi TS Hà Sỹ Phu viết xong, nhà thơ mang bản thảo ra Đà Nẵng nhờ ông Thuận Hữu lúc đó là trưởng đại diện báo Nhân Dân tại Đà Nẵng lén đánh máy và photo bài viết ấy ra chừng chục bản. Và chục bản photo lòe nhòe đó đã gây ra cơn chấn động mãnh liệt làm dậy sóng giới lý luận đầu não của đảng CSVN.

Bộ máy lý luận của đảng tổ chức ngay một đợt phản kích mạnh mẻ chống lại luận điểm được quy chụp là sai trái phản động của TS Hà Sĩ Phu. Các võ đài lớn độc quyền của đảng như Báo Nhân Dân, QĐND, Tạp chí Cộng Sản...được mở ra. Võ sĩ của phe đảng là những nhà lý luận cấp cao, những giáo sư tiến sỹ chính trị già dặn được tung lên võ đài. Phía đối nghịch là mình ên võ sĩ  Hà Sĩ Phu, tay chân bị trói chặt, miệng bị bịt kín...Trận đấu diễn ra dữ dội với hàng chục bài báo phản bác lại luận điểm của TS bằng những đòn đánh nặng phần quy chụp và rất hung hăng của các vị giáo sư tiến sĩ chính trị đáng kính. Một khí thế bừng bừng sôi sục dâng lên, vì các võ sĩ cung đình biết sau lưng mình có các công cụ bạo lực hỗ trợ và trước mặt mình là một đối thủ cô độc đã bị trói tay, bịt miệng.
Thời đó khán giả xem trận đấu ngạc nhiên đến chưng hửng, chẳng hiểu mô tê ất giáp gì. Trong số các khán giả ấy có tôi. Tôi tò mò phải tìm cho ra những thế võ mà võ sĩ Hà Sĩ Phu không được sử dụng khi thượng đài.. Cuối cùng tôi bắt gặp bí kiếp võ công là tập photo bản thảo lòe nhòe "Nắm tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ" tôi đọc say mê và đến bây giờ đọc lại vẫn thấy vô cùng thú vị.
Võ sĩ Hà Sĩ Phu tuy trong hoàn cảnh bị trói tay, bịt miệng vẫn chẳng hề nao núng. Vài năm sau ông lại tung ra một đòn đánh mới đó bài viết "Chia Tay ý Thức Hệ". Ông dùng lý luận chặt chẽ và thực tiễn sinh động đang diễn ra trên thế giới và ngay trên đất nươc Việt Nam để xuất chiêu hạ "knock out" những gì còn lại của cái gọi là ý thức hệ vô sản.
Biết không thể đấu lại Hà Sĩ Phu bằng lý luận, đám võ sĩ cung đình phải nhờ đến công cụ bạo lực. Côn đồ xuất hiện tông xe vào vị tiến sĩ và công an đến tịch thu túi xách trong đó có chứa bản photo lá thư của ông Võ Văn Kiệt, lấy cớ đó bắt ông vào tù.
Một khi các nhà lý luận thua cuộc thì công an vào cuộc.
        Hai
Sau nầy, khi các võ đài "Lề Dân" ra đời, đảng không còn độc quyền các võ đài nữa, hàng loạt võ sĩ lề dân xuất hiện. Những cây bút phản biện càng ngày càng đông và xuất nhiều chiêu thức võ công lợi hại. Bên cạnh Hà Sĩ Phu đã có Mai Thái Lĩnh, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự...rồi Lê Hiếu Đằng,Tống Văn Công, Phạm Toàn, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trọng Vĩnh, Tương Lai, Nguyễn Quang A, Tô Hải, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Trung, Hạ Đình Nguyên, Nguyễn Văn Thạnh, Phạm Thành, Nguyễn Quang Lập, Trần Mạnh Hảo, Lê Phú Khải, Võ Văn Tạo, Hà Văn Thịnh, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Viết Đào, Nguyễn Trọng Tạo, Người Buôn Gió, Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất, Huy Đức, Thùy Linh, Nguyễn Hữu Vinh, Đinh tấn Lực, Mai Xuân Dũng, Bùi Văn Bồng...Thế hệ trẻ đã có Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định... và rất trẻ là Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Hòang Vi, Paulo Thành Nguyễn, Phạm Lê Nguyên Các...Chưa kể đến lực lượng trí tuệ từ hải ngoại góp về như: Ngô Nhân Dụng,Trần Trung Đạo, Nguyễn Ngọc Giao, Trần Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc Già, Bùi Tín, Phạm Thị Hoài...
Lúc nầy khán giả thấy các võ sĩ cung đình, những giáo sư tiến sĩ chính trị học, hoặc lặn tiêu đâu hết, hoặc rúm ró sợ sệt không dám lên tiếng. Trên 700 võ đài của đảng, không thấy xuất hiện một bài viết phản biện lại các phản biện trên một cách ra hồn ngoài một vài bài qui chụp thô thiển, chống trả yếu ớt kiểu như của anh bộ đội Nguyễn Văn Minh nào đó.. Đâu rồi những nhà lý luận cấp cao? Đâu rồi những học hàm, học vị giáo sư tiến sĩ chính trị học đáng kính? Các vị đã tốn tiền của đảng, của dân ăn học lên đến đỉnh cao, được trang bị vũ khí lý luận sắc bén, từng tung hoành một thời trên các võ đài của đảng khi đối thủ của các vị là võ sĩ đã bị trói tay, bịt miệng nay biến đi đâu hết rồi?
Các vị đó, nếu là người học hành đàng hoàng thì hiểu ra chân lý, vì lòng tự trọng đã không dám phản biện lại một cách bừa bãi nên chọn con đường im lặng. Các vị đó, nếu là người chụp giựt, mua bằng cấp để luồn lách ngoi lên thì dứt khoát không viết ra được gì vì không đủ trình độ. Cả sự nghiệp học hành của các vị đó, vào hoàn cảnh rộng đường dư luận như hiện nay, chỉ có thể phun ra được một câu "Chúng là thế lực thù địch, bắt nhốt hết đi"  rồi phủi tay đi hưởng thụ tiếp những ân sủng của đảng.
      Ba
Mới đây trên báo Nhân Dân xuất hiện một bài viết khá nghiêm túc của tác giả Anh Khôi nào đó phản biện lại bài viết của sinh viên Phạm Lê Vương Các. Không biết tác giả Anh Khôi có phải là một nhà lý luận cấp cao có học hàm học vị cao cấp hay không nhưng cung cách thể hiện qua bài viết là đáng khen dù nội dung cũng có chỗ này, chỗ khác không thoát ra khỏi kiểu quy chụp quen thuộc. Bỏ qua chuyện đúng sai của nội dung mà chỉ chú ý đến thái độ, đến phong cách thi đấu thì thấy ra nhiều điểm sáng. Võ sĩ Anh Khôi đã đường bệ thượng đài và công khai đối mặt với đối thủ Vương Các không bị trói tay bịt miệng như các võ sĩ phản biện trước đây. Một trận đấu đàng hoàng mặc dù chưa kết thúc: Chàng sinh viên Vương Các ra đòn, Anh Khôi tung chiêu phản kích, Vương Các được phép vung tay chống trả. (Xem tại đây, tại đâytại đây)
Hoan nghênh báo Nhân Dân đã mở ra một võ đài "fair play" nhất từ trước đến nay dù là các võ sĩ đối phương vẫn chưa được thượng lên đài này. Đây vẫn là võ đài dành riêng cho các võ sĩ cung đình. Rất chờ mong các vị đáng kính ấy nhảy lên xuất chiêu đả kích lại đám phản biện lề dân để khán giả mở mắt và đảng thấy rằng đã không tốn tiền của dân vô ích trong việc nuôi cho các vị ăn học lên cao.
Hơn nữa một khi các vị mạnh dạn thượng đài thì nhà nước khỏi tốn thêm tiền làm tường lửa, khỏi làm trò tin tặc như xã hội đen, khỏi cho an ninh theo dõi các blogger hoặc thủ tướng khỏi phải nhọc công ra chỉ thị cấm đoán và bắt bớ nầy nọ. Chân lý, đỉnh cao trí tuệ, vũ khí sắc bén vô địch...là của các vị thì các vị sợ gì mà phải ẩn núp sau lưng các công cụ trấn áp bạo lực hỡi những nhà lý luận cấp cao, làu làu kinh sử Mác Lê nin?
      Bốn
Gần đây, sau khi một trang blog lạ xuất hiện ồn ào và nhanh chóng vụt lên như đèn pha đó là Quan Làm Báo thì hàng loạt các blog lạ khác xuất hiện theo. Có thể kể ra ở đây là: Cầu Nhật Tân, Vua Làm Báo, Đảng Làm Báo, Anh Tư Sang, Gái bia Ôm Làm Báo, Bồ Câu Đen, Anh Lái Đò, Tập Viết Báo...
Thông tin trên các trang đó thì đủ kiểu, đủ chiều, đủ chiêu và đủ trò. Quan Làm Báo vừa rồi ra một bài viết cảnh báo một số trang trong số ấy cùng với vài trang ra đời trước đây là của công an văn hóa giả dạng.
Trên các mạng xã hội vào lúc nầy, lúc khác cũng xuất hiện các cảnh báo về trang nầy, trang khác là của "thế lực thù địch ngược lại" làm ra để phản tuyên truyền.
Hầu hết các cảnh báo đều tỏ thái độ tiêu cực và khuyên mọi người đừng vào các trang "phản động" ấy, rất nguy hiểm. Riêng tôi lại thấy rằng, sự ra đời của các trang ấy, nếu đúng là từ chủ trương của đảng thì rất đáng hoan nghênh. Đây là tín hiệu cho thấy đảng đã chấp nhận cuộc chơi một cách fair play. Đảng đã dùng những vũ khí phản biện văn minh để phản biện lại các trang phản biện chứ không còn thuần một cách dùng công cụ bạo lực để "phản biện" lại như trước đây.
Phải chăng phản biện lại phản biện đã càng ngày càng có văn hóa hơn?

31 commentaires:

 1. Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Đề nghị anh Huỳnh Ngọc Chênh xóa cái còm nầy bỏ đi. Mỗi lần vô lại gặp, bực mình quá! Khiếm nhã, hồ đồ, côn đồ không giải quyết được gì!

   Supprimer
  2. Thôi mà bác !
   Thời trẻ khác,thời này khác !
   vấn đề là ta không nên biếng nhác
   tố cáo không ngừng kẻ gian ác !
   (cũng mong bác thân tâm an lạc !).

   Supprimer
 2. Nhân dân đã kiên trì cải tạo đảng và đã có kết quả ban đầu khả quan!

  RépondreSupprimer
 3. Tôi cũng đã có những ý kiến tương tự. Cảm ơn. Đã Shea vào Faceboọk.

  RépondreSupprimer
 4. Sau "75" có người bà con ở ngoài bắc về,trong chỗ thân tình,có nói với tôi con trâu mà người cs bảo là con bò thì cứ nói là con bò,đừng cãi,họ không thua cậu đâu,vì đằng sau lý cùn họ còn có khẩu súng và nhà tù.Từ đó họ nói gì tôi chỉ biết tiếp thu và quán triệt.Khỏe.

  RépondreSupprimer
 5. Một đảng viên28 octobre 2012 à 21:28

  Hay lắm bác Chênh à. Đúng là Đảng ta dẫu có thế này thế nọ thì cũng vẫn văn minh dần lên để hội nhập với... nhân dân.

  RépondreSupprimer
 6. Văn Ngọc Trà28 octobre 2012 à 21:57

  Trong danh sách các blogger , Bác lại cố ý không ghi Huỳnh Ngọc Chênh. Phải bổ sung vào vì cái tên ấy rất xứng đáng, Bác ạ.

  RépondreSupprimer
 7. Bác Chênh nhay thơ quá! Mấy trang blog bác vừa kể có trang BOCAUDEN là trang của CAM chuyên cài virus gián điệp để đi...

  RépondreSupprimer
 8. Em mới đọc có ba phần mà thấy hay quá phải Vote cho bác Chênh một cái!

  RépondreSupprimer
 9. Dạo này bác Chênh viết hay thật, lại còn dí dỏm nữa chứ! Phát huy nhé bác. Hihi...!!

  RépondreSupprimer
 10. Về lý luận chủ nghĩa Mác-Lênin tôi thấy có tay Đông La - Nguyễn Huy Hùng viết rất to, rất kêu. Hắn tự cho mình là "giỏi nhất", "thông minh nhất" theo lời ông Chế Lan Viên khăn cho hắn, còn lại là "ngu si", "rắn rết", "trâu bò". Hắn phê bình đủ người, "phê đến viện sĩ còn phải thua". Hình như hắn có phê luôn ông Hà Sĩ Phu thì phải.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. tay Đông La rất cao ngạo và lổ mảng.Ai trái ý hắn đều bị hắn gán cho rắn rết phun nọc độc.Hôm trước có người post bài thơ Bành Vẽ của Chế Lan Viên hắn giận lắm, xóa mấy bặn.Những đứa nịnh hắn thì được hắn cho là thiện tâm, ấy là bọn Lăng Kính,Bút Luận,Lamda, Hòa Bình thuộc về Bắc Cụ (một trong Ngũ Bá...)

   Supprimer
 11. Em thích bài này của bác quá đi! Vì nó vừa hay lại vừa vui. Chúc bác bút càng ngày càng sắc nhé!

  RépondreSupprimer
 12. Thiếu một người nữa là HNC.... Hehe!!

  RépondreSupprimer
 13. http://www.youtube.com/watch?v=X75q92uM_1k

  RépondreSupprimer
 14. Đảng đã chấp nhận cuộc chơi một cách "fair play" thật chưa?

  Cho đến khi nào đám an ninh cuả đảng không còn tìm kiếm, thu thập tên tuổi, điạ chỉ qua IP cuả những người viết, các ý kiến phản hồi trong các trang báo mạng, thì hãy hoan nghênh cũng chưa muộn. Trường hợp QLB, Chị em bà Đặng...và rất nhiều "case" tự dưng "tắt tiếng" thì khen như thế này quả là "hại nhau"!!!

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Thì sau câu khen, bác Chênh đã choảng một dấu hỏi (?) to tướng rồi còn gì? Khen Đảng ta thì có “khen cả ngày” cũng như nước đổ lá môn thôi!

   Supprimer
  2. Lại nói chuyện IP . Nói chung là các blog chân chính thì không nên lưu IP của bạn đọc và các CÒm sĩ vì như vậy là đặt các còm sĩ vào thế bất lợi với CAM. Mong bác Chênh lưu tâm cho. Thanks

   Supprimer
 15. Người Hâm mộ29 octobre 2012 à 07:06

  Chúc mừng Bác HNC nhé! Hai trang lề Dân nỗi tiếng là Quê Choa và Boxitvn đã đăng bài của bác ! Chứng tỏ bác viết ngày càng hay í mà....

  Mời bác nghe bản nhạc cho vui:

  http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=RYQ7VaZez1
  (Rạng ngời nước nam)

  RépondreSupprimer
 16. Tui thì không lạc quan đến mức cho rằng đảng chấp nhận cuộc chơi fairplay đâu. Nếu xác tín rằng đảng đã bắt đầu biết tôn trọng đối thủ, nghe có mùi hài hước, kiểu như chuyện ông lão nhào xuống sông, mang tiếng cứu người chết đuối, nhưng lát sau chửi đổng :" Mẹ cái thằng nào đẩy ông rớt xuống sông, chứ ông có muốn xuống đó đâu !"

  RépondreSupprimer
 17. Bác HNC diềm hàng, điểm không công bằng, hổng lẽ Phe bảo vệ Mác-Lê không lấy được một mạng ra hồn hay sao? Quân điếu phạt có Giaodiem, Sachhiem cùng giáo sư Trần Chung Ngọc khả kính, một bụng về lý luận đông tây, tầm đao phủ Trần Mạnh Hảo so găng mới ngang ngửa.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Ai bảo TCN.là giáo sư mà là...rảo sư ? Trước 1975,có dạy đại học khoa học và Vạn Hạnh (VN.)nhưng cũng chưa có mác giáo sư (professor) nay qua Mỹ ,cách đây 5 năm chỉ ăn rồi rảo qua rảo lại trong trường làm trợ giảng (lecturer) chứ giáo sư hồi nào,nhưng nay về hưu rồi.
   Có nhiệm vụ vừa...sống ở Mỹ vừa...chưởi đế quốc Mỹ !

   Supprimer
 18. Em xin bổ sung Nguyễn Trọng Tạo và Người buôn gió nữa!

  RépondreSupprimer
 19. Câu trả lời là không : 700 tờ báo được nuôi bằng tiền thuế. Còn các Blog lề dân tự bỏ công sức và tiền túi ra...Thì làm sao công bằng được chứ!

  RépondreSupprimer
 20. Hay lắm, cảm ơn anh Chênh nhé. Mong rằng cuộc chơi này ngày càng fair play hơn để có thêm nhiều võ sĩ tham gia đấu cùng các võ sĩ cung đình.

  RépondreSupprimer
 21. Dân xứ tui thường nói : "Nuôi chỉ để lấy phân". Trường hợp này có lẽ đúng với các lão "dáo xư, tiến xỉ đảng" này vậy. Hoan hô bác Chênh đã tung thêm một chưởng vào mõm bọn này.

  RépondreSupprimer
 22. Bài viết hay quá! Cám ơn bác Huỳnh Ngọc Chênh.

  RépondreSupprimer
 23. Bác Chenh, sao tôi không gởi được nhận xét của minh?

  RépondreSupprimer
 24. Bài viết hay quá mong sao những lãnh đạo cao cấp đọc đượC, và tỉnh ngộ ra.

  RépondreSupprimer