12/04/2013

LUẬN VỀ TỰ DO BÁO CHÍ

Một
Càng ngày càng có nhiều người tỏ ra bất mãn với hệ thống 700 cơ quan báo đài trong nước. Trên các trang mạng xã hội luôn xuất hiện những lời chê bai, chế riễu các cơ quan báo đài nầy cũng như các cán bộ và phóng viên làm cho các cơ quan đó. Trớ trêu là những lời dè bỉu ấy cũng xuất phát không ít từ chính những nhà báo đã hoặc đang làm việc cho hệ thống báo đài nầy.
Những lời dè bỉu thường rộ lên vào những lúc xảy ra các sự kiện được cho là nhạy cảm như: Biểu tình, dân oan khiếu kiện đông người, Trung cộng hiếp đáp ngư dân, Trung cộng xâm lấn chủ quyền, phiên tòa xử các blogger và những người bất đồng chính kiến, đấu đá trong nội bộ đảng...Mới đây nhất, những lời dè bỉu lại rộ lên khi xảy ra sự kiện tàu Trung cộng bắn vào ngư dân và vụ xử gia đình người nông dân bị cướp đất Đoàn Văn Vươn. Nhiều người cho rằng hệ thống báo đài đó đã cho thấy rõ là phải răm rắp tuân lệnh sự chỉ đạo thống nhất từ cấp cao của đảng là phải đưa tin như thế nào, vào lúc nào. Nhiều người đã không tiếc lời miệt thị các cán bộ và phóng viên trong các cơ quan báo đài ấy là hèn nhát, là bẻ cong ngòi bút...

Tuy vậy tôi lại không có cái tình cảm giống như nhiều người đã thể hiện ở trên. Bởi tôi hiểu rằng tất cả hệ thống gồm 700 cơ quan báo đài ấy đều là của đảng cầm quyền, được quản lý chặt chẽ bởi những đảng viên tin cẩn luôn luôn đăng bài vở theo định hướng và theo sự chỉ đạo của đảng. Tôi hoàn toàn thông cảm cho các cơ quan báo đài ấy cũng như thông cảm cho các đồng nghiệp của tôi đang làm trong các cơ quan ấy. Họ không thể làm khác hơn những gì họ đã được chỉ đạo. Nếu ai đó muốn làm khác đi chút xíu, ngay lập tức phải biến ra khỏi các cơ quan báo đài ấy, hoặc bị kỷ luật, hoặc bị hạ chức. Nhiều đồng nghiệp mà tôi biết ở báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ và nhiều tờ báo khác đã bị như vậy. Và mới đây nhất là đồng nghiệp Nguyễn Đắc kiên, ngay tức khắc trong 24 tiếng đồng hồ phải rời ra khỏi tờ báo mà anh đang là cán bộ dù cái làm khác đi tuyệt vời của anh không thể hiện ra trên mặt báo đó, chỉ thể hiện ra trên trang blog cá nhân của anh mà thôi.
Do vậy khi một đồng nghiệp nặc danh nào đó ký tên là Lam Sơn của  báo Nhân Dân viết bài  luận tội và đả kích tôi  một cách sai trái khi tôi được nhận giải Công Dân Mạng, tôi không hề có chút gì phiền bực trong lòng. Có chăng trong tôi chỉ là sự thương cảm người đồng nghiệp ấy, dù nghe theo sự chỉ đạo của tổ chức nhưng trong anh vẫn còn chút lương tâm, còn chút mặc cảm xấu hổ nên đã không dám ký tên thật của mình vào bài viết.
Tôi cũng không hề bất mãn với đảng cầm quyền về sự chỉ đạo thống nhất và độc đoán của họ trên hệ thống báo đài mà họ đang làm chủ. Vì báo của họ nên họ toàn quyền làm việc đó là điều hiển nhiên. Ở các nước dân chủ văn minh thì báo chí thuộc cá nhân, đảng phái hay tập đoàn tài phiệt nào cũng phải làm theo lệnh chủ vậy thôi.
Cái khác là các cá nhân, đảng phái và tập đoàn ấy không cấm các cá nhân và các pháp nhân khác ra báo.
Hai
Đồng nghiệp nặc danh đáng thương của tôi trên báo Nhân Dân đã viết rằng tôi đã đi quá xa khi hí hững tuyên bố lúc nhận giải rằng: Ở VN không có báo tư nhân, hệ thống báo đài đều là của đảng cầm quyền nên tự do báo chí vì vậy mà bị hạn chế. Một vài blog cũng nặc danh nào đó mới mở vội ra để viết bài đả kích tôi đã cho rằng cái giải Công Dân Mạng tôi vừa nhận là giải rắm thối vì khi ra nước ngoài tôi đã nói xấu đất nước. Và blog nặc danh ấy cũng cho biết rằng điều tôi nói xấu đất nước là đã nói rằng ở VN không có báo tư nhân, hệ thống báo chí là của đảng cầm quyền...Nói như vậy là đi quá xa đến phải vi phạm pháp luật ư? Nói như vậy là nói xấu đất nước ư? Nói ra một sự thật khách quan rành rành như vậy là nói xấu đất nước hay sao?
Nếu các trang blog ấy là của một vài kẻ nặc danh hèn kém nào đó thì không có gì phải chấp vì họ đã chịu hạ mình xuống làm kẻ lén lút ném đá giấu tay rồi. Nhưng nếu các trang blog ấy là của các dư luận viên của đảng như đồn đại, thì đảng cũng nên huấn luyện nghiệp vụ và nâng cao trình độ văn hóa của họ lên để họ không vì thiếu hiểu biết mà vô tình bôi nhọ đảng. Vì chính họ đã cho rằng việc đảng làm chủ hệ thống báo đài cuả mình là việc xấu xa.
Ba
Còn tôi thì tuyệt nhiên không cho rằng hệ thống báo chí nằm trong tay đảng là điều xấu xa. Bởi ngay ở các nước dân chủ tiên tiến trên thế giới, bất kỳ chính đảng nào cũng đều nắm trong tay hệ thống báo chí của riêng mình. Hệ thống báo chí đó tồn tại song song với hệ thống báo chí của các đảng phái khác và tồn tại song song với báo chí của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Điều làm tôi phiền lòng là ở VN chỉ tồn tại độc nhất một đảng chính trị nên chỉ có độc nhất một hệ thống báo chí và đồng thời không có bất kỳ một tổ chức nào ngoài đảng hay một cá nhân nào có thể ra được báo.
Mới đây trên báo QĐND có bài "Không thể có tự do báo chí không giới hạn" lập luận rằng ở VN vẫn có tự do báo chí mà không cần thiết phải có báo chí tư nhân. Bài báo ấy cho rằng ban ngành nào cũng có báo, địa phương nào cũng có báo, đoàn thể quần chúng nào cũng có báo, lãnh vực nào cũng có báo...vì vậy mà rất tự do báo chí.
Người viết bài hoặc do thiếu hiểu biết, hoặc có hiểu biết nhưng vì sự chỉ đạo của tổ chức đã cố tình lấy số lượng và sự phủ kín các lãnh vực ra để che đậy đi sự lãnh đạo độc tôn của đảng đối với hệ thống báo chí.
Tự do báo chí không có nghĩa là có báo đài phủ kín khắp mọi lãnh vực, mà là trong mỗi lãnh vực có nhiều tờ báo viết theo các đường lối khác nhau, với nhiều quan điểm khác nhau.
Mà để có được điều đó thì không còn cách nào khác hơn là bên cạnh hệ thống báo chí của đảng cầm quyền, cần phải có báo chí của các tổ chức ngoài đảng và của các cá nhân. Bộ phận lớn nhân loại văn minh đi trước đã làm như vậy, ta đi sau và cũng không vô cùng tài giỏi gì để có thể sáng tạo ra một kiểu cách tự do báo chí  không giống ai được.
HNC

28 commentaires:

 1. Chào mừng anh hùng đã trở lại! Từ "Tự do" ở VN giờ đây nó có thêm một nghĩa khác rồi anh Chênh ạ!nó là cái con c. !thương thay những ai vì hoàn cảnh miếng cơm manh áo mà còn phải đang nhục mặt bưng bô cho hệ thông Tuyên huấn như cái .." Tự do" (so sh*t)

  RépondreSupprimer
 2. Tôi thấy 'tay nghề' của nhà báo NHC 'tăng lên' rõ rệt ở bài viết này. (Good in the past & Better now). Xin cám ơn & chúc mừng! bác Chênh đã trở về sau 'TOUR đi Pháp'?)

  RépondreSupprimer
 3. CÁC NGƯỜI LÀM BÁO CHO CỘNG SẢN NHƯNG LẠI ĂN LƯƠNG CỦA DÂN, ĐÚNG LÀ NUÔI ONG TAY ÁO.

  RépondreSupprimer
 4. Người Việt Yêu Nước12 avril 2013 à 15:50

  kÍNH GỬI CÁC ĐỒNG NGHIỆP BÁO CHÍ.

  Nhân tiện bài viết của Huỳnh Ngọc Chênh tôi mong muốn các đồng nghiệp báo chí hãy NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH mà nói ra sự thật. Đúng như CTN Trương Tấn Sang nói: bệnh của chúng ta là nói dối. Câu nói đó chỉ rõ cái hệ thống từ trên xuống dưới của đất nước VN, cái hệ thống làm mông muội, làm ngu dân, làm bại hoại đạo đức con người vì chính cái sự dối trá đó.
  Tôi hoàn toàn thông cảm cho các nhà báo VN, vì chính tôi cũng là nhà báo như các bạn, như Huỳnh Ngọc Chênh, chúng ta chìm ngập trong định hướng, quán triệt tư tưởng. Sự dối trá đã trở thành "lộng giả thành ngôn" . Riết rồi chúng ta không hiểu phải làm sao? viết kiểu gì cũng bị ghép tội, thôi tốt nhất là làm vừa lòng sếp để có công ăn việc làm, có miếng cơm manh áo. Trí tuệ cạn kiệt vì chỉ đi theo một lối mòn sáo rộng, ra rả những lời dối trá mị lừa dân, thành một thói quen mà chúng ta tự cho rằng: Bút pháp dối trá gần như sự thật bao nhiêu thì "đức năng báo chí" chúng ta được nhân lên từng đó.
  Nhưng các bạn ạ, đó là mình đã trở thành bồi bút, là nô báo để phục vụ cho một NHÓM LỢI ÍCH . Và những điều đó các bạn tưởng nó vô hại. Không, ngàn lần không các bạn ạ, các bạn đã trở thành một công cụ làm hại Đất Nước và Dân Tộc mình mà các bạn tưởng mình vô can Làm ngu dân là tội tày đình của báo chí, ru ngủ dân trước hiểm họa đất nước là tội đồ, vì dân của ta chỉ có một con đường tiếp xúc thông tin là báo chí và truyền hình, nhưng các bạn nhìn lại chính mình xem chỉ rặt là những lời dối trá, đưa tin một chiều, họ đã biến chúng ta thành tội đồ Dân Tộc.
  Đất nước đang lâm nguy trước sự xâm lược của Trung công, nông dân nghèo khổ thì bị bọn doanh nghiệp giàu có, bọn quan tham có chức có quyền cướp đất khắp nơi. Công an lộng hành bắt bớ dân, đánh đập, giết chết dân được chính quyền bao che diễn ra khắp cả nước. Ngư dân thì bị TQ cướp, đánh, giết trên ngay lãnh hải của Tổ Quốc mà không được ai bảo vệ. Ai chỉ cần cất lên tiếng nói ra sự thật thì bị bỏ tù với những năm tháng đọa đày, đàn áp đến cả những ruột thịt,người thân, họ hàng cho đến cả bạn bè, người quen...vv.
  Chúng ta không có tự do, chúng ta đang bị cướp mất quyền con người vì sự lãnh đạo của những người đã đặt lợi ích cá nhân họ lên trên lợi ích Đất Nước - Dân Tộc.

  TỔ QUỐC LÀ TRÊN HẾT, các bạn hãy can đảm lên, vượt qua sợ hãi, vượt qua sự ích kỷ, sự hèn nhát mà quay về vời chính mình.

  CHÚNG TA LÀ NGƯỜI VIỆT NAM - ANH HÙNG BẤT KHUẤT. - KHÔNG ĐỂ BẤT KỲ AI CÓ THỂ CHÀ ĐẠP LÊN DÂN TỘC , BÁN RẺ ĐẤT NƯỚC CÁC BẠN Ạ

  HÃY ĐOÀN KẾT LẠI - HÃY NÓI SỰ THẬT - HÃY VẠCH TRẦN SỤ DỐI TRÁ BẤT CÔNG TRONG XH - ĐÓ MỚI LÀ MỘT NHÀ BÁO TỰ DO, CHÂN CHÍNH.

  RépondreSupprimer
 5. Cái Chú Chênh này lộn xộn nè. Chúng ta đã có tự do báo chí đấy chứ. Bác tha hồ viết, có ai nói gì đâu. Tất cả người viết bài, viết báo cho họ, bị bắt là vì họ vi phạm pháp luật cả thôi mà Bác.

  RépondreSupprimer
 6. Lam Sơn, anh vẫn còn chút lương tâm, còn chút mặc cảm xấu hổ nên đã không dám ký tên thật của mình vào bài viết... Rất chính xác theo kiểu nặc danh.

  RépondreSupprimer
 7. Cơ quan tôi có mấy tờ báo lớn(báo đảng ,báo có số lượng phát hành lớn),nhưng tôi chỉ cần lướt qua mỗi tờ 2 phút là hết thông tin rồi(gần như y chang nhau).Chán lắm! Đặc biệt ,VTV của Trần Bình Minh thì dạo này tệ quá ,toàn đưa tin một chiều ,có khi trơ trẽn và trắng trợn làm người xem phát chán (đến cả bà vợ già của tôi quanh năm bếp núc cũng chán ghét chương trình thời sự truyền hình VN)

  RépondreSupprimer
 8. Vũ Hân từ Sài Gòn12 avril 2013 à 16:51

  Thưa ông Huỳnh Ngọc Chênh,
  Nghị luận nầy của Ông thật là hay, nhưng mới chỉ nêu ra dược một nửa sự thật. Nửa kia khá là quan trọng và cốt lõi của sự nghịch lý mà lại không được nêu ra. Đó là lực lượng gần 10 ngàn nhà báo CSVN ăn lương từ tiền thuế của dân, nhưng lại đi phục vụ cho mục đích truyền thông của CSVN. Thật là bất công và phi lý. Không biết quý nhà báo trong 700 cơ quan truyền thông của CSVN có xót xa cho thân phận người dân VN và cho thân phận của chính mình hay không ? Người cầm bút vạch ra chữ nghĩa do thánh hiền để lại thì phải viết sao cho công minh, thẳng thắng, liêm sĩ và chân thật. Làm sao chân thật được đây ?????????
  Kính,
  Vũ Hân từ Sài Gòn

  RépondreSupprimer
 9. Bài viết quá chí lý!

  RépondreSupprimer
 10. http://kenhvietnam.blogspot.com/2013/04/buc-anh-gay-soc-ve-nhan-quyen-kieu-my.html

  ở đời làm gì phải tự viết rồi nặc danh bình. Vào trang trên mà đọc nhé

  RépondreSupprimer
 11. http://kenhvietnam.blogspot.com/2013/03/phe-phan-ly-luan-sieu-hinh-trong-bai.html?showComment=1365775812860#c4573620242814718241

  RépondreSupprimer
 12. BÀI VIẾT RẤT CÓ LÝ, KHÔNG PHẢI CÓ NGÀN TỜ BÁO VIẾT THEO 1 CHIỀU HƯƠNG MÀ NÊN CHỈ CÓ VÀI TRĂM TỜ NHƯNG VIẾT THEO ĐA CHIỀU VÀ VIẾT LÊN NHỮNG SỰ THỰC!

  RépondreSupprimer
 13. Anh lại trở về với đau khổ Việt từ Thế giới văn minh,Em biết tuyết trắng Paris đã thấm vào Anh ngay cả khi lũ khốn hèn hạ hại Anh,nhằm chia cắt Anh với Nhân dân,còn trong nước chúng triệt hạ Anh Sàm,Anh Đào...Vô tư đi Anh,bởi Anh là người con chân thật và trung kiên của Dân tộc đau thương này-Vì thế nên Em không coi bài viết này của Anh như một sự biện minh cho sự vu khống bỉ ổi của nhục cừu,lừa nhơ nhớp bẩn thỉu bị sai khiến bởi dạ dày cùng động cơ thấp hèn.
  Anh về hôm nào?,Vui phải biết,sao lộc cứ không bất tận hưởng với Nhân loại.Xin lỗi Anh nhiều nhời vì Mừng-Anh,Em hội ngộ.Mong Anh đẻ khỏe con to vật vã giúp đời để các Bà đỡ chúng tôi khỏi tủi!!!.
  Em Nguyễn Xuân Phong-Gv Toán(Ngoài 50 xuân),trường THPT Hoài Đức A Hà nội,bạn đọc còm thân thiết trên trang của Anh(Em không biết sợ,hay nịnh bợ kẻ nào vì sự thật-Vậy không thể nặc danh với Anh).

  RépondreSupprimer
 14. Không có tự do ngôn luận thì làm gì có tự do báo chí?

  RépondreSupprimer
 15. Người Việt Nam13 avril 2013 à 11:27

  Chào mừng bác Chênh trở về.

  Điều của bác nói là điều mà rất nhiều người yêu nước, người có hiểu biết nghĩ mà chẳng biết nói ra như thế nào.
  Xâu xa mà nghĩ thì bản chất của nó chính là "tự do".

  Chúng ta cần tự do !

  RépondreSupprimer
 16. Các tổ chức nào đó có thể vinh danh nhầm, chứ Huỳnh Ngọc Chênh được công dân mạng bàu chọn, theo tôi là rất xứng đáng đó. Không phải một lúc mà người ta có thể nhận ra đâu, cũng không chỉ ở bài viết mà còn những tiêu chí khác nữa: ví dụ bài phát biểu khi nhận giải là một minh chứng hùng hồn cho người đoạt giải Công dân mạng năm 2013, phải không các bạn?

  RépondreSupprimer
 17. Óc của tụi nó chỉ bằng hạt bã đậu (ND+QĐND) . Anh Chênh thông cảm cho chúng nó .

  RépondreSupprimer
 18. Sao ông không ở luôn bên đó? Sướng đuợc người nào thì tốt người đó.

  RépondreSupprimer
 19. Các báo giấy giờ đang than lỗ rối!

  RépondreSupprimer
 20. Riêng tôi, HNC nói chưa đúng: 1/ở các nước khác, trong hệ thống chính trị-xa hội quyền lực của báo chí được xếp "đệ tứ", tức là hạng 4, sau Lập pháp, Hành Pháp, Tư pháp. Quyền này bị chi phối bởi luật, có đạo đức nhân phãm riêng, bời thế mới có những nhà báo hi sinh trên mọi trận tuyến. Ông chủ của nó cũng có dân (độc giả) nuôi, vậy ông chủ cũng phải phục vụ dân; 2/ Đánh đồng, nhắc đi nhắc lại rằng ông không chống ai,tình hình báo chí CSVN ...là thường thôi! là nói cho qua chuyện và bác HNC đã quá rành, chúng tôi, dân, rất đa nghi, tôi đồ rằng ông đã bị sức ép và..mộng làm con người của ông, cũng như khi ông ra đời, đó là cái cốt, mèo vẫn hoàn mèo!

  RépondreSupprimer
 21. Báo của Đảng chỉ để gói thuốc bắc là dễ nhưng không sạch.

  RépondreSupprimer
 22. Báo của Đảng chỉ để gói thuốc bắc là dễ nhưng không sạch.

  RépondreSupprimer
 23. Nếu gọi báo chí "lề đảng" thì chưa rõ nghĩa mà phải gọi là "lề đểu".

  RépondreSupprimer
 24. xem ra huỳnh ngọc chênh đang tổ chức một dàn bình luận viên vào để gây nhiểu cho bà con lối xóm ấy mà. chán đời mấy trò vo bổ thật đấy không đùa đâu. bác mà muốn em tham gia thì bác nói với em một câu chứ mấy thằng nặc danh này nó nói chuyện hơi bị chán

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Bác Chênh đi Tây về nhiễm cái thói dân chủ rồi. Ý kiến nào bác cũng đưa lên hết. Cũng có những cái hay. Có điều, những ý kiến quá vô lý (nói kiểu bình dân là "mắc cười") thì chẳng ai tin đâu.

   Supprimer
 25. Bác HNC viết rất chưa đúng đâu: ở các nước dân chủ thì các Đảng có quyền ra báo của mình nhưng tự bỏ tiền túi trả lương,tiền giấy mực,in ấn...từ ngân sách của Đảng mình hơi bị đắt nên họ hay đăng bài lên báo thân Đảng thôi.Còn 700 tờ báo bác nói của Đảng ta là đúng 100%,vì700 Tổng biên tập đều PHẢI qua Trường Nguyễn Ái Quốc 100%-còn phóng viên chỉ ăn lương của"nhà nước"(do dân đóng thuế ấy bác ạ).Mà học phí ở đó cao lắm thì phải vì tôi có người quen làm GSTS ở đó sống rất khá.Ơn trời,à quên ơn Đảng.

  RépondreSupprimer
 26. Bình luận viên truyền thống của blog này hình như thấy vắng, có lẽ đây là cái giá phải trả...?

  RépondreSupprimer
 27. Thật ra không phải cán bộ và phóng viên của tất cả 700 cơ quan báo đài đều lãnh lương của ngân sách. Chỉ có một số tờ như ND, QDND, VOV và các đài phát thanh, truyền hinh và báo đảng các địa phương mới được cấp lương cho cán bộ và Pv từ tiền ngân sách. Cơ sở vật chất của các báo đài nầy cũng được ngân sách cấp. Còn phần lớn báo đài khác phải tự kinh doanh bươn chải kiếm sống.

  RépondreSupprimer