14/04/2013

KHỔ QUÁ ANH TƯ ƠI !

Hắn ra Hải Nam xuống tàu ngầm hải quân  hô xung phong tiến xuống Biển Đông thì anh cứ từ tốn thăm hỏi ngư dân Quảng Nam ra khơi có khó không.
Ngân hàng còn tiền mô mà vay để đóng tàu, biển còn mô để ra khơi, khổ quá anh Tư ơi ! Anh lồm đến chủ tịch nước mà còn hủa bọn tui thì bọn tui biết làm reng trả lời. Bọn tui làm reng mà biết tại sô mất biển, tại sô tiền lại chạy hết trơn dô bất dộng sản. Mà có biết cũng không dốm núa. Núa ra bị bét liền, khổ lăm. Nhưng dù sô cũng hoan hô anh Tư đã dũng cổm xuống hủa dân tui sau khi hén ra Hải Nôm và rât dũng cổm núa rèn ngân hàng hết tiền cho bọn tui vay vì truốt hết dô bất động san. 
Nhưng núa thiệt vơi anh Tư, nếu anh dũng cổm chút nữa thì hô lên một tiếng đổi mới đi, dân tui ủng hộ anh hết mình. Chỉ có đổi mới mới cứu được dân được nước thôi.

Chủ tịch nước 'phỏng vấn' ngư dân bám biển Hoàng Sa

 - Hiện nay ngư dân không vay được vốn để đóng tàu to. Vay tiền từ ngân hàng rất khó - ngư dân xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam trả lời "phỏng vấn" của Chủ tịch nước.
Chiều 14/4, Chủ tich nước Trương Tấn Sang đã đối thoại trực tiếp với ngư dân Núi Thành.

Đến thăm tỉnh Quảng Nam lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị được làm người “phỏng vấn” trực tiếp ngư dân bám biển Hoàng Sa.

“Phỏng vấn” ngư dân Huỳnh Minh Cảnh (xã Tam Quang, huyện Núi Thành), Chủ tịch nước hỏi: Cái cần của ngư dân hiện nay là gì?

Ngư dân Cảnh thẳng thắng nói: Cái cần hiện nay của ngư dân là vốn để đóng tàu lớn vươn ra khơi xa bám biển, vừa mưu sinh kiếm sống, vừa bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.


ngư dân, chủ quyền, Hoàng Sa, chủ tịch nước
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối thoại với ngư dân huyện Núi Thành, Quảng Nam. Ảnh: Vũ Trung
Tuy nhiên hiện nay ngư dân không vay được vốn để đóng tàu to. Vì vậy không thể vươn ra khơi bám biển dài ngày. Còn ven bờ nguồn lợi thủy sản đã cạn kiệt, bà con ngư dân không thể sống được.

Vậy để đóng tàu lớn vươn khơi xa cần bao nhiêu tiền? - Chủ tịch nước hỏi tiếp.

Để đóng tàu mới trên 500 CV cần nguồn vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Chỉ cần Nhà nước giúp ngư dân vay 50% vốn, còn lại ngư dân tự lo là đóng được tàu mới công suất lớn, bà con sẽ yên tâm bám biển dài ngày không sợ thời tiết thất thường cũng như nước ngoài uy hiếp - ngư dân Huỳnh Minh Cảnh khẳng định.

Chủ tịch nước hỏi ông Cảnh: Bà con ngư dân vay tiền có dễ không, lãi suất thế nào?

ngư dân, chủ quyền, Hoàng Sa, chủ tịch nước

Vay tiền từ ngân hàng rất khó. Ngư dân không có tài sản thế chấp nên không thể vay được. Còn nếu vay được vốn thì lãi suất quá cao bà con ngư dân không thể kham nổi. Thậm chí ngư dân đi vay tiền đóng mới tàu cũng được phân bổ theo chỉ tiêu, định mức. Như trường hợp Nhà nước cho ngư dân xã Tam Quang vay thời gian vừa qua 9 dự án đóng mới tàu nhưng chỉ được vay mới 3 dự án, bà con ngư dân chờ dài cổ. Hạn mức cho vay quá ít không đảm bảo đóng tàu mới - ngư dân Cảnh đại diện cho hàng nghìn ngư dân tại Núi Thành trả lời.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói như trả lời với chính mình: Chắc là tiền cho vay bất động sản hết rồi nên mới thiếu vốn cho ngư dân.

Ông lại hỏi: Bà con đánh bắt ngoài khơi có gặp khó khăn gì không?

Ngư dân Cảnh cũng như ngư dân Lê Văn Trình xã Tam Quang đại diện trả lời rằng: Do tàu công suất nhỏ nên ra khơi gặp muôn vàn khó khăn như gió bão không có nơi trú ẩn vì tàu quá nhỏ. Khi chạy vào đảo Hoàng Sa trú bão thì bị Trung Quốc truy đuổi.

ngư dân, chủ quyền, Hoàng Sa, chủ tịch nước

Khi đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đuổi bắt không thể làm ăn chi được.

Vậy khi bị tàu nước ngoài đuổi bắt thì bà con đối phó thế nào? - Chủ tịch nước hỏi cặn kẽ.

Ngư dân Cảnh trả lời: Khi gặp tàu tuần tra Trung Quốc đuổi bắt thì bà con phải đành cho tàu bỏ chạy chớ biết mần răng. Bà con ngư dân chỉ mong Đảng và Nhà nước có biện pháp bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc.

Cuối buổi đối thoại trực tiếp với từng ngư dân Huỳnh Minh Cảnh, Phan Vĩnh Tiến, Lê Văn Trình, Phạm Văn Huy suốt gần 2 giờ đồng hồ tại ngay cảng Kỳ Hà, Chu Lai, Núi Thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh vấn đề vốn vay sẽ có giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Mong bà con đoàn kết, giữ vững truyền thống kiên cường, bất khuất để vượt qua khó khăn thử thách. Vấn đề là đời sống hiện còn nhiều khó khăn, mong bà con ngư dân tiết kiệm để sớm ổn định đời sống. Cùng với nguồn vốn vay của Nhà nước, bà con ngư dân tự bỏ một phần kinh phí để đóng được tàu lớn vươn khơi xa bám biển để mưu sinh và bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Những vấn đề khó khăn hiện nay của ngư dân như nguồn vốn, hay gặp khó khăn trên biển khi đánh bắt, Chủ tịch nước ghi nhận và hứa sẽ có giải pháp cụ thể với lời cam kết bằng mọi giá cũng bảo vệ an toàn cho ngư dân.

Sau buổi đối thoại với ngư dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm vùng cảnh sát biển 2 đóng tại Núi Thành, Quảng Nam.

Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2, Chủ tịch nước căn dặn: Bất kỳ hoàn cảnh nào lực lượng cảnh sát biển phải đoàn kết nhất trí, phối hợp đồng bộ với các lực lượng để bảo vệ an toàn cho ngư dân và đảm bảo an toàn cho các tổ chức kinh tế đang hoạt động trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Vũ Trung/ VNN

14 commentaires:

 1. Núa thiệt với boác Chên, tui chiêng doa quảng nôm. Rưa mà cũng méo mồm khi đọc. Được cái con zdợ cười ha ha ha.

  RépondreSupprimer
 2. Bác Chênh vè khi nào ấy nhỉ, viết theo tiếng Quảng nơm, đọc trẹo cả mồm, he he!

  RépondreSupprimer
 3. Bà con đi biển có bị thằng nào ngăn cản không mà không thấy ai lên tiếng hết vậy?

  RépondreSupprimer
 4. Vietnamnet gọi là "điều ngọt ngào từ dự thảo Hiến Pháp mới", và gọi là "đã đáp ứng phần nào", tức là một phần nhỏ trong nguyện vọng của người dân. Nhưng tiếc thay, hiến pháp phải "theo nghị quyết của Đảng", và "Đảng cộng sản là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội", như thế có khác gì các điều khoản của bản cũ ? Có phải đảng đang "đánh lận con đen", dùng lời "ngọt ngào" để xoa dịu sự "căm phẫn" của người dân bị mất đất, mất tài sản, mất tiền bạc, mất biển, mất đảo, mất cả cái quyền làm chủ đất nước của mình ? Có phải chỉ cần ghi "Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa" là có nền "cộng hòa" trong khi đó cộng hòa có nghĩa là "cùng chung sống trong hòa bình không phân biệt tôn giáo, chính trị, chính kiến, tư tưởng, giới tính, địa vị xã hội hoặc giai cấp", tức là "đa nguyên đa đảng" mà người ta vẫn gọi, và dân chủ là người dân có quyền làm chủ đất nước một các trực tiếp trong vấn đề thể hiện tư tưởng, ứng cử và bầu cử một cách tự do và được luật pháp bảo đảm ? Hãy xem các nước mang cái tên Dân Chủ thật to như Cộng Hòa Dân Chủ Đức, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (Bắc Hàn), Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Cuba ... có nước nào có nền dân chủ thật sự và "nhân dân" được tôn trọng quyền làm người của mình ? Càng là to cái "dân chủ" thì càng đàn áp người dân bấy nhiêu, càng gào to "nhân dân" thì nhân dân lại là tấm bình phong che đậy một bọn tham quan, độc tài, quan liêu, tham nhũng, nhóm lợi ích, bầy sâu mọt. Khoát chiếc áo cà sa mới tưởng mình trở thành "chín quả", nhưng có lẽ cái quả đó chín bầm dập làm cho kẻ ăn vào phải chạy khắp hang cùng ngỏ hẻm vì bị thổ tả, đau bụng. Để xem "mật ngọt" đảng cho dân được thực hiện đến mức nào. "Mật ngọt" đảng tặng cho dân có lẽ là dùng để "bẫy ruồi", vì nhân dân là những "con ruồi" đa bu lấy đảng và đảng phải dùng "bẫy" để tiêu diệt vì những "con ruồi" quá đông. Bầu mới và rượu cũ chỉ làm cho bầu rạn nứt thêm ra.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/117149/dieu-ngot-ngao-tu-du-thao-hien-phap-moi.html

  RépondreSupprimer
 5. Vốn thì thiếu cho ngư dân vay nhưng lại đầu tư vào những dự án vô cùng bất hợp lý như cảng Lạch Huyện, Boxit Tây nguyên...
  Nhóm lợi ích đang tàn phá đất nước này.

  RépondreSupprimer
 6. Hiện nay NHNN đang dồn vốn vô để kinh doanh vàng dễ kiếm lời lẹ hơn , ngư dân đừng có mơ !

  RépondreSupprimer
 7. Tẹp oăn chay đi lòa zuùa!

  RépondreSupprimer
 8. Ông 4S ơi! Nguoi ta đã đúc kết Thông thường NÓI DỄ, LÀM KHÓ. Ông 'Căn dặn' (từ ông 4S dung) luc luong CS bien.....này nọ đủ điếu & ông quá biết ngư dân muốn vay tiên tư ngân hàng thì cũng ko có. Nhưng theo tôi ông cần NÓI ÍT, LÀM NHIỀU, HÀNH ĐỘNG NGAY may ra còn kịp thời (nếu ông thực sư MUỐN, thưc sư có tâm huyết). Hơn nưa vấn đề ở chỗ khi ông đã ngồi ở vị trí chủ tịch nuoc: Ông cần phải DŨNG CẢM (như tác giả bài viết nhận định), ĐẠO ĐỨC & có NĂNG LƯC.

  RépondreSupprimer
 9. Đất nước bây giờ chỉ còn trông vào anh Tư thôi, cố lên anh Tư, anh hê một tiếng là sẽ được mọi người ủng hộ ngay.

  RépondreSupprimer
 10. Người Cà Mau15 avril 2013 à 22:19

  Bà mẹ ơi! Nếu chỉ viết những lời phát biểu mà không nói là của chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì tôi cứ tưởng đây là phát biểu và kiến thức của một ông tổ trưởng tổ dân phố.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Bạn có suy nghi & nói "hơi bị đúng". Nhưng mà trình độ, kiến thức & cả tâm huyết (hay cũng có thể ông ta giả vờ tâm huyết hỏi han, đi đây đi đó để tỏ ra là MÌNH CŨNG LÀM VIÊC VÌ DÂN, VÌ NUOC) của 'mấy ổng' chỉ tới đó thôi

   Supprimer
 11. Buây chừ nuốt miéng ké (cá) cũng cey đéng!

  RépondreSupprimer
 12. Hai hôm rồi trăn trở mãi nhưng không tĩnh tâm để viết được …Nay viết những dòng này hy vọng anh Chênh viết hộ dùm nỗi lòng…Nước Mỹ trong tuần qua xảy ra hai sự kiện đau lòng (Boston,Tesax)…Báo chí lề phải đồng loạt đưa tin,giật tít lớn trên trang nhất…Bên cạnh đó đó ở nước Việt, ở Đắk Mil (Đắk Nông),hai học sinh bị chết,8 học sinh nguy kịch vì nổ đầu đạn, ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) 6 học sinh lớp 7 rủ nhau đi tắm tại đập nước và tất cả đều bị chết đuối…Dẫu biết ở đâu cũng là chuyện đau lòng nhưng thấy sao mạng người ở nước Việt này rẻ rúng đến thế…từ nỗi đau lòng nay thành căm phẫn..Những nhà lãnh đạo có tính người phải có hành động gì đi chứ?Nếu cảm thấy mình ngu dốt thì từ chức để những người có năng lực lên ngăn chặn những chuyện thương tâm này xảy ra…Mong anh quan tâm đến vấn đề này…để những trẻ em thơ ngây không phải chịu những chuyện đau lòng này thêm nữa…

  RépondreSupprimer