Monday, July 22, 2013

TÔI RẤT PHỤC ÔNG HUN SEN


Trần Kỳ Trung – Bình luận
Phải đa đảng mới thực sự dân chủ, các đồng chí ạ! ( Ảnh minh họa)
 
      Như báo “Tuổi Trẻ ” ra ngày thứ bảy ( 20/7/2013) đưa tin: “… Ngày 12/7 Quốc vương Norodom Sihamoni đã quyết định ân xá cho ông Sam Rainsy theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen. Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã gửi thư tới Quốc vương đề nghị ân xá cho ông Sam Rainsy trên tinh thần hòa giải, thống nhất dân tộc và để bảo đảm một cuộc bầu cử tự do và công bằng…”. Báo “Tuổi Trẻ” còn cho biết thêm: “…Việc ân xá cho ông Sam Rainsy tạo điều kiện cho ông này trở về nước trước ngày bầu cử vì mục tiêu hòa hợp dân tộc, bắt nguồn từ chiến lược “ hai bên cùng thắng” mà thủ tướng Hun Sen đề ra và áp dụng tại Căm Phu Chia từ những năm 90…”.


       Trước đây ông Sam Rainsy, lãnh đạo “ Đảng Cứu nguy dân tộc Căm phu Chia” ( CNRP) thuộc phe đối lập với “ Đảng Nhân dân Căm Phu Chia” (CPP), đảng đang cầm quyền của ông Hun Sen. Ông Sam Rainsy chống đối ông Hun Sen rất quyết liệt, nhất là trong vấn đề với Việt Nam, ông ta đã từng bị tòa án Căm Phu Chia kết án 12 năm tù giam với các tội danh nhổ cột mốc biên giới và ngụy tạo tài liệu. Ông Sam Rainsy phải trốn ra nước ngoài trước khi bị tòa án kết án vắng mặt.

         Chính quyền trong tay, mọi cơ quan tuyên truyền trong nước đang nắm, ông Hun Sen và đảng của ông có thể dễ dàng lũng đoạn lực lượng quân đội và cảnh sát, đối thủ chính lại đang trốn ở nước ngoài… như vậy chắc chắn đảng Nhân dân Căm Phu Chia ( CPP)  của ông Hun Sen sẽ thắng cử một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa năm tổ chức vào ngày 28/7 tới.

            Nhưng nếu làm như thế, ông Hun Sen chỉ có thể đem lại thắng lợi trước mắt cho đảng của ông, nhưng trong mắt người dân và nhất là dư luận quốc tế, cho dù lúc đó ông có phủ bên ngoài hàng loạt mỹ từ : “ cuộc bầu cử tự do, dân chủ”, “ Thu hút được đông đảo cử tri đi bầu”…v.v…và …v.v… vẫn là một cuộc bầu cử không công bằng, không tôn trọng ý nguyện người dân và nhất là đó cũng chỉ là cuộc bầu cử mang tiếng “ tự do, dân chủ’ mà thực chất là để bảo vệ quyền lợi của đảng đang cầm quyền chứ không phải bảo vệ quyền lợi của một dân tộc.

         Ông Hun Sen vẫn có thể đang ở đỉnh cao của sự độc quyền quyền lực, đảng của ông vẫn có thể chiếm đa số áp đảo trong quốc hội nhưng uy tín sẽ dần dần mất đi, nhân dân Căm Phu Chia sẽ chán ngán, quay lưng lại không ủng hộ đảng của ông Hun Sen.

          Mà nhân dân không ủng hộ, dư luận quốc tế lên án thì dù đảng đó đang nắm chính quyền, lũng đoạn các cơ quan truyền thông, chi phối lực lượng quân đội, cảnh sát , không trước thì sau cũng sẽ thất bại, nhất là chính sách đoàn kết dân tộc.

         Một dân tộc không đoàn kết, thì đó sự tiềm ẩn của nguy cơ mất nước, lệ thuộc, nô lệ.

          Trước viễn cảnh đó, ông Hun Sen đã có một quyết định sáng suốt như báo “ Tuổi Trẻ ”đã đưa.

           Việc trở về của ông Sam Rainsy tất nhiên sẽ gây ra một số khó khăn trong việc vận động cử tri bỏ phiếu cho đảng Nhân dân Căm Phu Chia của ông Hun Sen ( Rõ nhất khi đón ông Sam Rainsy trở về nước ở sân bay có hơn 40.000 người ủng hộ). Nhưng với sự tự tin của một lãnh tụ  một đảng cầm quyền gần ba chục năm ở Căm Phu Chia, nhất là những chính sách hợp kinh tế, xã hội hợp lòng dân đưa đất nước Căm Phu Chia có những bước tiến vững mạnh về kinh tế, ổn định về xã hội…ông Hun Sen tin tưởng vào những lá phiếu ủng hộ của người dân Căm Phu Chia vào đảng Nhân dân Căm Phu Chia, những lá phiếu này sẽ áp đảo những lá phiếu bỏ cho các chính đảng khác, trong đó có đảng của ông Sam Rainsy.

         Lớn hơn tất cả, một cuộc  bầu cử có đảng của ông Sam Rainsy tham gia, đó là một bằng chứng hùng hồn nói lên sự đoàn kết dân tộc, xóa tan mọi hận thù, chém giết.    Một cuộc bầu cử thực sự tự do, dân chủ, công bằng có nhiều đảng phái tham gia được dư luận quốc tế ủng hộ sẽ gắn kết dân tộc Căm Phu Chia đoàn kết thành một khối, không một thế lực phản động nào muốn chống lại dân tộc Căm Phu Chia có thể xuyên tạc, phá hoại được.

         Quyết định sáng suốt này của ông Hun Sen, tôi tin nhân dân Căm Phu Chia càng tin, càng  ủng hộ đảng Nhân dân Căm Phu Chia.

          Ông Hun Sen đã thể hiện tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ đảng.

           Với tôi, một công dân Việt Nam, tôi rất phục ông Hun Sen và ao ước nước tôi có một lãnh tụ như ông.
Blog Trần Kỳ Trung

         

6 comments:

 1. Đó là CPC , nước mình mà thực hiện kiểu ấy , đảng CS thua là cái chắc , vì quá mất lòng dân , xin đừng xúi "dại".

  ReplyDelete
 2. Nói như bác Kỳ Trung cũng là thất vọng lắm rồi
  dù để vớt vát niềm tin,sợ rằng mai kia mốt nọ lại phải bái phục một anh Phi Châu nào đó nữa thì thật tuyệt vọng cho nước và dân VN.ta !

  ReplyDelete
 3. Cho nên khi quốc tế đề cập tới nhân quyền,tự do . Họ chỉ nhắc tới Trung Cộng ,Việt Nam,Triều Tiên là 3 quốc gia còn sót lại trên thế giới ,vi phạm nhân quyền nhiều nhất.Thế giới không nói tới Campuchia và Lào nữa !
  Tôi nghe kể .Thời chiến tranh giữa quân đội quốc gia và Lào Cộng ,hai bên tránh đụng độ tối đa .Khi Lào Cộng chiếm được Lào ,họ không nhận lệnh của Tàu Cộng diệt chũng như Khờ Me Đỏ.Họ không tập trung những thành phần quân đội hay những công viên chức chế độ cũ vào tù khổ sai như Việt Cộng .Hãy nhìn đi,đừng tự ái dân tộc,cũng đựng tự ty mặc cảm .Nhìn họ mà so sánh với đỉnh cao trí tuệ từ người qua khỉ ,chỉ vừa dành độc lập từ Pháp sau 1 đêm là đã biến thành khỉ .Bây giờ là năm 2013 đàn khỉ nhân giống lên thành mấy triệu con .Nay đồng bọn của chúng đã tiến hóa qua Khỉ Đột,càng hung bạo hơn !
  Tôi ăn nói hồ đồ ? Tôi nói xấu dân tộc ? Không,tôi chứng minh rất rõ ràng rằng...Ông Trần Kỳ Trung đang ở trên một dân tộc,quốc gia tự hào là đỉnh cao trí tuệ ,mà lại nhìn xuống 1 quốc gia mà trước đây lạc hậu,dân trí thấp và mơ ước có được 1 lãnh tụ thấp,nhỏ bé như vậy ! Từ ở cái đỉnh cao mà sao lại mơ 1 nơi chốn dưới bàn chân ? Đúng ra từ bàn chân mới ngước nhìn lên đỉnh cao chứ ? Như vậy ông Trung không đang ở trên 1 quốc gia tự hào là đỉnh cao là không có đúng ! Nói chính xác là ở trong cái hậu môn ! Trong hậu môn mới muốn ước ao cái gì thơm tho hơn,trong sáng hơn !Ông Trung đừng buồn khi tôi so sánh như vậy .Vì tôi cũng đang sống và thở ở 1 đất nước tăm tối như vậy,cha mẹ tôi,anh chị em tôi,bà con họ hàng tôi,làng xóm tôi,đồng bào tôi,con Rồng cháu Tiên tôi....Tất cả đang ở vào chổ tăm tối ấy.
  Tôi xin kể thêm 1 câu chuyện bên lề.Tôi có gặp và nói chuyện với vài du khách ngoại quốc ở Nha Trang.Sau khi họ kể họ đã đi qua vài nơi ở VN .Họ cũng hỏi ý kiến tôi họ nên đi tới 1 vài nơi nào nữa,trước khi họ vào SG để lên máy bay vể nước v.v...Họ nói,họ biết VN rồi,kỳ tới họ muốn tham quan vài nước khác ở Đông Nam Á nầy .Tôi đề nghị nên tới Lào , và tôi nói thêm ,dù tôi chưa đi lào nhưng đây là 1 xứ sở hiền hòa đáng yêu.Họ nói VN cũng đáng yêu !Tôi im lặng chỉ biết cười !Tôi không có nói với họ về cái từ hậu môn ,tôi hoàn toàn dấu kín chuyện nầy .

  ReplyDelete
 4. Dung vay, toi cung ngac nhien va rat kinh phuc ong Hun Sen, ong dung la mot lanh tu that su cua nhan dan

  ReplyDelete
 5. Cứ công bình như thế,mình thua cũng không uất ức!

  ReplyDelete
 6. Việt Nam mình chuộng hàng hiếm, đến cái chế độ XHCN hiếm có khó tim mã vẫn cứ giữ khư khư dù thế giới người ta sợ phát khiếp

  ReplyDelete