29/08/2013

AI THAY LÒNG ĐỔI DẠ?

Huỳnh Ngọc Chênh
Trang Ba Sàm tổng kết, đến hôm nay (29.8) đã có 18 bài viết trên hệ thống truyền thông độc quyền của đảng, phản biện lại việc "tính sổ cuộc đời" của ông Lê Hiếu Đằng và việc ông hô hào lập đảng mới để lành mạnh hóa hoạt động chính trị, để xây dựng xã hội dân sự và tiến đên dân chủ hóa đất nước.
Bài viết thì nhiều nhưng luận điệu phản biện thì giống hệt nhau, nghèo nàn và xơ cứng, đi lại cũng hô các khẩu hiệu: Con đường đi lên CNXH là chọn lựa duy nhất của dân tộc VN, đảng độc quyền lãnh đạo là tất yếu lịch sử, đảng đưa đất nước đi từ thắng lợi nầy đến thăng lợi khác, xương máu của hàng triệu đảng viên (?) góp phần làm nên thắng lợi nên đảng đời đời độc quyền lãnh đạo là đương nhiên, dân chủ VN theo kiểu của VN, dân chủ và nhà nước pháp quyền không cần đa nguyên, đa đảng sẽ đưa đến bất ổn chính trị và rối loạn xã hội...Rồi trên cái nền khẩu hiệu duy ý chí, phản khoa học và ngược ngạo ấy, các tác giả lý luận cung đình lại lặp lại cung cách truyền thống của những người bình dân nơi chợ búa vẫn làm khi muốn "phản biện " đối thủ của mình: Thóa mạ, quy chụp, chửi bới về nhân thân cũng như động cơ của ông Lê Hiếu Đằng.

Mà xuyên suốt cả cuộc đời chiến đấu và lao động trong sáng vì lý tưởng của mình, ông Đằng đã không để lại chút vẩn cợn nào để họ bấu víu vào đó mà bôi nhọ. Lại thêm, khi viết những lời tâm huyết là lúc ông Đằng đang trong những ngày đối diện với cái chết không còn ham muốn gì với danh lợi cá nhân nên không có lý do để suy diễn và quy chụp động cơ của ông là đen tối. Cuối cùng họ chỉ biết cho rằng ông là người phản bội lại lý tưởng, phản bội đảng, là người thay lòng đổi dạ...
Điều duy nhất mà hàng lô những nhà lý luận cung đình, chuyên hay thời vụ, quy chụp được ông Lê Hiếu Đằng là ông đã thay lòng đổi dạ, phản bội lại lý tưởng mà ông đã theo đuổi.
Nhưng thử hỏi lý tưởng mà ông Đằng đã theo đuổi suốt cuộc đời của mình, từ hồi trai trẻ còn cắp sách đến trường cho đến lúc gần đất xa trời là gì?
Xem xét về những gì ông đã làm, đọc qua những gì ông  đã viết, mọi người thấy ngay rằng lý tưởng theo đuổi suốt cả cuộc đời của con người nầy là: đấu tranh chống bất công, chống áp bức, chống xâm lược nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ, công bằng và hạnh phúc. Đó là lý tưởng chung của hàng chục triệu người VN yêu nước, cũng là lý tưởng của các phong trào Đông Du, Duy Tân, Việt Cách, Việt Minh...cũng là lý tưởng của các đảng phái chính trị: Quốc Dân, Đại việt, Cộng Sản...
Nhờ giỏi tuyên truyền, giỏi tổ chức, giỏi lợi dụng thời cơ, đảng CSVN đã vươn lên thu phục được nhiều người rồi đi đầu công trạng trong việc thực thi lý tưởng đã nêu. Lý tưởng đó của đảng CS phù hợp với lý tưởng của bộ phận lớn nhân dân VN, trong đó có người thanh niên Lê Hiếu Đằng cũng như bao  thanh niên cùng trang lứa với anh ở miền Nam trước năm 1975. Một bộ phận thanh niên cũng như nhân dân miền Nam đi theo đảng CS là vì có sự phù hợp lý tưởng của nhau hoặc tưởng rằng có sự phù hợp.
Vấn đề đặt ra bây giờ là ai rời bỏ lý tưởng đó? Đảng CS hay những người đã và sắp bỏ đảng như ông Lê Hiếu Đằng?
Dưới sự lãnh đạo của đảng CS, nước VN thống nhất trong 38 năm qua đã có được những gì: Độc lập? Tự do? Dân chủ? Hạnh phúc? Công bằng? và Ấm no cho toàn dân? Hãy so sánh một cách biện chứng với chính thời gian 38 năm trong thời đại thay đổi với tốc độ tên lửa chứ đừng ngô nghê so sánh với thời điểm dừng 1975 khi trả lời câu hỏi trên.
Nhìn vào thực trạng đất nước hiện nay, ông Đằng đã đưa ngay câu trả lời. Đảng lãnh đạo hầu như lệ thuộc vào đảng Trung Cộng từ lý luận đến thực tiễn hành động. Đất nước thì bị đe dọa mất chủ quyền bởi vòng kim cô "4 tốt, 16 chữ vàng" để bị kẻ thù phương Bắc bao vây trên nhiều phương diện: Quân sự, ngoại giao, kinh tế và cả văn hóa nữa. Kinh tế thì suy sụp, xã hội thì đảo điên, áp bức bất công khắp mọi nơi, nạn tham nhũng thì càng ngày càng phát triển đến mức không còn cách để ngăn chặn...
Điều gì đã đưa đất nước đi đến thực trạng như vậy? Ông Lê Hiếu Đằng cũng như nhiều trí thức nhân sĩ trong và ngoài đảng đều có chung một nhận định: Do đảng lãnh đạo đã liên tục mắc vào các sai lầm mà không hề đúc kết rút kinh nghiệm để sửa sai. Từ trước đến nay đảng chưa hề có một lời xin lỗi với nhân dân về những sai lầm của mình. Từ đó, những người ấy nghi ngờ rằng đảng đã không còn đi trên con đường lý tưởng như ban đầu đã chọn lựa.
Hai con đường đã không còn phù hợp với nhau. Ông Đằng, giống như nhiều người khác, dù tuổi già sức yếu, lại không nghĩ ngơi vì phải tiếp tục đi theo con đường lý tưởng mà mình đã chọn lựa từ thuở ban đầu.
Ông vẫn trung thành với lý tưởng của mình tại sao lại bảo ông thay lòng đổi dạ?

19 commentaires:

 1. Ong Huỳnh nói đúng,ong Đằng chưa bao giờ từ bỏ lý tương vì dân vì nước cả.Thực tế ông đan muốn tiến lên đấy thôi,ngay cả khi trên dường bệnh.

  RépondreSupprimer
 2. Thành lập đảng đối lập, thực hiện chế độ dân chủ đa đảng đa nguyện là tất yếu phát triển của dân tộc VN trong giai đoạn hiện nay, nhằm bảo vệ tổ quốc dân tộc trước sự xâm lược, đồng hóa của Trung cọng. Xây dựng chế độ dân chủ của dân do dân vì dân, đập tan xiềng xích cường quyền công an trị, phát triển tài năng trí tuệ của con người VN, xây dựng xã hội dân sự phồn vinh kinh tế phát triển, quyền con người, quyền công dân được pháp luật thực sự bảo hộ... Ngăn cản đa nguyên đa đảng xây dựng chế độ dân chủ cũng là tất yếu của đảng cong sản VN hiện nay. Vì nếu không ngăn chặn phong trao đấu tranh dân chủ, để đa nguyên đa đảng hình thành thì không khác nào trao cho dân tộc việt nam sứ mệnh lấp hố chôn mà đảng cong sản Việt nam đã công phu đào hố tự chôn từ 80 năm nay... Hai cái tất yếu, cái nào không được lòng dân thì phải chết! Gọi là không đất chôn thân !

  RépondreSupprimer
 3. 18 bài viết của 18 tác giả trên báo "lề phải " đều rất cao giọng .Thế nhưng chẳng có ông,bà nào chỉ ra cho độc giả thấy cái xã hội xã hội chủ nghĩa ấy ở đâu,nó là cái quái gì ?Thế hóa ra nó là cái gì nhỉ?Và con người nói chung là cái giống gì?He he,đã chả biết nó ở đâu,nó là cái gì mà lại con khẳng định con đường đi tới mới kinh chứ . Rõ là người mù chỉ lối cho người sáng .
  Có một điều các tác gỉa trên rất ngô nghê .Họ quên rằng trong những người theo dõi đang có rất đông những người là những chứng nhân lịch sử .Thật hỗn xược khi bắt những người đó ghi nhận công ơn của đảng .Ơn cái gì khi cã tuổi xuân cũa họ,khi một phần cơ thể họ,khi người thân của họ đã hi sinh cho mảnh đất này .Hàng triệu đảng viên đã hi sinh , nhưng những đảng viên đó ko phải là đảng viên của cái thứ độc đảng hiện nay đang tồn tại,ko phải đảng viên mang cái lý tưởng nô dịch như hiện nay .Mà thật ra sự hi sinh của hàng triệu đảng viên ấy có thấm tháp gì so với sự hi sinh của nhiều chục triệu quần chúng nhân dân,sư hi sinh của cả một dân tộc .
  Chưa công khai thôi,nhưng ngấm ngầm trong đảng là một khối rất lớn đã li kai rồi .

  RépondreSupprimer
 4. Ủng hộ Ông Lê Hiếu Đằng

  RépondreSupprimer
 5. Không hề có công bằng khi những người công kích ônng Đằng thì có 600 tờ báo để tha hồ đăng đàn, còn ông Đằng thì không.
  Sáng nay Tôi có dịp coi Quốc Hội Anh tranh luận về vấn đề có nên dùng vũ lực trừng phạt Syria hay không. Họ tranh luận công khai, tất cả mọi người coi truyền hình trực tiếp. Không những vậy, mà những đài lớn như CNN, NBC.., còn tha hồ trực tiếp cho toàn thế giới biết cuộc tranh cãi rất kịch liệt giữa bên chống và bên chiến. Nhìn lại Việt Nam mình sao mà thấy buồn quá. Tà ma thì quyền lực vô biên, còn những người lương tâm thì luôn bị thiệt thòi. Hỡi những người cộng sản, các ngươi có còn nhớ quan thầy của các ngươi (Lê Nin) đã từng nói: Nơi nào có áp bức, nơi đó có đấu tranh!

  RépondreSupprimer
 6. Tôi thách 600 tờ báo "đời" đó dám cử 1 vài tờ đăng nguyên văn bài của ô. Đằng, rồi cho chúng tha hồ dèm pha,uốn éo... Xem dân chúng nhổ vào mặt ai.

  RépondreSupprimer
 7. Con người CS chỉ nói lý tưởng trên mớ lý thuyết dối trá, nhưng thực tế thì hỡi ôi! Chúng ta phải đồng lòng ủng hộ LS Lê Hiếu Đằng những người tri thức phải đi tiên phong! Đất nước đã bị lạc hậu, người dân đã bị đọa đầy : miền Bắc từ 80 năm và miền Nam từ gần 39 năm rồi
  Không lẽ cứ sợ hãi mãi để một số người đè đầu cưỡi cổ dân tộc mãi sao? Hồng kông khi còn là thuộc địa Anh Quốc họ cảm thấy có tự do hơn khi trở lại với chế độ CS TQ, họ đã nổi lên đòi tự do!
  Dân miền Nam đang sống sung sương bây giờ bị mất hết tài sản, mất he&t tự do vì sao vậy?

  RépondreSupprimer
 8. Thời trẻ,ông LHĐ.đã nghe theo luận điệu tuyên truyền về cách mạng
  CS.trong đó hứa hẹn một xã hội công bằng,vô giai cấp v.v.thật lý
  tưởng mà ai nghe cũng phải nhiệt liệt hưởng ứng.
  Thế nhưng,đó chỉ là những hứa hẹn hão huyền trên lý thuyết nên khi so sánh với thực tế,ông LHĐ.đã nhận ra ông bị phản bội cũng
  như nhiều người VN.khác.Vô giai cấp thì thực ra còn nhiều giai
  cấp hơn trước 1975 tùy theo phẩm trật,chức vụ,đảng viên chính
  thức hay dự bị v.v.với đủ đặc quyền đặc lợi.
  Độc lập thì lãnh thổ và lãnh hải bị Tàu cộng lấn chiếm đến mức
  ngư dân VN.không được tự do kiếm ăn ngay trong ngư trường Biển Đông của nước mình.Và kinh tế không thể phát triển được vì hàng
  hoá Tàu cộng đủ loại tràn lan trong nước,nên ta không thể cạnh
  tranh nổi,chứ đừng nói xuất khẩu.
  Tự do thì thực ra là bị kềm kẹp còn tinh vi và trắng trợn hơn.
  Dân chủ chỉ có trên giấy tờ,còn mọi việc từ Quốc Hội đến phường
  xã đều nằm trong tay đảng CsVN.toàn quyền sinh sát.
  Tóm lại,cả dân tộc VN.bị lừa bịp,bị phản bội để đất nước bị áp
  đặt một thể chế độc tài,tham nhũng và thối nát nhiều gấp bội chế độ cũ VNCH.Cách mạng ngược chiều như vậy thì LHĐ.có lý do chính
  đáng để kêu gọi phải thay đổi cho phù hợp với thời đại và nhất là nhằm mục đích cứu nước,thoát ra khỏi thòng lọng "4 Tờ + 16 chữ Vờ" mà Tàu cộng đang tròng vào cổ đảng CsVN.

  RépondreSupprimer
 9. Chủ thuyết Mác coi ĐỐI LẬP ( PHÀN ĐỀ : xuất đề, phản đề, hợp đề) là linh hồn của biện chứng pháp Mác-xít. Đảng cộng sản Việt Nam tuyên bố trung thành với chủ nghĩa Mác mà triệt tiêu ĐỐI LẬP ( tức Phản đề) chính là họ đã triệt tiêu lý tưởng của họ, triệt tiêu sự phát triển của xã hội, triệt tiêu quy luật ÂM DƯƠNG, SÁNG TỐI, TRẮNG ĐEN, NÓNG LẠNH...triệt tiêu biện chứng tự nhiên.
  Việc thành lập đảng đối lập của ông Đằng là đúng quy luật tự nhiên, đúng quy luật xã hội, đúng tinh thần biện chứng pháp của Hê-ghen và Mác : "MỌI SỰ VẬT ĐỀU ĐƯỢC CẤU THÀNH BỞI CÁC MẶT ĐỐI LẬP THỐNG NHẤT"
  ĐẢNG ĐỐI LẬP ra đời là cơ may duy nhất cho đảng cộng sản để họ rửa mặt, vì sau 83 năm cầm quyền, đảng cộng sản vì triệt tiêu đối lập nên không có cái gương soi, mặt họ nhọ hơn đít nồi mà họ vẫn nghĩ mặt mình trắng toát.
  LÊ HIẾU ĐẰNG MUÔN NĂM !

  RépondreSupprimer
 10. Người sông Tiền30 août 2013 à 07:01

  Tôi ủng hộ ông Lê Hiếu Đằng và tự nguyện đoàn kết chung quanh ông.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Người Việt Yêu Nước30 août 2013 à 14:37

   TÔI CŨNG VẬY
   ỦNG HỘ ĐA ĐẢNG, TAM QUYỀN PHÂN LẬP , DÂN CHỦ VÀ TỰ DO CHO VN.
   BỎ NGAY ĐIỀU 4 VÔ LÝ TRONG HIẾN PHÁP

   Supprimer
 11. Đúng rồi .
  Bác Đằng đang làm cho bọn tham quan phải thay lòng lang dạ sói của chúng nó .
  Chúng sợ nên vu khống bậy thôi .
  Tôi cũng đã rời đảng mấy năm rồi . Dối trá và tham kinh khủng .

  RépondreSupprimer
 12. Trong bài tác giả dùng từ phản biện để chỉ các bài viết của các báo do đảng csVN định hướng đăng là chưa đúng với bản chất. Những bài viết đó có tính lừa dối dư luận, chứ không thể gọi là phản biện, vì nó phản khoa học, không hợp logic thông thường.

  RépondreSupprimer
 13. Hoàng văn Hoan:bố đẻ Hoàng chí bảo30 août 2013 à 08:26

  Bác Đằng muốn nói lên ý nguyện của người dân còn các báo đảng muốn nói lên tham vọng của những kẻ cầm quyền.
  Nhưng kẻ cầm quyền thì giữ tiền dân nộp thuế trả lương côn an, quân đội, 17000cái miệng tuyên truyền của đảng ở các đài báo truyền hình mạng...
  vậy là dân thua đảng là cái chắc.
  hôm nay, trên basam.info đăng bài của GSVS tóan Hoàng Xuân Phú nói về sự "uẩn khúc" của điều 4 hiến pháp.
  Sao ông Phú không nói thẳng là trơ tráo, khuất tất, lưu manh, trí trá, bịp bợm, lừa đảo và áp đặt cho dễ hiểu mà phải dùng từ uẩn khúc mà làm gì-điều đó rõ như ban ngày, đến đứa trẻ con nó cũng hiểu: sự độc tôn cầm quyền của đảng csVN với dân được ghi vào hiến pháp là hết sức vô lý, vô lương, phi nhân.

  RépondreSupprimer
 14. Thích Đọc Còm30 août 2013 à 11:31

  Ai thay lòng đổi dạ?
  Còm tôi sẽ minh chứng
  Bằng thực tế khách quan
  Để mọi người cùng thấy
  Ai thay lòng đổi dạ
  Tệ bạc với nhân dân
  Tàn phá nước Nam này.

  Đảng ta hô thế này:
  Do dân và vì dân
  Dân biết và dân bàn
  Dân làm dân kiểm tra
  Vì nhân dân phục vụ.

  Nhưng khi đảng thực hiện
  Thì “Còn đảng còn mình”
  Đó chính là tôn chỉ
  Của lực lượng công an
  Vậy Còm tôi xin hỏi
  Nhân dân còn ở đâu
  Khi “Còn đảng còn mình”
  Điều này đã chứng minh
  Đảng ta giọng xảo trá!

  Con em của nhân dân
  Khi tham gia quân đội
  Đảng ta bắt phải thề
  Phải Trung thành với đảng.

  Còm tôi đặt câu hỏi
  Nếu đảng ta phản quốc?
  Bán nước chạy theo Tàu
  Thì quân đội nhân dân
  Cũng phản bội tổ quốc
  Để thể hiện lòng Trung?
  Lời thề dành cho đảng.

  Đảng ta giọng hô hào
  Do dân và vì dân
  Thế thì cái bảo tàng
  Trị gia hai ngàn tỷ…
  Xây xong rồi đắp chiếu
  Mái dột, nền sụt lún
  Chắc làm là vì dân?

  Đảng ta hô dân biết
  Thế thì cái công hàm
  Rồi hiệp định biên giới
  Tại sao đảng phải dấu?
  Tự ký với giặc Tàu
  Cương thổ mất bao nhiêu?
  Biển đảo nhượng thế nào?
  Quốc hội còn chẳng rõ
  Thì làm sao dân biết?

  Đảng ta hô dân bàn
  Nhưng khi dân góp ý
  Dừng Bô xít Tây Nguyên
  Đảng ta liền lớn giọng
  Đây là chủ trương lớn
  Bộ chính trị quyết rồi
  Khỏi bàn cứ làm thôi!

  Đảng bảo dân góp ý
  Sửa hiến dân cứ bàn
  Không có vùng nào cấm
  Ấy mà dân góp ý
  Bỏ điều bốn độc tài
  Lập tức trở mặt ngay
  Đảng bảo dân “suy thoái”
  Là phản động thù địch.

  Đảng ta hô dân làm
  Dân ta nghe theo đảng
  Làm ngoại giao nhân dân
  Xuống đường chống giặc Tàu
  Cướp biển đảo của ta
  Làm ao nhà của chúng.

  Lập tức đảng cho bắt
  Nhốt vô trại Lộc Hà
  Rồi báo đài của đảng
  Vu họ là phản động
  Phá hoại tình Bạn Vàng
  Đồng Chí Tốt của đảng..

  Còn nhiều, nhiều điều nữa
  Viết mãi chẳng hết đâu
  Về những việc đảng làm
  Và những điều đảng nói
  Chẳng bao giờ trùng nhau
  Phải không thưa các bạn?

  Vậy ai kẻ thay lòng?
  Ai là kẻ đổi dạ?
  Ai lừa dối nhân dân?
  Tàn phá nước Nam này?
  Câu trả lời đã rõ
  Các bạn có biết không?
  RépondreSupprimer
 15. "Ly tuong" cua dang CSVN da duoc dang ghi vao Hien phap VN, do la Dieu 4 - doc tai, doc dang.
  Do chinh la ly tuong duy nhat, man ro, phan dan chu, khong vi nhan dan, dat nuoc.
  Ong Le Hieu Dang khong phan boi ly tuong, khong phan boi nhan dan. Ong khong muon dat nuoc, nhan dan VN bi cai tri boi mot dang doc tai dung tren phap luat.

  RépondreSupprimer
 16. "đa nguyên, đa đảng sẽ đưa đến bất ổn chính trị và rối loạn xã hội."
  Nhưng xin thưa rằng, xã hội Việt Nam đang rất bất ổn và rối loạn đấy! Chỉ cần đọc báo in (Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Phụ Nữ TPHCM,...) cũng choáng váng bởi những tin dữ đăng kín trêm đó!
  Nếu nó không bất ổn và rối loạn, người ta không lên tiếng đâu!

  RépondreSupprimer
 17. Không hùa heo đảng là ...thay lòng đổii dạ, chứ còn gì nữa

  RépondreSupprimer