17/08/2013

HIỆU ỨNG PHƯƠNG UYÊN

Gần 40 năm qua, lần đầu tiên nhân dân Long An thấy biểu tình

Lương Kháu Lão
http://luongkhaulao.wordpress.com/2013/08/16/hieu-ung-phuong-uyen/

Cả ngày hôm nay bận việc, bây giờ mới ngồi mạng mẽo. Trên Facebook thấy mọi người vui mừng đưa tin Phương Uyên được trả lại tự do, lại có cả ảnh nữa. Rất mừng nhưng chưa tin lắm, sao lại có chuyện lạ như vậy. Mở mấy trang mạng lề phải như Dân trí hay VnExpress, chả thấy họ đưa tin gì. Đành xem “đài địch” BBC thì mới tin là thật.
BBC còn phỏng vấn trực tiếp Phương Uyên ngay sau khi cô được trả tự do và tiếng nói của cô gái dũng cảm thật rắn rỏi. Cô tự răn mình phải điềm tĩnh hơn để tiếp tục cháy hết mình trong trận chiến mới. Nghĩa là cô không từ bỏ lí tưởng mình theo đuổi. Những ngày bị giam cầm là những ngày cô trui rèn ý chí, “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Và cô tiếc cho các bạn cùng trang lứa vì sợ mà “trú”.Nhưng Phương Uyên không phải quá lo lắng vì chuyện đó. Bà con cô bác Long An vốn chỉ lo làm ăn đã bắt đầu thức tỉnh xuống đường ủng hộ Uyên Kha và chống bọn bành trướng xâm lược.

Cùng lúc từ Sài Gòn, hai nhà trí thức lớn Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận đã công khai kêu gọi thành lập Đảng xã hội dân chủ bất chấp thế độc tôn của Đảng cộng sản. Tình hình phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền phát triển nhanh như những ngày cách mạng tháng tám mùa thu năm 1945.Nhất là khi nó được quốc tế hậu thuẫn mạnh mẽ. Được biết đối tượng mà hai ông Đằng và Nhuận kêu gọi gia nhập Đảng Xã hội dân chủ chẳng phải ai xa lạ mà chính là những đảng viên Đảng cộng sản, những người đã hy sinh cả tuổi xuân của mình cho lí tưởng nay thức tỉnh thấy mình bị lừa gạt quá nhiều. Rất nhiều người đã âm thầm bỏ sinh hoạt Đảng và có thể không ít người trong số họ sẽ gia nhập một Đảng mới, Đảng xã hội dân chủ thời thượng.

Hiện tượng Phương Uyên, hiện tượng Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận sẽ còn được nhắc tới nhiều trong những ngày tới. Các ông già không chịu nghỉ ngơi, các bạn trẻ không sợ tù đầy. Họ sẽ viết trang sử mới của lịch sử đất nước.

Điều tốt nhất cho Đảng cộng sản lúc này là chấp nhận đa đảng, chấp nhận một xã hội tự do dân chủ. Đi với nhân dân thì vẫn còn Đảng, còn độc lập tự do, còn bạn bè thân hữu. Chống lại nhân dân, bắt tay với kẻ thù thì chính nhân dân sẽ lật con thuyền mà Đảng cầm lái trong hoàn cảnh đang chòng chành trong sóng dữ.

Theo blog Lương Kháu Lão

11 commentaires:

 1. Nếu mai này
  Nếu mai này Phương Uyên hay Nguyên Kha làm tổng thống
  Của nước Việt Nam dân chủ tự do
  Tôi sẽ trở về thăm đất mẹ quê cha
  Thăm lại bà con họ hàng thân thuộc
  Tôi sẽ đi từ Nam ra Bắc
  Thăm Hà Thành chiếc nôi văn hóa Việt Nam
  Thăm vùng đất từ giấc mơ Lý Thái Tổ
  Mảnh đất rồng bay nay có thể bay lên
  Vươn lên cao trên bầu trời lồng lộng
  Từ độc lập , tự do, dân chủ sáng ngời

  Tôi sẽ đi từ Tây sang Đông
  Trên chiều ngang quê hương đất Việt
  Để lắng lòng trong niềm vui bất tuyệt
  Đất nước thanh bình dân chủ nở hoa
  Một ước mơ đang trong lòng ấp ủ
  Khi Phương Uyên nguyên vẹn trở về
  Công lý đã thắng rồi dẫu rằng chưa trọn vẹn
  Để muôn triệu ước mơ cất cánh bay cao

  Và đất Việt sẽ rạng ngời khi ánh sáng bừng lên
  Muôn triệu con tim sẽ hòa chung nhịp đập
  Muôn triệu con dân sẽ chung tay dựng xây đất nước
  Để khỏi thẹn lòng cùng Quốc Tổ Hùng Vương...

  Viết kỷ niệm cháu Nguyễn Phương Uyên đã được tự do khỏi ngục tù...

  Phi Vũ
  Ngày 16 tháng 8 năm 2013.

  RépondreSupprimer
 2. Hai Ông chắc đã tham khảo ý kiến của chính quyền mới có thể lên tiếng?

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Bạn nói sai rồi.

   Quả thật là Hai ông có tham khảo ý kiến của chính quyền nhưng mà là chính quyền cõi khác, nơi thần chết ngự trị!
   Chính quyền mới yêu cầu Hai Ông phải giũ sạch Lương Tri để chuẩn bị cho cuộc sống mới nên Hai Ông cần phải lên tiếng kêu gọi những đồng chí năm xưa là những người từng bị cám dỗ và bị lừa phỉnh bởi học thuyết cs cùng quay trở lại với con đường chính nghĩa không cs!
   Chính người buộc dây phải là người tháo nút!!!

   Supprimer
 3. Dù sao thì cũng nên chấp nhận đảng Dân Chủ Xã Hội, sau đó có đa đảng toàn dân sẽ bầu cho đảng vì dân vì nước. Hy vọng đã vươn lên???

  RépondreSupprimer
 4. Chúc Phương Uyên sức khỏe và tiếp tục học tập thật giỏi để mai này xây dụng đất nước dân chủ giàu mạnh. Chúc Kha chân cứng đá mềm!

  RépondreSupprimer
 5. Tôi cũng thấy lòng mình dậy sóng
  Mong một ngày đất nước vinh quang

  RépondreSupprimer
 6. người đưa tin:
  16:11 Ngày 17 tháng 8 năm 2013
  Khẩn báo: Minh Hằng,Bắc Tuyền và mấy bạn sau khi đi dự tòa xử Uyên Kha về, đang ở 175/8 PHAM NGỦ LÃO Q1 đang đánh nhau với bọn côn an,các bạn ở gần xin tiếp sức.phải đánh cho bọn côn đồ không biết đường vế.
  Khẩn báo các Bạn đọc được thong tin này khẩn cap báo với ban be gần xa đến tiếp cứu MINH HẰNG đang kêu cứu Mình tại Khách sạn 178/B PHẠM NGŨ LÃO.
  SOS tiếp cưu khan cấp BÙI MINH HẰNG bị côn đồ đánh tại Khách sạn 178/B PHẠM NGŨ LÃO các bạn dến ngay vừa xảy ra 15' sang nay.


  RépondreSupprimer
 7. Thưa Nặc sanh 8:28, 17-8-13:

  Không rõ bạn có đọc kỹ lời "hiệu triệu" của HNN không? Cái đề PHÁ XIỀNG của lời kêu gọi đó đã nói lên tất cả !

  Xưa nay trong lịch sử loài người , không có kẻ nô lệ nào "phá xiềng" mà phải xin phép chủ ngục !

  RépondreSupprimer
 8. Vui môt phần nhưng phải thấy rõ bọn có phe, có đảng, vốn bản chất bần cùng về nhân cách sẽ có những phản ứng rất ác liệt, ti tiện không thể mơ hồ về chuyện này. Không dùng lý lẽ đạo đức suông nhất là khi chế độ và những kẻ lợi dụng chế độ (như TTg X) cho chúng rất nhiều đặc quyền. Có hai cách: XH phải thật giàu để mua lại cái thẻ đỏ hoặc; phải dùng chuyên chính dân chủ để chúng tự vứt bỏ! Trong niềm vui cho thiên thần Ph.Uyên không thể quên XH vina hiện nay còn rất nhiều cảnh tai ương, nguc tù như Ph, Uyên!

  RépondreSupprimer
 9. Đừng vội mừng, sau khi được gia nhập TTP thì mọi chuyện sẽ khác.

  RépondreSupprimer
 10. Đáng ra anh Tỏng phải cảm ơn và "cầm tay" "bé Phương Uyên" vì câu: Tàu Khựa cút đi" thì đoảng mới có tính DÂN TỘC!

  RépondreSupprimer