28/10/2013

MỘT NGÀY TRƯỚC PHIÊN XỬ FACEBOOKER ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Cùi Các


Vào sáng mai, ngày 29/10/2013 tại Tòa án tỉnh Long An sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Nhật Uy về về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Khoản 1 Điều 258 BLHS, sau 3 tháng rưỡi tạm giam điều tra.

Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An do đại tá Nguyễn Sáu đứng đầu công bố bảng kết luận điều tra vào hôm 27/8, cho thấy Cơ quan này đã vật tịch thu tang vật để làm bằng chứng là những chiếc có áo thun No-U có dòng chữ “HS- TS Việt Nam”, “Bảo vệ biển đảo Việt Nam”; và một vài cuốn sách “Bên Thắng Cuộc”, “Chết bởi Trung Quốc”.

Đến ngày 6/9/2013, Viện Kiểm sát tỉnh Long An công bố bảng cáo trạng đối với Đinh Nhật Uy cho hành vi sử dụng Facebook để làm ra nhiều bài viết, tin đăng có tính chất bịa đặt, nói xấu, sử dụng từ ngữ thô tục đối với Nhà nước, tổ chức và cá nhân."
Facebooker Đinh Nhật Uy
Ngay lập tức, điều này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ trong và ngoài nước, đăc biệt là giới Facebooker và Blogger.

 “Một cáo trạng và phiên tòa phán xét dựa trên một điều khoản vi phạm những quy ước quốc tế, đi ngược lại những nguyên lý căn bản của pháp luật, thì không thể kết án bất kỳ một công dân nào. Đối với Mạng  Lưới Blogger Việt Nam, ngay từ đầu và cả sau phiên tòa xử, Đinh Nhật Uy luôn luôn vô tội”Tuyên bố của Mạng lưới Blogger Việt Nam đã ra lên tiếng vài ngày sau đó.
                                                                    [ cắt một đoạn]

                                                                               .........Trên tinh thần tiếng nói quốc tế độc lập, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ)  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trong một động thái bảo vệ cho quyền tự do biểu đạt cũng đã bày tỏ quan ngại và kêu gọi chính quyền trả tự do cho Đinh Nhật Uy.

Còn giới quan sát chính trị thì đồn đoán rằng việc bắt Đinh Nhật Uy chỉ là một động thái gây sức ép đến người em trai của Uy là Đinh Nguyên Kha đang thụ án 4 năm tù về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”, phải chấp nhận buông xuôi đối với cáo buộc về tội “khủng bố”.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên đang đứng trước ngõ ngóng tin về hai người con trai Nhật Uy và Nguyên Kha 
(Ảnh FB Bé Mập Lai)Trong một động thái đầy bất ngờ mới nhất, bà Nguyễn Thị Kim Liên viết thư gửi cho ông Mark Zuckerbergngười sáng lập trang mạng xã hội Facebook,  mời ông Mark đến dự phiên tòa vào ngày 29/10 với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong "vụ án 258″. Bức thư này đã được một số người Việt sống ở Hoa Kỳ mang đến trao gửi trực tiếp tại Tổng hành dinh Facebook. Không biết liệu sau này Facebook có quy định những điều khoảng để cảnh báo riêng cho người Việt Nam khi sử dụng đến trang mạng xã hội này hay không, nhưng trước mắt nếu có án tù cho Đinh Nhật Uy, thì anh ấy là người đầu tiên trên thế giới bị án tù khi sử dụng Facebook.

Cũng theo dòng sự kiện này, vào tối hôm qua, ngày 27/10/2013 tại hầm xe của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn có sức chưa khoảng 3000 chiếc xe gắn máy đã chật kín chỗ khi diễn ra buổi lễ Công lý-Hòa bình cầu nguyện cho Đinh Nhật Uy.Hình ảnh

  Những người ủng hộ cho Đinh Nhật Uy trong buổi Thánh lễ (Ảnh VRNs)Phát biểu cảm nghĩ sau buổi Thánh lễ này, bà Nguyễn Thị Kim Liên đã cho Cùi Các biết như sau: “Khi dự Thánh lễ này xong, tâm trạng của cô rất vui vì có nhiều người ủng hộ và sát cánh với con trai của cô như vậy. Trong buổi lễ này Cha Thanh và Cha Thoại giảng rất hay làm một người mẹ như cô rất xúc động. Cha mời mọi người cùng xuống dự phiên tòa của Uy, làm cho cô cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh cho chặn đường gian nan phía trước khi đi tìm công lý cho hai đứa con trai của mình. Nhờ vào các sự trợ giúp và tinh thần sẻ chia này, cô hy vọng phiên tòa vào ngày mai sẽ diễn ra đúng theo ý nguyện của những người dân yêu chuộng công lý và toàn thể blogger trên toàn nước Việt Nam.”


                                                                                                                       Cùi Các

                                                                                                                 28/10/2013.

2 commentaires:

  1. Phải nói thật lòng , Thanh niên học sinh sinh viên ngày hôm nay quá hèn .

    Nếu như trước 75 , chính quyền đàn áp kiểu này chắc chắn phải có chuyện đổ máu .

    RépondreSupprimer
  2. Thân gửi :@ vu

    Hiện nay , chính quyền VN đang xử Định nhật Uy về tội dùng FB để nói xấu , v.v... chế độ . Tôi ko nói điều đó đúng hay sai . Tôi chĩ thắc mắc là nếu xử ĐNU thì phải xử luôn Zuckerberg , CEO cũa FB là ĐỒNG PHẠM . Vì nếu ko FB , thì làm sao ĐNU nói xấu chế độ được . Vì vậy , đúng luật thì tòa phải gửi trát mời Zuckerberg . Nếu Zuck không đến , thì phiên tòa VÔ HIỆU LUẬT (invalide) !

    RépondreSupprimer