27/12/2013

THỜI CỦA CÔN ĐỒ?

HNC: Đọc bài viết sau đây trên báo Thanh Niên thấy tác giả Trần Duy Anh nói rất đúng, lực lượng công quyền có nhiệm vụ tại tòa đã quá "hiền" trước các đối tượng là côn đồ, có hành vi hăm dọa giết người và cũng không ngần ngại giết người cướp của. Chẳng bù, ở các phiên tòa xử những người yêu nước, bao nhiêu lực lượng được tung ra để thẳng tay trấn áp bất cứ ai có ý định muốn vào dự phiên tòa và cũng trấn áp tất cả những người đứng tụ tập bên công viên đối diện cổng tòa. Thậm chí còn có cả bọn giả dạng côn đồ công khai đánh đập người dân vô tội ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Thời của côn đồ chăng?

Cảnh sát tư pháp quá ‘hiền’

Phiên tòa xử tên tướng cướp man rợ Hồ Duy Trúc đã tuyên một bản án quá hợp lòng dân, nhưng những gì xảy ra sau đó khiến công luận hết sức bức xúc.

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Trúc "làm loạn" tại TAND TP.HCM chiều 25.12 - Ảnh: Lê Nga
Thông tin trên một số báo cho biết thân nhân của tội phạm này gây náo loạn tại tòa án.
Một người thân của Trúc chửi bị hại là ai biểu đeo hột xoàn chạy xe SH làm chi cho bị chém còn mẹ của Trúc thì đe dọa “nếu tao biết con tao bị tử hình thì tao đem theo dao tao giết con Thúy ngay tại tòa” (Thúy tức là nạn nhân).

Luật sư bào chữa chỉ định cho chính Hồ Duy Trúc, lẽ ra là một “người ơn” của gia đình này cũng bị rượt đuổi. Mẹ của Trúc đã cởi quần ra trước sân tòa để miệt thị những người xử án. 
Do địa chỉ nơi cư trú của cô gái này được thể hiện trong một số văn bản giấy tờ như cáo trạng, bản án… mà chính gia đình Hồ Duy Trúc cũng sẽ có trong tay nên sự an toàn của cô gái này bị đe dọa.
Và đặc biệt nghiêm trọng khi chị gái Trúc dùng đá ném vào các phòng xử án ở trụ sở Tòa án nhân dân TPHCM. Vậy nhưng cảnh sát tư pháp chỉ biết “đóng cửa các phòng của thư ký và phòng của lãnh đạo tòa”.
Ở đây có 2 vấn đề cần nói. Trước hết là lời đe dọa đối với nạn nhân Thúy.
Do địa chỉ nơi cư trú của cô gái này được thể hiện trong một số văn bản giấy tờ như cáo trạng, bản án… mà chính gia đình Hồ Duy Trúc cũng sẽ có trong tay nên sự an toàn của cô gái này bị đe dọa.
Tôi cho rằng lời bà mẹ nói như vậy đã đủ yếu tố cấu thành nên tội đe dọa giết người theo Điều 103 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan điều tra Công an TP.HCM cần quan tâm đến tình tiết này để không xảy ra những điều đáng tiếc về sau, vì thái độ của gia đình này rất côn đồ, hung hãn. Theo tôi thì cần xem xét khởi tố vụ án đe dọa giết người để bảo đảm sự an toàn của công dân vô tội.
Vấn đề tiếp theo là sự nghiêm minh chốn công đường hầu như bị phá sản bởi thái độ quá “hiền” của cảnh sát tư pháp.
Tôi cho rằng trong trường hợp này cần tạm giữ ngay người ném đá vào trụ sở tòa án để xử lý, ít nhất là tội gây rối trật tự công cộng.
Thật vô lý khi cả một bộ máy trấn áp trong tay lại để các lãnh đạo của tòa án phải chạy trốn trong các phòng làm việc của chính mình. Cơ quan điều tra cũng cần xem xét khởi tố ngay vụ án gây rối này để làm gương cho kẻ khác.
Trần Duy Anh*/ Thanh Niên


5 commentaires:

 1. Đội trưởng đội cảnh sát bảo vệ hôm đó phải bị kỉ luật vì không hoàn thành nhiệm vụ.

  RépondreSupprimer
 2. Công an xưa nay chỉ quen một thói bắt nạt, đàn áp dân lành. Còn với côn đồ, sợ một phép. Không phải ai khác, chính côn đồ lưu manh cung phụng công an để hoành hành, hiếp đáp dân chúng. Nay, công an còn dùng côn đồ để trấn áp nhân dân như vụ Đoàn Văn Vươn ấy, công an tận dung côn đô lưu manh đưa đường chỉ lối cho tội phạm tham nhũng gộc trốn tránh sự truy bắt của chính công an. Con đồ lưu manh trở thành kiêu binh, sợ gì công an, coi thường pháp luật là dzậy.

  RépondreSupprimer
 3. Xử những người bất đồng chính kiến, Đoàn Văn Vươn..v.v thì cảnh sát vòng trong, vòng ngoài. Xử côn đồ thì những người bị hại còn bi đe dọa, cảnh sát đứng ngó lơ. Sao vậy hè?

  RépondreSupprimer
 4. bài viết hoàn tàn đúng, công an cần phải làm ngay.

  RépondreSupprimer
 5. Bac CHENH oi trong xh con do ke nao manh thi ke do lam dau dang-sao bac lai vi nhung nguoi den du nhung phien toa xu nhung nguoi yeu nuoc voi phien toa cua xh den -don gian nhung dan bi CA dan ap vi ho khong phai la con do.

  RépondreSupprimer