15/12/2013

VỤ ÁN TRƯƠNG DUY NHẤT: KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VÀ LƯƠNG TÂM NGƯỜI LÀM BÁO


Trong lúc dư luận còn đang hoang mang chưa biết tình hình công dân, nhà báo, Blogger Trương Duy Nhất đang như thế nào sau bảy tháng bị giam giữ biệt tăm đến vợ con cũng không được vào thăm viếng thì báo CAND rồi báo Petrotimes đồng thời đăng lên hai bài báo luận tội Trương Duy Nhất với nội dung y hệt nhau đến từng câu chữ.
Đọc qua nội dung hai bài báo giống nhau ấy, độc giả biết ngay rằng cả hai bài đều sao chép từ một nguồn là kết luận của cơ quan điều tra.

Theo pháp luật, dù là pháp luật của nước XHCN, đặt dưới nghị quyết hoàn toàn chủ quan của đảng cầm quyền, thì vẫn có điều quy định rằng, đến bây giờ, công dân Trương Duy Nhất vẫn là người chưa có tội. Kết luận điều tra của công an và thậm chí ra đến cáo trạng của viện kiểm sát vẫn chưa có gì khẳng định được những hành vi của công dân Trương Duy Nhất là vi phạm pháp luật. Kết luận điều tra rồi cáo trạng buộc tội cũng có thể đúng mà cũng có thể sai, mà thực tế ở VN chuyện sai đến 100% không phải là hiếm. Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn và nhiều vụ án oan cay nghiệt khác đã minh chứng điều nầy. Để tránh oan sai, luật pháp quy định phải có cơ quan phản biện, tức là luật sư biện hộ, tham gia vào vụ án. Những quốc gia văn minh có nền dân chủ thực sự, xã hội dân sự được phát huy, ngành tư pháp được độc lập thì luật sư biện hộ buộc phải tham gia ngay từ giây phút đầu tiên của quá trình điều tra. Nhân viên công lực có bổn phận nhắc cho đối tượng bị điều tra biết rằng họ có quyền giữ im lặng cho đến khi có mặt luật sư và mọi việc hỏi cung đều luôn luôn diễn ra bên cạnh luật sư.
Ở các nước văn minh ấy, khi cơ quan điều tra thông tin nội dung điều tra còn trong quá trình điều tra ra dư luận thì luật sư cũng có quyền thông tin nội dung phản biện ngay trong quá trình tra ra dư luận. Một người cầm bút chân chính, một cơ quan ngôn luận làm đúng pháp luật, khi đưa tin một vụ việc trong quá trình điều tra thì phải thông tin cả hai chiều. Thông tin những gì cơ quan điều tra đưa ra và đồng thời thông tin những gì đối tượng bị điều tra hoặc luật sư biện hộ nêu ra. Một bài báo như vậy mới khách quan và không vi phạm pháp luật. Như trong vụ án giết người nghi là ông Nguyễn Thanh Chấn thực hiện, báo chỉ đưa tin- trước khi ông Chấn ra tòa và bị kết án- theo kết luận điều tra hoặc cáo trạng, khẳng định rằng ông Chấn là người thủ ác mà không hề đưa tin những lời kêu oan của ông Chấn hoặc những lập luận phản biện của luật sư biện hộ thì tờ báo đó đã phạm tội vu khống ông Chấn sau khi ông Chấn được minh oan. Do vậy hậu vụ án oan sai Nguyễn Thanh Chấn, ngoài công an, công tố viên còn có cả các tòa báo đăng về vụ án ông Chấn khi chưa đưa ra xét xử theo một chiều từ những thông tin sai trái của công an và viện kiểm soát cung cấp đều có thể bị kiện ra tòa.
Trở lại hai bài báo giống y nhau về việc luận tội công dân Trương Duy Nhất đăng trên báo CAND và Perotimes. Cả hai bài báo đều đăng hoàn toàn một chiều từ nguồn duy nhất do công an cung cấp từ nội dung kết luận điều tra mà không hề đăng bất cứ thông tin tự bào chữa nào của công dân Trương Duy Nhất hoặc thông tin phản biện từ phía luật sư. Chưa cần biết kết luận điều tra đúng hay sai, cách viết bài chủ quan theo một chiều như vậy là hành vi vô cùng sai trái về mặt pháp luật, là một sự phỉ báng tệ hại lên lương tâm và đạo đức của người cầm bút. Chính những kẻ viết và đăng bài báo nầy mới là những kẻ bẻ cong ngòi bút , bẻ cong lương tâm để thực hiện mệnh lệnh chủ quan của cấp quyền lực nào đó nhằm đánh lừa dư luận và dẫn dắt dư luận theo hướng thuận lợi cho họ. Những người cầm bút đó lại còn lên giọng mắng mỏ công dân Trương Duy Nhất là "xấc xược" và dạy dỗ anh phải "cầm bút" như thế này như thế kia. Điều đó không khỏi không làm cho mọi người liên tưởng đến một hiện tượng đang diễn ra khá phổ biến ở xã hội VN ngày hôm nay: Những kẻ suy đồi đạo đức nhất lại là kẻ ưa lớn tiếng dạy dỗ đạo đức cho người khác nhất.
Đành rằng, nhân quyền đang bị vi phạm, xã hội dân sự không được phát huy, tư pháp chưa độc lập nên quy trình tố tụng của VN còn lắm vấn đề. Từ đó đối tượng điều tra không được quyền giữ im lặng, luật sư không được tham gia từ đầu vụ án, không được có mặt trong lúc hỏi cung, đối tượng bị tam giam không được tiếp xúc với bất kỳ ai bên ngoài. Từ đó việc viết báo về các vụ án ngay trong quá trình điều tra là rất khó khăn. Cơ quan điều tra chỉ rò thông tin ra cho báo chí khi muốn mượn dư luận để củng cố kết luận còn mong manh theo ý đồ của họ. Nhưng người cầm bút có lương tâm thì không bao giờ viết bài khi không đủ thông tin từ hai phía, phía cơ quan điều tra và phía bị điều tra, để vô tình hoặc cố tình làm công cụ tiếp tay cho sự sai trái.
Chúng ta thử xem xét nội dung cáo buộc được cho là ấy từ kết luận điều tra đăng trên hai tờ báo. Sau 7 tháng, một công dân chỉ cầm bút viết blog mà bị bắt giam biệt tích với cả người thân trong gia đình để chịu sự điều tra căng thẳng, để cuối cùng cơ quan điều tra nêu ra một số cáo buộc mà khi đọc vào ai cũng thấy rằng chẳng cần phải bắt bớ, giam cầm, điều tra gì cũng có thể nêu ra được, vì mọi thứ blogger Trương Duy Nhất viết ra đều đường đường chính chính công khai minh bạch trên blog cá nhân của mình. Cố gắng chắc lọc từ một đống rối rắm của hai bài báo, thì mới tìm ra được 6 nội dung cáo buộc cho rằng công dân Trương Duy Nhất đã vi phạm pháp luật như sau:
 1.Trong bài này có các câu: "Thằng này Đảng viên đấy nhưng hắn tốt, tốt lắm" trong tài liệu "Trong Đảng ngoài Đảng" tuyên truyền xuyên tạc, tư cách đạo đức cách mạng, phủ nhận các thành quả, công lao của Đảng trong bảo vệ và xây dựng đất nước. Những lời lẽ này cho thấy, sự kệch cỡm, vô văn hóa của Trương Duy Nhất, khi dùng những chuyện tình cảm của gia đình ra trước công luận bàn bạc. 

2.Trong số 1.000 bài viết này, có nhiều bài viết không đúng sự thật. Xin dẫn chứng ra ở đây. Trong nội dung "Ông Thị trưởng (nhà trước mặt vừa trúng Trung ương ủy viên" trong tài liệu "Trong Đảng ngoài Đảng", nội dung sai sự thật vì ở Việt Nam không có chức danh Thị trưởng nên không thể có Thị trưởng là ủy viên Trung ương. 


3/Rồi kế đó, là bài viết với nội dung: "sẽ cần bao nhiêu thời gian/ Để Ba mươi tháng tư thôi là ngày "Quốc hận"". Ở Việt Nam ngày 30-4 hằng năm là ngày kỷ niệm Giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước, không có ngày nào gọi là ngày "Quốc hận". Tất cả những điều này chỉ là suy nghĩ một chiều, phiến diện của Trương Duy Nhất. Trương Duy Nhất đã phủ nhận xương máu và sự đóng góp của cả dân tộc, trong 30 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ.


4/Một nội dung khác không đúng sự thật, cho thấy cái nhìn lệch lạc của Trương Duy Nhất. Trong tài liệu Việt Nam 2011 "Đời sống dân tình đong bữa, thu nhập thực tế thấp hơn 9-10 năm về trước. Chất lượng Chính phủ và quốc hội có vấn đề….".


5/Không dừng lại ở đó, nhiều bài viết còn có nội dung bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Rất nhiều trong số đó là những nhận định thiếu căn cứ. Trương Duy Nhất tự cho mình cái quyền được bình luận, đánh giá những người khác, bằng quan điểm cá nhân, phiến diện của bản thân. Nhất đưa ra những bài như “Chấm điểm bộ tứ Chính phủ” hay bài “Việt Nam năm 2011” có những câu vu cáo như “vai trò của Tổng Bí thư bất lực”, “Chính phủ hoàn toàn bất lực”, “phải buộc một số đại biểu Quốc hội kỳ này đi giám định tâm thần”.


6/Bài “Chất lượng chính phủ quá tệ” đăng tải 2/8/2012, Nhất nói bừa rằng “chỉ có 1% đánh giá chất lượng Chính phủ đương nhiệm xuất sắc, 1% tốt, 1% khá, 9% trung bình, trong khi đến 49% nhận định chất lượng Chính phủ ở mức yếu và 39% xếp loại rất yếu”. Đây là sự xấc xược, vu cáo vô căn cứ. Nhiều nội dung đưa ra có cái nhìn bi quan, một chiều… Nhiều nội dung Trương Duy Nhất đã đăng tải trên bài viết như "Kinh tế tụt dốc, bấn loạn, nát bươm"… đưa một hình ảnh không đúng sự thật về kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam; phủ nhận nỗ lực và thành quả mà toàn Đảng, toàn dân đã đạt được trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước; phủ nhận nỗ lực của tập thể Chính phủ trong ổn định, phát triển nền kinh tế đất nước.

Đấy, qua 7 tháng, tiêu xài biết bao nhiêu tiền thuế của dân mà cả một cơ quan điều tra to đùng của bộ công an chỉ làm được cái việc mà một người bình thường chỉ cần bỏ ra ba ngày đọc hết các bài viết trên bog của TDN cũng có thể làm ra được, có khi còn làm tốt hơn. Chưa nói việc bắt bớ không cần thiết gây ra hoang mang cho dân tình và tạo nên hình ảnh xấu xa cho đất nước về nhân quyền trước dư luận quốc tế. E rằng chính những người gây ra chuyện nầy mới là những kẻ "lợi dụng quyền lực xâm phạm đến lợi ích và thanh danh của đất nước".
Không biết đến bây giờ, sau 7 tháng bị giam biệt tăm, luật sư đã được "cho phép" làm việc với công dân Trương Duy Nhất chưa, làm việc đến đâu và đã có những phản biện gì về kết luận điều tra để tư vấn pháp lý hữu hiệu cho thân chủ của mình? 
Tuy nhiên, sau khi hai bài báo "luận tội" được tung ra thì rất nhiều công dân cảm thấy bất bình đã viết nhiều bài đăng lên blog phân tích về những điều vô lý của cáo buộc. 
Xin được phân tích lần lượt từng điểm trong 6 nội dung cáo buộc nêu trên.
Nội dung 1:  Cái câu "thằng này đảng viên nhưng mà tốt" đã thành câu tự trào khá phổ biến mà chính nhiều đảng viên vẫn thường hay nói bên ngoài xã hội và một bộ phận không nhỏ người dân cũng bắt chước nói theo. Từ rất lâu, câu nói đó đã thành một câu trào phúng trên cửa miệng của nhiều người dân và lan truyền công khai trong xã hội. Công dân Trương Duy Nhất không sáng tác ra câu tự trào đó mà chỉ ghi lại từ xã hội. Ngay cả khi TDN sáng tác ra câu đó thì cũng không có cơ sở gì để buộc tội anh. Ngày xưa thời phong kiến bị cho là "xấu xa, gian ác và lạc hậu" vì thế mà đảng CS đã đánh đổ đi để cướp chính quyền, thì trong dân gian vẫn lan truyền câu ca dao : "Sông Hương nước chảy lờ đờ/ dưới sông là đĩ trên bờ là vua"  hay câu tục ngữ : "miệng quan trôn trẻ" thế nhưng sử sách không hề thấy ghi ai bị bắt tù vì đọc ra câu ca dao hay tục ngữ phạm thượng ấy cả.  Huống chi bây giờ đảng viên không phải là vua, không phải là ông trời con, và ngay cả đảng cũng chỉ là một pháp nhân bình đẳng trước pháp luật với mọi pháp nhân và cá nhân khác thì việc công dân dùng lời lẽ châm biếm hoặc chê bai đảng viên hay tổ chức đảng đôi chút thì chẳng có chi là ghê gướm. Hơn nữa luật pháp hiện hành không có điều khoản nào quy định việc châm biếm, chê bai, phê phán đảng là phạm pháp.

Nội dung 2: "Ông Thị trưởng (nhà trước mặt vừa trúng Trung ương ủy viên" trong tài liệu "Trong Đảng ngoài Đảng", nội dung sai sự thật vì ở Việt Nam không có chức danh Thị trưởng nên không thể có Thị trưởng là ủy viên Trung ương . Cáo buộc hết sức trẻ con, nêu ra chỉ làm trò cười cho thiên hạ, nên thấy không cần thiết phải phân tích.

Nội dung 3: "Quốc hận" . Công dân TDN cũng không tự ý sáng tác ra từ nầy mà chỉ ghi lại những gì mà một bộ phận không nhỏ nhân dân VN vẫn hay nói. Bộ phận không nhỏ ấy được ông cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, lúc còn đương chức xác nhận khi tuyên bố rằng, đến ngày 30.4, "có triệu người vui thì cũng có triệu người buồn". Những "người buồn' đó thường xuyên dùng hai từ "quốc hận". Chẳng lẽ bỏ tù một người khi người đó ghi lại một hiện thực khách quan?. Nếu muốn buộc tội công dân TDN thì trước hết hãy buộc tội ông Võ Văn Kiệt.

Nội dung 4: "Đời sống dân tình đong bữa, thu nhập thực tế thấp hơn 9-10 năm về trước. Chất lượng Chính phủ và quốc hội có vấn đề….". Ba vấn đề nêu ra trong câu nầy thì chỉ có vấn đề thứ hai là "thu nhập thực tế thấp hơn 9-10 năm về trước" là có thể còn bàn cãi. Nhưng xem lại chỉ số lạm phát 10 năm qua thì nội dung nầy cũng chẳng sai  sự thật. Giá một lượng vàng năm 2003 là 6,8 triệu đồng, năm 2013 sau khi đã giảm nhiều đợt vẫn còn ở mức gần 40 triệu đồng. Giá gạo 2003: 3.500đ/ kg. 2013: 15.000đ/kg. Giá thịt heo 2003: 25.000đ/kg, 2013: 100.000đ/kg. Trong khi đó thu nhập tối thiểu mỗi tháng của hàng chục triệu công nhân từ 2 triệu đồng năm 2003 lên chừng 3 triệu đồng hiện nay. Nhìn vào đời sống người dân đi lên hay đi xuống là hãy nhìn vào số đông hàng chục triệu công nhân, nông dân lao động chứ đừng nhìn vào vài trăm người mua máy bay, mua giường ngủ vài tỉ đồng để đánh giá. Còn chất lượng chính phủ và quốc hội không có vấn đề tại sao lại xảy ra biết bao nhiêu vụ việc động trời ở khắp nơi từ các tập đoàn nhà nước đến y tế, giáo dục , giao thông, điện lực... Tệ nạn hối lộ tham nhũng thì tràn lan, chính các ông bà Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng,  Nguyễn Thị Doan đã nhiều lần xác nhận điều nầy, tưởng cũng không cần nhắc lại ở đây làm chi. Do vậy, công dân TDN hay bất cứ người dân nào có tội gì khi chê bai chính phủ của mình có vấn đề về chất lượng trước một hiện thực quá rõ ràng như thế?

Nội dung 5: “Chấm điểm bộ tứ Chính phủ” ,“vai trò của Tổng Bí thư bất lực”, “Chính phủ hoàn toàn bất lực”, “phải buộc một số đại biểu Quốc hội kỳ này đi giám định tâm thần”. Bộ tứ chính phủ có phải là vua, có phải là những ông trời con đâu mà người dân không được phép nhận xét, chấm điểm theo ý kiến chủ quan của mình. Xin nhớ các vị ấy, từ cấp tổ trưởng dân phố lên đến chủ tịch nước ,tổng bí thư đều tự nhận là đầy tớ của nhân dân thì bất cứ người dân nào cũng có quyền nhận xét, chấm điểm các vị ấy. Đừng có bị não trạng phong kiến đè vào đầu lâu dài mà vẫn còn mơ màng rằng ông chủ tịch nước, ông thủ tướng là con trời là thần thánh không được đụng đến còn ông tổ trưởng dân phố là tép riu tha hồ cho phép phê bình, chấm điểm. Dưới luật pháp của chế độ nầy, các ông ấy đều bình đẳng như nhau, đều là đầy tớ nhân dân, đều là người được dân thuê, trả lương để giao làm một số công việc. Do vậy, giả dụ như công dân TDN nhận xét với tổ trưởng dân dân phố của mình rằng: tôi thấy ông làm việc quá tồi chỉ xứng đáng chấm ông 2 điểm, thì anh có bị ghép tội và bị bắt giam hay không?  Chắc chắn là không, từ xưa đến nay chưa thấy ai bị tù vì nhận xét chấm điểm ông tổ trưởng dân phố của mình cả. Vậy thì việc nhận xét chấm điểm ông chủ tịch nước, ông chính phủ có gì phải gọi là "xấc xược", gọi là vi phạm pháp luật.
Nhận xét rằng vai trò của ông TBT là bất lực, thì dù đúng hay sai cũng chẳng đến nổi phải bị ghép tội hình sự. Chưa nói là nhìn  những việc ông TBT làm từ trước đến nay như chỉnh đảng, chống tham nhũng...chưa mang lại hiệu quả gì rõ rệt. Rồi một số chủ trương của ông đưa ra, xuống đến ban chấp hành TW thì bị tắc tị, như chuyện kỷ luật đồng chí X, chuyện giới thiệu người, theo ông là cần thiết, vào BCT...ông cũng đành chịu thua. Nói ông không có lực  để thúc đẩy công việc theo ý mình cho suôn sẻ, thì cũng chẳng sai gì. Còn với những đại biểu kiểu như "rau muống ở  nhà hàng Thượng Hải đắt hơn rau muống ở quê mình", "IQ cao mới làm đường sắt cao tốc", "dân trí thấp nên không cần luật biểu tình" thì không khỏi không làm cho cử tri nghi ngờ về sự lành mạnh tâm thần của họ, khuyên họ đi giám định tâm thần là điều cần thiết cho chính họ.
Nội dung 6: Nội dung cáo buộc nầy tương tự như nội dung 4 và 5 nên không cần phải phân tích lặp lại. Tuy nhiên ở phần nầy xuất hiện chữ "xấc xược" khi đánh giá hành vi của TDN là điều vô cùng không ổn. Không có bất kỳ ai được quyền dùng những từ nặng nề mang tính mắng chửi chợ búa giang hồ như vậy để đánh giá hành vi của công dân, dù cho công dân ấy là một tù nhân, huống chi ông TDN vẫn đang là một công dân chưa bị kết án. Cơ quan điều tra chỉ nêu ra các chứng cứ để cáo buộc đối tượng  vi phạm pháp luật ở điều khoản nào chứ không được phép dùng những từ mang tính mạt sát, mắng chửi như vậy. Người viết báo lại càng, trăm lần hơn, không được phép như vậy. Nếu lời lẽ ấy có trong bản kết luận điều tra thì khi viết bài, tác giả hoặc tòa soạn cũng phải cắt bỏ đi. Trừ khi muốn nhấn mạnh sự sai trái của cơ quan điều tra thì mới trích dẫn nguyên lại, đưa vào trong ngoặc kép và ghi nguồn rõ ràng. Tác giả bài báo đã nhân danh đạo đức, lương tâm để răn dạy nhà báo Trương Duy Nhất về chuyện viết báo, nhưng chính bản thân đã mắc rất nhiều sai phạm trong viết lách, từ nghiệp vụ sơ đẳng đến vấn đề lương tâm đạo đức nghề nghiệp. Họ nói rằng công dân Trương Duy Nhất "xấc  xược" khi tự cho mình cái quyền đánh giá chính phủ và các cấp lãnh đạo trong khi chính họ đang tự cho mình cái quyền đó khi viết bài một chiều phỉ báng cá nhân một công dân. Nên nhớ rằng công dân TDN cũng như mọi công dân khác đều có quyền đánh giá, phê phán chính phủ của mình, nhưng nhà báo thì hoàn toàn không có quyền chủ quan đánh giá và phê phán bất kỳ cá nhân công dân nào trong bài báo của mình. 
Có lẽ cả hai tờ báo CAND và Petrotimes đều có tổng biên tập là tướng tá công an nên các vị vẫn quen cái nếp tưởng mình là công an khi cầm bút làm báo. 
HNC

29 commentaires:

 1. Huỳnh Ngọc Chênh không làm luật sư hơi bị uổng.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Đúng! Huỳnh Ngọc Chênh mà làm luật sư thì ảnh sẽ "cãi" cho dân ngon lành, cãi banh nhà lồng chợ luôn!

   Supprimer
  2. Luật sư ở VN hiện nay bị vô hiệu hóa, biến thành hề. Chưa nên làm.

   Supprimer
 2. Hay ! thế mới biết ...

  RépondreSupprimer
 3. Mình nghĩ 2 báo cũng làm theo kịch bản thôi.
  Bác Chênh viết bài này, có lẽ họ sẽ nâng mức quan tâm đến bác thêm 1 cấp nữa.

  RépondreSupprimer
 4. Hệ lụy của TAM QUYỀN KHÔNG PHÂN LẬP!
  Nhân dân VN phải chịu trận thôi!
  có ai bảo vệ trước bất công đâu, khi chính nhà nước gây bất công.

  RépondreSupprimer
 5. Bài viết của HNC rất đúng nhưng có câu này sai "xã hội VN ngày hôm nay: Những kẻ suy đồi đạo đức nhất lại là kẻ ưa lớn tiếng dạy dỗ đạo đức cho người khác nhất" Nên sửa lại cho đúng: "xã hội VN từ ngày cọng sản cầm quyền: Những kẻ suy đồi đạo đức..."

  RépondreSupprimer
 6. Bác Nhất nói rất đúng, rất hay. Đó là tiếng nói chung cho "một bộ phận không nhỏ" nhân dân. Chỉ có điều các tổng biên tập hai báo này là ông Miên và ông Phong là Đại tá Công an còn đảng là còn mình thì họ chẳng bao giờ coi ông là "cái đinh rỉ". Cái đất nước mình nó vậy. May ra có cơn bão Hải Yến tràn qua... nhưng có người lại bảo ông Giáp xua ra biển mất rồi. Giừ mần răng đây hè???

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ thôi! Thứ bồi bút ấy sẽ là những kẻ quay bút đầu tiên!

   Supprimer
 7. Vâng,thời kinh tế trùm chăn,đói thúi mồm,có "Việc"--ấy diễm phúc nghề nghợm,kềm maani nhuận bát rau dưa của tui.Xin anh Một thông cảm dùm,tui cũng vọc vạch đôi đường,đâu dám múa đao nơi Góc nhìn xứ Quảng,phận bưng bê nhơ tui còn kháng chỉ thời còn nhõn nước ra đường lượm lá bánh qua ngầy.Biết Anh hông ưng,còn chút liêm sỉ tui mong Anh coi Tui nhơ "Không ai cả" đã trót lầm tàng xúc phạm chính kiến,danh dự,nhân phẩm người khác,mặc dù chưa có kết luận của Cơ quan điều tra,công tố...Dại,ngu một lần--Sống để dạ,chết chôn theo.Kính Anh !!!

  RépondreSupprimer
 8. Cũng may, chỉ mấy tờ báo của lũ "cứop ngày" đăng các báo dân sự không thấy đăng....

  RépondreSupprimer
 9. “ NHẤT THỜI “ !!!

  Sao lại gọi là Nhất ?
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/12/vu-truong-duy-nhat-ket-luan-ieu-tra-va.html

  “ Quan – Chức “ tháp tùng Nhất ?
  - Nhất ? Sao phải tháp tùng …!!!
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/12/them-mot-lan-noi-ve-truong-duy-nhat.html

  - “ Đế ? “ Không như Kiều Trinh
  http://bongbvt.blogspot.de/2013/10/tam-than-hay-tam-uc.html

  Sao “ Ngôn “…..Dám phát xuất …???’
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/12/tro-vung-ve-gan-toi-cho-truong-duy-nhat.html

  “ PHẬT “ - Còn có thêm Phật !!!
  http://www.phattuvietnam.net/doisong/tamlinh/12059-ph%E1%BA%ADt-ngo%E1%BA%A1i-ra-%C4%91i,-ph%E1%BA%ADt-vi%E1%BB%87t-nam-%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i.html

  Vậy thì Nhất nồi gì ???
  http://www.youtube.com/watch?v=zu3-uN1lDQI
  http://www.youtube.com/watch?v=km69mzcUimc

  Vì Nhất - Họa mói mang ….!!!
  http://www.youtube.com/watch?v=CCoyN-WVGhw&list=PLtl4Fj4dvfp5PGyTVcYRg0ZEgeQragefG

  Thà không DANH - Không NHẤT ???
  http://www.youtube.com/watch?v=TKXlYWM63a4#t=370

  ( NHÂH TÂM TRUNG TỬ )

  RépondreSupprimer
 10. Hehe, vậy là chúng ta tiếp tục dắt tay nhau đi trên con đường ý thức hệ tiếp! Kim ủn ỉn ơi? Mi không lẻ loi đâu, Mi vẩn còn đồng chí nơi đây...Chúng ta lại tiếp tục nối vòng tay lớn nhé!

  RépondreSupprimer
 11. Chú Nhất giờ đây...sướng quá...hà
  cơm tù dưng tới...khỏi cần ...la
  bị bắt...nhưng oai...nhìn tươi rói
  vào tù ..cho biết với ..người ta

  tam tai...bốn chín..Nhất đã mang
  Nhất lì..thẳng tính...cứ oan...oan
  quan trên chột dạ nên..còng Nhất
  Vào tù...chẳng ngán...cũng chẳng thang....

  Tội Nhất là chi...bớ các...quan..?
  tự do, dân chủ chớ lang mang
  công khai trên...Lốc.dân tình..biết
  bắt..nhốt làm gì..để tiếng vang

  Chú Nhất giờ đây...để tiếng..vang
  vợ nhà..con dạy...có thở thang..?
  hãy năng thể dục cho người...khỏe
  chờ ngày tòa xử...sẽ thêm sang.


  RépondreSupprimer
 12. HIẾP PHÁP văn kiện thứ 2 sau cương lỉnh của đảng và hảy nhìn vào bản án của công dân Đinh nhật Uy ,họ kết tội rải truyền đơn phản động chống đảng rồi củng chính họ sửa bản án vì không có bằng chứng ,không cần xử họ nói có tội là có không có là đặc quyền của 1 nhóm người trong đảng còn phục vụ quyền lợi cho ai thì người dân biết quá rỏ không cần biện minh ,nhìn vụ việc dân phòng đè dân ra bóp cổ đập đầu vì buôn bán hàng rong ở lòng lề đường thì phải thấy do cái gì vin vào đâu họ dám làm như vậy .pháp luật dành cho dân không dùng cho cocc và chính quyền rỏ chửa .miển bình luận đó là ĐẶC QUYỀN không phải ai củng muốn mà được

  RépondreSupprimer
 13. Đọc xong bài báo nhảm nhí đó tôi không hiểu nổi TDN phạm tội gì. Hoan hô bác Chênh!

  RépondreSupprimer
 14. Trương Duy Nhất cũng từng là người trong ngành công an nhân dân và cũng từng làm chức trách của một nhà báo nên ông ta cũng hiểu rõ công việc mình làm là sai trái đến mức nào và xứng đáng phải chịu hậu quả trước pháp luật Việt Nam khi làm những việc đi ngược lại lợi ích quốc gia nên nếu ông ta không biết ăn năn hối cải, không kháng án cho chính mình thì liệu rằng những đám rận chủ kia có cần phải nhao nhao vào cuộc cứ như là việc của mình không vậy

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Phải.Một con ngựa rầu cả tàu ngơ ngác chớ có ai ngu ngốc,rỗi hơi đi thương vay khóc mướn.Sao lại là Nhất? hay bởi đàn kiến bất khuất của Một không chịu ngậm bả mà chơm chích vào:Liêm sỉ,lòng tự trọng,trình đỉnh cao...và cả em bé tự do,như ngứa ghẻ khiến các Ngài bịt miệng bằng sự nhập nhoạng...

   Supprimer
 15. với những loại bài viết như thế này, Trương Duy Nhất đã được một số nhóm phản động lưu vong và các thế lực thù địch ở nước ngoài tung hô nhiệt liệt. Các cơ quan chức năng đã nhắc nhở nhiều lần nhưng Trương Duy Nhất vẫn chứng nào tật nấy. Cuối cùng, cơ quan bảo vệ pháp luật đã phải khởi tố, bắt giam Trương Duy Nhất với tội danh Lợi dụng quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Trương Duy Nhất sẽ được đưa ra xét xử trong nay mai.

  RépondreSupprimer
 16. đọc bài nầy tỷ sướng, hoan hô ông Chênh nhưng không chênh

  RépondreSupprimer
 17. THỨ LỖI .BÀI VIẾT HAY,SÂU SẮC,CÓ LÝ,CÓ TÌNH NHƯNG SAO BÁC KHÔNG GỦI BÀI CHO NHIỀU NGƯỜI CÙNG ĐĂNG TẢI...?

  RépondreSupprimer
 18. Nói chung là nhân trị muốn phán gì cũng được .hãy nhìn bản kết luận điều tra và hành sử của đồng Chí Kim ủn ỉn nước Cộng sản bạn triều tiên thì biết .
  Nghĩ thấy rùng mình ghê sợ những bản án sặc mùi Cộng sản .Có lẽ với những người trong nước thấy quen rồi (cũng giống như dân triều tiên quen rồi ) nên không thấy kinh tởm mấy .
  Với những người sống trong xã hội pháp trị khi đọc cáo trạng của Kim ủn ỉn hay của Cộng sản Việt Nam với trương duy nhất thì cữ ngỡ loài người vẫn còn trong giai đoạn săn bắn sống hang ở lỗ .
  Chỉ một từ "kinh tởm "

  RépondreSupprimer
 19. Toi van hoa lop10/10 sau khi doc nhung loi ket toi anh NHAT -toi thay trinh do nguoi VU VA that dot nat ,van phong kem coi neu khong noi la vo hoc ---bon nay la cccc chang duoc tich su gi ---xau ho cho chu bao!!!!!

  RépondreSupprimer
 20. Trương Duy Nhất đã từng là một nhà báo. Nhưng quả thật đọc nhiều bài viết của Trương Duy Nhất thì thấy các bài viết này thường mang nặng tính chủ quan của cá nhân Trương Duy Nhất. Có lẽ trong những hành vi phạm pháp luật của Trương Duy Nhất còn nhiều điểm phức tạp cần phải được cơ quan điều tra làm rõ. Việc đưa Trương Duy Nhất ra xét xử trước tòa sẽ diễn ra sớm thôi. Chắc chắn cơ quan có thẩm quyền sẽ sớm cho mọi người câu trả lời thỏa đáng nhất.

  RépondreSupprimer
 21. Tôi vừa xem cuộc đời của Mandela trên kênh Discovery ,tôi tâm đắc quá ,ông có thể hòa hợp 1 dân tộc giựa kẻ cai trị và người bị trị thành 1 thể thống nhất đưa đất nước Nam phi đi lên trong thế giới ! tôi củng thấy 1 kẻ cai trị tàn bạo xử tử chú dượng trong cái chế độ cộng sản triều tiên và tôi củng thấy 1 trung quốc đang chuẩn bị đưa 1 khai quốc công thần ra xét xử , chung quy là cái gì tất cả đều là vô thường ông TBT nhỉ ông có hiểu triết lý của đức Phật hay không khi ông củng ví von về đạo đứcPhật giáo , cái hay nằm ở chổ vô thường rồi ông ,tôi và nhửng người đang theo dưới trướng ông rồi củng sẻ có 1 ngày như bên trung hoa đang làm ,cái tàn bạo của xhcn là chổ đó ,nó không có cái gì gọi là luật pháp ,tự đảng đặt ra và khi ông không còn đủ sức mạnh kềm chế nó thì nó sẻ quật ngược lại nhửng người sản sinh ra nó ,gieo nhân nào thì gặt quả đó .sao các ông không từ bỏ cái tư duy và bản ngả của mình như Mandela ,xây dựng 1 đất nước dân chủ ,nhân quyền công bằng trong 1 hệ thống pháp luật theo đúng nghỉa của nó và các ông cùng gia đình và con cháu sẻ yên vui như hàng triệu người dân VN mà không phải lo đối phó thù trong giặc ngoài ,thế lực thù địch ,KHÔNG 1 THẾ LỰC NÀO DÁM XÂM CHIẾM VN NẾU NHƯ Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH NGƯỜI VN KHÔNG BỊ CHIA RẺ TRONG Ý THỨC HỆ ,cái gì rồi củng tàn ,các ông không sống mải và củng không bao giờ duy trì mải như hiện nay vì xả hội vốn biến động không ngừng không có gì tồn tại mải ,ngày đó sẻ đến ,nhưng nếu chuẩn bị tốt khi nó đến sẻ là 1 điềm lành không tương tàn lẩn nhau ,không 1 chế độ nào tồn tại mải được .rồi sẻ phải thay đổi .tôi chắc rằng các ông củng sẻ nghỉ đến mình 1 ngày nào đó như chu vỉnh khang .hảy thay đổi

  RépondreSupprimer
 22. Ý của tác giả là các cơ quan nhà nước làm việc không hiệu quả sao? Mày nghĩ cái gì mà người bình thường có thể biết những điều mà cơ quan điều tra nêu trên kia chỉ trong ba ngày, mà lại ba ngày để đọc mấy bài viết linh tinh không đáng tin trên mạng cơ chứ. Muốn biết phải có điều tra rõ ràng, xem xét các con số cụ thể, đánh giá tính chân thực của thông tin rồi mới dám công bố chứ không như kiểu mấy thông tin của bọn zận chủ trên mạng viết nhằm viết bậy làm bẩn cộng đồng mạng, thông tin thì sai lệch, bịa đặt lung tung, nói xấu hết người này, tổ chức nọ, thế làm gì mà không bị bắt.

  RépondreSupprimer
 23. Càng cay nghiệt lắm, càng oan trái nhiều! Mấy tờ lá cải này (ND, QDND, CAND, HNM, DDK, PETRO...} hàng ngày hàng giờ đào mồ chôn chế độ! Chính bọn họ biết cách chọc giận thiên hạ, tiêu diệt chút thiện cảm sau cùng của nhân dân dành cho CS (nếu còn!). Tôi nghi bọn này mới là "thế lực thù địch" thứ thiệt đó! Hoan hô!!! Cứ thế làm tiếp đi!

  RépondreSupprimer
 24. Hai tờ báo CAND và Petroltime là hai tờ báo của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng !!!! Ông Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Phú Trọng không cứu ông Trương Duy Nhất được.

  RépondreSupprimer
 25. Khi xưa ca dao có câu "Sông hương nước chảy lờ đờ, dưới sông là đĩ, trên bờ là vua" thì hôm nay cũng có câu ca dao tương tự: "Cân Thơ có bến Ninh Kiều, dưới chân tượng bác đĩ nhiều hơn dân".
  Híc, híc.

  RépondreSupprimer