16/01/2014

Dấu hiệu mới với tình hình dân chủ nhân quyền Việt Nam

Nguyễn Nhân Trung

NQL:Đọc cái này thì biết người đưa tin là ai, rất đáng tin cậy, hi hi

Sau những chuyến thăm cấp cao với nhau giữa nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7/2013 vừa qua cho thấy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã thoát ra khỏi sự kình địch, phòng thủ nhau... Tổng thống Obama nhận định chuyến thăm của vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam tới Hoa Kỳ là một sự kiện quan trọng
"thể hiện tiến bộ vững chắc và củng cố quan hệ giữa hai nước chúng ta"…, "tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau, cho phép chúng ta giờ đây công bố quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Điều này sẽ cho phép có hợp tác lớn hơn nữa về một loạt vấn đề từ thương mại đến hợp tác quân sự, công tác đa phương về các vấn đề như trợ giúp thiên tai, trao đổi khoa học và giáo dục", ông Obama nói..

Hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã tìm ra được một số tiếng nói, sự đồng thuận, hiểu biết đáng kể về nhau trong nhìn nhận, đánh giá về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Hoa Kỳ đã có những đòi hỏi Việt Nam trong vấn đề cải biến, tự do dân chủ, nhân quyền và cũng như xác định được những nhà đấu tranh dân chủ, hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền với cá nhân lợi dụng dân chủ, nhân quyền để phá rối an ninh hay để trục lợi cá nhân là hai phạm trù khác nhau, không nhìn nhận chủ quan như trước đây. Đã có những bắt tay hợp tác với Việt Nam về nhiều mặt kể cả An Ninh, Quốc Phòng, năng lượng nguyên tử, y tế giáo dục..v v. Việt Nam cũng đã có những cởi mở trong việc mời gọi đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam, từng bước tiến tới thiết lập thành quan hệ toàn diện và đã có những thẳng thắn thảo luận cả lĩnh vực chính trị, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo.

Theo nhận định, một khi đã có những hiểu biết, quan hệ với nhau thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm tiếng nói chung hay có thể thương lượng trong vấn đề chính trị, dân chủ nhân quyền, tôn giáo. Thậm chí, họ còn có những động thái nhất định cho nhau gọi là “Quà chính trị” khi thiết lập quan hệ, tặng nhau sau khi có sự đồng thuận.. Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang "quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ để đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước". Mong rằng, những dấu hiệu mới sẽ được tiếp tục nhân rộng, nhìn nhận nhau một cách cởi mở và ngày càng nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia dân tộc. Việt Nam sẽ lớn mạnh và nhân dân Việt Nam ngày càng hưởng tự do dân chủ, nhân quyền được đề cao, cuộc sống ngày thêm ấm no hạnh phúc.

Từ những quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày một nhận rộng thêm. Và đầu năm Giáp Ngọc 2014 đã có “Tin vui”: Anh Nguyễn Hữu Cầu sắp được về với gia đình.

Cháu Trần Ngọc Bích (con trai ông Nguyễn Hữu Cầu) cho biết tin, công an huyện U Minh Thượng, Kiên Giang đã đến trường nơi cháu Bích dạy học, thông báo rằng, anh Nguyễn Hữu Cầu sẽ được phóng thích theo lệnh đặc xá của chủ tịch nước, có sự chứng kiến của lãnh đạo nhà trường và giáo viên. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho việc đánh giá, nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Các tù nhân chính trị tại Việt Nam đã được quan tâm, xem xét và mong sẽ có thêm nhiều tù nhân được tha trong dịp tết này, có nhiều gia đình cùng chung vui như gia đình anh Nguyễn Hữu Cầu dù có muộn màng.

Ông Nguyễn Hữu Cầu (sinh năm 1947) là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, sau năm 1975 ông bị cưỡng bức tập trung (tù “cải tạo”) đến năm 1980. Năm 1982, ông bị bắt và bị kết án tử hình tại phiên tòa sơ thẩm (Rạch Giá, Kiên Giang) với tội danh “phản động”. Phiên tòa phúc thẩm giảm án xuống chung thân và ông bị giam cho đến nay tại trại giam Xuân Lộc (Z30A – Xuân Lộc Đồng Nai).

HY VỌNG SẼ CÓ THÊM NHIỀU TIN VUI

Từ việc thả tù nhân Nguyễn Hữu Cầu. Theo nhận định sẽ có thêm một số tù nhân nữa sẽ được tha. Trước hết là vấn đề nhân đạo, ân xá, đặc xá trong các dịp lễ tết, và sẽ có những tù nhân tạm gọi là “cải tạo tốt”, “đang bị bệnh” hoặc “có ảnh hưởng trong dân tộc, tôn giáo”. Trước mắt, theo nhận định chủ quan thấy 02 tù nhân được sự quan tâm của nhiều người và có thể được tha trong dịp Tết Giáp Ngọc này là linh mục Nguyễn Văn Lý và ông Thầy giáo Tây Nguyên là Đinh Đăng Định. Nếu đúng thì đây là món quà tặng Hoa Kỳ và tòa thánh Vatican trong lộ trình tăng mức độ quan hệ toàn diện.

1. Linh mục Nguyễn Văn Lý sinh ngày 31-8-1947 thuộc giáo xứ Ba Ngoạt, Phủ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng trị.. Cha Lý đang có nhiều chứng bệnh về tim mạch nên sẽ được thả về với giáo dân.
 Các lần bị bắt: lần 01 từ ngày 07-9-1977 và được thả ngày 24-12-1977.
Lần 2 từ ngày 18- 5-1983 bị kết án ngài 10 năm tù ở, 4 năm quản chế. Được tha ngày 31-7-1992, và bị quản chế tại Nhà Chung Huế.
Lần thứ 3 từ ngày 17-5-2001 đến nay, bị kết án 15 năm tù ở và 5 năm quản chế với tội danh: “Phá hoại khối đoàn kết toàn dân”.

2. Ông Đinh Đăng Định sinh ngày 28/05/1963, nguyên giáo viên bộ môn Hóa học trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ông Định bị bắt giam vào ngày 21/10/2011 theo điều 88 BLHS tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN”. Ngày 09/08/2012, trong phiên sơ thẩm tại Đăk Nông nhà cầm quyền tuyên phạt ông Định 6 năm tù giam và trong phiên phúc thẩm ngày 21/11/2012 tòa án Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng xử ý án 6 năm tù theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

ông giáo Định đang bị bệnh ung thư dạ dày, được phẫu thuật cắt ¾ dạ dày và đang điều trị tại bệnh viện 30/4 của Bộ Công an và Bệnh viện Ung Bướu. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe ông Đinh Đăng Định rất yếu và mức độ nguy hiểm cho An Ninh không nhiều nên sẽ được tha.

- Có thể sẽ có thêm nhiều người nữa như Cựu trung tá Trần Anh Kim, ông Vi Đức Hồi, cô gái vận động dân chủ Đỗ Thị Minh Hạnh, mục sư Dương Kim Khải… sớm được tha về sum họp với gia đình. Hay sớm được tha tù và cho sang Hoa Kỳ hoặc 1 nước nào đó để tỵ nạn chính trị như: họa sỹ, luật sư Cù Huy Hà Vũ; thạc sỹ nguyễn Tiến Trung; doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.

Hy vọng nhận định với tin vui này là đúng và sẽ được chính quyền phát huy nhân rộng. Đồng thời, sẽ không có thêm những người hoạt động vì dân chủ nhân quyền bị bắt và những cá nhân đang lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá nhà nước Việt Nam thì hãy nhìn nhận lại mình, tự điều chỉnh bản thân không để vướng vào vong lao tù.

Mối quan hệ phúc tạp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn giải quyết được thì tại sao lại không làm được, không giải quyết được vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc, đưa dân chủ, nhân quyền Việt Nam phát triển? Theo xu thế phát triển xã hội dân sự và cần có sự tự điều chỉnh, tránh đối kháng, đối đầu. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung và có một Việt Nam ngày càng có uy thế trên trường quốc tế.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, xin chúc quý vị anh chị em và gia quyến:
Năm mới NHIỀU SỨC KHỎE, BÌNH AN VÀ TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC.

3 commentaires:

 1. Cũng lại là nghe nói, chứ không thấy.
  Thấy mới tin.
  Sao vẫn còn tin như vậy nhỉ? Vội vã quá. Đừng nghe cộng sản nói mà nhìn cộng sản làm.

  RépondreSupprimer
 2. Đừng nghe cộng sản ....
  hãy xem cộng sản...

  RépondreSupprimer
 3. Thông tin ông Nguyễn Hữu Cầu được tha về là chính xác, các thông tin này từ gia đình đưa tin.
  Hy vọng những nhận định chủ quan của tác giả trở thành hiện thưc.
  Nếu được như thế thật là "một dấu hiệu tốt" cho sự tiến bộ xã hội và chuyển biến trong nội bộ chính quyền.

  RépondreSupprimer