27/02/2014

MẤY Ý KIẾN TRƯỚC NGÀY MỞ PHIÊN TÒA XỬ ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT

Luật sư Hà Huy Sơn

Theo thông báo của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng: phiên tòa xét xử ông Trương Duy Nhất về khoản 2, Điều 258 “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” của Bộ luật hình sự, sẽ mở vào ngày 04/03/2014, tại thành phố Đà Nẵng, tôi có mấy kiến về sự kiện này.
.

1. Về thẩm quyền: Tội theo Điều 258 có khung hình phạt cao nhất là 07 năm, không thuộc Chương XI “Các tội xâm phạm an ninh quốc gia”. Thông thường thẩm quyền điều tra vụ án này là cơ quan cảnh sát là cấp huyện, quận và cơ quan truy tố, xét xử tương đương. Nhưng vụ án “Trương Duy Nhất về Điều 258, BLHS” được cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiến hành và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra cáo trạng, xét xử tại Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng. Tức là vụ án được nâng 02 cấp điều tra, truy tố; nâng 01 cấp xét xử.

2. Về hình thức bản cáo trạng giống như cáo trạng của vụ án “Cù Huy Hà Vũ về Điều 88, BLHS”. Vụ án ông Vũ chứng cứ là: 10 đầu tài liệu, trong đó 08 bài viết, phát biểu của ông Vũ, 01 bài nháp, 01 bài của người khác lưu ở máy tính cá nhân. Vụ án của ông Nhất chứng cứ là: 12 bài đăng trên blog, trong đó 11 bài của ông Nhất, 01 bài của người khác.

Cả 02 vụ án, cơ quan truy tố là Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đều sử dụng Kết luận giám định của cơ quan Thông tin và Truyền thông để cho rằng bị cáo vi phạm tội như cơ quan điều tra khởi tố. Tôi dự đoán phiên tòa xét xử ông Nhất cũng giống như phiên tòa xét xử ông Vũ là: Nội dung các bài viết sẽ không được công bố tại tòa để làm căn cứ tranh luận như quy định của Điều 214 “Việc trình bày, công bố các tài liệu của vụ án và nhận xét, báo cáo của cơ quan, tổ chức” của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. Nếu phiên tòa xét xử ông Nhất giống như phiên tòa xét xử ông Vũ thì Tòa án chỉ căn cứ vào Kết luận giám định của cơ quan Thông tin và Truyền thông để kết tội ông Nhất. Tôi hy vọng dự đoán của tôi là không đúng, vì như vậy các hành vi (nội dung các bài viết) của ông Nhất không được xem xét, tranh tụng một cách khách quan tại phiên tòa.

3. Mặt khách thể tội phạm hay đối tượng được pháp luật hình sự bảo vệ trong 02 vụ án trên rất trừu tượng, khó phân biệt nên các cơ quan tiến hành tố tụng có thể đã tùy thuộc vào tình hình chính trị, xã hội để áp dụng Điều 88 hay Điều 258. Nói ngắn gọn: Điều 88 là bảo vệ sự tồn tại của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều 258 là bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Trong Kết luận cáo trạng vụ án của ông Nhất (Điều 258) rất chung chung là: “Nội dung 12 bài viết này không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước;”

Lợi ích của Nhà nước theo hiến pháp chính là quyền lực của nhân dân, tức là các cơ quan Nhà nước, công chức phải tuân theo pháp luật sử dụng bộ máy Nhà nước làm công cụ để thực thi quyền lực của nhân dân. Việc đồng nhất các cá nhân giữ chức vụ Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội như chính là “Nhà nước” là hoàn toàn sai. Họ chỉ được coi là “Nhà nước” khi thực hiện đúng trách nhiệm công vụ, ngược lại các cá nhân đó lợi dụng quyền hạn được giao để phục lợi ích cá nhân thì không phải là “Nhà nước”.

Nếu các bài viết của ông Nhất về các lãnh đạo Đảng, Nhà nước là xuyên tạc thuộc về “Tội vu khống” chứ không phải Điều 258, BLHS. Ngược lại các bài viết của ông Nhất là đúng và các hành vi của các cá nhân lãnh đạo Đảng, Nhà nước là trái pháp luật thì ông Nhất là người bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền lực của nhân dân, ông Nhất hoàn toàn không có tội.

Hà Nội, ngày 27/02/2014
Hà Huy Sơn

Nguồn: Fb Hà Huy Sơn

9 commentaires:

 1. Nghe rất có lý đấy.

  RépondreSupprimer
 2. Mặc định rồi ls Sơn ơi. Sợ nhất là các quan bị khều ra nhà đất, dinh thự như ông U Kờ thì lại khổ dân thôi. Ông Truyền chức mới ngang bộ trưởng thôi mà tài sản đã khủng thế thì dân đen chỉ ngày càng đi ăn mày thôi.

  RépondreSupprimer
 3. Có một nếp suy nghĩ đã thâm căn trong cách nghĩ của các nhà độc tài và thiểu năng là: "Ai nghĩ khác mình, kẻ đó là người xấu. Ai nói lhác mình, kẻ đó bêu xấu mình". Tội duy nhất của anh duy nhất là dám nghĩ khác, nói khác những gì mấy người xử tội anh mong được nghe.

  RépondreSupprimer
 4. đề nghị đ/c Nguyễn Bá Thanh về dự phiên tòa để bênh vực cho đ/c Nhất vì trước đây đ/c Nhất có bôi nhọ ai ở tận Hà Nội chứ ở ĐN vẫn ca ngợi đ/c Thanh và con trai đ/c Thanh hết mình!

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Bác BÁ ..im re, ko dám mở miệng đâu!

   Supprimer
  2. Thanh , em không mở miệng là anh từ em đó

   Supprimer
 5. Chỉ có ở những nước "Tự Do, Dân Chủ, Văn Minh" gấp triệu lần các nước Tư Bản bóc lột, vô nhân tính, đang giẫy chết...là Trung Quốc vĩ đại, Việt Nam anh hùng, Bắc Triều Tiên tiến bộ, Cu Ba cách mạng...thì người dân mới được nhà nước "quản lý" đủ mọi thứ, và được nhà nước rất thương yêu "thương cho đòn cho vọt" cực kỳ dã man, cho đến chết tại các nhà tù, đồn công an, trại tạm giam...để người dân được lên "Thiên đàng XHCN" với các cụ Mác, cụ Ăng Gen, ông Lenin, bác Xịt, bác Mao, bác Hồ, bác Kim....

  RépondreSupprimer
 6. Bản mặt thật của CS nếu không đeo mặt lạ thì là bộ mặt "bôi nhọ"

  RépondreSupprimer
 7. Nói một cách chính xác : Luật pháp ở xứ LỪA là công cụ của tầng lớp thống trị.
  Dân đen đừng có mà hòng ... luật pháp sẽ bảo vệ !
  ( Theo Marx ; PL là công cụ của giai cấp thống trị)

  RépondreSupprimer