19/02/2014

PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI CAM KẾT ĐƯA TIẾNG NÓI LÊ QUỐC QUÂN RA KHẮP THẾ GIỚI

LQQ
Bản dịch của
Trang Thiên Long (DTD)
RSF, ngày 18/2/2014
Thêm bằng chứng chế độ Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nói không với các nhà phê bình chỉ trích, tòa phúc thẩm Hà Nội hôm nay vẫn tuyên luật sư bất đồng chính kiến, blogger Lê Quốc Quân 30 tháng tù giam và phạt tiền 40.000 Euro vì bị vu cáo gian lận thuế .
Phóng viên không biên giới rất bất bình bởi phán quyết này và kêu gọi phóng thích blogger Quân.
“Bản án nhằm mục đích tăng cường tự kiểm duyệt và ngăn chặn mọi sự ủng hộ đối với ông Quân cũng như những người cung cấp thông tin độc lập ra khỏi cuộc chiến của họ,” Benjamin Ismail, người đứng đầu Châu Á -Thái Bình Dương của Phóng viên Không Biên giới nói.
“Chúng tôi lên án cách thức mà phiên tòa diễn ra. Hàng trăm người đến hỗ trợ Quân đã bị ngăn không cho tiếp cận tòa án và chỉ có mẹ và vợ của ông là được phép tham dự .
“Chúng tôi cũng cần báo động về tình trạng sức khỏe của ông Quân. Ông đã tuyệt thực 17 ngày qua để phản đối cách ông bị đối xử, và ông đã bị bất tỉnh một lúc trong phiên xử ngày hôm nay. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi thả ông ngay vì lý do nhân đạo.”
“Phản ứng của chúng tôi về  vụ việc này đối với chính quyền Việt Nam sẽ không phải đợi lâu. Trong những ngày tới , chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng tiếng nói của blogger này có thể được mọi nơi nghe dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ bắt đầu dịch và lưu hành các bài báo của ông Quân để nhiều người có thể đọc những lời chỉ trích của ông về vi phạm nhân quyền của Việt Nam –  những chỉ trích mà chính quyền không muốn nghe”.
Đường dây cung cấp truyền hình cho báo giới ở phòng liền kề phòng xử án đã ngay lập tức bị ngắt kết nối sau khi tòa án công bố quyết định nhằm kiểm duyệt không để phản ứng của Quân truyền ra ngoài. Ông Quân không còn sự trợ giúp hợp pháp nào nữa.
Cuộc biểu tình bên ngoài tòa án để hỗ trợ cho Quân đông đảo bất thường. Ở Việt Nam, các nhà chức trách thường nhanh chóng trấn áp không nương tay các cuộc biểu tình trên đường phố.
Phán quyết hôm nay giữ y án sơ thẩm vào cuối tháng Mười tại Hà Nội. Mặc dù buộc tội trốn thuế, rõ ràng là lý do thực sự bắt giữ ông chính là viết blog và kêu gọi đa nguyên chính trị, tự do tôn giáo và quyền công dân. Phiên phúc thẩm của ông ban đầu được dự kiến ​​diễn ra vào ngày 09 tháng 7, nhưng đã bị hoãn lại vào phút chót.
Ông bị bắt vào tháng Mười Hai năm 2012, một ngày sau khi đăng một bài báo chỉ trích Điều 4 hiến pháp đã cho Đảng Cộng sản một vai trò hàng đầu trong việc quản lý các vấn đề của đất nước.
Phóng viên không biên giới đã cố gắng không thành công khi trao tayThỉnh nguyện thư cho Bộ trưởng văn hóa của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức đến Paris tuần trước. Với hơn 32.000 chữ ký, Thỉnh nguyện thư kêu gọi thả tự do cho các blogger hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam.
Bạn cũng có thể hỗ trợ các blogger của Việt Nam bằng cách:
Cho dù phải đối mặt đàn áp, các công cụ mới của ​​công dân tiếp tục xuất hiện trực tuyến: Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam (FVPoC) ra đời.
Xếp hạng 174 trên 180 quốc gia theo Chỉ số tự do báo chí của Phóng viên Không Biên giới 2014, Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới cho các blogger và cư dân mạng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire