18/07/2014

CŨNG NHỜ CÁI GIÀN KHOAN

Người Quan Sát
Tôi không dám cám ơn cái giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng, vì đó là vết chém vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, nhưng không thể nói rằng, nhờ nó mà đã làm tỉnh ngộ biết bao con người. Nhờ nó mà biết bao sự thật bị giấu kín được phanh phui.

  Dù việc xâm lấn, ngang ngược của Trung Cộng trong việc hạ/đặt giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được, nhưng không phải vì thế mà không nhìn thấy được những cái lợi từ phía giàn khoan mang đến. Đó có thể là những sự thật bị chính quyền giấu nhẹm với dân chúng suốt bao lâu nay, nay nhờ cái giàn khoan mà dân Việt lại thấy được bộ mặt của chính quyền CSVN. Sẽ làm cho nhiều người tỉnh ngộ, cũng có nhiều người đau đớn khi biết sự thật. Vậy nhưng, điều tốt vẫn là những sự thật được phanh phui sau bao nhiêu năm bị chôn vùi.

Từ sau ngày 2/5/2014, sau khi Trung Cộng hạ giàn khoan, cách hành xử của chính quyền Việt Nam khác hơn so với trước đó. Chính quyền phần nào cho thấy họ nghiêng về quốc gia, dân tộc. Lãnh đạo Việt Nam vẫn là những người Cộng Sản, tinh thần vô sản không nghĩ đến biên giới, quốc gia mà chỉ có tình nghĩa của những người Cộng sản với nhau. Chính quyền rõ ràng đã đứng sau những cuộc biểu tình rầm rộ của dân chúng, ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế. Cho dù ngay sau đó họ ra tay đàn áp với cuộc biểu tình kế tiếp, nhưng ít ra, bằng cách cho dân chúng biểu tình phản đối Trung Cộng, chính quyền CSVN đã phần nào cảnh báo dân chúng trước họa xâm lăng, cũng như cho Trung Cộng thấy thái độ của mình.


Giàn khoan Hải Dương 981 là một bước ngoặt lịch sử về cách hành xử của lãnh đạo Việt Nam đối với Trung Cộng. Rất nhiều người đã nhận diện được bạn-thù. Từ sau hội nghị Thành Đô hồi tháng 10/1990, chưa bao giờ lãnh đạo Việt Nam lại mạnh miệng phản đối chính quyền Trung Cộng như hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên tục trên những diễn đàn Quốc tế, tố cáo, chỉ rõ chính quyền Trung Cộng ngang ngược, gây hấn trên biển Đông. Và, phần nào trong những người đang nắm giữ vận mệnh quốc gia kia đã có cái nhìn khác đi, sát với thực tế hơn về người đồng chí Trung Cộng.

Cũng nhờ cái giàn khoan Hải Dương 981 mà Việt Nam xích lại với Mỹ, xích lại với thế giới văn minh. Trên báo đảng không còn ra rả chửi rủa Mỹ như trước đây, mà thay vào đó có những bài viết thân thiện. Một thay đổi mà nếu không có sự kiện giàn khoan 981 chắc hẳn sẽ còn lâu mới xảy đến. Sự chuyển hướng có mục đích khiến cho nhiều người hưng phấn, họ hiểu rằng, vận mệnh đất nước không còn phải gắn liền với tên ác ôn từ phương Bắc. Mỹ, trong nhiều bước đi cũng cho thấy rằng họ sẵn sàng bắt tay với Việt Nam, cho thấy rằng họ là một nước lớn nhưng không phải là kẻ chuyên đi bắt nạt.

Cũng nhờ cái giàn khoan mà dân chúng mới được tỏ tường những bí mật đã bị giấu kín bao nhiêu năm nay. Từ công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng hồi năm 1958, đến tập bản đồ và sách giáo khoa ở Bắc Việt hồi trước năm 1975 gọi Hoàng Sa, Trường Sa dưới cái tên Tây Sa, Nam Sa theo cách gọi của Trung Cộng. Sẽ có rất nhiều người đau đớn, tổn thương khi biết sự thật này, họ nhận ra rằng, cái đảng, chế độ mà có thể có một số người nào đó yêu mến bấy lâu nay hóa ra lại là đồ phản quốc, mãi chạy theo những ảo tưởng của chủ nghĩa cộng sản để rồi lơ là với đất nước.

Trong sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, một số tờ báo đã dám đề cập đến công hàm Phạm Văn Đồng ký hồi năm 1958, đó là điều từ trước đến giờ chưa bao giờ có. Dù biết rằng, việc báo chí dám đề cập chỉ là việc đã rồi, khi chính quyền Trung Cộng đã loan bố trên toàn thế giới nhằm chứng minh tính hợp pháp của họ với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính quyền giấu nhẹm công hàm Phạm Văn Đồng vì họ biết rằng, không đơn thuần phải đối diện vấn đề pháp lý khi tranh kiện với Trung Cộng, mà nguy hiểm hơn phải đối diện với dân chúng trong nước, vì chính một vị Thủ tướng của họ đã ký công hàm thừa nhận chủ quyền lãnh hải của Trung Cộng trên vùng biển của Việt Nam. Đó không đơn giản là những sai lầm chính trị, những ấu trĩ trong suy nghĩ khi quá tin tưởng vào tình Cộng sản với nhau, mà còn là hành động bán nước. Chính những người lãnh đạo cộng sản trước đây đã giao vũ khí (Công hàm, tập bản đồ, sách giáo khoa…) cho kẻ thù, gây khó khăn cho con cháu khi tranh chấp với Trung Cộng sau này.

Cũng nhờ giàn khoan 981 mà rất nhiều trí thức trong nước mới có những buổi hội thảo tìm cách thoát Trung. Tuy rằng những cuộc hội thảo ấy chưa được thành công vì họ còn chịu sự kiềm tỏa của ý thức hệ, khống chế của nhà nước, chưa dám thẳng thắn nói lên sự thật rằng, muốn thoát Trung cần phải thoát khỏi chế độ Cộng Sản. Nhưng ít ra rằng, đã có rất nhiều người đang muốn truyền suy nghĩ, tư tưởng cho giới trẻ và những người khác. Có thể họ không dám nói thẳng, nhưng việc truyền được những suy nghĩ cũng đã là việc làm đáng trân trọng.

Và, cũng nhờ giàn khoan Hải Dương 981 mà báo chí bớt phần lá cải, cho dù ngay sau đó nó quay trở lại như xưa, nhưng ít nhất trong một thời điểm, báo chí Việt Nam tập trung đến vấn đề nóng bỏng, thời sự, không né tránh chủ đề biển đảo, điều mà trước đây báo chí ít dám đưa tin. Một số tờ báo cho thấy họ nhiệt huyết với vận mệnh đất nước, và cũng nhờ có giàn khoan mà chính quyền cho phép các nhà báo được thoải mái đưa tin về giàn khoan. Không những vậy, có những thời điểm Đài truyền hình quốc gia Việt Nam đều đều đưa tin tình hình Biển Đông trên chương trình thời sự buổi tối.

Tôi không dám cám ơn cái giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng, vì đó là vết chém vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, nhưng không thể nói rằng, nhờ nó mà đã làm tỉnh ngộ biết bao con người. Nhờ nó mà biết bao sự thật bị giấu kín được phanh phui.

Người Quan Sát
 Cali Today News 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire