09/10/2014

HONGKONG NGÀY THỨ 12

Hong Kong - Sáng thứ Năm - 09/10 - ngày thứ 12 OCLP
Tình hình đêm thứ Tư vẫn yên tĩnh và không có dấu hiệu giảm số lượng người tham gia thiền tọa qua đêm tại ba điểm tập trung.

- Ở Admiralty sau nửa đêm có khoảng hơn 600 người tham gia bám trụ và ở lại Lực lượng tập trung chủ yếu ở khu vực này là các sinh viên của các trường ĐH tại Hong Kong.
- Tại Causeway Bay tình hình có vẻ yên tĩnh nhất khi chỉ có vài chục người và tạm thời khu vực này đứng yên không có nhiều hoạt động của phong trào. Các khu cửa hàng, cửa hiệu mua bán ở đây vẫn mở cửa kinh doanh và ghi nhận là số lượng khách hàng mua sắm có tăng cao hơn ngày thường vì nhờ có OCLP tạo cho không gian đi bộ tốt hơn và lượng khách đại lục thay vì mua sắm ở Mong Kok lại đổ dồn về Causeway Bay nên khách du lịch - mua sắm cao gấp vài chục lần số tình nguyện viên OCLP bám trụ tại đây.

- Khu vực Mong Kok lại trở thành điểm "nóng" sau 10 ngày OCLP chiếm cứ tại đây. Đêm thứ Tư ghi nhận có gần 1.000 người tập trung tham gia OCLP đầu hôm và sau đó có giảm đi nhưng vẫn rất đông. Lực lượng tham gia tại đây rất phong phú về tuổi tác, thành phần xã hội, và nhiều nhóm người thiểu số tại Hong Kong cũng chọn nơi này để tham gia ủng hộ OCLP. Tại đây có nhiều hoạt động bên lề và đa dạng hơn so với tại Admiralty. Cảnh sát trực chiến ở đây cũng nhiều và thường xuyên hơn. Song song đó, lực lượng anti-OCLP cũng tập trung phá rối ở đây chăm chỉ hơn. Hiện đã xuất hiện nhiều nhóm người hưu trí thay ca để đến Mong Kok nhằm tranh luận trên đường phố cùng các tình nguyện viên của OCLP. Một kiểu luận kiếm giang hồ bằng miệng đậm chất Kim Dung diễn ra gần như luân phiên bởi lực lượng hưu trí này ngày một đông lên.
Nhiều phóng viên quốc tế quan sát và nhận xét rằng, bất kỳ khi nào có sự kêu gọi giải tán, hoặc rút lui lực lượng từ cảnh sát, từ phía tổ chức OLCP hay từ phía anti-OCLP thì lượng người tham gia ngay sau đó sẽ tăng cao nhanh, nhiều hơn.
Thành phần tham dự phong trào ở OCLP đa chủng tộc và có nhiều mối quan tâm đa dạng hơn so với yêu cầu cốt yếu của phong trào là cải cách chính trị. Ở Mong Kok nhiều nhóm tham gia cho biết họ không mấy quan tâm đến yêu cầu của OCLP mà họ chỉ quan tâm đến tự do làm ăn hơn, và ủng hộ những người tham gia ở đó. Một điểm đa sắc tộc và đa văn hóa tại Mong Kok của phong trào. Có thể phong trào và các lãnh đạo khó lòng kiểm soát và điều phối được những người tại Mong Kok trong thời gian tới. Nhưng nếu khôn khéo thì có thể lôi kéo nhiều tầng lớp người Hong Kong tham gia thông qua Mong Kok.
Và nếu chính quyền mạnh tay và chiêu trò nhiều thì Mong Kok cũng chính là điểm xem như là mạnh mà yếu của phong trào. Hiện chưa thấy các thủ lĩnh của bất kỳ nhóm nào trong OCLP xuất hiện và phát biểu chính thức tại Mong Kok trong những ngày qua. Mong Kok hình thành từ OCLP và đang phát triển đa dạng và có vẻ phức tạp hơn những gì OCLP mong đợi (?!).

Trong một tuyên bố hôm qua về sự liên hệ và ảnh hưởng lên phong trào của Hồng Y Joseph Zen, đại diện của OCLP đã khôn khéo tách bạch và giữ một khoảng cách nhất định trong vấn đề nhạy cảm này. Vì nếu mang tôn chỉ tôn giáo mà hành động hoặc liên hệ mật thiết đến tôn giáo trong các hoạt động OCLP thì phong trào có thể sẽ phải đối diện với một sách lược đàn áp kiểu khác từ chính quyền TW Bắc Kinh.
Cho nên hiện ít thấy Hồng Y Joseph xuất hiện tại khu vực này là vì thế (?!)
Có thể thấy Bắc Kinh chỉ đạo và giật dây rất rõ ràng trong các động thái của chính quyền đặc khu Hong Kong trước buổi gặp với đại diện OCLP (Liên hội SV/HS HKG) vào thứ Sáu này.
* Lau Kong-kah họp báo từ trụ sở chính quyền chiều thứ Tư và cho biết như sau:
- Chính quyền khẳng định đây là cuộc gặp để đối thoại chứ không phải là cuộc gặp để đàm phán (dialogue not negotiation). Chính quyền muốn đối thoại nhằm tìm kiếm một trung gian hay một đối tác để hòa giải (moderator / mediator). Phía chính quyền đã yêu cầu OCLP chọn và đưa ra đối tác trung gian hòa giải. Tuy nhiên phía đại diện Liên hội SV/HS HKG không đồng ý.
- Chính quyền tạm thời đạt được sự đồng thuận cho 2 nội dung của buổi gặp sắp tới, còn phía đại diện OCLP yêu cầu thêm các nội dung khác nhưng chưa đạt được sự đồng thuận.
- Cho đến thời điểm này cả hai phía chưa đạt được đồng thuận về địa điểm cho buổi gặp chính thức vào thứ Sáu này.
Như vậy, ít nhiều động thái hiện tại đã chứng tỏ chính quyền chưa hay không muốn đàm phán để giải quyết bất đồng và yêu cầu của người dân.

* Phía đại diện SV/HS, sau khi chính quyền có ý kiến như trên, đã cho biết:
- Phía đại diện SV/HS bác bỏ thông tin cho rằng họ đã đồng ý với chính quyền về nội dung (agenda) của buổi gặp mặt sắp tới. Yêu cầu và mục đích của OCLP vẫn là các nội dung liên quan đến các vấn đề chính trị (political issues)
- Sẽ thảo luận cùng các nhóm khác trong OCLP về thành phần đại diện tham gia gặp mặt chính quyền và thống nhất sau vì hiện nay chưa chọn và chỉ định ai sẽ tham gia trong nhóm này.
Hiện cho thấy dấu hiệu phía chính quyền đang chơi lá bài chia rẽ và phân hóa nội bộ OCLP. Tuy nhiên, đại diện OCLP là ông Chan Kim-man cho biết hiện nay các nhóm vẫn đoàn kết và liên hệ mật thiết cùng nhau trong mọi hoạt động trong / ngoài.

Chào ngày mới an lành!
Nguồn : Bao Thien 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire