19/08/2015

Điều chỉnh VND: 'Nhu cầu tự thân của VN'


Kinh tế gia Phạm Chi Lan nói việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tiền đồng là ‘nhu cầu tự thân’ của Việt Nam.

“Lâu nay sức ép nới rộng biên độ tỷ giá hoặc phá giá tiền đồng đã là nhu cầu cần thiết của kinh tế Việt Nam, nhất là ngành xuất khẩu”, bà nói trong buổi phỏng vấn với BBC hôm 14/8.


Theo bà Lan, tuy từ đầu năm nay, Nhà nước đã có điều chỉnh tỷ giá nhưng chưa đủ. Một khi chưa có sự điều chỉnh tỷ giá hợp lý thì không trợ giúp được cho ngành xuất khẩu và gây những bất lợi cho nền kinh tế.

Chuyên gia này nhấn mạnh việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tiền đồng là ‘nhu cầu tự thân’ của Việt Nam.

Bà Lan thừa nhận việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ ảnh hưởng nhiều mặt đến Việt Nam vì phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sản xuất từ nước láng giềng.

Bà dự báo các doanh nghiệp trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất hàng trong nước và xuất khẩu nếu Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá ở mức hợp lý hơn.

Liên quan đến nợ công, bà Lan cho rằng vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát chi tiêu của chính phủ để nợ công không tăng lên, chứ không hẳn do yếu tố phá giá tiền đồng.

Về mối liên hệ giữa việc phá giá tiền đồng và giá vàng tăng đột ngột ở thị trường trong nước mấy ngày qua, bà Lan nhận định đó là ảnh hưởng tất yếu do lâu nay giá vàng trong nước vẫn ‘có độ cao nhất định’ so với giá vàng các nước.
 
Nguồn: Theo BBC

Quảng Cáo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire