vendredi 29 juillet 2016

5 đời Tổng thống Philippines nhóm họp đối phó Trung Quốc


Ông Duterte vừa có buổi thảo luận với 4 cựu Tổng thống Philippines về giải pháp đối phó với Trung Quốc.

5 vị Tổng thống Philippines trong cuộc họp an ninh bàn về Biển Đông. Ảnh: Washington Post


Tờ Washington Post đưa tin, hôm qua (27/7), tân Tổng thống Philippines đã có buổi gặp mặt bốn cựu lãnh đạo nước này để thảo luận về mối lo lắng chung là các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về Biển Đông. Hầu hết trong số họ trước đây từng mâu thuẫn chính trị với nhau.

Theo đó, Tổng thống Rodrigo Duterte đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia chủ yếu để thảo luận về chiến lược của chính phủ trong việc đàm phán với Trung Quốc, giải quyết xung đột đang sục sôi trên Biển Đông.

Bốn cựu Tổng thống Philippines đã tham gia tại cuộc họp ở dinh tổng thống Malangcanang bao gồm Fidel Ramos, Joseph Estrada, Gloria Macapagal Arroyo và người tiền nhiệm của ông Duterte, Benigno Aquino III.

Mặc dù việc mời các Cựu Tổng thống đến cuộc họp của Hội đồng An ninh là một truyền thống, song việc tề tựu đầy đủ các vị lãnh đạo lại là một điều hiếm hoi.

Năm 2001, nữ Tổng thống Arroyo đã lật đổ Tổng thống Estrada với cáo buộc tham ô, gây ra sự sụp đổ của ông và khiến nhân dân mất niềm tin vào Estrada.Tuy nhiên bà Arroyo vẫn cho ông một cơ hội khi cho phép ông tiếp tục tham gia chính trị. Hiện Cựu Tổng thống Estrada là thị trưởng thủ đô Manila.

Đến năm 2011, cựu Tổng thống Aquino lại cáo buộc bà Arroyo gian lận bầu cử. Bà Arroyo mới vừa được trả tự do trong tuần qua sau 5 năm bị giam cầm tại một bệnh viện nhờ được Tòa án Tối cáo xóa bỏ tội danh. Cựu Tổng thống Aquino cũng từng vận động chống lại ông Duterte, gọi ông là nhà độc tài trong suốt chiến dịch.

Ngoài ra, bên cạnh vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông với Trung Quốc, ông Duterte đã lên kế hoạch thảo luận về vấn đề bảo mật khác, bao gồm đàm phán hòa bình với các nhóm nổi dậy Hồi giáo và cuộc chiến với buôn bán ma túy bất hợp pháp. Trong chiến dịch này, ông Duterte đã bắt giam 300 nghi phạm buôn bán ma túy kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 30/6.
------------------------------------------
Theo Báo Giao Thông

Aucun commentaire:

Publier un commentaire