27/08/2017

Anh không công nhận yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ không dừng lạiHồng Thủy
 

 (GDVN) - Anh có lợi ích quan trọng trong việc duy trì hòa bình ở châu Á, London không công nhận các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. 


Thủ tướng Anh Theresa May, 
ảnh: The Straits Times.
The Japan Times ngày 25/8 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ dẫn đầu một đoàn quan chức và doanh nhân Anh quốc tới thăm Nhật Bản vào thứ Tư tuần tới.

Vương quốc Anh thừa nhận tầm quan trọng về chính trị và kinh tế của Nhật Bản, đồng thời tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn và sự hiểu biết lớn hơn giữa hai nước.Anh có lợi ích quan trọng trong việc duy trì hòa bình ở châu Á, London không công nhận các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vương quốc Anh cũng đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này tạo ra ở Biển Đông. [1]Trong một động thái khác có liên quan, The Straits Times ngày 26/8 cho biết, vụ tai nạn gần đây của hải quân Hoa Kỳ không làm gián đoạn hoạt động trên Biển Đông.

Tàu khu trục USS John S. McCain đã va chạm với một chiếc tàu buôn Singapore trong tuần này, đây là vụ tai nạn lớn thứ tư của Hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ trong năm nay.

Con tàu này mới tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải bên trong 12 hải lý một đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông đầu tháng này, để chống lại các nỗ lực của Bắc Kinh hòng kiểm soát vùng biển này.

Tướng Terrence J. O'Shaughnessy cho biết, vụ va chạm của tàu USS John S. McCain không nên làm lu mờ khả năng phòng thủ của Mỹ trong khu vực:

"Không có sự rút lui nào trong các hoạt động sau sự cố này. Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng, chúng tôi sẽ vẫn cho tàu chạy và máy bay bay qua bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép." [2]


Tài liệu tham khảo:
Hồng Thủy

Nguồn: Theo GDVN

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire