08/08/2017

BẮT NGƯỜI THỨ 7 CỦA HỘI ANH EM DÂN CHỦ

Huỳnh Ngọc Chênh

Ngày 4-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã thi hành lệnh bắt Nguyễn Trung Trực (43 tuổi) về cái gọi hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79. Đây là người thứ 5 bị bắt trong vòng 1 tuần trở lại đây và là người thứ 7 của hội Anh Em Dân Chủ (AEDC) bị bắt trong vụ án liên quan đến luật sư Nguyễn Văn Đài.
Cơ quan điều tra đã cho rằng: "Nguyễn Trung Trực là một trong những đối tượng cầm đầu của Hội anh em dân chủ (viết tắt là AEDC) giữ vai trò cốt cán (là Trưởng Ban điều hành chi hội AEDC miền Trung; Trưởng Ban đào tạo của Hội AEDC; phát ngôn nhân của Hội AEDC) đã có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". (???!!)

Ngày 16/12/2015, luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sư Lê Thu Hà bị bắt theo điều 88, tuyên truyền chống nhà nước nhưng mãi đến tận cuối tháng 7/2017 quá hết các thời hạn tạm giam vẫn chưa có kết luận điều tra. Bỗng dưng, vào ngày 31/7 công an lại bắt tiếp thêm 4 người nữa của hội AEDC và chuyển qua khởi tố vụ án theo điều 79.
Bốn người bị bắt trong 1 ngày cuối tháng 7 là: Kỹ sư Phạm Văn Trội ở HN, Mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, nhà báo Trương Minh Đức ở Bình Dương và tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Bắc Truyển ở Sài Gòn.
Hội AEDC là nhóm xã hội dân sự hoạt động công khai, có trang thông tin công khai trên mạng xã hội, theo đó là nơi tập hợp những người yêu dân chủ và đấu tranh cho nhân quyền nhằm mục đích trao đổi và phổ biến kiến thức về dân chủ, về nhân quyền, về XHDS.
Trước khi bị bắt vào tháng 12/2015, luật sư Nguyễn Văn Đài, được biết như là một trong những sáng lập viên của hội đã có buổi gặp gỡ trao đổi kiến thức về nhân quyền với một số anh chị em trẻ ở Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 2 năm ngày thành lập hội. Sau buổi gặp gỡ nầy, luật sư bị côn đồ giả dạng chặn đường hành hung tàn bạo. Và sau đó luât sư bị bắt tại văn phòng tư vấn luật đặt tại nhà riêng cùng với thư ký văn phòng luật Lê Thu Hà.
Tuy vậy từ năm 2015 cho đến nay các thành viên AEDC, thông qua trang mạng xã hội vẫn hoạt động bình thường theo tôn chỉ lập ra và vẫn tiếp tục thu hút thêm các thành viên mới.
Theo thông tin trên trang HỘI ANH EM DÂN CHỦ 2 - BROTHERHOOD FOR DEMOCRACY , số lượng thành viên của hội đến nay lên đến 2998 người.
Đây là hội nhóm hoạt động công khai, ôn hòa nên việc bắt ào ạt 7 thành viên của hội đã tạo ra phản ứng không đồng tình của dư luận trong và ngoài nước. Nhiều hội viên AEDC đã tuyên bố sẵn sàng đi tù cùng bạn bè vừa bị bắt.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire