27/09/2019

Đồng Nai, mảnh đất lắm người nhiều "ma"?


Xuân Dương : " Với truyền thống cách mạng như vậy thật khó để hình dung vì sao tình trạng phạm tội trong một bộ phận khá đông cán bộ lãnh đạo Đồng Nai lại diễn biến phức tạp và kéo dài liên tục suốt mấy chục năm cho đến hôm nay. "

Vua con” là từ ngữ dân gian có từ lâu đời để chỉ những người tác oai tác quái, hùng cứ một phương, không coi luật pháp ra gì.
Chưa thấy trường hợp nào “vua con” gắn với tiếng thơm, với sự ngưỡng mộ của dân chúng.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu:
“Có người ăn chặn của dân, vòi vĩnh, đòi quà cáp, biếu xén. Một số người có chức có quyền còn tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách ở địa phương nào, đơn vị nào thì như ông vua con, thậm chí có những cá nhân, tập thể bị trù dập, ức hiếp”. [1]
Những địa phương có nhiều “vua con”, “hậu con” không khó điểm danh mà Đồng Nai từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay là một ví dụ. 


Những cán bộ thoái hoá biến chất cần bị xử lý kỷ luật nghiêm minh. Ảnh minh hoạ trên Plo.vnTrong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân, bộ đội và cán bộ Đồng Nai đã lập nên những chiến công lẫy lừng như nhiều lần tiến công tổng kho Long Bình, lực lượng đặc công Rừng Sác đã chiến đấu ngoan cường, đánh chìm con tàu vận tải quân sự Baton Rouge Victory nặng 10 ngàn tấn trên sông Lòng Tàu năm 1966, (trên tàu lúc đó có 45 quân lính, 100 xe thiết giáp M113 cùng 3 chiếc máy bay phản lực còn nguyên trong hòm bảo quản và một khối lượng lớn lương thực, thực phẩm đủ nuôi cả một sư đoàn Mỹ)…
Với truyền thống cách mạng như vậy thật khó để hình dung vì sao tình trạng phạm tội trong một bộ phận khá đông cán bộ lãnh đạo Đồng Nai lại diễn biến phức tạp và kéo dài liên tục suốt mấy chục năm cho đến hôm nay. 
Nói “kéo dài liên tục suốt mấy chục năm cho đến hôm nay” bởi ngay từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước (1978 – 1979), nguyên đại tá Nguyễn Hữu Giộc tức Mười Vân, cựu Giám đốc công an Đồng Nai đã phạm tội vô cùng nghiêm trọng.
Chỉ ba năm sau khi đất nước thống nhất (1975), thời kỳ 1978 - 1979 là thời điểm quân dân cả nước phải gồng mình chống lại hai cuộc chiến tranh xâm lược của bè lũ Khmer Đỏ tại biên giới phía Tây Nam và 60 vạn quân Trung Quốc trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, thế nhưng Nguyễn Hữu Giộc và đồng bọn lại vơ vét hàng nghìn lượng vàng từ các vụ làm ăn phi pháp và những âm mưu thâm độc, xấu xa nhằm hãm hại đồng chí mình.
Với nhiều tội danh như tham ô (thu và chiếm đoạt 1.979 lượng vàng), tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép, tạo chứng cứ giả để bắt oan, sai nhiều cán bộ cao cấp,…  Nguyễn Hữu Giộc đã bị Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao kết án tử hình vào ngày 01/11/1984. [2]
Liên quan đến vụ Nguyễn Hữu Giộc, mười năm sau, vào cuối những năm 1980, cơ quan chức năng mở rộng điều tra phát hiện “Danh sách cán bộ Công an Đồng Nai liên quan đến vụ án tham nhũng lên tới gần 20 người và dường như còn chưa dừng lại ở đó”. [3]
Gần nhất, tại Đồng Nai, một nhiệm kỳ mà có đến 4 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy bị xử lý kỷ luật, trong đó có 3 người bị cách chức.
Được biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai khóa 10 có 14 người, như vậy gần 1/3 số Thường vụ Tỉnh ủy đã bị kỷ luật. 
Cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh bị cách hết chức vụ, bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội.
Người kế nhiệm bà Thanh làm Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh là ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.
Ông Năm bị cách các chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai. 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã quyết định cho ông Hồ Văn Năm thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 14 từ ngày 18/09/2019.
Ngày 12/09/2019, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh.
Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Mạnh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng đã quyết định cảnh cáo Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh nguyên Thường vụ tỉnh ủy - Giám đốc công an Đồng Nai; Bốn vị đại tá bị cảnh cáo thì hai người đang là Phó Giám đốc công an tỉnh (Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Đại tá Nguyễn Văn Kim), hai người nguyên là Phó Giám đốc công an tỉnh (Đại tá Ngô Minh Đức, Đại tá Nguyễn Xuân Kim). 
Trong khoảng thời gian ngắn tổng cộng có tới 08 cán bộ lãnh đạo từng giữ những vị trí cực kỳ quan trọng tại địa phương (Phó bí thư tỉnh ủy, Giám đốc công an,…), đặc biệt là hai người giữ chức Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội bị kỷ luật cho thấy các cơ quan Đảng, Công an và đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai mất sức chiến đấu như thế nào. 
Những người được giao các chức vụ rất quan trọng tại địa phương trở thành tội phạm hoặc mắc sai phạm nghiêm trọng không phải chỉ do họ “tự diễn biến, tự chuyển hóa” mà còn có vai trò của công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan kiểm tra Đảng các cấp. 
Lượng vàng mà Nguyễn Hữu Giộc vơ vét được khi làm Giám đốc Công an Đồng Nai (1.979 lượng) tính theo thời giá hiện tại vào khoảng hơn 83 tỷ đồng, nhiều hơn số tiền 3 triệu USD hối lộ mà một cựu Bộ trưởng khai nhận.
So sánh hai con số ấy liệu có cho chúng ta một cách nhìn nhận khác về thực trạng tham nhũng hiện nay?
Phải chăng số tiền những kẻ thoái hóa biến chất đút túi có chiều hướng giảm hay đó chỉ là phần chóp của tảng băng chìm?
Trong hai cuộc kháng chiến giành tự do, độc lập, Đồng Nai có 9.994 liệt sĩ, 7.080 gia đình liệt sĩ, có 141 gia đình có từ 3 đến 6 con là liệt sĩ. [4] 
Tính đến 22/07/2019, Đồng Nai có 1.120 bà mẹ được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. [5]
Những cán bộ “tự thoái hóa, tự biến chất”, như Phan Thị Mỹ Thanh, Hồ Văn Năm, Huỳnh Tiến Mạnh,…, những người tự xem mình như “vua con, hậu con” khi rao giảng đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên dưới quyền chẳng lẽ không biết những hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, không biết mảnh đất ấy đã thấm đẫm bao nhiêu xương máu các anh hùng liệt sĩ từ mọi miền tổ quốc để lại trên quê hương họ?
Một cơ quan Công an cấp tỉnh trong thời gian dài có nhiều cán bộ, sĩ quan bị xử lý kỷ luật, có người bị cách chức, trở thành tội phạm bị xử tù hoặc tử hình; Một Ban Thường vụ tỉnh ủy có gần 2/3 thành viên bị kỷ luật là không bình thường. 
Càng không bình thường bởi Quy định số 47-QĐ/TW “Quy định về những việc đảng viên không được làm” đã được ban hành từ tám năm trước (01/11/2011) nghĩa là khi những người bị kỷ luật hôm nay đã được biết đến quy định này, có người từ khi còn chưa được đề bạt.
Biết quy định rồi mà vẫn vi phạm, giữ chức vụ cao mà vẫn vi phạm, là cơ quan bảo vệ pháp luật mà phạm pháp, vậy nên hình thức kỷ luật cách chức là chưa đủ, rất chưa đủ. 
Cần phải truy tố trước pháp luật những kẻ vấy bẩn truyền thống anh hùng của nhân dân và các lực lượng vũ trang địa phương, cần phải cách ly vĩnh viễn chúng khỏi đời sống xã hội để chứng tỏ cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí không có vùng cấm – như ý kiến của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Câu hỏi đặt ra là liệu Đồng Nai có phải chỉ là trường hợp cá biệt, các địa phương khác và các cơ quan trung ương không xảy ra tham nhũng kéo dài và trầm trọng như tại Đồng Nai?
Trả lời câu hỏi này không phải chỉ là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân. 
Tuy nhiên, thật khó để người dân thể hiện quyền làm chủ của mình khi tại cơ quan quyền lực cao nhất quốc gia, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phải thốt lên, rằng lãnh đạo Quốc hội chỉ là “Người nói”, bản thân ông chỉ là “Phó nói” (Vice speaker). 
Tình hình tại địa phương như Đồng Nai còn nặng nề hơn khi những người được dân ủy quyền - hai Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đều bị kỷ luật, bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội. 
Điều cần thiết nhất hiện nay là chống tham nhũng hay thực hiện tinh thần trong bài báo đăng trên “Tạp chí Quốc phòng toàn dân”:
“Công cuộc đổi mới ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng từ năm 1986 đến nay là quá trình đổi mới toàn diện, trong đó có kinh tế và chính trị.
Thế nhưng, bên cạnh những thành tựu đạt được rất đáng mừng, cũng còn những hạn chế, bất cập; đặt biệt, “đổi mới chính trị chưa đồng bộ với đổi mới kinh tế; năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị chưa ngang tầm nhiệm vụ”.
Vì thế, Đại hội XII của Đảng xác định: tiếp tục quán triệt và xử lý tốt các quan hệ lớn; trong đó có quan hệ “giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị”. [6]

Tài liệu tham khảo:
[1]//www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-co-lanh-dao-dia-phuong-nhu-ong-vua-con-1009378.tpo
[2]//www.nguoiduatin.vn/hau-vu-an-muoi-van-va-nhung-an-uc-trong-vu-that-thoat-hang-nghin-cay-vang-a107993.html
[3]//vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/ky-an-o-dong-nai-tham-nhung-gan-nua-tan-vang-127510.html
[4]//ubmttq.dongnai.gov.vn/Dost_TaiLieuTuyenTruyen/Tài%20Liệu%20Nghiên%20cứu/02.%20ĐỒNG%20NAI%2030%20NĂM%20CHIẾN%20TRANH%20GIẢI%20PHÓNG.pdf
[5]//www.thuviendongnai.gov.vn/baiviet2015/lichsu/Lists/Posts/Post.aspx?List=cdfc9a3b-6347-440d-8f7b-bde142430bbb&ID=130
[6] //tapchiqptd.vn/vi/nghien-cuu-thuc-hien-nghi-quyet/tiep-tuc-doi-moi-dong-bo-the-che-chinh-tri-va-the-che-kinh-te/8904.html


Xuân Dương

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire