30/10/2019

Trung tá Mỹ điều trần chấn động trong cuộc điều tra luận tội TT TrumpNgười đầu tiên của Nhà Trắng điều trần trong cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ nói ông đã 2 lần nêu lên quan ngại về việc ông Trump thúc ép Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden.

Bất chấp yêu cầu từ Nhà Trắng, một sĩ quan Lục quân Mỹ làm việc cho Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội tổng thống hôm 29/10, nói ông đã hai lần nêu lên quan ngại về việc chính quyền thúc ép Ukraine điều tra phe Dân chủ và ông Joe Biden.


Alexander Vindman, trung tá từng phục vụ ở Iraq và sau đó trở thành nhà ngoại giao, là viên chức đầu tiên thực sự nói ông đã nghe được cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo phát biểu được chuẩn bị trước cho phiên điều trần, ông Vindman cho biết ông đã báo cáo sự lo ngại của mình cho luật sư trưởng trong NSC.

Sự xuất hiện của ông trong bộ quân phục màu xanh đen cùng nhiều huy chương đã tạo nên hình ảnh gây chấn động tại Điện Capitol, giữa lúc cuộc điều tra luận tội ông Trump đang đào sâu vào Nhà Trắng.

"Tôi lo lắng về cuộc gọi đó", ông Vindman nói trong phát biểu mà AP đã được xem trước. "Tôi không nghĩ việc yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Mỹ là điều đúng đắn và tôi lo lắng về những hệ quả từ sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ đối với Ukraine".

Trung tá Alexander Vindman xuất hiện tại Điện Capitol hôm 29/10. Ảnh: AP.
Ông nói nếu Tổng thống Zelensky làm như ông Trump yêu cầu, tức điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - người có thể là đối thủ hàng đầu từ đảng Dân chủ đối với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, điều đó sẽ "làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ", theo Reuters.

Lời khai của ông Vindman, người đầu tiên ở Nhà Trắng ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội, đã bổ sung thêm bằng chứng cho đơn tố giác ông Trump, ngoài những gì đã thu được từ các viên chức ngoại giao, quốc phòng và cựu viên chức chính phủ.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị trước, ông Vindman nói rằng vào mùa xuân năm nay, ông nhận thức được "những người có ảnh hưởng bên ngoài" đang thúc đẩy một "câu chuyện sai về Ukraine", làm suy yếu những nỗ lực của Mỹ. Ông nói đến luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, theo AP.

Ông lần đầu báo cáo những lo ngại của mình sau cuộc họp ngày 10/7, trong đó Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU) Gordon Sondland nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine điều tra cuộc bầu cử năm 2016 cũng như Burisma, công ty Ukraine có liên hệ với gia đình ông Biden.

Ông Vindman cho biết ông đã nói với Đại sứ Sondland rằng "những tuyên bố của ông ấy là không phù hợp, rằng việc yêu cầu điều tra Biden và con trai ông ấy không liên quan gì đến an ninh quốc gia, và những cuộc điều tra như vậy không phải là điều mà NSC sẽ tham gia hoặc thúc đẩy".

Điều này trái ngược với lời khai của ông Sondland, doanh nhân giàu có từng quyên góp 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Trump và đã nói với các nhà điều tra rằng không ai từ NSC "từng bày tỏ bất kỳ sự lo ngại nào". Ông Sondland cũng làm chứng rằng ông không nhận ra bất kỳ mối liên hệ nào giữa ông Biden và Burisma.

Về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelenskiy, ông Vindman nói ông đã nghe từ Phòng Tình huống ở Nhà Trắng cùng các đồng nghiệp từ NSC và văn phòng Phó tổng thống Mike Pence. Ông cho biết sau đó ông một lần nữa báo cáo mối quan ngại của mình với luật sư trưởng của NSC.

Ông viết: "Tôi nhận ra rằng nếu Ukraine theo đuổi một cuộc điều tra đối với nhà Biden và Burisma, thì nó có thể được hiểu là một trò chơi đảng phái, chắc chắn sẽ dẫn đến việc Ukraine mất đi sự hỗ trợ lưỡng đảng mà đến nay vẫn được duy trì. Tất cả những điều này sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ".


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire