20/01/2021

TẠI SAO TUYỆT MẬT?

Huynh Ngoc Chenh


Hội nghị TƯ 15 đã quyết xong nhân sự kỳ 13, theo đó ai là TBT, ai là CTN, ai là TT, ai là sếp quốc hội, ai là bộ trưởng... tất cả đã an bài, đại hội sắp tới chỉ gật theo thủ tục.

Nhiều người dân phản ứng đã vậy thì tổ chức đại hội làm chi cho tốn kém. Phản ứng như vậy là đúng, tiền thuế của dân không phải là rác muốn phung phí thế nào thì muốn. 


Nhiều người dân cũng phản ứng các chức danh nhà nước phải do quốc hội bầu ra tại sao đảng quyết hết?

Phản ứng này vừa sai vừa đúng.

Đảng chỉ đề cử nhân sự của đảng ứng cử vào các chức danh ấy thôi, quốc hội mới bầu và quyết. Điều ấy đúng trên hình thức và đúng luật, không vi hiến như nhiều người lầm tưởng.

Nhưng quốc hội cũng 100% là đảng viên và người của đảng (không ai tự ý ra ứng cử được) nên đảng đưa nhân sự nhà nước ra, quốc hội chỉ làm thủ tục gật. Việc đó không sai nhưng bản chất là lừa dối.

Nhiều người dân cũng đặt câu hỏi tại sao danh sách nhân sự lại tuyệt mật? Không những tuyệt mật với 90 triệu dân mà tuyệt mật với hơn 4 triệu đảng viên, có khi cũng tuyệt mật với cả ngàn đại biểu tham dự đại hội đảng.

Tuyệt mật vì không tin vào dân. Nhưng tại sao cũng không tin vào hàng triệu đảng viên của đảng?

Nhân sự của đảng chẳng dính gì đến an ninh quốc gia, tại sao phải tuyệt mật?

Người dân không được phép bàn thảo hay ý kiến gì nhân sự thì ít ra đảng viên cũng phải biết để bàn thảo và góp ý.

Không cho phép ai góp ý về nhân sự đảng đưa ra là một sai lầm nghiêm trọng về phương pháp, đưa đến các hậu quả nghiêm trọng mà toàn dân phải gánh chịu.

Nếu đại hội 12 và những đại hội trước đó không tuyệt mật về nhân sự thì ít nhiều đã không có những người như Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng ... vào BCT, không có những Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Vũ Huy Hoàng... vào BCH, không có hàng loạt các tội phạm khác giữ các chức vụ cao ở các địa phương như Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Trịnh Xuân Thanh... hay các tướng phạm tội trong quân đội và công an... Những kẻ đó đã gây ra tổn thất cho đảng và quan trọng là tổn thất cho đất nước không biết bao nhiêu mà kể. Lại không thấy ai chịu trách nhiệm về việc duyệt đưa những kẻ đó lên?

Khoa học chính trị từ trăm năm nay đã chỉ rõ: sự chọn lựa của một nhóm nhỏ người sẽ không đúng bằng sự chọn lựa của số đông người. Chính vì vậy mới có bầu cử. Danh sách nhân sự nếu được đưa ra công khai, ít ra trong toàn đảng, để được góp ý thì chắc chắn sai lầm về người được chọn sẽ được giảm thiểu rất nhiều.

Sáng suốt của 200 người trong BCH chắc chắn không sáng suốt bằng 4 triệu đảng viên ...

Cho nên tại sao lại tuyệt mật?

Nhiều người sẽ ý kiến, tui là người dân thấp bé tại sao lại đi bàn chuyện của đảng? Khổ quá, những việc đảng đang làm ảnh hưởng đến vận mệnh của toàn dân, trong đó có tui thì tại sao tui lại phải ngậm miệng nhỉ.

Ba Đình 19/1/ 2021


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire