24/02/2021

Báo đăng Bác Trọng trồng cây…

CanhCo

Đây là nói báo Đảng, báo dòng chính, báo có “thẻ đảng” vắt vai chứ không phải là loại báo lang thang trên mạng.

Năm 2018 tức là ba năm trước, bài báo được VTC đăng trên trang nhất có tựa “’Diễn’ khi trồng cây: Căn bệnh lệch lạc về nhận thức, văn hoá của một bộ phận quan chức” có nội dung rất mạnh mẽ chống lại việc quan chức trồng cây trong các dịp lễ lạc. Những thân cây già khụ được các ông quan tới cầm một sô nước tạt vào và thế là một tấm bảng “kỷ niệm” mọc lên đỏ thắm ghi chép tên tuổi, chức vụ, công trạng, ngày giờ trồng cây cho hậu thế chiêm ngưỡng.


Trong bài báo ấy ghi lại một ý kiến được xem là mạnh mẽ, trực diện và không khoan nhượng trước cái hủ tục đáng lên án trong thời đại ngày nay. Ý kiến ấy của ông đương kiêm Chủ tịch nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với nguyên văn như sau:

Trong phiên họp đầu xuân về tình hình và kết quả thực hiện chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khi nói về chuyện trồng cây dịp Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét:

“Hôm trước chúng tôi nêu cái ý định là năm nay làm một cái Tết trồng cây bảo vệ rừng vì cái nạn phá rừng nhiều quá mà. Làm sao cho nó thiết thực, cứ cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra lút cán, trông là người ta biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất, chân thì đi giày, xong lại đưa cái khăn với chậu nước, nó phản cảm quá.

Cây thì to đùng ra, xây sẵn cái vòng xung quanh rồi. Cái đó đã nói rồi nhưng mà dưới địa phương không chịu chuyển, cứ chuẩn bị sẵn. Thậm chí cái cán xẻng tôi nói nhiều lần lắm rồi, quấn xanh xanh đỏ đỏ này, rồi thì bác trồng cây bác phải đi găng tay, xong rồi ra có người đưa cho cái khăn lau tay này. Tôi bảo không, tớ nông dân quen rồi, phủi thế này sạch rồi”.

Sau khi huấn thị được ban ra người ta thấ y rất nhiều tung hô trên báo chí lẫn trên cộng đồng mạng. Ai cũng phấn khích trước ý kiến của ông Trọng và cho rằng đã đến lúc Ban bí thư nhìn lại vấn đề quá “trơ trẽn và khôi hài” này và đích thân TBT lên tiếng thì chắc rằng từ nay trò hề “trồng cây gây rừng” sẽ âm thầm lùi vào quá khứ. Có người còn sướng quá kêu lên “Bác Tổng ơi xin ra lệnh bứng hết những cái bảng ghi công và ném chúng vào sọt rác lịch sử Bác nhé!”

Cơn lên đồng nào rồi cũng phải hạ xuống khi con đồng thăng khỏi xác con nhang. Bao nhiêu vụ việc tiếp theo làm người dân bị xoay như chong chóng nên những câu nói “để đời” của ông Trọng không lâu sau đó đã phai nhạt cùng với những đồng chí cộm cán xếp hàng vào ngục thất…Cái lò của bác Trọng lại âm ỉ cháy cho tới khi con Covid-tàu bá chủ thế giới gây tang tóc cho bao người thì mọi tiếng tốt lại tiếp tục đổ về Việt Nam vì thành quả chống Covid không thua chống Mỹ.

Bác Trọng, hơn ai hết lại làm thơ ca tụng Đảng của bác, và lần này bác chẳng những ca tụng mà còn biết ơn tiền nhân đã ưu ái đặt bác tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa, và để tỏ lòng tôn kính bác cùng với những bác khác dẫn nhau đi…trồng cây! Việc làm mà ba năm về trước bác mỉa mai thiếu đìều muốn nói là hằn học.

Tờ báo đăng bản tin lần này lớn hơn lần trước, vì nó là báo chính phủ, báo của…bác Trọng. Tờ báo loan tải tin tức bình thường như mọi năm, một mẩu tin vô thường vô phạt nói về sinh hoạt của Tổng Bí Thư, tờ báo viết:

(Chinhphu.vn) – Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân và trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long ở thủ đô Hà Nội.

Bản tin thì phải có hình đi kèm, và đây, bác Trọng đang tưới cây…điệu bộ y khuôn những lời bác từng mô tả bọn “diễn tuồng”: Cây thì to đùng ra, xây sẵn cái vòng xung quanh rồi, cứ cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra lút cán, trông là người ta biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất, chân thì đi giày, xong lại đưa cái khăn với chậu nước, nó phản cảm quá

Vậy là mạng xã hội lại nhao nhao lên, có kẻ tức quá chửi tục, có người nhẹ nhàng hơn thì bấm mặt giận, có người lại đập bàn phím ầm ầm kêu hết tên của cả Bộ Chính Trị ra mà ấn cho cái tên Bọn Cá Tra!

Chỉ có bác Trọng là vô sự, bởi bác hiểu rõ tâm lý của bọn con dân: Chỉ một lúc rồi đâu cũng vào đấy.

Bác hiểu thế nên bác mạnh dạn tự nhận thêm một nhiệm kỳ nữa với câu chữ “hết sức đặc biệt” và bác còn tâm sự rằng bác đã già yếu không thể chịu nỗi cái nợ “tai biến” vẫn còn trên vai nhưng BCT khẩn khoản quá nên bác đành phải cắn răng mà nhận gánh nặng quá lớn này. Bác biết khi nói như vậy rất nhiều người mủi lòng và tiếp tục ủng hộ bác.

Vì vậy tuy hôm trước nói bác chỉ nhận nửa nhiệm kỳ thôi nhưng do yêu cầu cấp thiết của bối cảnh đất nước hiện nay bác không cam lòng nhìn các đồng chí của mình chống các loại giặc một cách khó khăn và cô độc.

Giặc thì có rất nhiều, giặc tham nhũng, giặc tham quyền cố vị, giặc phản động, giặc túm áo nông dân làm thành phong trào dân oan, giặc ăn đất cạp rừng, giặc làm ít nói nhiều, giặc bầu đoàn thê tử làm quan, giặc con ông cháu cha ăn tàn phá hại, giặc dốt mua bằng, giặc dự án không lối thoát…

Vậy thì cầm cây xẻng quơ quơ, nghêu ngao quào ít đất xuống cái cây cổ thụ thì có tội gì bao lớn phải không nhân dân?

 21-2-2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire