09/02/2021

Lời nhắn gửi trước Tết Tân Sửu

Lưu Trọng Văn :"Ứng cử QH là quyền của các bạn được Hiến pháp quy định và được Nhà nước cũng như chính đảng cầm quyền luôn ngợi ca thế hệ trẻ, không lý gì lại không cổ vũ, khuyến khích.

Những bạn trẻ nào tuyên bố ra ứng cử có nhiệt huyết với Đất nước, tài năng, nhân cách, thượng tôn pháp luật, phản biện xây dựng chắc chắn sẽ được cộng đồng mạng cổ vũ, vận động lan toả hình ảnh trong cộng đồng."


1. Lẽ công bằng

Đến thăm Giáo sư Tương Lai, nguyên thành viên tổ Tư vấn của Chính phủ, người có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, gã nhận được nhiều chia sẻ tâm huyết của Giáo sư về hiện tình Đất nước.

Sau đó Giáo sư hỏi nhận định của gã về đại hội 13, vì sao ông Trọng, ông Phúc ở lại, vì sao ông Bình ra đi và vì sao người có một số dư luận không hay như Trần Tuấn Anh lại vào BCT? 

Gã nói ý chủ quan của mình như sau.

Vấn đề đấu tranh nội bộ đảng giữa các nhóm bị tha hoá bởi lợi ích thân hữu, tham nhũng bị Trung Quốc trói với những người dám đặt Lợi ích Dân tộc lên trên hết là một thực tế không chối cãi được.

Đây là cuộc đấu chưa thể kết luận ai đã thắng ai, nhưng càng ngày thì sức tàn phá và ảnh hưởng của tập hợp những kẻ tha hoá trong đảng đã phần nào giảm bớt. Qua đại hội đảng có thể thấy sự chuyển dịch này.

Thứ hai là cuộc đấu nội bộ đảng về con đường phát triển kinh tế theo hướng kinh tế sạch, minh bạch, đa phương hoá không lệ thuộc quá vào kinh tế Trung Quốc cơ bản đã có sự lệch cán cân.

Minh chứng bởi hai Hiệp định kinh tế CPTPP và EVFTA được kí kết tạo đường ray cho con tàu kinh tế sạch lăn bánh và tăng tốc trong tương lai.

Những ai là nhân tố cho lệch cán cân này?

Không thể không nói đến vai trò của ông Trọng trong việc cùng BCT tỉnh thức ngăn chặn việc thông qua Luật Ba đặc khu trên trục "Một Vành đai một Con đường "của CSTQ và vai trò Đốt lò kinh tế bẩn lực cản trực tiếp của kinh tế sạch mà CPTPP và EVFTA sẽ đem lại.

Công bằng với ông Trọng là như vậy mặc dù ông không thể thoái thác trách nhiệm về tiến trình Dân chủ của Đất nước còn quá chậm chạp hiện nay- điều mà nếu nhờ nó- Lòng Dân, ông sẽ không phải quá khó trong công cuộc đốt lò và chuyển hướng nền kinh tế sạch.

Kinh tế là nền tảng của QG, sự tụt hậu hay phát triển thịnh vượng hay không là ở lựa chọn, tăng tốc tiến trình kinh tế sạch. Bản thân kinh tế sạch đã bao hàm tính công bằng và nhân văn bền vững của nó rồi chả cần thêm thắt điệp khúc XHCN cho rối rắm làm gì nữa.

Phải công bằng rằng tác giả và những người hết mình cổ vũ cho kinh tế sạch là nhiều người như các ông Trương Đình Tuyển, Võ Hồng Phúc, Bùi Quang Vinh ...cùng các chuyên gia kinh tế của các tổ tư vấn chính phủ. Nhưng để đạt được thành công cho VN kí kết, tham gia các hiệp định CPTPP và EVFTA có vai trò rất quan trọng của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mà nòng cốt là bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cùng sự hỗ trợ hết mình của ban KT Trung ương mà trưởng ban là Nguyễn Văn Bình và của bộ Ngoại giao mà bộ trưởng là Phạm Bình Minh.

Đó là một trong các lý do ông Phúc vẫn được tín nhiệm ở lại BCT mặc dù quá tuổi. Đó cũng là một trong những lý do ông Minh uy tín càng được củng cố trong trung ương đảng và ông Trần Tuấn Anh được bầu vào BCT và được phân công là trưởng ban KT.

Những ai am hiểu nội tình kinh tế nước nhà đều tiếc cho sự ra đi của ông Nguyễn Văn Bình. Ông Bình trước khi ra đi đã có đóng góp không nhỏ khi là tác nhân cùng bộ Công thương của ông Trần Tuấn Anh tích cực chuyển dịch nguồn năng lượng ô nhiễm, huỷ hoại môi trường và lệ thuộc CSTQ qua nguồn năng lượng sạch khí hoá lỏng với công nghệ và nguyên liệu của Mỹ. Có thể nói rằng đây là đóng góp rất lớn của ông Bình bởi an ninh năng lượng là thành tố quyết định an ninh QG và nền kinh tế QG.

Ông Bình do có những vi phạm trước khi là trưởng ban KT nên phải ra đi.

Và sự ra đi của ông Bình là cảnh báo:

Bất cứ ai trong chính thể hiện nay cũng rất có thể phải ra đi như ông Bình nếu có lúc nhúng chàm.

Và đó cũng là lẽ công bằng.

2. Các tài năng trẻ của Đất nước hãy ra ứng cử!

Tổ quốc VN là của chúng ta, là của các bạn. Các bạn không được quyền thoái thác trách nhiệm thực hiện quyền làm chủ Đất nước của mình, làm chủ Tương lai của mình.

Quốc hội sắp bầu cử. Tại sao trong QH của một Dân tộc tự cường và anh hùng với bề sâu văn hoá nhân văn đầy sức sống lại có thể thiếu vắng tiếng nói đại diện cho lớp trẻ của các bạn khi chính các bạn có sứ mệnh làm chủ Đất nước?

Các bạn dù là ai, đảng viên CS hay ngoài đảng, dù tôn giáo, chính kiến thành phần, công việc khác nhau nhưng các bạn đều có chung: Tuổi trẻ, đều có chung nhiệt huyết, khát vọng cống hiến cho Dân tộc, cùng có chung mục đích đưa Đất nước ta cường thịnh.

Ứng cử QH là quyền của các bạn được Hiến pháp quy định và được Nhà nước cũng như chính đảng cầm quyền luôn ngợi ca thế hệ trẻ, không lý gì lại không cổ vũ, khuyến khích.

Những bạn trẻ nào tuyên bố ra ứng cử có nhiệt huyết với Đất nước, tài năng, nhân cách, thượng tôn pháp luật, phản biện xây dựng chắc chắn sẽ được cộng đồng mạng cổ vũ, vận động lan toả hình ảnh trong cộng đồng.

Riêng chủ trang này sẽ cảm thấy hạnh phúc và vinh dự khi được trích dẫn hoặc đăng toàn văn các diễn từ tranh cử xuất sắc, tâm huyết với đất nước và chương trình hành động đặt sự phát triển cường thịnh của Quốc gia lên trên hết của các bạn.

Khi ra pháp trường anh hùng dân tộc trẻ tuổi Nguyễn Thái Học nói: “Không thành công cũng thành nhân!”

Các bạn ra ứng cử, tranh cử có thể không thành công trúng cử nhưng chắc chắc sẽ thành nhân.

Thành nhân là vì hành động ứng cử, tranh cử của các bạn trong khuôn khổ Hiến pháp và cương lĩnh đảng CSVN "lấy Dân làm gốc" sẽ góp phần cho nền Dân chủ non trẻ và trên xu hướng lành mạnh tất yếu của Đất nước từng bước chắc chắn đến thành công.

L.T.V.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire