21/02/2021

Nguyễn Phú Trọng tự coi mình là ‘vùng cấm,’ không đeo khẩu trang

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong loạt hình đăng hôm 17 Tháng Hai trên báo Hà Nội Mới, người ta thấy ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, không đeo khẩu trang trong lúc dẫn đầu một đoàn tùy tùng đi dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Hoàng Thành Thăng Long.

Khi đi cùng đoàn thuộc cấp gồm hàng chục giới chức các ban ngành, chỉ có ông Trọng cùng một nhà sư là không đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải). (Hình: Hà Nội Mới)

Đáng lưu ý, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tuy đi cạnh ông Trọng nhưng hai ông này đeo khẩu trang.

Với lần xuất hiện trước công chúng gần nhất, người lãnh đạo đảng CSVN cho thấy ông này bất chấp chỉ trích của công luận sau khi ra bờ hồ Hoàn Kiếm vào đêm Giao Thừa Tết Tân Sửu 2021 mà không đeo khẩu trang.

Ông Trọng bất tuân lệnh đeo khẩu trang trong lúc nhà chức trách Hà Nội đang áp lệnh phạt 3 triệu đồng ($130) đối với mỗi người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Một ngày trước, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, phó Ban Chỉ Đạo Phòng, Chống Dịch COVID-19 thành phố Hà Nội: “Cứ lơ là khẩu trang như thế thì không thể kiểm soát được dịch. Vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân chủ quan, coi thường công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc không đeo khẩu trang. Hôm trước chúng tôi đã nhắc quận Hoàn Kiếm, hôm nay chúng tôi tiếp tục nhắc quận Hoàn Kiếm, chúng ta biết tuyến đường Hàng Bài, Hàng Khay đến Tràng Tiền, chỉ cần đi qua đã thấy rất đông, rất đông những người ngồi uống cà phê trên vỉa hè mà không đeo khẩu trang.”

Theo suy đoán của giới xã hội dân sự, Tổng Bí Thư Trọng có thể tự coi mình là “vùng cấm,” và nghị định của chính phủ CSVN về việc xử phạt hành chánh về hành vi không đeo khẩu trang chỉ có hiệu lực với người dân.

Mặt khác, việc ông Trọng dẫn bầu đoàn thê tử đi thăm Hoàng Thành Thăng Long hôm 17 Tháng Hai cũng gây tranh cãi. Vì theo tờ Tuổi Trẻ, từ 0 giờ sáng 16 Tháng Hai, nhà chức trách Hà Nội áp đặt lệnh tạm thời đóng cửa di tích, đình chùa để tránh tập trung đông người và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải), tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, trồng cây lưu niệm tại Hoàng Thành Thăng Long hôm 17 Tháng Hai. (Hình: Hà Nội Mới)

Trong một diễn biến khác, từ sau Đại Hội 13, người ta thấy ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, không còn xuất hiện tại các sự kiện có sự hiện diện của ông Trọng.

Tờ Thanh Niên hôm 17 Tháng Hai tường thuật tin ông Phúc đến dâng hương tại tượng đài Quang Trung-Nguyễn Huệ và đền thờ Hoàng Đế Quang Trung tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, Hà Nội. Thủ Tướng Phúc được tờ báo ghi nhận đeo khẩu trang “thực hiện theo đúng các quy định về phòng dịch COVID-19.” (N.H.K) [qd]

Feb 17, 2021 

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-phu-trong-tu-coi-minh-la-vung-cam-khong-deo-khau-trang/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire