27/02/2021

Đôi điều về lưu bút trong sổ tang

Thiện Tùng

25/2/2021


Những nhân vật “tên tuổi” thuộc hàng ”danh gia vọng tộc” khi qua đời, gia đình thường lập sổ tang để cho khách đến viếng ghi cảm nghĩ của mình về người quá cố - xem như lưu bút để lại cho thế hệ kế tiếp noi gương.

Người chết coi như đã hết, phủi sạch “nợ đời”, hãy tha tội cho họ nếu có. 

Tuy không nói ra, nhưng gia đính người quá cố lập sổ tang cốt để đón nhận lời khen, tối kỵ chê bai.

Thủ bút của Phan Thanh Bình và Nguyễn Thị Kim Ngân trong sổ tang Trương Vĩnh Trọng.

Ông Phan Thanh Bình và bà Nguyễn thị Kim Ngân viết vào sổ tang cố phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, về nội dung đáp ứng được sự mong mỏi của gia đình Ông, nhưng về bút pháp và cách thể hiện cẩu thả, thiếu nghiêm túc gây thất vọng chẳng những đối với gia đình khổ chủ mà còn với xã hội:

1/ Ông Phan Thanh Bình là phó Giáo sư – Tiến sĩ , Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục Thanh/Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hôi Chủ nghĩa Việt Nam mà viết sai ngữ pháp từ đầu đến cuối, chẳng hạn:

- “Bến Tre, ngày mùng 10 Tân Sửu 2021” – mùng 10 tháng nào?

- “Kính cầu chúc anh tiêu diêu cõi Bác Hồ – cõi Bác Hồ là cõi nào, ý gì?

- Cứ “hứng” là xuống hàng bất tuân ngữ pháp - ngoài xem thường người đọc, còn thiếu nghiêm túc với người quá cố.

- Chữ viết và cách trình bày chưa sạch “nước cản”,  chỉ  cao hơn Nhi đồng, ngang tầm Thiếu niên.

2/ Bà Nguyễn thị Kim Ngân, nguyên là sinh viên Văn khoa, cao cấp lý luận Chính trị, Thạc sĩ Kinh tế, Cử nhân ngành Tài chính, đương kiêm Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN… mà, về nội dung thì “duyệt”, còn viết chữ theo kiểu “Rồng bay Phụng múa” trong sổ tang như thế thì không thể “duyệt” được. Bởi vì kiểu chữ ấy chỉ dành cho Văn Nghệ (Văn học Nghệ thuật) hoặc đồ họa. Đùa giỡn trong nỗi đau của người khác là yếu kém về Văn hóa.

Hôm 22/2/2021, trong bài bình luận trên Facebook, Thu Hà, nhà gì đó tôi không rõ, nhận xét về 2 bút tích nầy gẫm cũng xác đáng: “Nhìn những đoạn văn viết vào sổ tang, kiểu “đất nước Bến Tre” và “cõi Bác Hồ” của ông PGS-TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm UBVH-GD… của Quốc hội; hay lối viết chữ “hầm chông” của bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mà thấy buồn cho văn hoá của lãnh đạo cấp cao và nền văn hoá XHCN”.

 

Hãy thận trọng hơn trong nói và viết – nói và viết nhầm đáp ứng khát vọng của con người chớ không phải để thỏa thích ý muốn của riêng mình?. -/-

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire