21/05/2021

CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID 19 VÀ NHỮNG KẺ VẬN CHUYỂN ''BOM HẸN GIỜ''

Nguyễn Quang Thiều

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam – nguồn internet

Lúc này đây, tôi đang ngồi trong ngôi nhà của mình, nơi có cảm giác an toàn nhất trước sự tấn công của covid 19 mà khởi đầu thế giới gọi là virus Vũ Hán. Riêng ngày hôm kia đã có 187 trường hợp mới nhiễm Covid 19. Và hôm qua lại thêm không ít người nhiễm. Khác tất cả những đợt trước, covid lần này đã lan rộng ra nhiều tỉnh thành. Bọn thần chết đang tàng hình nhan nhản đâu đó quanh chúng ta. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành ‘’miếng mồi’’ của chúng. Chưa bao giờ thế giới trở lên mong manh và bất trắc như lúc này. 


Trước đây, tôi đã viết một stt có tên NHỮNG QUẢ BOM ‘’VIRUS VŨ HÁN’’ ĐANG ĐƯỢC CHUYỂN VÀO VIỆT NAM. Trong stt đó có đoạn :

‘’ Virus Vũ Hán bắt đầu trở lại Việt Nam sau bao nhiêu ngày chúng ta sống trong cảm giác bình an. Chính phủ Việt Nam đã làm quá xuất sắc trong cuộc chống virus Vũ Hán. Nhưng một số người dân Việt Nam đã tiếp tay cho virus Vũ Hán quay lại ‘’xâm lược’’ Việt Nam.

Chỉ vì lợi ích cá nhân, một số người dân Việt Nam đã bí mật mở cửa cho các ‘’đội quân chết người’’ mang quốc tịch Trung Quốc lọt qua biên giới đất nước. Tình hình virus Vũ Hán vẫn còn muôn vàn nguy hiểm. Vì thế mỗi người Trung Quốc có thể coi như là một quả bom bệnh dịch hẹn giờ được di chuyển bí mật vào nước ta và nó phát nổ bất cứ khi nào.’’

Tưởng sau những lời cảnh báo và bị trừng phạt bởi luật pháp thì những người Việt Nam không bí mật dẫn đường cho những người Trung Quốc nhập cư trái phép nữa. Nhưng họ vẫn tiếp tục. Mới mấy ngày trước thôi, báo đưa tin một người đàn ông ở Hà Nội đã bí mật đưa một người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp và lo nơi ăn chốn ở cho người này. Và ‘’Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM cho hay, mới đây, Công an TP.HCM đã tổ chức trục xuất 52 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại địa bàn. Cả 52 người này có quốc tịch Trung Quốc. Công an TP.HCM còn thông tin, những đối tượng này khai nhận thông qua một số người Việt Nam môi giới và tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc. Sau đó, họ di chuyển vào TP.HCM bằng xe khách’’.

Báo Vietnamnet hôm qua đưa tin : ‘’ Công an tỉnh Đồng Nai chiều nay cho biết, lực lượng CSGT vừa phát hiện 5 người Trung Quốc trốn trong hầm xe khách để đến TP.HCM. Theo đó, khoảng 14h cùng ngày, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên QL1 (đoạn qua huyện Xuân Lộc) thì phát hiện xe khách biển số tỉnh Bắc Giang đang lưu thông theo hướng Bắc - Nam có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe chỉ có 5 người, bao gồm cả tài xế và phụ xe. Tuy nhiên, khu vực hầm xe chứa nhiều thùng giấy và hàng hóa bên trong. Lực lượng công an yêu cầu tài xế dỡ hàng hóa để kiểm tra thì phát hiện bốn người Trung Quốc đang nấp trong các thùng giấy. Ở khu vực hầm cuối xe còn có một người Trung Quốc khác đang trốn trong thùng xốp’’.

Cho dù Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm liên tục cảnh báo trên mọi phương tiện thông tin về sự nguy hiểm tột bậc của những người nhập cảnh trái phép ( người Việt Nam và người nước ngoài). Thế nhưng, những người Trung Quốc vẫn tiếp tục được đưa vào Việt Nam bí mật.

Và lúc này, chúng ta không thể hình dung hết có bao con đường bí mật để cho những ‘’quả bom virus Vũ Hán’’ lọt vào Việt Nam từ Trung Quốc, từ Ấn Độ, từ Căm Pu Chia, từ Lào…. Rồi có những người Việt Nam đang bị cách ly bỏ trốn ta ngoài lang thang trong cộng đồng giống như những khối ‘’thuốc nổ virus’’ trôi dạt lung tung, rồi những người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp, rồi những người ‘’vô tư chết người’’ lao đến những điểm công cộng khi tình hình covid được cảnh báo có nguy cơ bùng phát….Chúng ta sẽ gọi những người như thế là gì ? Ngu dốt hay tội phạm ?

Trong khi chúng ta đang chờ vác xin được tiêm cho toàn dân thì phương pháp chống lại cuộc tấn công của ‘’virus Vũ Hán’’ theo tôi không có gì hiệu quả hơn phương pháp chúng ta đã và đang làm : tự bảo vệ, cách ly, truy tìm các loại F…khai báo y tế…..Và một biện pháp cần được làm mạnh hơn bao giờ hết là trừng phạt những kẻ nhập cảnh trái phép và những kẻ tiếp tay. Những kẻ đó không khác gì là những ‘’quả bom di động’’. Sự nhân đạo với 1 kẻ như thế lúc này sẽ biến chúng ta thành những kẻ vô nhân đạo với triệu triệu người khác.

Con người không thể chạy trốn mãi được sự săn lùng của Virus Vũ Hán. Chỉ khi chúng ta dừng chạy trốn và chống lại chúng thì chúng ta mới có cơ hội sống sót. Đấy có thể gọi là chiến lược ‘’phòng thủ, tấn công’’ như trong bóng đá vậy. Chúng ta là quốc gia phòng ngự có thể là giỏi nhất. Nhưng cứ phòng ngự mãi sẽ bị thủng lưới. Bây giờ là lúc chúng ta bắt đầu phản công. Và hai vũ khí quan trọng nhất giúp chúng ta phản công để chiến thắng thần chết mang tên virus Vũ Hán là ý thức cộng đồng ở mức tối đa và vác xin toàn bộ xã hội.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire