24/03/2022

ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINA

Trần Quốc Quân

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Trung tướng Ersov Tư lệnh Tập đoàn quân số 6 của quân đội Liên bang Nga bị cách chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu vừa cách chức Tư lệnh Tập đoàn quân số 6 của quân đội Liên bang Nga, trung tướng Ersov vì những tổn thất quá lớn trong "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine. Được biết riêng trong quân đoàn này hơn 2.000 quân nhân được cho là đã bị loại khỏi vòng chiến đấu. Trong số này, có khoảng 180 lính nghĩa vụ. Hiện tại Trung tướng đang bị quản thúc tại gia để phục vụ điều tra.


Bộ quốc phòng Ucraina cho biết, quân đội Ucraina đã đánh bật quân Nga ra khỏi Makariv vào sáng sớm hôm thứ ba sau một trận đánh ác liệt. Makariv là một khu dân cư nằm ở phía tây bắc Kyiv, cách trung tâm Kyiv hơn 50 km. Chiếm được Makariv đồng nghĩa với việc kiểm soát được con đường huyết mạch đi qua đây và phá vỡ vòng vây cho phía tây bắc thủ đô Kyiv.

Quân Nga vẫn chưa chiếm được Mariupol. Một máy bay ném bom thành phố đã bị bắn rơi hôm nay trên bầu trời Mariupol. Trong ngày, lực lượng phòng vệ Ukraina và tiểu đoàn Azov đã phá hỏng 4 xe tăng, một số xe bọc thép, và xe chở quân Nga khi đơn vị này cố đánh chiếm Mariupol. Quân Ukraina trong ngày cũng dùng tên lửa, bắn cháy 1 tàu chiến của Quân Nga trên biển đối diện với Mariupol.

Hôm qua 22/3 quân Nga xâm lược đã ba lần cố gắng tấn công thị trấn Izyum thuộc tỉnh Kharkiv. Một tiểu đoàn với hơn 400 lính Nga đã bị tiêu diệt, trong đó có Trung đoàn trưởng trung đoàn Bộ binh cơ giới 254. Quân Nga đã phải rút lui với tổn thất rất lớn.

Cũng hôm qua, các đơn vị Bộ đội Phòng không Ukraina đã bắn rơi 1 máy bay phản lực chiến đấu, 2 máy bay trực thăng và 6 UAV (máy bay không người lái) của quân Nga).

Dự trữ đạn dược, lương thực và nhiên liệu của quân Nga trên chiến trường Ukraine đủ dùng không quá ba ngày nếu không được tiếp tế từ bên kia biên giới.

Trong ngày, các lực lượng phòng thủ Ukraina đã đẩy lùi 13 đợt tấn công của đối phương, phá hủy 14 xe tăng, 8 xe thiết giáp, 2 MTLB, 3 hệ thống pháo binh và 4 xe chở quân.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn biệt kích sơn cước 128 của Ukraina đã bắt sống trung tá quân báo Nga tên là Koshel Alexander Olegovich. Viên trung tá này là người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với Tư lệnh Tập đoàn quân 58 của Liên bang Nga, Trung tướng Mikhail Zusk. Ngay sau Koshel bị bắt, quân Nga đã huy động lực lượng đáng kể có cả máy bay trực thăng đến giải phóng Koshel nhưng không thành công.

Trên mặt trận rất nóng Sumy, chỉ cách biên giới với Nga 20 km, hơn 300 lính Nga đã đồng lòng chống lệnh chỉ huy, không chịu ra trận mà rút về tuyến sau, sẵn sàng chấp nhận hình phạt nghiêm khắc của quân đội Nga.

Trong khi đó, một tiểu đoàn quân đội Belarus đã quay lưng với Tổng thống độc tài Lukashenko và quân Nga xâm lược. Họ đã thề sẽ giúp các lực lượng Ukraine giải phóng người dân Mariupol khỏi vòng vây của Nga. Chỉ huy của tiểu đoàn quân Belarus tuyên bố: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho tất cả cư dân của Mariupol và sẽ cố gắng giúp Ukraine giải phóng Mariupol. Mariupol là một thành phố của Ukraine và luôn sẽ vẫn như vậy."

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từng hứa với Tổng thống Nga Putin là sẽ tấn công vào thành phố Lviv của Ukraina vào ngày 21/3/2022. Đó là lý do toàn bộ nhân viên ngoại giao trong Đại sứ quán Belarus tại Ukraina đã được sơ tán hoàn toàn khỏi Kyiv một ngày trước đó.” Putin đang tức giận vì Lukashenko đã không giữ lời.

Tại biên giới Ba Lan - Belarus, 950 xe tải vận chuyển hàng hóa cho Nga và Belarus bị chặn lại vì một cuộc biểu tình, bao gồm những công dân Ukraine và Ba Lan, yêu cầu ngừng hoàn toàn giao thương với quân xâm lược Nga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/3 cho biết, Ukraine đã bắt đầu lật ngược tình thế và chủ động tiến công để giành lại một số khu vực đang bị Nga kiểm soát.

 
Ảnh 2: Trung tá quân báo Nga Koshel Alexander Olegovich bị quân Ukraina bắt sống.

Các chiến sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Ukraina và tiểu đoàn Azov quyết tử để chặn đứng quân xâm lược Nga tiến chiếm Mariupol. AQ, phóng viên chiến trường gửi bài từ Warszawa, thủ đô nước Cộng hòa Ba Lan.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire