Sunday, September 3, 2017

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Hành trình `` máu`` đến tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin

HNC: Diễn biến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh dần dần được cơ quan điều tra Đức bóc trần và tái hiên lại qua các dấu vết của nhóm tổ chức bắt cóc non tay nghề để lại khắp nơi.
Diễn biến ấy không khác mấy với kịch bản mà tôi đã dự đoán trước đây: Theo dõi và bám đuôi người có khả năng gặp gỡ TXT, bám theo đến điểm hẹn, tổ chức bắt cóc, đưa lên xe chở về sứ quán, cưỡng bức đưa về nước trong tình trạng mê man bằng hộ chiếu mới cấp tại đại sứ quán.
Thực tế cho thấy, an ninh đã theo dõi cô gái 25 tuổi ở bộ công thương từ VN qua, gài người để đón cô nầy từ phi trường về khách sạn nơi TXT ở, rồi bắt cả hai tại công viên phía trước khách sạn khi hai người ngồi trò chuyện với nhau. Bọn bắt cóc đã bị chống trả quyết liệt bởi hai nạn nhân,nên cô gái bị gãy tay và TXT bị đổ rất nhiều máu. Vết máu và hai bình xịt gây mê vẫn còn để lại trên xe tang vật, Sau đó cả hai được đưa vội về đại sứ quán, đây là sai lầm chết người của tổ chức bắt cóc. Tại đây, dưới mọi áp lực, TXT vẫn không chịu khuất phục, đành phải làm cho bất tỉnh để đưa qua cửa khẩu dưới dạng bệnh nhân.
Nhiều người khen an ninh VN quá giỏi khi tổ chức bắt cóc thành công. Thực tế là bắt cóc một thường dân không được bảo vệ mà để lại quá nhiều dấu vết, bây giờ gây khó cho VN. Một việc rất cơ bản mà họ không hề biết là trên xe thuê luôn có thiết bị GPS để kiểm tra trước và vô hiệu hóa nó trước khi hành sự. Trong khi đó xe đã được thuê trước rất nhiều ngày. Toàn bộ hành trình xe bắt cóc được ghi lại là bằng chứng không thể chối cãi về việc dính líu của đại sứ quán VN tại Berlin. 
Tóm lại, đám an ninhVN chỉ giỏi rình mò, canh gác, chặn đường, hành hung... những người hoạt động XHDS chân yếu tay mềm và ôn hòa trong nước, còn ra quốc tế thì quá ngờ nghệch, qúa lúng túng, không lường hết tình hình, va quá nhiều sai sót.
Đọc bài tường thuật dưới đây của Thoibao.de để biết thêm các chi tiết 

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Hành trình `` máu`` đến tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin

Chiếc xe màu nhũ bạc đã trở về với chính chủ Bùi Quang Hiếu, nhưng điều bất ngờ khi trong khoang đầy vết máu với mùi tanh khó tả, nhiều vết rách trên ghế do giằng co vật lộn của nhóm người đã sử dụng chiếc xe này. 
Vụ Trịnh Xuân Thanh: Hành trình `` máu`` đến tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin
Tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin trong những ngày sóng gió này
Theo thông tin viện công tố Liên bang Đức đưa ra hôm 10.8 chiếc xe này đã được sử dụng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và một nữ cán bộ Bộ Công thương ngay tại trung tâm thủ đô Berlin, chỉ ít phút sau đó, hành trình định vị GPS đã chỉ rõ chiếc xe chạy thẳng vào tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin và dừng khá lâu ở đây trước khi rời đi.
Những người bị bắt cóc có lẽ đã có cuộc vật lộn rất dữ dội với nhóm mật vụ Việt Nam điều khiển chiếc xe này, một cán bộ sứ quán đã bấm nút mở cổng để chiếc xe nhanh chóng lao vào khuôn viên khuất phía sau toàn nhà, hậu quả là ông Nguyễn Đức Thoa đại diện tổng cục tình báo Việt Nam tại Đức liền sau đó đã nhận được lệnh trục xuất khỏi Đức.
Các vật chứng bị bỏ lại trên xe chứng tỏ nhóm bắt cóc đã hành động rất gấp, khi bắt được ông Trịnh Xuân Thanh thì vội vã bỏ đi mà không cần quan tâm đến xóa dấu vết những mảng máu đọng lại trên chiếc xe này.
Theo một nguồn tin riêng, hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang chịu sự giam cầm của Tổng cục 2 tình báo quân đội, trong khi đáng lẽ chức năng này phải được trao cho Tổng cục 5 Bộ Công an, điều này giải thích phát ngôn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 30.7 là `` chưa có thông tin gì về việc Trịnh Xuân Thanh về nước`` cũng có phần đúng. Hiện đang có đề xuất từ phía Bộ Công an đề nghị được quyền tiếp cận và lấy cung trực tiếp từ ông Trịnh Xuân Thanh.
Một diễn biến khác từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam, cách đây ít ngày Thứ trưởng thứ nhất Bùi Thanh Sơn đã dẫn đoàn công tác bay sang Berlin để đàm phán với Chính phủ Đức nhằm giảm thiểu thiệt hại cho Việt Nam, có lẽ vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã diễn ra trong lúc Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn bị động vì không hề được biết kế hoạch này.
Tuy nhiên kết quả đàm phán đã không được như ý muốn của phía Việt Nam và ngay sau khi đoàn về nước, Tổng công tố LB Đức đã ra lệnh bắt giữ và dẫn độ ngay ông Nguyễn Hải Long, một công dân Việt Nam từ CH Séc về Đức để phục vụ công tác thẩm vấn.
Qua những thông tin được tiết lộ cho đến nay, nhiều chỉ dấu cho thấy vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã được Tổng cục 2 tình báo quân đội trinh sát và thực hiện, Tổng cục 5 tình báo Bộ Công an chỉ là đơn vị hỗ trợ, cũng thời điểm này ông TBT Nguyễn Phú Trọng đang nắm vị trí Bí thư Quân ủy Trung ương có lẽ là đối tương được phía Đức đặt vào diện nghi ngờ khi trước đó ông luôn hô hào ``bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh``.
Sự việc đã gây ra mối lo ngại lớn tại Đức khi Việt Nam từ một `` đối tác chiến lược `` đã trở thành một tổ chức `` cướp người `` dưới góc nhìn của nhiều Chính trị gia Đức.  phía Đức bắt đầu áp dụng biện pháp khẩn cấp với Việt Nam khi hủy bỏ lễ khai trương `` Ngôi nhà Đức `` tại TP. HCM vào hôm 1.9.
Trước đó ông Reiner Haselof (CDU) thủ hiến  bang Sachsen-Anhalts cũng lập tức hủy cuộc gặp hôm 16.8 với Đại sứ VN Đoàn Xuân Hưng và cho biết `` chưa định được lịch gặp khác ``.
Diễn biến không vui của vụ việc bắt đầu lan sang cộng đồng người Việt tại Đức khi sự căng thẳng của những người được ĐSQ mời đến dự Quốc khánh lần thứ 72 của Việt Nam hôm 31.8 đã hiện rõ trên nét mặt họ. Việc `` triệu tập `` gấp để lên hình cho ngày Quốc khánh đã biến họ thành những cá thể bị động, đem đến cho người xem nhiều khuôn mặt vô hồn tương tự như hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh lên truyền hình `` về đầu thú ``.
Điều kỳ lạ là ngày lễ Quốc khánh của Việt Nam tại Đức đã không có bất kỳ cơ quan ngoại giao hoặc đại diện nước chủ nhà đến dự như thông lệ mọi năm, bên cạnh đó các hội đoàn và doanh nghiệp của người Việt tại đây cũng không hề nhận được giấy mời.
Cơ quan Cảnh sát liên bang (BKA) và Cục tình báo Đức (BND) đang điều tra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, địa điểm tòa ĐSQ VN ở Đức vẫn được coi là hiện trường vụ án với chiếc xe nhiều vết máu.  
Vết máu khô đọng lại trên ghế xe nghi vấn dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm 23.7 tại Berlin
Vết máu khô đọng trên ghế xe
Vệt máu nơi ghế ngồi 
Vết máu vung vãi 
Hôm 1.9 Chủ cho thuê xe, ông Bùi Quang Hiếu vừa nhận lại chiếc xe 7 chỗ nghi vấn dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

No comments:

Post a Comment