21/03/2012

70 nghìn tệ

                                                                                         Nguyễn Thông 

Đã thành lệ, một thứ lệ rất xấu, cứ mỗi lần Trung Quốc bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam là chúng lại ra điều kiện phải nộp 70.000 tệ (nhân dân tệ, đồng tiền Trung Quốc) để chuộc thì chúng mới thả tàu về. Có tiền thì tha, kiểu "có ba trăm lạng việc này mới xuôi".


Mà ngư dân Việt Nam nào có tội gì để đến nỗi bị cầm giữ khốn cùng như vậy. Bà con ta đánh bắt cá tôm trên ngư trường thuộc vùng biển chủ quyền tổ quốc. Biển Hoàng Sa, biển Trường Sa thuộc Việt Nam. Người phát ngôn bộ Ngoại giao xứ ta, trước là bà Nguyễn Phương Nga, nay ông Lương Thanh Nghị, luôn khẳng định rằng "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa"; bản đồ Việt Nam, dù in trên trang quảng cáo hay dự báo thời tiết cũng không bao giờ thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản, đâu chỉ vì miếng cơm manh áo của họ, mà còn là cách cùng nhà nước khẳng định, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, từng tấc biển thiêng liêng cha ông đã truyền cho con cháu. Họ làm ăn chân chính trên đất nước mình, biển mình, hà cớ gì mà bắt giữ họ, giam cầm họ, tịch thu ngư cụ, cá tôm của họ, lại còn bắt họ chuộc mạng chuộc thuyền, hỡi bọn Tàu cộng sản tai ác tai quái kia?

Ngày xưa, trên đất Trung Hoa, cụ Hồ đi làm cách mạng cứu nước cứu dân bị lính Tàu bắt, cụ đã lớn tiếng:
"Phạm tội gì đây ta thử hỏi
Tội trung với nước với dân à?"
Ngày nay, ngư dân ta bị bắt trên chính biển nước mình, kẻ hèn mọn này cũng muốn nhờ chính quyền dõng dạc hỏi bọn tai quái:
Phạm tội gì đây ta thử hỏi
Tội làm ăn đúng chủ quyền à?

Thật đau lòng. Không ít lần ngư dân ta đã phải cầm cố, chạy vạy, vay chỗ nọ mượn chỗ kia để có được 70.000 tệ nộp cho chúng nó mà đem tàu thuyền về. Với kẻ bắt giữ thì 70 nghìn tệ ấy chả là bao về tiền bạc nhưng đó là thứ đòn cảnh cáo về tội "dám vuốt râu hùm". Với ngư dân Việt, để có đồng tiền chân chính nuôi sống bản thân và gia đình (chứ chưa nói làm giàu cho đất nước và góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền), họ đã phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, đem tính mạng mình phó thác cho biển khơi. Bão tố, sóng to gió lớn, cá dữ... với họ chưa đủ hay sao mà lại thêm cục nợ Tàu thường trực ngoài khơi.

Hỡi các công dân Việt, không có tiền bạc giúp đỡ bà con mình thì cũng phải lên tiếng bảo vệ bà con chứ. Để "bạn vàng" ăn hiếp đè nén mãi sao? Trên blog này, có một bạn comment ra giọng dạy dỗ rằng "không thích nói suông, vậy thì các bác định làm gì? Cấm vận kinh tế hoặc xuất quân đánh nó chăng?", ý bạn ấy chê trách dư luận đừng này nọ linh tinh, để nhà nước giải quyết. Làm gì ư, nhiều cách lắm, phải nói đanh thép với chúng chứ cứ khôn khéo mềm mỏng mãi thì chúng được đằng chân lân đằng đầu. Cụ Hồ đã dạy rồi "chúng ta càng nhân nhượng thì chúng càng lấn tới", lời tiền nhân còn nóng hổi đó thôi. Bạn hỏi khó quá, "cấm vận kinh tế, xuất quân đánh nó" biết chắc là không được rồi, còn hỏi làm gì. Hay là đầu hàng, có phải vậy không?

70 nghìn tệ, quy theo tỉ giá hối đoái lúc này khoảng hơn 230 triệu đồng. Số tiền quá lớn đối với ngư dân ta. Nhưng dù một đồng cũng không thể nộp. Không nộp thì nó cầm tù. Cứ mỗi lần ra khơi, con số 70 kia lại là nỗi ám ảnh, chả khác gì lưỡi gươm treo trên cổ họ.

70 nghìn tệ- đó là nỗi đau, nỗi căm hờn, nỗi nhục.

21.3.2012
Blog Nguyễn Thông

8 commentaires:

 1. ĐỂ ĐƯỢC DI CHUYỂN VÀ ĐÁNH BẮT THỦY SẢN TRONG VÙNG BIỂN ĐÔNG, CÁC NGƯ THUYỀN VIỆT NAM CẦN THỰC HIỆN CÁC TẤM BẢNG SAU ĐÂY:
  1/ BẢNG GHI 16 CHỮ VÀNG GẮN BÊN PHẢI THUYỀN
  2/ BẢNG GHI BỐN TỐT GẮN BÊN TRÁI THUYỀN
  3/ BẢNG HÌNH NHỊ VỊ CHỦ TỊCH NƯỚC GẮN Ở MŨI
  THUYỀN.
  4/ BẢNG HÌNH NHỊ VỊ THỦ TƯỚNG GẮN Ở ĐUÔI THUYỀN.
  CÓ 4 LÁ BÙA ĐÓ, TÀU LẠ SẼ ĐỂ YÊN.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Thiếu lá cờ trên cột buồm: Cờ đỏ sáu sao

   Supprimer
 2. thưa các bác ,
  tuy còm dưới đây ko liên quan đến bài viết nhưng nó lại liên quan đến tin mới đây có 1 phạm nhân treo cổ tại đồn CA ở Hà Tĩnh . phạm nhân bị bắt vì nghi ăn cắp 1 chỉ vàng của hàng xóm . (tin đc đăng trên blog xuân diện và nhiều báo khác) .


  Chừng nào người dân thấp cổ bé miệng ở Việt Nam đọc được 1 thông cáo như thế này !!! (chuyện khoa học giả tưởng để các bạn "tự sướng") .

  Hà Nội ngày 01 - 08 – 2012 .

  Bộ Công An và bộ Tư Pháp xin trân trọng thông báo cho các tầng lớp nhân dân được rỏ :

  Công an chỉ được quyền bắt quí vị về đồn trong trường hợp quí vị ĐANG QUẢ TANG PHẠM PHÁP NGHIÊM TRỌNG (thí dụ như đang cướp có vủ khí hay đánh người gây thương tích nghiêm trọng , v.v...) hay CÓ LỊNH TRUY NẢ hay CÓ TRÁT TÒA . Ngoài ra , luật pháp cho phép quí vị được quyền mời luật sư làm nhân chứng lúc công an hỏi cung quí vị . Nếu quí vị có lợi tức thấp , công an sẻ cung cấp luật sư miển phí cho quí vị . Tóm lại , việc hỏi cung của công an sẻ KHÔNG giá trị nếu KHÔNG CÓ luật sư của quý vị chứng kiến . Ngoài ra , nếu xét thấy quí vị không gây nguy hiểm cho xả hội , tòa án sẻ cho quý vị được quyền tại ngoại hầu tra sau khi đóng một số tiền thế chân do tòa ấn định .

  Xin quí vị hợp tác với chúng tôi trong công việc này để quan hệ giửa công an và nhân dân ngày càng tốt đẹp . Kính chào đoàn kết ,

  Bộ trưởng bộ Công An và Bộ trưởng Bộ Tư Pháp

  ( đả ký )

  RépondreSupprimer
 3. " Trông thấy sứ giả ngông nghênh ngoài đường, đêm thân dê chó mà bắt nạt tể phụ...
  Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm giận chưa xả thịt,lột da quân giặc.
  Dù cho trăm thân này phơi ngoài đồng cỏ, dù cho ngàn thân này gói trong da ngựa ta cũng cam lòng..." - Hịch tướng sĩ của THĐ.
  Một nước Việt đời nhà Trần, không ai giúp đỡ mà dám kháng lại quân Nguyên mông - một đội quân " bách chiến, bách thắng", một đội quân
  đã chinh phạt hết cả châu Âu. Một đội quân chinh phạt gần hết châu á. Vậy mà 3 lần đụng đến việt nam chúng đều ôm đầu máu chạy bán sống, bán chết về đến nước, mà vẫn còn " tim đập, chân run".
  Lịch sử oai hùng của dân tộc chói lọi còn đó, vậy mà nay:
  - Thấy nguyên thủ TQ Tập Cận Bình sang thăm, đưa hàng ngàn con trẻ vẫy cờ đỏ 6 sao đón tiếp.
  - kí cho giặc vào Tây nguyên( địa bàn chiến lược của quốc gia) để khai thác Bô xít.Nếu xảy ra chiến tranh, thì giặc từ cao nguyên này sẽ khống chế cắt đôi đất nước, khống chế tất cả vùng biển của ta ....Ngày còn đánh Mĩ, Tướng giáp đã từng nói:" ai làm chủ cao nguyên Tây nguyên, thì người đó làm chủ chiến trường VN ". Tổng thống ngụy Nguyễn Văn Thiệu đầu năm 1975 đã ra lệnh:" Rút bỏ Tây nguyên, tùy nghi di tản ...". và kết cục là Ngụy quyền VNCH sụp đổ nhanh chóng ...
  - Bộ GDDT vừa qua đã ra thông báo rộng rãi: bắt trẻ em VN phải học Tiếng Hoa, để yêu quí tình hữu nghị Việt - Hoa ???
  - Cuộc chiến chống TQ xâm lược 1979 và cuộc chiến bảo vệ biển đảo của tổ quốc, đã được " cấp trên" không cho phép làm lễ vinh danh, tưởng niệm!
  - Dân ta đi đánh cá trong biển nước nhà thì bị giặc bắn giết, cướp tàu, bắt nộp tiền chuộc ( là kẻ cướp vào nhà người ta cướp đất, cướp biển)lại còn bắt chủ nhà muốn làm ăn phải nộp phạt.
  Nhìn thực trạng đất nước hiện nay, mỗi chúng ta không khỏi bồn chồn lo lắng về họa diệt vong đất nước ngay trước mắt.
  Trong lòng mỗi người chúng ta còn có lương tri và lòng tự tôn dân
  tộc không thể không căm giận lũ Vua quan hèn nhát bán dần đất nước để cầu vinh.

  RépondreSupprimer
 4. Sống chết mặc dân đen .
  Chính quyền hèn thật .

  RépondreSupprimer
 5. Kính gửi các nhà lập pháp tại Việt Nam .
  Thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ “phạm nhân chết vì tự tử hay vì trúng gió , hay vì các nguyên nhân khác (dù trước đó họ khỏe mạnh) trong thời gian bị giam giử tại đồn công an” . Nhửng việc này đã gây rất nhiều đau khổ cho gia đình có người chết và gây hiểu lầm và bức xúc trong nhân dân cã nước trước những cái chết khó hiểu này .
  Vì vậy tôi mạo muội đề nghị như sau để quí vị nghiên cứu :
  1/ Dựa vào lời nói cũa bà Phó Chủ Tịch nước Nguyển Thị Doan rằng “nước ta tốt đẹp gấp ngàn lần các nước dân chũ Tây phương” .
  2/ Và để thực thi nhà nước PHÁP QUYỀN xã hội chủ nghỉa , từ đây về sau , nếu bất cứ đồn CA nào để xãy ra việc phạm nhân chết vì treo cổ hay vì trúng gió hay các nguyên nhân khác (dù trước đó họ khỏe mạnh) thì chính quyền tỉnh nơi xãy ra sự việc :
  a/ phải bồi thường cho gia đình của phạm nhân đó NĂM TỈ ĐỒNG trong vòng MỘT TUẦN . Tôi xin tạm dùng trị giá này vì nó chỉ tương đương MỘT VÁN CỜ ăn thua giửa 2 quan chức nhỏ ở tỉnh Sóc Trăng . Thật sự mà nói , không có tiền bạc nào CÓ THỂ THAY THẾ mạng sống của một con người nhưng số tiền này cũng an ủi phần nào nhửng người thân của người đã chết .
  b/ những nhân viên CA phụ trách điều tra và giam giử mà để phạm nhân chết trong các trường hợp nêu trên sẻ CHỊU ÁN TÙ ÍT NHẤT LÀ 20 NĂM .
  c/ Ông trưởng CA của tỉnh nơi xảy ra vụ việc trên sẽ BỊ MẤT CHỨC VÀ BỊ TƯỚC QUÂN TỊCH (trở về làm dân) .
  Trong niềm hy vọng dân tộc Việt Nam ngày càng được an lạc và phú cường để sánh vai cùng bè bạn năm châu, tôi xin kính chúc quý vị được nhiều sức khỏe để phục vụ cho đất nước .
  Ngày 21.03.2012 .

  RépondreSupprimer
 6. Nhân đọc bài về “khu di tích chiến tranh Vực Quành” ở Quãng Bình trên blog Nguyễn xuân Liên .

  Thưa các bác và anh Liên ,
  Tôi được biết , trong thời gian kháng chiến chống Mỹ , dân Quãng Bình - ở dọc theo các đường có quân xa di chuyễn - sẳn sàng giựt sập nhà của họ để lấy cột gổ lấp các hố bom để xe khỏi bị mắc lầy hay dể dàng di chuyễn . Ngày nay tinh thần QUÂN DÂN NHƯ CÁ VỚI NƯỚC , HY SINH VÌ ĐẠI CUỘC như vậy không còn nữa . Gần như mọi người đều bị THU HÚT BỞI ĐỒNG TIỀN .
  Nếu chính quyền còn nghĩ tới những người đã đổ xương máu cho cuộc chiến thì không có cãnh các gia đình CCB , hay có công với Cách Mạng phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất trong nhiều ngày để khiếu nại (vì bị chiếm đoạt đất đai) tại các nơi tiếp dân , như vuờn hoa Mai xuân Thưỡng ở Hà nội hay VP đại diện quốc hội ở TP.HCM .
  Rất tiếc cho dân tộc này vì những người còn cố gắng PHỤC HỒI NHỬNG TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP của thời chiến tranh , như anh Liên , thì rất hiếm .
  Ta có thể ví anh giống như một CÁ THỂ SẮP TUYÊT CHỦNG (như TÊ GIÁC MỘT SỪNG tại VN) . Ô hô ! Ai tai !
  (Từ một người bạn tuy ở phương xa nhưng luôn cầu mong dân tộc VN có cuộc sống hạnh phúc và hài hòa để sánh vai cùng bè bạn năm châu) .

  RépondreSupprimer
 7. thưa các bác ,
  Theo tờ The Epoch Times (ấn bản tiếng Việt là Đại kỹ Nguyên) của phong trào Pháp luân công ở :
  http://www.theepochtimes.com/n2/china-news/regime-mouthpiece-reveals-confusion-over-chinese-leadership-209277-print.html thì :

  "Tờ Thời Báo Hoàn Cầu ở TQ , (hay có các bài đe dọa VN và củng trực thuộc báo Nhân Dân - ND) , trong bài xả luận hôm thứ năm , kêu gọi nhà cầm quyền TQ hãy lên tiếng về nhửng tin đồn của 1 âm mưu đão chính nổ ra hôm thứ ba (tối 19 rạng 20.2.2012) .
  Bài xả luận nói về tin đồn xoay quanh sự kiện Trùng khánh . . . cựu bí thư Bạc hy Lai và đồng minh là Chu vĩnh Khang , xếp sòng nghành CA của TQ , là nhửng nhân vật , theo tin đồn là đứng sau cuộc đão chính hụt này ..."
  (bên dưới là một phần của bài báo trên tờ The Epoch Times).

  Regime Mouthpiece Reveals Confusion Over Chinese Leadership
  By Matthew Little On March 22, 2012 @ 6:27 pm In Regime | No Comments

  The Global Times published an editorial Thursday calling for clarity from the regime's central authorities after rumours of a coup attempt erupted Tuesday. (Internet screenshot)
  The Global Times, one of the Chinese regime’s official mouthpieces, published an editorial Thursday asking the central authorities for clear direction on how to deal with rumors of an attempted coup.
  The editorial refers to rumors surrounding the Chongqing incident. Chongqing has become ground zero for high-level infighting within the Chinese Communist Party (CCP). Former Chongqing mayor Bo Xilai and his ally Zhou Yongkang, who sits on the CCP’s Standing Committee as head of the police, are key figures rumored to be behind a recent coup attempt. "

  Riêng tờ the Epoch Times ,thì cho biết , tờ báo mạng của họ đã được truy cập DỄ DÀNG đối với cư dân mạng TQ kể từ khi bí thư Trùng khánh bị cách chức . Theo tờ này , họ Bạc và phe cánh dưới sự đở đầu của Giang trạch Dân , từ xưa tới giờ đã đàn áp thẳng tay phong trào này . Nay phe cánh của ông này bị cô lập nên chính quyền TQ đã bắt đầu dễ dãi với phong trào này , đây là tin vui với họ .

  RépondreSupprimer