10/03/2012

NGUYỄN THÔNG: NGỒI XÓ BẾP NÓI CHUYỆN

Hôm nay đọc một bài của Nguyễn Thông ( là người tôi quý mến ở báo Thanh Niên) rất hay nhưng rất tiếc, bác tự nhận là "ngồi xó bếp" nên bác rất hồn nhiên khi nói rằng: "Vấn đề là ở chỗ "bạn" Nga cơ. Xưa nay cứ nghĩ nó (Nga chứ không phải Liên Xô) thiện cảm với mình, nay thì trần truồng là anh lái súng, máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê"
Thật ra, từ thằng Liên Xô Staline độc tài khát máu đến thằng Nga Putin đểu cáng giả dân chủ, thì thằng nào cũng chẳng xem VN là cục c. gì. Trước đây chúng bơm VN lên là lính xung kích CNXH ở Đông Nam Á để lợi dụng, nay thì chúng bán vũ khí cho bất cứ ai có nhiều tiền, mà VND làm sao bằng Tàu Tệ (chỗ này bác Thông đúng). Thế mà VN ta cứ tự ru ngủ, mơ hồ về thằng Nga Putin đểu cáng thực dụng này. Đọc bài bác Thông dưới đây thì sẽ hiểu :


Không phải chuyện thế giới chung chung mà là chuyện liên quan Việt - Nga - Tàu. Nếu mình nhớ không nhầm thì đã có đôi lần hợp đồng chuyển giao vũ khí (máy bay Su) Việt Nam mua của Nga bị trục trặc, lúc thì rớt Su 27 trên đường vận chuyển giao cho khách hàng (VN), khi thì rơi Su 30 lúc chuẩn bị hoàn tất hợp đồng. Chả biết có bàn tay đen của chú Tàu thâm trong những sự vụ này, nhưng ai dám bảo không nào. Nay thì chính nó lại sắp mua từ bạn Nga thân thiết của ta những 48 chiếc, Su đàng hoàng, mà không phải đời 30 đâu, những 35 cơ; giống như xe Cub 81 ta mua loại 81 thường kim trắng không đồng hồ báo xăng, còn nó cứ phải hạng đỉnh Kim vàng giọt lệ. Vừa qua nghe dư luận ồn ào lo ngại, người phát ngôn Tàu lên tiếng phủ nhận. Thì nói, ai chả nói được, CS Tàu có kinh nghiệm nói một đằng làm một nẻo lắm mà.
Su 30MK, loại VN đặt mua những... 4 chiếc. 
Vấn đề là ở chỗ "bạn" Nga cơ. Xưa nay cứ nghĩ nó (Nga chứ không phải Liên Xô) thiện cảm với mình, nay thì trần truồng là anh lái súng, máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê. Mình thích cái nhận định có lý này của tác giả Nguyễn Hoàng Hà trong bài trên trang Bauxite Việt Nam, xin phép được trích dẫn một đoạn:
Còn đây là Su 35 kim vàng giọt lệ, Nga bán cho Tàu chỉ có... 48 chiếc
"Nhưng điều đáng nói ở đây chính là khi chắt chiu từng đồng thuế của người dân lúc kinh tế đang khó khăn để mua sắm vũ khí, hẳn Việt Nam đã không tính đến thái độ không đẹp của người bán hàng Nga bán dao cho hai bên. Việt Nam không thể không biết nước Nga ngày nay không phải là Liên Xô ngày xưa, một đồng minh chiến lược toàn diện của Việt Nam, mà là quốc gia không cộng sản mang tính thực dụng đơn thuần là kiếm lời qua các thương vụ xuất khẩu vũ khí tới các nước, miễn là thu được nhiều tiền. Cho nên mặc dù vừa bán vũ khí cho Việt Nam, Indonesia, Malaysia cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, họ cũng lại bán vũ khí tương tự thậm chí còn hiện đại hơn cho Trung Quốc để chắp nanh cho con ngáo ộp đầy tham vọng này".
Có nhẽ chả còn gì để nói nữa, chỉ lo thôi.
Nguồn Blog Nguyễn Thông

11 commentaires:

 1. Em cám ơn bác. Em thấy ảnh bác ngồi quán bác Kwan rồi nhá, ghê thật đấy, cứ vui là có mặt.

  RépondreSupprimer
 2. cứ u mê bám vào thằng Nga và thằng Tàu thì chỉ có làm nô lệ. Ánh sáng phía trước không chịu thấy, hoặc cứ lờ d8i không thấy vì lợi ích nhóm,
  chỉ khổ dân

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Thời buổi bây giờ làm gì có bạn đúng nghĩa, nếu có thì cũng chỉ là bạn tạm thời (khi cùng có chung lợi ích tạm thời). Bạn còn chẳng có, nói gì đến "đồng chí"! Nếu biết chấp nhận sự thật hiển nhiên đó thì mới không bị u mê hoang tưởng.

   Supprimer
  2. Không phải lợi ích nhóm đâu bạn ạ!Mà vì đó là "kiên định đi theo con đường bác hồ đã chọn ". Không "kiên định" thế thì bác hồ vĩ đại đem quẳng đi đâu ?

   Supprimer
 3. Mắng Nga, chửi Tàu cũng không thể khiến cho bọn "hèn với giặc ác với dân" ngộ ra được đâu các bác ạ.
  Nếu chúng nó mà có tinh thần dân tộc độc lập tự cường thì thằng Tàu dù có dụng mưu thâm độc đến mấy cũng không thể làm kiệt quệ VN ta ở mọi mặt trận thê thảm như bây giờ.
  Tiên trách kỷ hậu trách nhân. Càng nghĩ càng buồn. Dân tộc này mà không thanh lý môn hộ sớm đi thì còn đau khổ dài lâu.

  RépondreSupprimer
 4. Hồ Ling Giang11 mars 2012 à 07:38

  Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
 5. Túm lại, rồi lại súng Tàu - Nga đưa ma chúng ta, anh nhỉ ?!!!

  RépondreSupprimer
 6. Việt nam mình biết hết đấy, vì quá đơn giản mà , em cũng nghĩ được . Vấn đề là mua vũ khí nó cũng là 1 dự án . Mua của Mỹ thì có hợp đỗng rõ ràng công khai , còn mua của Nga thì chỉ viết ..3 cái này , 6 cái kia ...ai đi mua như vậy chẳng sướng

  RépondreSupprimer
 7. Từ ngàn xưa, ông cha ta đánh giặc giữ nước thì có trông chờ được vào ai đâu, nhưng vẫn đánh thắng những kẻ thù hung hãn nhất thế giới.Triều nhà Trần đã 3 lần chiến thắng quân Nguyên. Rồi Lê Lợi gian khổ 10 năm khởi nghĩa chống giặc Minh giành lại độc lập cho
  Đất nước. Kế đến người anh hùng áo vải Quang Trung đã đập tan 2 thế lực thối nát Trịnh - Nguyễn, đánh tan 20 vạn quân Thanh giữ vững nền độc lập của tổ quốc.
  Trong thời đại ngày nay, chúng ta tranh thủ sự giúp đỡ của các nước trên thế giới là tốt. Nhưng điều cốt tử là phải " tự lực cánh sinh" là biết phát huy sức mạnh của toàn dân tộc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
  Nếu chỉ trông chờ , dựa dẫm vào nước ngoài thì rất bị động và nguy hiểm. Mặt khác, dù vũ khí có tối tân hiện đại bao nhiêu, nhưng để mất sự đoàn kết dân tộc , lòng người li tán, còn người cầm quyền đất nước thì bất tài, tham nhũng , tranh giành quyền lực, bán rẻ quyền lợi dân tộc để cầu vinh cho cá nhân thì sẽ mất dần chủ quyền , sau đó sẽ dẫn đến mất nước.

  RépondreSupprimer
 8. Hồi bé em biết khi chiến tranh Ai Cập – Israel mới biết LX đẫ viện trợ cho Aicập máy bay MIC 21, MIC 23, còn mình nói là phe XHCN mà LX viện trợ cho ta máy bay MIC 17 thì phải, thế mà mình cứ rướn lên ca ngợi, cái nước mình hay nhỉ bác Thông nhỉ!

  RépondreSupprimer