20/10/2012

TRƯỜNG HỢP NHẠC SĨ VIỆT KHANG ĐÔI LỜI THƯA CHỦ TỊCH


                                                                                       Đỗ Trung Quân


Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngay còn sinh thời thì “ Gia tài của mẹ “ cũng mặc nhiên bị cấm hát bởi những ca từ “ một ngàn năm nô lệ giặc Tàu …một trăm năm nô lệ Tây …hai mươi năm nội chiến từng ngày…gia tài của mẹ một bọn lai căng…gia tài của mẹ một lũ bội tình “. Bây giờ người ta ngày càng ý thức sâu hơn vì sao ca khúc ấy bị cấm. Nó bị cấm không phải vì tác giả sống và sáng tác ở miền Nam Việt Nam. Nó bị cấm vì nó đúng thực trạng của chế độ mới,những người giải phóng miền Nam : Thân Tàu , nguyên do sâu xa là thế. Chế độ hôm nay hoặc  cấm hoặc không thích bản nhạc này và nhiều bài khác của TCS là tất yếu.

Nhưng TCS không bị bắt, ca khúc da vàng chỉ bị cấm. Trịnh Công Sơn may mắn cho đến cuối đời. Cả hai chế độ suy cho cùng vẫn nhẹ tay với ông bởi tài năng của chính ông và bằng  sự mến mộ trong lòng khán giả của cả hai chế độ
Nhạc sĩ Miên Đức Thắng tham gia phong trào sinh viên đô thị chỉ với dăm ca khúc phản chiến mà cũng chưa nhiều người kịp biết đến “ giết người đi con , giết người mà lên lon … [Mẹ nuôi con lớn con đi làm tù binh ] hay “ một mai qua cơn giông tố nắng lên soi rõ mặt nhau…đời không cho ta im tiếng nói dẫu cho con đường còn xa...”.Miên Đức Thắng bị tòa án quân sự chế độ cũ xử 5 năm tù khổ sai miễn biệt xứ .Nhưng hôm nay, ở chế độ mới ,những ca khúc này nếu muốn hát lên chắc chắn cũng không được cho phép vì ca từ quá nhạy cảm : Giết người đi con…giết người mà lên lon …”
Trường hợp Tôn Thất Lập.
Ông đang là chức sắc trong Ban chấp hành hội âm nhạc Việt Nam & Thành phố HCM. Những ca khúc “Dậy mà đi ‘ “Hát cho dân tôi nghe “ hùng tráng một thời trong khói đạn cay nếu hôm nay , những bài hát ấy được sử dụng cho những cuộc xuống đường chắc chắn nó cũng bị cấm dù với cá nhân Tôn Thất Lập, ông an toàn, sẽ không ai bắt ông cả. Ông là quan chức âm nhạc đương nhiệm của chế độ,ông là đảng viên và là chức sắc và ông cũng chả xuống đường chống Trung Quốc. Nhưng những bài hát ấy nếu hát trên mặt đường thì đừng. Cũng cấm không thành văn đấy.
Để bắt hay cấm một nhạc sĩ vì một vài ca khúc ắt phải được gán cho lý do chính trị.Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Miên Đức Thắng thân cộng. Nếu chế độ cũ xử cũng là phải đạo theo cách " muốn" của họ
Trường hợp Việt Khang.
Tôi chưa từng gặp anh, chỉ biết ca khúc và mặt mũi anh trên mạng .Anh bị tù vì ca khúc của mình mà xét về bề dày số lượng so với những người vừa kể chắc chắn còn kém xa.
Vậy sao anh ở tù và phải ra tòa ? Anh chống cộng ư ? Tôi không rõ, chỉ biết ca khúc của anh " Việt Nam tôi đâu " được [ hay bị ] hãng Asian của Việt Dũng nghe đồn cũng một tay chống cộng ghê lắm dựng trong một chương trình gì đó của Asian. Nghe  thế mà tôi hú hồn, toát cả mồ hôi hột. Nếu Asian dựng bài “Quê hương” của tôi ắt tôi cũng tù mọt gông ở Việt Nam ?
Việt Khang có dính dáng tới đảng phái nào không tôi thú thật không biết.
Nhưng thưa chủ tịch nước Trương Tấn Sang người đang kêu gọi toàn dân , toàn đảng đừng sợ tố cáo tham nhũng . Người đang kêu gọi toàn dân bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bài hát ấy chủ tịch đã nghe lần nào chưa ? nếu đã nghe, tôi tin chắc ca từ của nó cũng chính là nỗi lo, nỗi đau của mọi người Việt Nam trong đó có cả Chủ tịch, nó khác gì " Hát cho dân tôi nghe tiếng hát tung cờ ngày nào ...hát cho anh nông dân xiềng xích như mây tan hoang..."  của Tôn Thất Lập
Xét xử một nghệ sĩ / nhạc sĩ chỉ thông qua tác phẩm  thì nó kỳ lắm chúng ta đâu còn lui về thời kỳ của Nhân văn giai phẩm nữa . Cùng lắm, nếu nó chướng tai với chính quyền cứ cấm nó là xong.
Còn đưa vào tù và ra tòa chỉ vì nó chống Tàu hay yêu nước, nó nói lên thực trạng mà từ Chủ tịch nước đến thường dân cũng biết, cũng hiểu. Thú thật nếu thế . Tôi người viết những dòng này có lẽ đã bị ở tù và ra tòa trước cả nhạc sĩ Việt Khang
Vì những bài thơ chống Tàu
Chống bọn cướp, bắt, đánh đập đồng bào tôi ngay trên biển đảo của mình
Đúng thế không thưa Chủ tịch ?
 ĐTQ

19 commentaires:

 1. Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch của chế độ độc tài là " thà bắt lầm còn hơn bỏ sót ". Trấn áp một số người để nhiều người còn lại phải kinh hãi chính là tư duy, chủ trương của cọng sản ta. Thế này mà không sản sinh ra cả đống văn nô, nhạc nô, họa nô... thì mới gọi là lạ !

  RépondreSupprimer
 2. Giấc Nam Kha khéo bất bình.
  Bừng con mắt dậy thấy mình tay không!

  Giờ là anh, là chúng ta, là trăm triệu con dân nước Việt.
  Mai là "họ" khi mà "bão nổi lên rồi"!!!!!!

  RépondreSupprimer
 3. Anh ơi
  Giờ mà còn thưa với gởi gì nữa!
  Xin nhắc để anh nghe lại lời Nguyên Ngọc, tác giả tiểu thuyết ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN:

  THÔI NHÉ! BIẾT RÕ RỒI NHÉ!

  RépondreSupprimer
 4. Vào thời điểm chính trị nhạy cảm này, người CS sợ đủ thứ, nghe tiếng lá xào xạc cũng sợ phát rét như Tào Tháo ngày xưa. Thôi thì họ cứ bắt bớ bừa bãi cho chắc ăn. Đó là dấu hiệu chứng tỏ sự yếu đuối và bất lực đấy.

  RépondreSupprimer
 5. CÙI BẮP GẶM DỞ20 octobre 2012 à 09:00

  Hehehehe bác Chung do Kwan nếu không có bài "Quê hương" thì đi cùng Việt Khang là cái chắc.Vì sao ư? vì bài thơ "Tạ lỗi trường sơn".Dù sao em vẫn kính trọng bác hơn những vị đã từng một thời xuống đường tranh đấu như Huỳnh Tấn Mẫm,Lê Văn Nuôi......các vị góp phần không nhỏ đẩy đất nước và nhân dân VN vào hoàn cảnh hiện tại, nhưng giờ chỉ biết ngậm miệng, sống hèn, sống mòn cho hết phần đời còn lại.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Người Việt Yêu Nước20 octobre 2012 à 19:53

   Bác Cùi Bắp gặm dở ơi, đừng có trách bác Huỳnh Tấn Mẫm thế. Bác ấy là bác sĩ, khi nào "khám nghiệm tử thi" là bác ấy sẽ có mặt liền. Cái gì cũng phải đúng "quy trình" và "chuyên môn" chứ bác.

   Supprimer
 6. Ông Sang hãy là một người yêu dân , yêu nước đi .
  Chúng tôi còn hy vọng một chút ở ông .

  RépondreSupprimer
 7. Nếu không có vụ bắt đưa ra tòa nhạc sĩ Việt Khang thì tôi và nhiều người khác không biết VK là ai và bản nhạc của anh là gì.Sau khi tìm hiểu,thấy nội dung của nó chỉ nói lên lòng yêu nước,nỗi đau xót trước thực trạng đất nước ngày dêm bị xâm phạm mọi mặt.Không những thế,người dân Việt còn bị tẩm thuốc độc về thể chất(hàng hóa độc hại của TQ)vừa về tinh thần(những tuyên truyền ma mị dối trá suốt bao năm nay).
  "Cuộc sống ngày mai lấy gì bù đắp
  Đánh chết chúng đi những thằng mang thuốc độc
  sợ con người và sợ cả cỏ cây..."
  (Giang Nam)
  Chưa bao giờ những câu thơ trên lại trúng và ứng đến như vậy.

  RépondreSupprimer
 8. Nói như Cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An :"lỗi hệ thống". Cho nên 2 ông Sang Trọng quả có muốn giúp dân giúp nước thì phải thay cái hệ thống đó chứ không phải thay đổi nhân sự đâu nhé. Nếu không thì 2 ông chỉ là "trâu buộc ghét trâu ăn" mà thôi.
  Còn cơ chế hiện nay thì thay đồng chí X bằng đồng chí H thì cũng vậy thôi, bất quá chia bớt chiếc bánh cho 2 ông là im chuyện.
  Tại sao có Vinashin, Vinelines, vì đó là do định hướng của đảng DNNN là chủ đạo. Tại sao có tham nhũng, vì cơ chế hiện nay vừa đá bóng vừa thổi coi là do TBT Trọng nói không có tam quyền phân lập.
  Tại sao người dân bị cướp đất đền bù rẻ mạt, là do đất đai thuộc sở hửu toàn dân.
  Tất cả điều trên đều do đảng định hướng vậy còn khóc lóc gì nữa hả bác Trọng lú.
  Tất cả đều trên đúng không bác Sang và ông có thể làm được không?

  RépondreSupprimer
 9. Tôi nhớ mãi câu kết của anh Quân:" Nước trong khi nào lộn xộn-Nước ngoài lại gặp nhau thôi" mà lạnh cả gáy.

  RépondreSupprimer
 10. Chợt nhớ đến câu thơ có lẽ chưa từng công bố nhưng tác giả đọc cho tôi nghe 1 lần tôi ra Hà Nội: "Tất cả chúng ta đang chờ bị bắt" (Hoàng Nhuận Cầm).
  Đây là thực trạng thê thảm của cả dân tộc. Trong đó có lỗi của tất cả chúng ta, hoặc đã ngu, hoặc đã a dua, hoặc đã "ngây thơ" (lời Nguyễn Khắc Viện), hoặc đã "hèn câm" (1 câu thơ của bạn nào vừa gửi Phương Uyên), hoặc đã thở dài buông xuôi... (không kể những kẻ chủ động chủ mưu tàn độc và lừa bịp)

  RépondreSupprimer
 11. Xin góp ý với anh ĐTQ: "“ giết người đi con , giết người mà lên lon …" là lời bài hát "Lời nguyện pháp trường" của nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ do Miên Đức Thắng hát trong băng " Tiếng hát Việt Nam" phát hành trước 1975.

  RépondreSupprimer
 12. Nguyệt Đồng Xoài21 octobre 2012 à 21:18

  Lá thơ ngõ của nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng vô ích thôi vì đồng chí Trưng Tấn Sang chẳng đoái hoài tới nó đâu. Nguyệt tôi còn nhớ vụ mẹ con bà Việt kiều Trần Thị Hường (gốc Nghệ An) về nước tham gia biểu tình tại Hà Nội năm 2011 bị công an Hà Nội đàn áp dã man, tịch thu Visa cấm nhập cảnh lại vào Việt nam. Bà Hường có làm đơn kêu cứu tới đồng chí Trương Tấn Sang vì bà nghĩ việc yêu nước qua biểu tình như bà thì đồng chí Sang sẽ giải quyết vụ này. Nhưng hơn 1 năm qua thì chẳng nghe bà Hường nói bà nhận được phúc đáp của đồng chí Sang; trong khi đó thì báo đài của bọn "phản động lưu vong, bọn chạy theo bơ thừa sữa cặn của tư bản giãy chết như RFA, BBC, RFI v.v..." tạo điều kiện sễ dàng cho bà Trần Thị Hường lên báo đài họ phân trần vụ việc của bà. Được biết bà Hường và phu quân của bà đều có công với đảng và nhà nước ta trong công cuộc kháng chiến chống nước cứu Mỹ ... ý lộn chống Mỹ cứu nước, trong khi bên nước của Đức tư bản bốc lột giãy chết Việt kiều Hường tự do thoải mái biểu tình chống Trung quốc "vĩ đại" thì chẳng có ai làm khó bà Hường cả. Cuối thập niên 1980 bà Hường qua nước XHCN anh em Cộng Hòa Dân Chủ Đức hợp tác lao động và "sui sẻo" bọn Cộng Hòa Liên Bang Đức giải phóng các đồng chí Cộng sản Cộng Hòa Dân Chủ Đức nên bà Hường phải sống trong sự bốc lột dưới chế độ tư bản giãy chết Cộng Hòa Liên Bang Đức.

  Xin lỗi Nguyệt tôi phải nói dài dòng vì nghĩ 100% lá thư của nhà thơ Đỗ Trung Quân sẽ không đi tới đâu qua dẫn chứng vụ việc Việt kiều yêu nước Trần Thị Hường (thuộc thành phần có công với cách mạng) mà còn bọ đối xử như thế.

  Một số đính chính trong bài viết của nhà thơ Đỗ Trung Quân:
  - Trung Tâm băng nhạc "Asia" chớ không phải "Asean"
  - Nhạc Sỹ Việt Dzũng chớ không phải Việt Dũng vì chữ Dũng (Dung) có nghĩa xấu trong tiếng Anh dù rằng có nghĩa đẹp trong tiếng Việt. Nhạc sỹ Việt Dzũng là MC của Trung tâm đĩa nhạc Asia chớ không phải là chủ.
  - Trung tâm Asia thuộc sở hữu của nhạc sỹ "phản động lưu vong" Trúc Hồ và bà Thy Vân. Bà Thy Vân là con gái của nhạc sỹ "phản động lưu vong" Anh Bằng.

  Nhạc Sỹ Anh Bằng cũng gần 90 tuổi là tác giả của nhiều tình khúc nỗi tiếng trước 1975 và sau 1975 như Chuyện Tình Lan và Điệp (từ chuyện của nhà văn Nguyễn Công Hoan), Sầu Lẽ Bóng, Nó, Anh Còn Nợ Em (nhạc phổ từ thơ Phan Thành Tài), Chuyện Giàn Thiên Lý (nhạc phổ từ thơ Phan Thành Tài), Người Thương Binh (nhạc phổ từ thơ Thái Tú Hạp), Chuyện Hoa Sim (phổ nhạc từ thơ Hữu Loan) .... Nhạc sỹ Anh Bằng có tài phổ thơ qua nhạc.

  Ông Huỳnh Ngọc Chênh chủ trang blog này chắc chắn biết các nhạc phẩm của nhạc sỹ Anh Bằng trước 1975 tại Sài Gòn.

  Cũng cần nói thêm tác phẩm "Hãy Lên Tiếng mà Đừng Im Tiếng" nổi tiếng gây xúc động gần đây nhất chống Trung quốc của nhạc sỹ "phản động lưu vong" Anh Bằng bị đảng và nhà nước ta cấm hát trong nước vì chia rẽ tình hữu nghị Việt - Trung 16 chữ vàng.

  Bạn có thể nghe bản nhạc "Hãy Lên Tiếng mà Đừng Im Tiếng" @ YouTube

  http://www.youtube.com/watch?v=6zDf4LYygWM

  Nội dung nhạc phẩm này:

  "Hãy Lên Tiếng mà Đừng Im Tiếng"
  Tác giả: nhạc sỹ Anh Bằng.
  Ca Khúc khai mạc chương trình ca nhạc DVD của Trung Tâm Asia. Với Chủ Ðề : Những Dòng Nhạc Lưu Vong của Nhạc Sĩ ANH BẰNG.

  Trường Sa là máu của ta,
  Hoàng Sa là thịt của ta,
  Đất nước ta là xương là máu ông cha để lại,
  Quân bành trướng đừng mong xâm lấn,
  Kia còn bao mồ chôn quân Tống,
  Hỏi quân thù hỏi quân thù còn nhớ hay không?.

  Việt Nam nòi giống LẠC LONG
  Cùng nhau thề nguyện đồng tâm,
  Quyết đứng lên dựng xây tổ quốc thân yêu trường tồn.
  Không để đất vào tay quân cướp,
  Dân tộc ta vùng lên anh dũng, sống oai hùng sống kiên Cường đòi lại biển Đông.

  ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG khi quân thù vào cướp Quê Hương, đoàn kết lại tiêu diệt bá quyền thâm độc vô biên...
  ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG khi quân thù giết hại dân ta
  Dòng máu Việt đã đổ chan hoà trên biển nước ta...

  ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG
  ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG

  RépondreSupprimer
 13. Nhà thơ ĐTQ nên đọc kỹ bài này của bạn NĐX. Ngày nào cũng có cái để chúng mình khiêm tốn học hỏi.
  Thân chào anh,
  Bạn bè.

  RépondreSupprimer
 14. Ông ĐTQ viết bài này lủng củng, ý tứ không chặt chẽ. Vừa nói : “anh bị tù vì ca khúc của mình” và “Xét xử một nghệ sĩ / nhạc sĩ chỉ thông qua tác phẩm thì nó kỳ lắm” , lại vừa bảo “Vậy sao anh ở tù và phải ra tòa ? Anh chống cộng ư ? “, và “Việt Khang có dính dáng tới đảng phái nào không tôi thú thật không biết”

  Như vậy là anh không biết gì về vụ án Việt Khang cả, ngoài ca khúc của Việt Khang, vừa tự nhận là không biết, lại vừa khẳng định lý do Việt Khang bị bắt như đúng rồi, không phải là hồ đồ sao? Không hiểu ĐTQ viết bài này để làm cái gì, bênh vực được gì cho Việt Khang?

  Ở đoạn dưới cùng ĐTQ viết “Còn đưa vào tù và ra tòa chỉ vì nó chống Tàu hay yêu nước ... Thú thật nếu thế . Tôi người viết những dòng này có lẽ đã bị ở tù và ra tòa trước cả nhạc sĩ Việt Khang. Vì những bài thơ chống Tàu”. Nói như vậy là ông đã phủ nhận việc chính quyền bắt Việt Khang ra tòa vì tội chống Tàu rồi, bởi vì có tấm gương của chính ông là người chống Tàu còn mạnh mẽ hơn Việt Khang mà có bị sao đâu.

  Một chi tiết nữa cũng cần nói đến ở đây là câu ĐTQ viết “Nếu Asian dựng bài “Quê hương” của tôi ắt tôi cũng tù mọt gông ở Việt Nam ?”, khiến người đọc nghĩ rằng ca khúc “Quê hương” là tác phẩm của riêng anh. Trong khi ai cũng biết rằng anh chỉ là tác giả phần lời, còn giai điệu tuyệt vời, phần chính đưa bài hát đó đi vào lòng người Việt Nam là của nhạc sỹ vắn số Giáp Văn Thạch, chưa kể câu kết bất hủ “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người” là của chính Giáp Văn Thạch chứ không phải của anh. Nói vậy anh không sợ Trời phạt sao, ĐTQ?

  Tóm lại, đọc bài viết tôi chỉ thấy anh đánh bóng cho bản thân chứ chẳng giúp được gì cho Việt Khang cả.

  RépondreSupprimer
 15. Chu Tan Sang a! con ko hieu sao chu lai lam nhu vay? chu keu goi moi nguoi dan chong tham nhung,buon lau. . ., phai dau tranh voi toi pham de bao ve dat nuoc ma. Vay sao csvn lai bat nhac sy Viet Khang chi voi ly do la 2 ca khuc cua anh "Viet Nam toi dau" va "Anh la ai"? 2 ca khuc do co gi ko dung sao? ca khuc chi the hien noi long cua 1 nguoi con dan yeu nuoc thoi ma, nhung bai bao truoc day tung viet: quan dao Truong sa va Hoang sa thuoc lanh tho Viet Nam ma,bay gio da bi Trung quoc doc ac kia chiem giu, vi sao vay? Co fai vi chu nha cua no ko da ban cho trung quoc hay vi 1 ly do nao khac? nha nuoc Viet Nam la do dan ,vi dan, nhung dan co biet gi ko? ko noi sao dan biet,dan ban? vay keu goi dan chong tham nhung,toi pham de lam gi? Long yeu nuoc cua 1 nguoi nhac sy chi don gian la vay thoi co gi qua khich dau sao fai bi bat va xu tu? su that la Viet Nam mat 2 quan dao vao giac tau ma? tai sao su that ma ko dc len tieng? neu long yeu nuoc ma bi bat ,bi hai den ban than va gia dinh thi lieu co ai con dam yeu nuoc nua ko? Con ko biet chu nghi the nao nhung con rat bat binh truoc nhung quyet dinh cua csvn.Tai sao chung ta lai nhan nhuong,bo tay nhuong dao cho bon giac doc ac kia ma ko khoan hong bo loi cho 1 nguoi dan nho be voi tam long yeu nuoc ? Trung quoc doc ac vi no bo doc vao thuc pham ,vao tat ca nhung gi co the de hai viet nam chung ta ma? hay suy nghi that ky, hay lang nghe y kien cua nguoi dan du chi 1 lan de biet minh nen lam gi, hay lam dung luong tam cua 1 con nguoi chu a. Hay la 1 chu tich nuoc cong minh ,liem chinh nhu loi Bac Ho da day, dung de bat cu su uy hiep nao lam thay doi luong tam minh nha chu. hay song dung,song tot roi moi thu se tro ve dung de sau nay fai nuoi tiec khi ta danh mat niem tin trong long nguoi dan

  RépondreSupprimer
 16. Không biết ông chủ tịch có nói một đằng làm một nẻo không ,chứ các đồng chí của ổng thì nói một đằng mà làm tới mấy nẻo đặng .Miệng của mấy ổng leo lẻo,nói thiên nói tướng mà không ngượng mồm tí nào .

  RépondreSupprimer
 17. can j nhac si phai keu goi.neu co chien tranh tu cac nha lanh dao se biet cach lan the nao!

  RépondreSupprimer
 18. VO SAN : Bai viet co 1 so chi tiet khong chinh xac nhu : Bai GIA TAI CUA ME chua he bi cam , bai DAY MA DI cua NGUYEN XUAN TAN chu khong phai cua TON THAT LAP Theo toi khi viet la fai chinh xac , co chinh xac moi thuyet fuc duoc nguoi khac !

  RépondreSupprimer