25/03/2013

GẶP Ở PARIS


Mình cũng không ngờ, được giải Công dân mạng lại nhận được sự quan tâm cuả nhiều bạn bè đến thế. Chắc chắn đây không phải là sự quan tâm chỉ dành cho riêng mình.
Rất nhiều bạn bè cũ và mới, trên mạng và ngoài đời ở Châu Âu đã gởi lời mời mình đến chơi. Tiện trên đường thăm viếng vaì người thân cũ, mình đã ghé thăm và gặp gỡ một số bạn bè. Có những nơi mình đành caó lỗi vì không thể đến được, mong các bạn cảm thông. Gặp nhau qua mạng và chào hỏi nhau trên ấy là cũng vui lắm rồi.


Hôm nay về lại Paris để chuẩn bị về lại Việt Nam. Các bạn Paris biết rằng mình không thể đến với từng người nên đã bàn nhau tổ chức một bưả tiệc chung, rủ mình đến chung vui với mọi người, trong tình đồng hương, trước khi mình chia tay Paris. Nghe nói bửa tiệc có chừng mười mấy bạn bè thân hữu, là những người đã bầu chọn và tích cực vận động bầu chọn cho mình. Mình rất xúc động khi được đến tham dự buổi tiệc này và, để qua đó tỏ lòng biết ơn các bạn.

Buổi tiệc bắt đầu lúc 12 giờ. Mình được ba người bạn chở ra khỏi nhà vaò lúc 11g. Thế nhưng hôm nay Paris lại diễn ra cuộc biểu tình hay mit tinh gì đó cuả giới đồng tính với quy mô lớn, nghe nói huy động đến hàng trăm ngàn ngươì về Paris biểu dương. Dân biêủ tình ùn ùn kéo về trung tâm thành phố bằng đủ phương tiện, nào tàu điện, tàu lửa, xe buyt... và cảnh sát giao thông phải hú còi dọn đường đồng thời cũng cấm đường khắp nơi để ưu tiên cho người đi biểu tình. Nhìn họ phát thèm...


Còn 20' phút nữa là cuộc biểu tình chống lại nguoi đồng giới cưới nhau. Nơi này biểu tình là một thứ văn hoá và được bảo vệ. Lần này số người dự báo có thể nhiều hơn 1 triệu người cua lần trước
 Hầu hết dân Paris đều dùng thiêt bị dẫn đường qua vệ tinh nên chẳng mấy khi thuộc đường. Khi đường bị cấm khắp nơi thì maý dẫn đường rối loạn, thế là ba vị thổ địa Paris cũng rối loạn theo. Phaỉ mò qua, mò lại rất lâu mới tìm ra đường và đến 14 giờ kém mới đến được điạ điểm tiệc. Đó là một ngôi chuà. Moị người tổ chức tiệc chay.
Khi tôi đến thì mọi người đã ăn xong tiệc, vaì người đã ra về. Tuy nhiên khi bước vaò phòng tiệc tôi đã hoàn toàn bất ngờ, đến gần 50 người đang kiên nhẫn ngôì chờ tôi đến.
Vừa xúc động vừa cảm thấy có lỗi, tôi nghẹn cả lòng, được giới thiệu với mọi người nhưng chẳng nói ra lời.
Trong lúc tôi vội vàng luà chén cơm chay cho đỡ sót bụng, thì có hai ca sĩ lên góp vui văn nghệ bằng một bài hát về quê hương rất hay cuả Phạm Duy.
Sau đó thì tôi được mời lên và nghe ban tổ chức giới thiệu đôi nét về mình, về giaỉ thưởng công dân mạng. Tôi phát biêủ đôi lời cám ơn mọi người đã nhiệt tình bình chọn và vận động nhiều người bình chọn cho tôi và cám ơn đã có mặt tại đây, taọ điều kiện cho tôi được gặp gỡ thăm hoỉ. Tôi cũng không quên nhắc với mọi người tôi chỉ là một người viết baó, một blogger đến đây để tâm sự và chia sẻ với mọi người về quê hương về cuộc sống trong tình cảm đồng bào.
Tuy vậy cũng có không ít những vấn đề thời sự được mọi người đặt ra. Qua trao đổi thân tình tôi hiểu ra một điều. Mối quan tâm về đất nước cuả những bạn bè có mặt taị đây không khác gì với mối quan tâm cuả hầu hết bạn bè cuả tôi trong nước: Vấn đề Biển Đông với đường lưỡi bò ngang ngược cuả Trung Cộng, quyền tự do cuả người dân và vấn đề góp ý sưả đôỉ hiến pháp. Đó là những vấn đề mà lâu nay các blogger trong nước vẫn đề cập đến và tôi cũng luôn đề cập đến.
Vì diễn ra trễ nên buôỉ tiệc phaỉ kết thúc trong thời gian ngắn.
Nhiều người bạn vẫn chưa muốn rời xa tôi. Một số người kéo tôi ra quán cà phê...rồi sau đó laị keó ra thành một buôỉ tiệc tối. Maĩ 10 giờ tối, tôi mới về đến nhà người thân.
Lòng vẫn còn tràn ngập cảm xúc, viết vội vaì chữ dù rất mệt vì để đến mai laị trôi tuột đi mất.
Cám ơn tất cả những người bạn.
Ở Paris tôi đã gặp được những tấm lòng.
Huỳnh Ngọc Chênh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire