09/03/2013

VIỆT NAM BỊ LÊN ÁN VÌ ĐÀN ÁP CÁC BLOGGER

BA SÀM THÔNG BÁO
Hơn 3 tiếng qua, chúng tôi đã không còn kiểm soát blog basam5.wordpress.com. Chúng đã vào phá tiếp và xóa luôn blog. Blog này BTV mở năm 2011 để dùng để backup, trước khi mở blog sáng nay, BTV đã set up lại security, nhưng chỉ kiểm soát được hơn 10 tiếng.
Không ai có thể dập tắt tiếng nói của đông đảo độc giả trên TTX Vỉa Hè. Chúng tôi sẽ sớm trở lại điểm tin hầu độc giả.
Bạn đọc cho biết trang Phạm Viết Đào cũng đã bị bọn xấu đánh phá sáng nay

Tin vui: Ba Sàm vừa mới hồi sinh mời bạn vào đại chỉ nầy:
http://anhbasamvn.wordpress.com/2013/03/09/tin-thu-bay-ngay-9-3-2913/

Việt Nam bị lên án vì đàn áp các blogger

bkkpostBản dich của Le Anh Hung (Defend the Defenders)
9/3/2013 – Thứ Sáu vừa qua, các nhà vận động đã thúc giục Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UN Human Rights Council) khiển trách chính phủ Việt Nam vì đã tống giam hàng chục nhà bất đồng chính kiến trên mạng, khẳng định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế.
Một người đàn ông đang đọc tin tức trên mạng với chiếc laptop                                 của mình tại một tiệm cà phê ở trung tâm Hà Nội ngày 15/1/2013.
Một người đàn ông đang đọc tin tức trên mạng với chiếc laptop của mình tại một tiệm cà phê ở trung tâm Hà Nội ngày 15/1/2013.
Thay mặt các nhà vận động Việt Nam và Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (International Federation of Human Rights), ông Võ Văn Ái phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Nhân quyền LHQ gây áp lực buộc chính phủ Việt Nam phải chấm dứt sự đàn áp này.”
Trong bài phát biểu trước cơ quan nhân quyền của LHQ – tổ chức đang tiến hành phiên họp kéo dài 1 tháng nhằm giải quyết một loạt quan ngại về nhân quyền trên phạm vi toàn cầu – ông cho biết là tổng cộng 32 blogger và các nhà bất đồng chính kiến trên mạng đang bị giam giữ ở Việt Nam, đã bị kết án hoặc đang chờ xét xử.
Họ phải đối mặt với mức án lên tới 16 năm tù, ông nói thêm.

Ông nói: “Kiểu đàn áp như thế không phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, như giới chức Việt Nam vẫn khẳng định, mà nhằm bịt tiếng nói của một xã hội dân sự đang ngày càng lớn mạnh trước nạn tham nhũng, tình trạng lạm dụng quyền lực, nỗi thống khổ của người nông dân bị tước đoạt ruộng đất, nhân quyền và những cải cách dân chủ.”
Ông lên án việc Việt Nam sử dụng Pháp lệnh 44, một pháp lệnh ra đời năm 2002 nhằm cho phép việc bắt giữ các nghi phạm liên quan đến an ninh quốc gia mà không cần xét đến quy trình chuẩn mực của pháp luật.
Ông cho biết: Pháp lệnh này đang ngày càng được sử dụng để đàn áp các blogger, đôi khi tống họ vào bệnh viện tâm thần.
Ông nói: “Việt Nam phải huỷ bỏ Pháp lệnh 44 cũng như tất cả những luật lệ khác không phù hợp với luật pháp quốc tế về nhân quyền.”
Nhà vận động Penelope Faulker, với nhóm Work Together for Human Rights có trụ sở ở Paris, lưu ý rằng sau khi bị Liên Hợp Quốc kiểm điểm năm 2009, Hà Nội đã cam kết ủng hộ tự do thông tin.
Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền LHQ, ông nói: “Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong năm qua, hàng loạt blogger, nhà báo mạng và các nhà bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam đã bị sách nhiễu, đe doạ, bị cảnh sát lạm dụng, hay phải chịu những án tù hết sức khắc nghiệt chỉ vì  bày tỏ quan điểm ôn hoà của mình trên Internet.”
Việt Nam hiện không nằm trong số 47 quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Quốc gia Đông Nam Á này từng bị Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RWB – tổ chức giám sát quyền tự do ngôn luận) gọi là “kẻ thù của Internet”.
*Source Bangkok Post

6 commentaires:

 1. Nhờ Huỳnh Ngọc Chênh thông báo hộ: Blog Phạm Viết Đào mở lại tại:
  Phamvietdao4.blogspot.com

  RépondreSupprimer
 2. SẮP CÓ BÃO LỚN RỒI ANH CHÊNH Ạ!
  Mới biết là đảng CS VN đã giở hết chiêu rồi, họ đã cởi truồng thật rồi. Nực cười quá! Nhân tài như lá mùa thu đảng ơi!
  VTV1 tối qua cũng đưa tin này (09/32013). Tôi kí sao không hỏi tôi mà phải đi điều tra xằng bậy làm gì nhỉ?
  Không biết đảng còn giở trò gì nữa đây?
  Nhân sỹ, trí thức đẫ đến tân Quốc Hội đưa kiến nghị giữa thanh thiên bạch nhật chứ có giấu giếm gì mà phải giở trò lật lọng, bẩn thiêu ra như vây? giở trò lưu manh nhỏ nhoi như thế để hạ uy tín trí thức?
  nếu thích đàn áp, bắt bớ thì cứ làm đi! họ sờ sờ ra đó? nhưng phải tuyên bố với nhân dân rằng: góp ý hiến phàp là lưới đảng giăng ra để bắt người nhé!

  RépondreSupprimer
 3. Báo DDK to mồm nói chữ kí là ngụy tạo,họ đánh lận con đen vì thừa biết không ai dỗi hơi đủ điều kiện mà đi xác minh. Còn ai nhẹ dạ cả tin thì sẽ sập bẫy của họ.
  Dù sao họ đã "có công" thông báo cho cả nước biết là đã có bản kiến nghị 72. Ai quan tâm cứ vào mạng mà tìm hiểu,mà suy nghĩ xem nên hay không nên kí. Đó mới là thật giả ở lòng mình.
  Báo, đài (công khai) ngày nay phải nói gì,có ý gì. Chắc ai cũng biết. Có nghe cũng chỉ là để xem họ nói kiểu gì,nói thế nào mà thôi.
  Rõ ràng một phong trào"dân mở miệng" đã được phát động,được diễn tập,được hình thành.Tuy nó vẫn là nỗi nghỡ ngàng với nhiều người quen sống an phận,không quan tâm đến thời cuộc.Nhưng khi đã biết đang có phong trào ủng hộ chỉ bằng chữ kí, chắc nhiều người cũng không tiếc gì một chữ ký.
  Là người Việt Nam, ai không có ít nhiều nguyện vọng thay đổi, phải thay đổi hay là"chết".
  Muốn thay đổi phải hành động. Hành động đơn giản nhất bây giờ chỉ là một chữ ký, không lẽ vẫn còn tiếc, còn sợ?

  RépondreSupprimer
 4. Đúng là chết người, xem ra các chiêu lừa đảo, trấn áp thời Quốc xã và Xít-ta mà đảng Cộng VN là học trò nay không còn tác dụng chính mà chỉ còn "tác dụng phụ". Kể qua các sự kiện: 1/ là 3 D thông báo cấm đọc các bờ-lốc Ba Sàm, Dân làm báo...khiến cho dân có chữ người Việt nhào vô in ternet đông hơn "để..coi thử". Đúng là dzui, nhứt là đọc phần com. đủ cả thành phần, có cả "dư luận viên, công an cọng sản" tham gia. Ai đời, toàn là thứ ăn trên ngồi trốc cở tổng bí, 3 D, Hùm sói.. mà dân mạng nó chửi thiếu điều ông bà của chúng chết 3 đơi phải muốn tung mồ ra mà đỡ hộ! 2/ Chiêu "mở hội góp ý" bên cạnh mấy cái đám ma NQ 4, "nợ xấu", nợ Nga sô vẫn còn (Chủ tịt Sang nhắc nợ thì Menvedec gạt qua...không sao, không sao, lấy cái Cam Ranh bù đủ) mà Hoàng, Trường sa lại đi đứt... tưởng là dân nó quên đi hết tội tham nhũng của đảng, ai ngờ "gậy ông đập lưng ông" đâp đau khiến Tổng Bí thơ quýnh quáng, mất khôn..tự lột truồng ở Vĩnh Phúc, nghe đồn "Trọng lú", bán tín bán nghi nay rành là lú thiệt - VTV ngày đêm loa loa..dân đen lâu nay lo cày cấy bổng nhiên biết, thì ra "bọn chống đảng" nhiều nhẩy! Chống thế nào ..ta lại vào mạng..."xem thử" cái Hiến pháp là cái chi chi! Đúng sai hạ hồi (tháng 9) phân giải nhưng đúng là "đảng ta" có vấn đề. Cứ biết thế! (tin:cafê vỉa hè)

  RépondreSupprimer
 5. ai cũng muốn tự do nhân quyền.không ai muốn làm nô lê cho đảng.lẽ tất nhiên cả nước sẽ đồng lòng.đảng cần gì phải đi hỏi ai? đảng viên toàn là lũ đần độn vô học nên độc ác như con thú.càng tuyên truyền nhân dân càng ghét đến thù hận..

  RépondreSupprimer
 6. Hy vọng chúng không tiếp tục điên cuống đánh site anh BS nữa

  RépondreSupprimer