15/05/2013

Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viên kiểm sát Long An?

.
 HÌnh ảnh chia sẻ trên mạng xã hội của các bạn trẻ bày tỏ sự yêu mến hai SV Phương Uyên và Nguyên Kha

Ngày kia, 16/5/2013 hai sinh viên Đinh Nguyễn Kha và Nguyễn Phương Uyên ra tòa.
Trừ hành vi “chế tạo, thử nghiệm vật liệu gây nổ” của Đinh Nguyên Kha còn treo lại thì hai sinh viên này ra tòa với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước …” theo theo điểm c, khoản 1, điều 88 BLHS.
Điểm c, khoản 1, điều 88 như sau:
Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tôi kiên nhẫn đọc hết 9 trang cáo trạng của Viện kiểm sát Long An với giả thiết bản cáo trạng là đúng để xem hành vi của 2 sinh viên này như thế nào. Nhưng mấy tờ truyền đơn mà Viện kiểm sát Long An dẫn ra không thấy tờ nào mang nội dung tuyên truyền chống nhà nước mà chỉ thấy nhắc đến truyền đơn mang nội dung chống Đảng (CSVN). Chỉ thấy nói hai em tuyên truyền chống Nhà nước một cách chung chung và có thể là áp đạt nếu không có bằng chứng.

Tất nhiên, VKS Long An không thể dẫn ra hết các truyền đơn mà hai em đã rải. Nhưng theo tôi, nếu có truyền đơn mang nội dung chống nhà nước thì họ sẽ trưng ra trước, tội gì đưa ra một bản cáo trạng mơ hồ không thuyết phục. Trên một số trang mạng hồi hai sinh viên này bị bắt, có đưa ra một số truyền đơn, không biết có phải do hai em rải không nhưng cũng không có tờ nào mang nội dung chống Nhà nước.
Hay là VKS Long An có chứng cứ nhưng không dẫn ra. Nếu như vậy thì ý kiến của tôi trong bài viết này hãy xem như lời bàn với giả thiết Kha, Uyên chỉ in và rải truyền đơn mang nội dung tuyên truyền chống Đảng CS.
Trong vụ án này, để xét Kha, Uyên có phạm tội hay không thì phải xét đến NÔI DUNG truyền đơn mà hai em đã rải.
Nếu truyền đơn có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước thì mọi hành vi khác trong giai đoạn chuẩn bị hãy xét đến.
Ngược lại, nếu không có nội dung tuyên truyền chống nhà nước thì mọi hành vi khác như nhận tiền, in và rải truyền đơn, chụp ảnh cũng không cần xét đến.
Vì sao?
-    Vì việc nhận tiền của ai đó, nhờ làm một việc không phạm tội thì đương nhiên việc nhận tiền không có tội
-    Việc rải truyền đơn cũng thế. Nếu không mang nội dung chống nhà nước thì hành vi rải truyền đơn của Uyên Kha chẳng khác nào hành vi của các nhân viên tiếp thị đứng ở các giao lộ có đèn điều khiển giao thông để phát tờ rơi cho người đi đường.
Cần lưu ý là bản cáo trạng nêu ra hai việc chẳng liên quan đến tội danh Viện kiểm sát cáo buộc:
-    Một là làm và dán cờ vàng ba sọc mà Phương Uyên ghi chú là Đại Nam quốc kỳ và Cờ quốc gia Việt nam.
Đây là những chính thể từng tồn tại trong lịch sử. Nếu cho là Việt Nam Cộng hòa là kẻ thù của cộng sản Việt Nam đi thì ngoài ra, còn nhiều kẻ thù khác nữa chứ. Ví dụ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp… Thậm chí, Trung Quốc còn là kẻ thù truyền kiếp của VN hàng ngàn năm nay. Ấy thế mà người ta bố trí cho trẻ em mang cờ Trung Quốc, lại thêm vào đó một ông sao con con nữa để đón lãnh đạo Trung Quốc nhưng không thấy ai bị đưa ra tòa. Nếu Kha, Uyên dán cờ Trung Quốc thì sao nhỉ? Chắc chắn người ta không đưa vào cáo trạng mà có khi còn được khen nữa là khác. Dị ứng với cờ ba sọc, phải chăng, lá cờ đó ám ảnh, ăn sâu bào mỗi nơ ron thần kinh của họ? Như thế, cứ ra rả kêu gọi hòa hợp dân tộc sao đây?
-    Mỉa mai hơn, bản cáo trạng còn nêu ra truyền đơn dùng máu pha loãng viết trên vải trắng “có nội dung không hay về Trung Quốc”. Hàng ngày, các cơ quan truyền thông Việt Nam có bao nhiêu bài viết có nội dung không hay về nước này nước nọ thì đã sao. Sao cứ động đến Trung Quốc là giãy nảy lên như động đến mả tổ? ”Có nội dung không hay về Trung Quốc” thì liên quan gì đến tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam? Nên nhớ, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia riêng biệt chứ không phải là quan hệ giữa thiên triều và chư hầu. Còn kẻ nào sợ hãi, đớn hèn quá, tự cho mình là bề dưới thì đó không phải là tư thế Việt Nam, dù ở bất cứ cương vị nào. Liệu có ai dám ghi vào Bộ luật hình sự tội danh tuyên truyền chống Trung Quốc?
Vấn đề ở chỗ phải chứng minh được Kha Uyên tuyên truyền chống nhà nước ở chỗ nào chứ không phải chứng minh hai em tuyên truyền chống Đảng CSVN. Không thể đồng nhất Đảng CSVN và Nhà nước Việt Nam.
Bộ luật hình sự không hề có tội danh chống Đảng CSVN. Tuy vậy, trên thực tế, những người bị ghép cho tội danh tuyên truyền chống Nhà nước đều thấy dẫn ra những hành vi được coi là chống Đảng. Có phải do điều 4 của Hiến pháp ghi Đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo nên suy ra như thế được coi là lẽ đương nhiên?
Do lối nghĩ đã ăn sâu, bén rễ vào tiềm thức nên có thể ai đó cho tôi là ấu trĩ về pháp luật. Nhưng một nhà nước pháp quyền thì không được phép suy diễn theo ý muốn chủ quan của một nhóm lợi ích nào đó. Vì vậy, nếu Đảng CSVN thấy cần thiết thì cứ việc bổ sung tội danh tuyên truyền chống Đảng hoặc sửa điều 88 thành tội tuyên truyền chống Đảng CS VN và Nhà nước Việt Nam. Nhưng làm việc này không đơn giản khi tính đến việc bày ra trước con mắt của nhân dân Việt Nam và quốc tế.
Dù sao thì ngày kia ra tòa, hai em sinh viên chắc chắn sẽ phải chịu một bản án tù. Thực tế trong nhiều vụ án, lập luận của luật sư bào chữa rất thuyết phục khiến bên công tố lẫn hội đồng xét xử không tìm ra lý lẽ để bác bỏ nhưng người ta vẫn dùng quyền để kết án. Tuy nhiên, ý kiến của luật sư không phải là vô ích mà nó vẫn có tác dụng vạch ra bản chất của vụ án.
Cuối cùng thì, dù thế nào đi chăng nữa, trong tâm khảm, tôi tin rằng Nguyễn Phương Uyên và Đinh Văn Kha không có tội. Tôi cũng tin rằng những người biết yêu quí dân tộc này, đất nước này với tôi có cùng ý nghĩ.
1
23456789
Cáo trạng của VKS Long An
td1td2
td5
td3
Truyền đơn của nhóm Tuổi trẻ yêu nước không thấy có nội dung chống Nhà nước
td4
Truyền đơn dùng máu pha loãng viết trên vải trắng “có nội dung không hay về Trung Quốc” có phải là cái này
.
NTT
14/5/2013

22 commentaires:

 1. bọn này do tham quá hóa mù .những truyền đơn như thế mà gép tội thì đúng là chúng nó sợ đến cái trên đụng quần.hết chổ nói còn hơ chí phèo

  RépondreSupprimer
 2. TRUNG TÁ CÔNG AN ĐẢNG CỘNG SẢN NÓI:"TỰ DO LÀ CÁI CON CẶC"
  HỒ CHÍ MINH NÓI:"KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN TỰ DO"
  SAO KHÔNG BẮT TRUNG TÁ CÔNG AN NÀY VÌ TỘI CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Suy ra, tay trung tá đó nói: "Không có gì quý hơn con cặc"???!!!
   No comment!

   Supprimer
  2. Ong Huynh Ngoc Chenh trong bai viet ve ong Nguyen Ba Thanh co nhac toi nhan dan Da Nang da ri tai bao voi nhau rang:
   Con chim tren cay la cua NBT
   Con ca duoi nuoc cung cua NBT
   Con C..trong quan moi cua...

   Supprimer
 3. Chính xác, bạn đồng ngũ của tôi. Cảm ơn Nguyễn Tường Thụy đã nói hộ nhiều người, trong đó có tôi.

  RépondreSupprimer
 4. Theo đảng CSVN, chống Trung Quốc tức chống Nhà nước

  RépondreSupprimer
 5. Cần gì chứng cứ
  Án đã bỏ túi rồi, chỉ tội cho Phương Uyên và Nguyên Kha
  Và đây cũng là một ví dụ cụ thể, minh chứng cho một đất nước pháp quyền "vạn lần dân chủ" của bà phó Doan

  RépondreSupprimer
 6. # Mai mốt có đảng đối lập, tôi xin tiến cử hai em KHA và UYÊN vào Bộ chính trị. Vì đảng đối lập phải tự buộc mình có trách nhiệm bảo vệ cho dân, tìm hiểu nguyện vọng của dân và khuyến cáo chính xác (chắc chắn không thể vu khống, sẽ mất niềm tin nơi dân) những sai trái của đảng cầm quyền. Để tranh thủ uy tín nơi dân mà còn dành phiếu chứ !
  Vì thế đây không phải là tội chống phá Nhà nước và nhân dân, mà các em với nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ tập làm những nhà đối lập đấy.

  RépondreSupprimer
 7. # Nhìn những ảnh chụp làm vật chứng cho vụ án của VKS Long An sao tôi uất thế. Ngoài lá cờ tất cả là điều tốt, không khuyến khích thì thôi, (chửu thề) lại lấy làm bằng chứng để luận tội. Riêng lá cờ thì sao nữa cũng là một thời của non nửa dân số đất nước này, có từ thời triều đình Huế, nếu không thích thì gỡ đi, tìm chúng mà khuyên bảo. Tại sao nước Nga bây giờ họ quay lại dùng cờ của Nga hoàng do chính phong trào CS Nga lật đổ, còn cờ búa liềm họ vẫn để cho duyệt binh ngày chiến thắng, ấy là họ muốn tạo cho dân tộc được hòa giải hợp tác với nhau.
  Ở đây tôi không phủ định cờ tổ quốc mình là cờ đỏ sao vàng. Nhưng lá cờ kia đâu có phải mìn khủng bố đâu. Còn nói nó nghiêm trọng thế nào thì do óc của những con người thiển cận hẹp hòi tự nghĩ ra mà thôi. Bọn SV như con bé Uyên nó còn ngoan hơn ngàn vạn con nhà khác ở đất nước đang có nền đạo đức suy đồi này.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Ở TPHCM, cờ Mỹ nhan nhản, dưới mọi hình thức.

   Supprimer
 8. hai cái đứa sinh viên này, là thế hệ trẻ Việt Nam vậy mà không tiếp thu được gì, không hăng hái xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đàng này lại để mấy bọn phản động lôi kéo chống chính quyền, chống nhân dân, chúng mày quên rằng để có được cuộc sống như ngày hôm nay, đển cho chúng mày có điều kiện tốt để sinh sống và học tập vậy mà chúng mày lại sống như vậy ư! tao thấy hổ thẹn thay xấu hổ thay!

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. hoa mai em vào nhầm chỗ để chửi bậy rồi. Đọc mấy câu em viết tôi thật thấy hổ thẹn cho em khi có cái đầu nhưng không dùng để suy nghĩ

   Supprimer
  2. Hôm nay tàu cá Trung Quốc đã vào tận nhà rồi

   Supprimer
  3. "Có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn đảng ta
   Vui tung tăng vang ca có đảng cuộc đời nở hoa"!
   (Lời một bài hát)

   Supprimer
  4. Gửi bạn hoa mai,

   Tôi là 1 người dân trong nước và gia đình đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ đã có huân chương. Tôi phản đối nhận xét của bạn. Hai đứa sinh viên này nó không chống lại người dân chúng tôi. Mà chúng nó chống chế độ và những bất công, đau khổ mà chế độ này gây ra cho nhân dân VN.

   Bạn nói về bảo vệ tổ quốc. Rất đúng! Nhưng là bảo vệ tổ quốc nào? Nếu là bảo vệ tổ quốc XHCN thì xin thưa với bạn rằng: Gia đình tôi hối hận và xấu hổ vì đứng chung hàng ngũ với những kẻ tự xưng giải phóng dân tộc nhưng làm tay sai cho Trung Quốc.


   Vài dòng cùng bạn. Mong bạn hãy nhìn nhận mọi sự việc theo đúng thực tế. Đừng đi trên mây nữa.

   Supprimer
 9. "Nếu cho là Việt Nam Cộng hòa là kẻ thù của cộng sản Việt Nam đi thì ngoài ra, còn nhiều kẻ thù khác nữa chứ. Ví dụ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp… Thậm chí, Trung Quốc còn là kẻ thù truyền kiếp của VN hàng ngàn năm nay. Ấy thế mà người ta bố trí cho trẻ em mang cờ Trung Quốc, lại thêm vào đó một ông sao con con nữa để đón lãnh đạo Trung Quốc nhưng không thấy ai bị đưa ra tòa. Nếu Kha, Uyên dán cờ Trung Quốc thì sao nhỉ? Chắc chắn người ta không đưa vào cáo trạng mà có khi còn được khen nữa là khác."

  ---> Ôi! Bác Thụy nói rất hay và chính xác. Tôi phục bác ở câu nói này.

  RépondreSupprimer
 10. # Chào dlv hoa mai ! hai đứa này có chà mòn đũng quần ở ghế nhà trường cũng chưa chắc được hưởng dư đủ đặc quyền như (giống đực hoặc cái) ông, nếu chúng không phấn đấu vào Đảng để cùng nhau hà hiếp và ăn chặn mồ hôi nước mắt của dân. Nên ông hổ thẹn là phải, nhưng vì lý do khác kia. Có điều tôi nghiêm chỉnh đề nghị ông bỏ cái thói vu khống chụp mũ ấy đi, thử hỏi chúng nó chống nhân dân ở chỗ nào, còn chống bọn bắt nạt bòn rút của nhân dân thì chắc chắn có đấy.

  RépondreSupprimer
 11. ĐỪNG QUAY LẠI HỌC LẠI NHỮNG CÁI XẤU CỦA QUÁ KHỨ ! Tôi năm nay đẵ 70, thấy chỉ có thời Ngô đình Diệm và thời này ở VN, chứ thời Nuyễn văn Thiệu tuy xấu nhưng cũng không dám ! Trắng trợn lợi dụng luật pháp để đàn áp nhân dân như thế này.

  RépondreSupprimer
 12. hai bạn đã đấu tranh cho công lý và tiến bộ

  RépondreSupprimer
 13. Bua nao ranh rai truyen don "Ung ho TQ xam luoc VN", " Ung ho TQ chiem het cac dao cua VN". Khong biet minh co bi bat khong ta?

  RépondreSupprimer
 14. Đọc kỹ qua nhiều báo về vụ việc này, tôi thấy việc 2 em Kha và Uyên bị bắt và bỏ tù rất chính xác. Thanh niên Việt Nam chúng tôi không chấp nhận 2 người có lối suy nghĩ thiếu bản lĩnh như thế này...

  RépondreSupprimer
 15. Tôi chỉ thấy tội nghiệp cho 2 em này vì là nạn nhân bị mua chuộc của bọn phản động chế độ cũ đang sống chui nhủi, lưu vong ở nước ngoài, 2 em này phải bỏ tù để làm gương. Mấy cái bọn phản động chỉ giỏi anh hùng bàn phím, soi mói từng li từng tí kẽ hở của chính quyền Việt Nam rồi tung tin lảm nhảm, thiết nghĩ quốc gia nào trên thế giới mà chẳng có cái này cái nọ. Tôi đã từng đi nước ngoài nhiều và cũng làm việc với người nước ngoài nhiều, ai cũng đều nói không đâu sống sướng và thoải mái như việt nam, thử nhìn sang mấy nước Mỹ, châu Âu mà xem, suốt ngày đọc tin thấy khủng bố, giết chóc...Qua đó mới thấy nước Việt Nam kiểm soát nạn khủng bố rất tốt, cần phải dẹp ngay từ trong trứng nước mấy cái đứa có xu hướng phản động.

  RépondreSupprimer