29/08/2013

Tường thuật buổi gặp gỡ của đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam với Tòa Đại Sứ Đức tại Hà Nội
Vào sáng nay, thứ tư, 28/8, một số đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) sẽ có một buổi tiếp xúc và trao đổi với Đại sứ quán Đức. Đây là tiếp nối nỗ lực của MLBVN trong việc vận động quốc tế quan tâm đến bản Tuyên bố 258, yêu cầu nhà nước Việt Nam hủy Điều 258 BLHS, trong bối cảnh Việt Nam đang tranh cử để trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

MLBVN sẽ cập nhật tin tức đến các bạn từ giờ cho đến chấm dứt buổi tiếp xúc.


Được biết vào 7h sáng hôm nay an ninh TP. Hà Nội đã trao giấy mời và yêu cầu blogger Nguyễn Chí Đức lên đồn công an làm việc liên quan đến vấn đề công dân Việt Nam Nguyễn Chí Đức đã cùng với các blogger Trịnh Anh Tuấn, Đào Trang Loan, Nguyễn Hoàng Vi, và Nguyễn Đình Hà trao Tuyên bố 258 cho Đại sứ quán Australia vào ngày 23 tháng 8 vừa qua.Anh Nguyễn Chí Đức đã từ chối yêu cầu này của công an.

Xin nhắc lại trong thời gian qua, nhiều đại diện khác nhau từ khắp ba miền đất nước của MLBVN đã tiếp xúc với các đại diện của Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), Liên minh Báo chí Đông Nam Á (SEAPA), Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), Ủy ban Luật gia quốc tế (ICJ), Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), Tổ chức Người Bảo vệ Tuyến đầu (Front Line Defenders), Đại sứ quán các nước Mỹ, Thụy Điển và Australia.

Bên cạnh đó, hôm Chủ nhật vừa rồi các thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng đã tổ chức gặp mặt "Cafe 258" tại Hà Nội và Sài Gòn.

*

10h20:

Các đại diện cho Mạng lưới Blogger Việt Nam đến ĐSQ:
Chị Đặng Bích Phượng (Phương Bích), Nguyễn Hoàng Vi, chị Lê Hiền Giang,
Lê Thị Phương Lan  và Đào Trang Loan
Vào lúc 10h28 các bạn đã vào bên trong ĐSQ Đức, 2 phút trước giờ hẹn chính thức. Ra tận ngoài cổng tiếp phái đoàn đại diện blogger Việt Nam là hai quan chức cao cấp của ĐSQ.

*

Được biết, Đại sứ quán Đức tỏ ra rất quan tâm đến bản Tuyên bố 258. Cuộc gặp được chuẩn bị chu đáo. Trước giờ gặp, hai quan chức cấp cao của Sứ quán đã ra tận cổng, chờ ở ngoài đường để đón các blogger vào - đề phòng trường hợp họ bị lực lượng công an cản trở.

Điểm đặc biệt của buổi gặp hôm nay là các blogger đến Sứ quán gồm toàn phụ nữ. Đó là các blogger Đặng Bích Phượng (blog Phương Bích), Lê Hiền Giang (Sông Quê), Lê Thị Phương Lan (Lan Lê), Đào Trang Loan (Hư Vô), và Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn).

Blogger Phương Bích được biết đến qua nhiều bài viết về các vấn đề chính trị-xã hội và cả đời sống thường nhật, với giọng văn trong sáng, dung dị, chân thật và rất nữ tính. Ngày 21/8/2011, chị là một trong 47 blogger ở Hà Nội bị bắt vì tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Chị bị giam 6 ngày trong Hỏa Lò, và khi được tự do, đã viết loạt bài nổi tiếng“Bước chân vào chốn ngục tù” gây xúc động cho nhiều độc giả mạng.

Hai blogger Lan Lê và Sông Quê đều là thành viên tích cực của câu lạc bộ No-U và phong trào biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội.

Sinh năm 1991, blogger Hư Vô còn rất trẻ nhưng đã tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội như làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, và biểu tình chống chính sách gây hấn của Trung Quốc đối với Việt Nam. Đầu năm nay, dịp trước Tết Nguyên đán, Hư Vô đi phân phát quà Tết cho dân oan vô gia cư, và bị công an Hà Đông bắt giam vô cớ trong đồn. Chỉ cho đến khuya, sau khi các blogger kéo đến và phản đối quyết liệt, công an mới thả cô gái trẻ.

An Đổ Nguyễn, sinh năm 1987, cũng là một blogger rất nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động đấu tranh và vận động cho nhân quyền ở Việt Nam. Cô từng tham gia phân phát Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền trong ngày dã ngoại 5/5 vừa qua, sau đó có xô xát với công an và bị sách nhiễu thường xuyên từ đó tới nay.

*

Tường trình buổi gặp gỡ:

ĐSQ Đức nhiệt tình lắng nghe và chia sẻ với bloggerCuộc gặp của 5 thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam với Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã diễn ra rất tốt đẹp ngay từ đầu, với việc quan chức cấp cao của Sứ quán đích thân ra tận cổng đón các blogger trước sự chứng kiến của ít nhất 30 nhân viên công an.

Theo dự kiến, cuộc gặp diễn ra vào lúc 10h sáng nay, 28/8. Tuy nhiên, từ sáng sớm, người của sứ quán đã xác nhận có tới 25 công an đứng ngồi rải rác quanh khu vực. 10h, khi taxi chở nhóm blogger dừng lại trước cổng tòa nhà, các nhân viên công quyền này lập tức đổ xô tới, chĩa máy quay phim, máy ảnh vào mọi người.

Hai quan chức (người Đức) của Đại sứ quán cũng đã chờ sẵn để đón các blogger, nhưng khi họ đưa blogger qua cổng thì có hai người mặc sắc phục trong lực lượng an ninh chặn nhóm blogger lại, buộc phía sứ quán phải can thiệp. Cuối cùng, các đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng vào được bên trong, nhờ sự giúp đỡ tận tình của Sứ quán.

Như MLBVN đã đưa tin, cuộc gặp hôm nay có 5 blogger và đều là các gương mặt nữ, đó là: Đặng Bích Phượng (tức blogger Phương Bích), Lê Hiền Giang (facebooker Sông Quê), Lê Thị Phương Lan (Lan Lê), Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn) và Đào Trang Loan (Hư Vô). Phía Đại sứ quán Đức, có ông Felix Schwarz, Lãnh sự và tham tán chính trị, và ông Jonas Koll, Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa, Báo chí và Chính trị.

“Chúng tôi ở bên các bạn”

Hai tiếng của cuộc trò chuyện đã diễn ra trong không khí ấm áp và đầy chia sẻ, với nhiều chi tiết xúc động. Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại, trong lúc vội vàng ra khỏi taxi để tìm cách vào trong Đại sứ quán, các blogger đã để quên bản Tuyên bố 258 trên xe. Tuy nhiên, khi biết việc này, “bên sứ quán Đức không hề giận mà họ lại rất cảm thông, vì họ cảm nhận được sự nguy hiểm, khi mà bên ngoài cổng, trên vỉa hè, có rất nhiều an ninh trang bị camera, máy chụp hình. Họ nói họ đã in sẵn Tuyên bố 258 và blogger có thể dùng bản in sẵn đó để trao cho họ”.
Các blogger bắt đầu làm việc với đại diện sứ quán Đức
Hai ông Felix Schwarz và Jonas Koll cũng tỏ ra đặc biệt quan tâm đến tình trạng bị đàn áp của từng cá nhân blogger có mặt, kể cả những nguy hiểm, trục trặc về an ninh trên đường tới Sứ quán dự buổi gặp. Cả hai ông đều cảm thấy “không thể tưởng tượng nổi” khi nghe các blogger trình bày sơ qua về tình hình vi phạm nhân quyền – vốn diễn ra tràn lan ở Việt Nam những năm qua.

Phía các blogger cũng khá ngạc nhiên khi biết rằng, Đại sứ quán Đức không đánh giá cao sự cải thiện nhân quyền ở Việt Nam qua phiên tòa phúc thẩm xét xử Phương Uyên hôm 16/8 vừa qua. Đức nhìn nhận rằng Việt Nam chỉ muốn làm đẹp hình ảnh bề nổi với dư luận quốc tế, trong khi ở bề chìm, tình hình đàn áp và bắt bớ vẫn tiếp tục.

Về bản Tuyên bố 258, ra ngày 18/7/2013, của Mạng lưới Blogger Việt Nam, Đại sứ quán Đức cho rằng sự khách quan, đầy đủ và súc tích của Tuyên bố 258 sẽ giúp Mạng lưới thành công trong việc thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế; và Đức sẽ vận động để đưa Tuyên bố này ra phiên họp UPR tháng 1-2 năm tới tại Geneva (phiên họp tổng kết bản đánh giá định kỳ phổ quát – Universal Periodic Review – của Việt Nam với tư cách ứng viên vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc).

Các blogger Việt Nam bày tỏ cảm ơn và trân trọng đối với thiện ý của Đại sứ quán Đức. Tuy nhiên, blogger Hoàng Vi phát biểu rằng: “Việc tự do thông tin, báo chí, ngôn luận ở Việt Nam bị xếp ở mức thấp nhất thế giới thực sự là điều khiến chính người Việt Nam phải trăn trở, suy nghĩ, bởi vì đó phần lớn là do ý thức của chính người dân Việt Nam chúng tôi.  Chỉ những nỗ lực của chính người dân Việt Nam mới có thể thay đổi, cải thiện được tình hình. Nhưng chúng tôi mong với vị thế và sức mạnh ngoại giao của các nước, cộng đồng quốc tế sẽ hỗ trợ chúng tôi, trước mắt là giúp để Điều 258 vi phạm tự do ngôn luận phải bị bãi bỏ” – Hoàng Vi khẳng định.

Cả 5 blogger nữ đều cảm nhận được sự cảm thông và chia sẻ rất lớn từ Đại sứ quán Đức. Không ai nói thành lời nhưng dường như mọi cử chỉ, mọi hành động của hai nhà ngoại giao đại diện cho nước Đức đều toát lên một điều: Chúng tôi ở bên các bạn, những blogger đấu tranh cho nhân quyền của người dân Việt Nam.

Buổi gặp kết thúc với việc Đại sứ quán Đức cho biết sẽ cùng Liên minh Châu Âu đặt vấn đề để Chính phủ Việt Nam xóa bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự cũng như những điều luật vi phạm nhân quyền khác...

... Đã quá trưa. Trước cổng, rất đông an ninh Việt Nam vẫn đứng chờ các blogger. Đại sứ quán đề nghị dùng xe công vụ đưa mọi người về nhà, thậm chí bố trí người của sứ quán đi cùng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, các blogger chỉ xin được hỗ trợ xe. Đôi bên bịn rịn chia tay. Hai ông Felix Schwarz và Jonas Koll tiễn cả nhóm ra tận xe, rồi mới quay trở vào.Blogger Hư Vô, Hiền Giang,  Felix Schwarz - Lãnh sự và Tham tán chính trị,
Jonas Koll - Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hoá, Báo chí và Chính trị,
Phương Bích, Hoàng Vi, và Phương Lan


Blogger Phương Bích và Hiền Giang trao Tuyên bố 258
cho đại diện ĐSQ Đức - ông Felix Schwarz và Jonas KollÔng Felix Schwarz và blogger Hư Vô - Đào Trang Loan


Ông Felix Schwarz và blogger Nguyễn Hoàng Vi


Các nhân viên ĐSQ Đức đã tận tình cho xe đưa các bạn từ ĐSQ về tận Nhà hát lớn


6 commentaires:

 1. Mới công an phường đã đóng lon trung tá, ngang đ/c Sư đoàn trưởng của tui hồi xưa hè.

  RépondreSupprimer
 2. "GIẤY MỚI LẦN I
  ...
  Yêu cầu ông/bà..."
  ...
  Đù má, giấy mời điếu gì mà xấc xược và ngu làm vậy ?
  (xin lỗi bà con vì nói tục, nhưng với giấy mời kiểu này không tục không được).
  Móa, bọn này khi làm thiệp mời chúng nó có yêu cầu không nhỉ ?

  RépondreSupprimer
 3. Tôi nghĩ ĐCS VN nếu thật sự thông minh,khoa học và cầu tiến bộ thì cần học tập các Blogge này đến ngay ĐSQ CHLB Đức để tìm hiểu thêm về các nhà lãnh đạo nước Đức hiện nay:Tổng thống Gauck và Thủ tướng Angela Merkel.VÌ SAO ? Rất đơn giản:cả hai vị này đều lớn lên,học tập,trưởng thành dưới chế độ XHCN (CHDC Đức)thậm chí còn là những Đoàn viên xuất sắc của Đoàn thanh niên Tự do Đức(FDJ)mà bây giờ bà Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh,còn ông Gauck là Tổng thống rất đươc lòng dân của đất nước mạnh nhất châu Âu,nước có nhiều phát minh( trên mỗi đầu người) nhất thế giới.Như vậy về xuất phát điểm họ cũng như các bác Sang,Trọng,Hùng ,Dũng của VN mà sao giờ họ hùng dũng sang trọng hơn ta???(Thậm chí họ còn kém hơn vì chưa biết mùi thuốc súng,chưa đánh thắng được Mĩ...).TẠI SAO ? TẠI AI ? hay TẠI TA ???

  RépondreSupprimer
 4. Nhiệt liệt hoan nghênh các bạn bloggers Việt Nam. Năm nử bloggers hôm nay xứng đáng là hậu duệ của Hai Bà Trưng, Triệu. Các bạn là tấm gương sáng rực về lòng yêu nước của phụ nử Việt Nam.

  Các bạn nử sinh viên Việt Nam hãy dốc lòng noi gương các bạn nử bloggers Việt Nam. Đất nước lâm nguy. Hãy chứng tỏ nử giới Việt Nam xứng đáng là con cháu của Hai Bà Trưng. Hãy chứng tỏ lòng yêu nước của mình. Hãy tổ chức biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn gồm toàn nử sinh viên.

  Hãy xuống đường bày tỏ lòng yêu nước của mình:

  1- Yêu nước, bão vệ tổ quốc là quyền của mọi công dân Việt Nam.
  2- Tự do thông tin, báo chí tự do, tự do bày tỏ ý kiến là yêu cầu tối thượng của toàn xã hội, toàn dân Việt Nam.

  Các bạn hãy chứng tỏ lòng yêu nước của phụ nử Việt Nam bằng sự xuất hiện thật đông đảo của đoàn hùng binh gồm toàn những nử sinh viên Việt Nam trên đường phố trong trang phục đẹp nhất, trang nhả nhất của các bạn.

  Các bạn nam sinh viên hãy kêu gọi nhau tích cực hổ trợ và hổ trợ mạnh mẽ hết sức mình cho cuộc biểu tình toàn quốc nhằm biểu lộ lòng yêu nước của các nử sinh viên.

  Các bạn nam sinh viên hãy có mặt đông đảo, thật đông đảo quanh tại địa điểm diễn ra cuộc biểu tình nhưng không nhập vào đoàn biểu tình. Chỉ tham gia và cực lực can thiệp với hết sức mình khi lực lượng côn đồ tấn công các nử sinh viên. Với thái độ cương quyết nhất, không để cho côn đồ bắt đi một nử sinh viên nào.

  Các bạn sinh viên của mọi trường đại học hãy tiếp tục tự động phong trào phân phát tập sách Tuyên Ngôn Nhân Quyền cho sinh viên trong mọi trường đại học, cho đồng bào lao động mọi giới ở các chợ, trung tâm thương mải, bến xe, bến đò…và cho đồng bào ở các vùng ngoại ô, các vùng nông thôn, bất cứ nơi đâu mà các bạn có thể đến được.

  - Sinh viên chưa hiểu biết đầy đủ về Tuyên Ngôn Nhân Quyền là chưa thể trưởng thành.

  - Đồng bào nông thôn không hiểu biết về Tuyên Ngôn Nhân Quyền không thể bão vệ được đất đai, quyền lợi của mình.

  - Đồng bào lao động không hiểu biết đầy đủ về Tuyên Ngôn Nhân Quyền không thể bão vệ được an ninh cá nhân, không bão vệ được các quyền hạn công dân theo luật định

  - Đồng bào các tôn giáo không hiểu biết đầy đủ về Tuyên Ngôn Nhân Quyền không thể bão vệ được tôn giáo của mình và quyền được theo, quyền hành đạo theo tôn giáo của mình.

  Đồng bào mọi tôn giáo. sinh viên Việt Nam hãy tự động in và phân phát bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền cho đồng bào tín hữu của mình và các tôn giáo khác, cho đồng bào mọi giới để nâng cao sự hiểu biết về quyền hạn công dân của đồng bào Việt Nam toàn xã hội nói chung.

  Trong hoàn cảnh đặc biệt của Việt Nam hôm nay dưới chế độ cộng sản, muốn bão vệ cá nhân mình, muốn bão vệ tổ quốc, trước hết mọi người Việt Nam trong toàn xã hội cần hiểu rõ và áp dụng những luật định, nguyên tắc nêu ra của Tuyên Ngôn Nhân Quyền, The Universal Declaration of Human Rights.

  RépondreSupprimer
 5. Người Đức:
  - Chúng tôi hiện phát triển rất tốt vì việc thống nhất nước Đức là hợp đạo.

  RépondreSupprimer