25/10/2013

ĐAU XÓT CHUYỆN LỪA ĐẢO TÌM MỘ BẰNG NGOẠI CẢM

Suốt một thời gian rất dài, chuyện tìm mộ và hài cốt thất lạc qua các nhà ngoại cảm rộ lên rất ầm ỉ. Chưa bao giờ và chưa có nơi nào trên thế giới các nhà ngoại cảm xuất hiện dày đặc như ở VN trong thời gian từ sau năm 1975. Đài truyền hình và báo chí cũng tiếp tay cho việc quảng bá tên tuổi và công trạng của những cái gọi là nhà ngoại cảm nầy. Thậm chí nhà nước cũng chi tiền lập ra cả một trung tâm để nghiên cứu chuyện đó.

"Nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy cùng các nhân viên ngân hàng Chính sách Xã hội đang tìm hài cốt
Rồi nhiều cuộc tìm hài cốt liệt sĩ hoành tráng, trong đó có hài cốt của những liệt sĩ vào hàng lịch sử, được tổ chức và tuyên truyền rầm rộ với sự tiếp tay của những tổ chức và cơ quan nhà nước.
Nhưng rồi dần dần các nhà ngoại cảm cũng lộ mặt là những kẻ lừa đảo, là những tên buôn thần bán thánh, lợi dụng vào tình cảm về sự mất mát đau thương của thân nhân của những người đã chết mất xác trong chiến tranh để trục lợi. Đây đó đã có những "nhà ngoại cảm" bị bắt đang lúc làm trò tìm hài cốt lừa đảo.
Tuy vậy các cơ quan chức năng có trách nhiệm của nhà nước hầu như vẫn đứng ngoài cuộc. Chưa có tiếng nói chính thức nào về hiện tượng ngoại cảm đang rộ lên để người dân biết hầu tránh bị lừa đảo.
Đau xót nhất là việc lừa đảo quy mô lớn có cả Ngân hàng Chính sách Xã hội của nhà nước đứng sau giật dây để trục lợi. Gần cả chục tỉ đồng được ngân hàng nầy chi ra dễ dàng cho cái gọi là nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy trong việc lừa đảo tìm ra cả trăm hài cốt liệt sĩ.
"Nhà ngoại cảm" Phan thị Bích Hằng
May mắn là vẫn có cơ quan nhà nước sáng suốt, không để cho bọn nầy lừa.
Đó là Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng trị. Đơn vị nầy đã đứng ra giám sát, kiểm tra khi nhóm người của ngân hàng CSXH và "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy đến đào bới tìm hài cốt tại địa phương mình. Từ đó phát hiện ra chuyện lừa đảo trắng trợn.
Đó là Khoa xét nghiệm Viện Pháp y Quân đội. Mới đây công bố của Thượng tá Nguyễn Lê Cát, Trưởng khoa xét nghiệm Viện Pháp y Quân đội thông qua VTV đã gây bàng hoàng trong dư luận: Hầu hết hài cốt liệt sĩ được tìm thấy bởi các nhà ngoại cảm, kể cả những nhà ngoại cảm tiếng tăm như Phan Thị Bích Hằng, Vũ Thị Hòa cùng Đoàn tâm đức Yên Bái … khi đưa đến xét nghiệm đều là xương thú vật. Tỉ lệ chính xác trong việc tìm ra hài cốt bởi ngoại cảm là bằng 0.
Cậu Thủy ra tay


Hoan nghênh VTV và báo Thanh Niên, dù rất trễ, nhưng cũng đã đưa ra công luận về sự thật cái gọi là tìm hài cốt bằng ngoại cảm. Hai cơ quan nầy đã sửa lại lỗi lầm của hàng loạt cơ quan báo đài, trong đó có VTV, trước đây đã tiếp tay tuyên truyền cho hiện tượng phản khoa học láo toét nầy.
Đã quá trễ, nhưng cũng không thể để chậm trễ hơn nữa, cơ quan chức năng chính thức của nhà nước phải có kết luận về hiện tượng tìm hài cốt qua ngoại cảm quái đản, phản khoa học nầy.
"Nhà ngoại cảm" Vũ Thị Hòa đứng trước cái được coi là hài cốt liệt sĩ. 
Cách đây mấy năm blog Hồ Trung Tú đã có bài vạch ra việc lừa đảo của tên Dương Xuân Ba thông qua chuyện tìm mộ nhà văn Dương Thị Xuân Quý . Trước đây trang nầy có đăng lại bài đó, nay một lần nữa xin đăng lại để thấy xót xa thế nào về chuyện lừa đảo nầy.

Chuyện tìm mộ chị Dương Thị Xuân Quý
Hồ Trung Tú
Đêm 8/3/1969, trên đường đi thực tế ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chị rơi vào một trận càn lớn của giặc và trốn xuống một chiếc hầm bí mật bên bờ sông Bà Rén. Đêm đến, chị và bốn du kích địa phương ra khỏi hầm, tìm đường thoát. Người du kích tên Hải vấp phải một quả dù sáng, địch bắn ra như vãi trấu. Chị ngã xuống, anh Nguyễn Văn Mười (nay vẫn còn sống ở địa phương) đỡ chị nhưng nhận ra chị đã tắt thở. Suốt 10 ngày sau đó, quân địch dùng máy cày D7 cày trắng vùng đất này và thân xác chị lẫn vào đất mà không bất cứ ai có thể biết ở đâu. 
Nhà thơ Bùi Minh Quốc, chồng chị, sau đó tìm đến và chỉ có thể viết những dòng tiếc thương 
“Thôi em nằm lại, với đất lành Duy Xuyên
Trên mồ em mùa Xuân ở mãi
Trời chiến trường vẫn một sắc xanh nguyên
Trời chiến trường không một phút bình yên...”

Sau 1975, Bùi Minh Quốc đã nhiều lần tìm kiếm, thế nhưng đều bất lực. Ai nói gì anh cũng bỏ công đào xới, lớn nhất là năm 1983, theo trí nhớ của anh Nguyễn Văn Mười, khu vực đào rộng đến cả 100 mét vuông. Trong những năm rộ lên phong trào tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm, anh cũng đã nhờ đến hai người nổi tiếng mà báo chí nói đến rất nhiều, khu vực đào xới rộng cả sào đất, sâu đến gần chục mét, nhưng cũng chỉ tìm thấy một tấm chéo dù chị vẫn dùng quàng cổ nguỵ trang.
Xem như chị đã thực sự nằm lại với đất lành Duy Xuyên, Bùi Minh Quốc và đồng đội tổ chức làm lễ truy điệu với tấm chéo dù ấy và dựng cho chị một tấm bia tưởng niệm nơi chị đã ngã xuống.


Mọi chuyện, mọi hy vọng như đã khép lại. Thế nhưng trong một lần gặp ông Đặng Xuân Ba, một nhà ngoại cảm ở Đà Lạt, thì ý muốn tìm thấy hài cốt vợ lại bùng lên trong anh, và họ lên đường về lại làng Thi Thại, khu vườn nhà ông Võ Bắc.

Ở một hướng đào khác hẳn các lần trước, chỉ trong một ô đất 60x150cm ông Ba vạch trên đất, ở độ sâu chỉ 1,5mét; một mẩu xương rồi hai mẩu xương được tìm thấy. Xương cốt của ai đây ? Hai chiếc cúc áo có chữ của hãng Levis được đưa lên. Chị Quý là người kháng chiến, đâu có mặc áo “hàng hiệu” như vậy ? Một chiếc kẹp tóc tự tạo có chạm khắc hình những bông hoa và trái tim được đưa lên. Chị Quý tóc phi-dê ngắn đâu có dùng kẹp bao giờ ? 
Thế nhưng sau khi chùi rửa kỹ, ở mặt sau chiếc kẹp hiện lên dùng chữ chạm khắc vụng về bằng đinh “Tặng chị X.Quý” và dòng dưới ký tên E1.
Bùi Minh Quốc bật khóc. Lòng đất rộng mênh mông, sâu hun hút. Chiếc kẹp tóc lại bé dường kia. Ai chứng kiến bao nhiêu lần anh đào xới tìm kiếm, bao nhiêu khối đất được sàng lọc mới thấy hết sự kỳ diệu và lạ lùng khi anh cầm được chiếc kẹp tóc ấy trên tay...

---

Thế nhưng , chỉ vài tháng sau , đọc thấy trên báo Tiền Phong ông Đặng Xuân Ba bị bắt vì lừa đảo làm nhà ngoại cảm đi tìm mộ, lục trong túi ông thấy có 6 lọ pênixilin, trong đó có mẩu giấy ghi sẵn tên các liệt sĩ mà ông nhận đi tìm ! Đồng thời có vài mẩu xương, vài chiếc cúc áo bộ đội.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=63525&ChannelID=2

Ngồi bên cạnh hố đào, thả xuống hố vài mẩu xương, vài chiếc răng, lọ pinixilin, chiếc kẹp tóc, cây bút đã được làm cũ đúng vào thời đó, là chuyện không cần phải là nhà ảo thuật mới làm được

10 commentaires:

 1. Cả nước đều là hàng giả, kể cả danh xưng XHCN - thì sá gì chuyện giả mạo vặt vảnh của ông Đặng Xuân Ba ( có liên hệ thân thuộc nào với cụ Trường Chinh Đặng Xuân Khu không nhỉ ??)

  RépondreSupprimer

 2. Thêm 1 tội ác mới hình thành /họ không từ 1 thứ gì kể cả ăn trên hài cốt liệt sỉ /văn hóa 4000 năm là thế nầy sau

  RépondreSupprimer
 3. Nếu nói tất cả nhà ngoại cảm đều lừa gạt e rằng "quơ đũa cả nắm". Câu chuyện nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tìm người thân cho Phó Thủ tướng Trần Phương đã được Tiền phong đăng báo. Google là có thể thấy. Có đoạn linh hồn nói chuyện với người sống. Chuyện đó không thể là lừa gạt được.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Chuyện đó không thể là lừa gạt, mà là điên!

   Supprimer
 4. Thật tui xấu hổ khi nghe từ “Ngoại cảm” nghĩa là thế nào, mà tôi nghĩ trong tự điển của thế giới hiện đại không xuất hiện từ này bao giờ. Thế giới làm sao biết ngoại cảm là gì? Thì làm sao xuất hiện từ giải thích được? Nhà nước là vô thần, mà lại tin ba chuyện huyễn hoặc quá. Thật không thể giải thích nổi. Có biêt kết quả chính xác hay không, chỉ cần vài ba lần thử ADN có khớp với người than hay không là vạch mặt ngay, sao mà để các nhà này nổi lên như trấu vậy.

  RépondreSupprimer
 5. @trả lời 1 bạn gì ở trên đăng bài lúc 8:41 ! Đặng Xuân Ba gọi Trường Chinh là bác bà con

  ở đây có 1 điều gì đó sai rồi! nhà ngoại cảm Đặng Xuân Ba theo báo vào năm 2006 là không đúng sự thật, chắc có lẽ cũng là viết theo một số báo ngày ấy! Nhưng vụ việc này, sau khi làm sáng tỏ, thì ông Đặng Xuân Ba chỉ bị người ta hại! tính tới nay ông Ba cũng đã 82 tuổi, như vậy vào thời điểm 2006, ông cũng đã 75 tuổi rồi! tôi là 1 người cháu, gọi ông là bác ruột! trước kia ông Ba là 1 bộ đội cụ hồ, tham gia vào 2 cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ, ông là 1 người liêm khiết nhất mà tôi được biết! dù rằng khi đương thời ông được nắm những chức vụ cao ở tỉnh Lâm Đồng, nhưng chưa bao giờ ông giúp con cháu mình vì ông có chức vụ cả, vào những năm 93 và 94, khi nội tôi bị bệnh, thì bác 1 mình chăm sóc, nhưng lúc ấy ai cũng quá nghèo, bác cũng chỉ có thể cơm cháo cho bà chứ không có tiền để đưa đi viện hay gì cả, và bà mất vào năm 95! tôi chỉ kể ra 1 sự việc đơn giản để các vị hiểu về sự liêm khiết của ông, vào những năm 8x, ông là cán bộ cao nhất về giao thông ở tỉnh lâm đồng, khi ấy, vợ ông cũng là 1 bộ đội ngày xưa, sau này về làm chủ nhiệm hợp tác xã vận tải ở xã, nhưng khi bà làm do cũng hay nhận quà cáp, vì ngày ấy muốn mua vé xe rất khó! thế là ông về hợp tác xã và chỉ đạo cách chức vợ ông!

  RépondreSupprimer
 6. Nhưng Phan Thị Bích Hằng đi tìm phần đầu của nhà cách mạng Phùng Chí Kiên, kết quả giám định ADN cho thấy, đó là xương heo.

  RépondreSupprimer
 7. Toi nghi cac nha "Ngoai cam" nay nen tim lien he voi chinh phu VN de tim mo cac linh My da tu tran tai VN ma giup cho quan he hai nuoc tro nen tot dep hon va phan nao xoa noi dau cua gia dinh nguoi My con song trong chuong trinh POW/ MIA thi hay ne. Sao o My, khong co co so, truong hoc nao dao tao cac nha nay de giup tim cac thi the da mat tich nhi?

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Ở Mỹ cũng có mấy vụ ma nói chuyện với người đó, nhưng mà chỉ ở trong các phim kinh dị thôi...ma họ làm càng ngày càng xịn, càng như thiệt, dễ tin. Người khoái xem cũng biết đó chỉ là ...phim thôi.

   Supprimer
 8. Không thể tin được là đến thế kỷ này vẫn có người tin rằng có kẻ sống mà nói chuyện được với người đã chết ?
  Kẻ xấu lợi dụng tình thương của người sống đối với người chết để trục lợi.
  Muốn tìm di vật của binh lính mất trong chiến tranh phải có căn cứ khoa học về năm tháng trận đánh, đơn vị, người chứng, nếu cần phải nhờ tin của cả 2 bên Nam Bắc chứ tin vào "nhà ngoại cảm" thì tiền mất mà tật mang.
  Linh hồn là một niềm tin chứ không phải là thực thể, làm sao nói chuyện với ai xa lạ được, trừ chính người thân.
  Ngoài ra có những trường hợp khó lòng tìm lại chính xác xương cốt của lính vì bị đạn pháo hay bom mìn nổ văng tứ tán.
  Tìm thì cứ tìm nhưng mất tiền trăm triệu cho bọn lừa bịp thì không nên.

  RépondreSupprimer