08/12/2013

Blogger Hà Nội thả bong bóng kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền


15h chiều nay, 8/12/2013, theo lời mời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, một số blogger thành viên Mạng Lưới đã sẵn sàng cho các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và mũi tàu Công viên 23/9 (Sài Gòn).


Ở Hà Nội, các blogger trẻ tuổi tập trung ở Công viên để thổi những chiếc bong bóng màu xanh lá cây, với dòng chữ “Quyền con người của chúng ta phải được tôn trọng”. Các bạn cho biết, theo dự định ban đầu, họ sẽ mặc áo phông trắng viền xanh với logo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, song do áo đã bị lực lượng an ninh tại trạm cảnh sát ga Hà Nội thu giữ không lý do từ hôm trước, cho nên việc mặc áo T-shirt cổ động cho nhân quyền đành bị hủy bỏ. Tuy vậy các hoạt động thổi bong bóng và tài liệu về nhân quyền vẫn sẽ được tiến hành như kế hoạch.

Đến tham dự cùng các blogger trẻ, có cả Tiến sĩ Nguyễn Quang A – một sáng lập viên Diễn đàn Xã hội Dân sự – và một số thành viên của Câu lạc bộ Bóng đá No-U Hà Nội.

Thấy các bạn thổi bóng và phát tài liệu, nhiều người đến chơi công viên, đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em, đã cùng tham gia. Các em nhỏ vui vẻ xin bóng, em nào cũng thích thú với trái bóng màu xanh biếc.

Điều đáng nói là ngay từ trước khi các blogger đến, trong Công viên đã có rất nhiều an ninh mặc thường phục và dân phòng, và khi bóng thổi xong được trao cho các em nhỏ, những nhân viên công quyền này đã dùng que nhọn chọc bóng cho thủng. Đồng thời, họ cũng đe dọa sẽ bắt tất cả các blogger “thổi bóng trái phép” ở công viên, và xé tài liệu nhân quyền được phát (!).

Từ 16h15, các nhân viên công quyền đã giằng co, xô đẩy và đánh hai người có tên là Lê Đức Hiền và Phạm Minh Vũ. Một dân phòng giật lấy chiếc ba-lô của một trong hai blogger này và bỏ chạy...Ảnh: Blogger Binh Nhì (Nguyễn Tiến Nam)

Người dân nhận và đọc tài liệu 

Xe cảnh sát bắt đầu xuất hiện với tiếng loa gọi giải tán.
Bên ngoài, theo phản ánh của blogger Phạm Quốc Bao, khoảng hơn 10 chiếc xe an ninh và một lực lượng hùng hậu công an, an ninh, dân phòng, cựu chiến binh, phụ nữ, xã hội đen... quây kín cổng Công viên Thống Nhất.


Dân phòng vây đánh một blogger trẻ, không vì bất cứ lý do gì.
Blogger Nguyễn Anh Tuấn bình luận: "Hôm trước thì gây sức ép để dẹp bỏ sự kiện Tôi Tự Do, hôm nay thì điều động công an, dân phòng phá rối hoạt động phát Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền do các blogger tổ chức hoàn toàn ôn hòa trong Công viên Thống Nhất. Rõ ràng, chính phủ Việt Nam, dù vừa được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, vẫn tiếp tục áp dụng một chính sách hai mặt về vấn đề này, bằng cách ngăn chặn người dân của họ khỏi việc tiếp cận các nội dung trong những công ước mà chính họ đã ký kết".

17h chiều, buổi thả bóng kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế của các blogger Hà Nội kết thúc. Một hoạt động vốn dĩ ôn hòa, lẽ ra đã rất đẹp đẽ nếu không có sự có mặt, phá rối, gây sự một cách thô bạo và vô văn hóa của lực lượng an ninh - dân phòng.


Mạng Lưới Blogger Việt Nam
mangluoblogger.blogspot.com
mangluoiblogger@gmail.com

3 commentaires:

  1. Bộ chính trị và bộ CA đang bôi cức vào mặt của họ ! Vì họ muốn những hình ảnh nầy được truyền tải trên mạng !

    RépondreSupprimer
  2. Ngay cả LHQ củng bị ăn quả lừa HẢY NHÌN NHỬNG GÌ HỌ LÀM ĐỪNG NGHE NHỬNG GÌ HỌ NÓI ,NHÂN QUYỀN LÀ THỨ RẤT XA XỈ Ở VN PHẢI XIN VÀ CHO KHÔNG CHO KHÔNG . hôm nay các bác càng điên tiết vì nhóm CÁC NƯỚC TÀI TRỢ HỌP TẠI VN NHƯNG KHÔNG CÓ TÀI TRỢ NỬA MÀ CHỈ ĐỊNH HƯỚNG CHO KINH TẾ NHÀ NƯỚC NOI THEO ,đang cần tiền mà chúng bắt DỨT SỬA ngang xương thế có khổ thân nhà nước tôi không , lại quay sang anh tàu khựa ...thêm vài dự án thành đô nửa là xong dể ợt

    RépondreSupprimer
  3. Theo tui thế là cũng đã thành công rùi. Lần sau có tổ chức các bạn nên tổ chức ở địa điểm khác như tại Hồ Gươm chẳng hạn. Để tránh bị bọn xấu ngăn chặn các bạn đừng thông báo trước mà cứ định kỳ vào thứ bảy, hay chủ nhật chẳng hạn sẽ tổ chức và chúng tôi sẽ tới ủng hộ các bạn.

    RépondreSupprimer