08/12/2013

Sài Gòn: Kỷ niệm Ngày Nhân quyền, an ninh ném mắm tôm vào blogger


Có một sự cố xảy ra vào khoảng 18h, khi các blogger chuẩn bị nhóm lại thành vòng tròn trong Công viên để cùng trao đổi về các tài liệu nhân quyền được phát, thì bị một số dân phòng và thanh niên lạ mặt - có lẽ là an ninh mặc thường phục - xô vào phá rối, đánh lén. Họ đấm blogger Yêu Nước Việt (Châu Văn Thi) gãy cả kính. Blogger Hoàng Dũng kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh, ôn hòa, cũng bị họ đánh, gây cho anh một vết xước lớn ở cánh tay.


Màn chọc bóng cho thủng cũng diễn ra giống như ở Hà Nội vài giờ trước đó, thậm chí, dân phòng còn... xin bóng rồi sau đó bóp cho vỡ. Blogger Hoàng Dũng ghi lại trên Facebook: "Hai đứa trẻ cầm hai quả bóng cũng bị chọc bể, tội nghiệp hai đứa khóc mếu máo, có lẽ còn lâu lắm chúng mới hiểu tại sao người ta sợ một quả bóng bay màu xanh đến vậy".

Tiếp đó, an ninh mặc thường phục kéo đến và bắt đầu làm một việc không ai ngờ được, đó là... ném hàng chục bịch mắm tôm vào những người mặc áo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam! Một thành viên của Mạng Lưới, blogger Miu Mạnh Mẽ (Nguyễn Nữ Phương Dung) - cô gái từng tham gia trao Tuyên bố 258 cho Văn phòng Cao ủy LHQ về nhân quyền - chia sẻ trên Facebook: "Hoạt động nhân quyền vừa rồi tại công viên 23/9: Có rất nhiều người lớn đã vờ xin bong bóng có in dòng chữ "QUYỀN CON NGƯỜI CỦA CHÚNG TA PHẢI ĐƯỢC TÔN TRỌNG" của chúng tôi và đem chích nổ, sau đó là hàng loạt các viên AN thường phục đã lao vào cướp những tờ giấy chúng tôi in gồm: bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, công ước chống tra tấn của LHQ... Và xé vụn xả rác khắp công viên. 

Khi chúng tôi tỏ ra ôn hòa ngồi hát cùng nhau thì côn đồ xăm trổ khắp mình trông rất dữ tợn ở đâu xông tới đánh anh Châu Văn Thi tới tấp và những bọc mắm tôm ném vào chúng tôi.... Khi xung quanh có khá nhiều trật tự đô thị, công an giao thông, 113 đứng đó khoanh tay đứng nhìn những điều tồi tệ đó xảy ra với chúng tôi.... 

Chúng ta đã mất nhân quyền thật rồi, người đi truyền bá về nhân quyền mà bị đối xử thô bạo như thế ư? Chúng tôi đã tỏ ra quá ôn hòa với các anh rồi, đổi lại các anh đối xử bằng côn đồ và bạo lực với chúng tôi như thế sao? Vậy xin gia nhập vào Hội Đồng Nhân quyền LHQ để làm gì?".
Trước đó hai tiếng, ở Hà Nội, công an, dân phòng, phụ nữ tự quản và một loạt lực lượng khác cũng đã gây rối để phá buổi thả bong bóng của các blogger kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền.

-----------------------------------------------------------------------------------


Từ 17h chiều nay, 8/12, tại Công viên 23/9, các thành viên ở phía Nam của Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã bắt đầu thả bong bóng như một phần của hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12.
Họ là chị em blogger An Đổ Nguyễn (tức Nguyễn Hoàng Vi) và Mss Sapphire (Nguyễn Thảo Chi), Cùi Các (Phạm Lê Vương Các), Lê Gia Cường, Hoàng Dũng, và cô blogger mi-nhon xinh đẹp Mí Rưỡi (Nguyễn Thị Yến Trang). Tất cả đều xuất hiện trong màu áo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam: Sơ-mi viền xanh lá cây và logo hình chữ W (nghĩa là viết tắt của từ web trong "world wide web", hoặc "we" - chúng ta, hoặc "word" - từ, chữ).


Hàng trăm người dân đã vui vẻ tham dự cùng những blogger trẻ tuổi này.

Có một sự cố xảy ra vào khoảng 17h30, khi blogger Yêu Nước Việt (Châu Văn Thi) đang chụp ảnh cảnh mọi người thả bóng, thì bị một số thanh niên - có lẽ là an ninh mặc thường phục - vô cớ chửi và đánh anh gãy kính. Khoảng 18h, blogger Hoàng Dũng cũng bị đánh lén bởi một đám thanh niên lạ mặt, gây cho anh một vết xước lớn ở cánh tay.
Mạng Lưới Blogger Việt Nam
mangluoiblogger.blogspot.com
mangluoiblogger@gmail.com

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

3 commentaires:

  1. You are all so beautiful ! thank you all of you !

    RépondreSupprimer
  2. Kể ra sự trùng hợp ngẩu nhiên khi anh em bị đánh nhỉ ,họ mừng vì VN được ngồi vào chiếc ghế nhân quyền của LHQ nhưng hình như không phải vậy ,ai muốn nhân quyền thì phải XIN VÀ HỌ CHO THÌ MỚI CÓ NHÂN QUYỀN CÒN NẾU KHÔNG THÌ CHỈ CÓ NHÂN TÙ /NHÌN SANG THÁI LAN thấy nử thủ tướng của họ mà phát thèm .sao lảnh đạo của dân họ có cái trí khôn tuyệt vời thế nhỉ .không biết trong các bac1 ở tw có ai sánh được với suy nghỉ của 1 phụ nử như bà Yinluck ,họ đâu cần vủ lực mà tự d9obg65 dân củng xuống thang ,so sánh củng khập khiểng nhỉ vì cái học của bà là có thật còn của ta toàn tiến sỉ giấy và bổ túc văn hóa ở ..... ra không thôi ,hèn chi dân dần dần củng theo cướp bia ,rồi cướp cả tiền của người bị giật rớt xuống .ôi .VN của tôi .sự lảnh đạo có định hướng

    RépondreSupprimer
  3. HAY QUÁ ÔNG BAN KIM MOON ƠI NHÂN QUYỀN VN CÓ MÙI MẮM ,ĐẶC TRƯNG CỦA NHÂN QUYỀN VN

    RépondreSupprimer